ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ทำอาหารแบบประหยัด

share image

ทำอาหารแบบประหยัด

      Sam Stern นักเรียนที่ Edinburgh University ผู้เขียนหนังสือ VIRGIN TO VETERAN ที่เกี่ยวกับการทำอาหารของเด็กนักเรียน โดยมีการตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2005 และได้รับการแปลถึง 15 ภาษาทั่วโลก ได้กล่าวว่า การทำอาหารแบบนักเรียนนั้น ไม่มีอะไรผิดไม่มีอะไรถูก ขอเพียงแค่สนุกไปกับมันก็พอ!

      ในวันนี้ Sam ได้มาให้สัมภาษณ์กับ The telegraph ถึงประสบการณ์การทำอาหารและงานเขียนของเขา มาดูกันว่าจะสนุกและอร่อยแค่ไหนค่ะ

อะไรคือสิ่งที่นักเรียนมักจะทำพลาดที่สุดในการทำอาหาร?

      ที่พลาดที่สุด คือ การซื้ออาหารถูกๆในสถานที่ที่ผิดๆ  แน่นอนว่าการซื้อวัตถุดิบแบบประหยัดย่อมเป็นเรื่องดี แต่วัตถุดิบอย่างเนื้อหรือปลานั้น ควรที่จะมีการเลือกที่ดีหน่อยเพราะมันจะคุ้มค่ากว่า  ดังนั้นควรจะสร้างสมดุลในอาหารที่ทำด้วยการใช้ปลาหรือเนื้อให้น้อย แต่ใช้พาสต้าหรือผักเยอะๆแทน 

      นอกจากนี้ยังสามารถแชร์วัตถุดิบกับเพื่อนๆได้ด้วย เพราะนอกจากมันจะทำให้จ่ายน้อยลงแล้ว ยังทำให้การทำอาหารสนุกขึ้นอีกด้วย

คนที่ไม่มีทักษะด้านการทำอาหารเลย ควรเริ่มต้นยังไง?

      ทำอาหารไปพร้อมๆกับเพื่อนที่สามารถทำอาหารได้  หรือจะมองหาหนังสือทำอาหารดีๆสักเล่มก็ได้เช่นกัน (จะเป็นหนังสือของผมก็ได้นะ)  เมื่อเริ่มต้นทำแล้ว จงอย่าเครียดกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น  และให้เวลาตัวเองกับการลงมือทำอาหาร 

      นอกจากนี้ ควรจะมีการตั้งคืนแห่งการทำอาหารทานในทุกๆอาทิตย์  เพื่อจะได้ชักชวนเพื่อนๆมาร่วมทำอาหารด้วยกันเพื่อความสนุกสนาน  ผมก็ทำทุกวันอังคารเช่นกัน

นอกจากหม้อและกระทะแล้ว อะไรอย่างอื่นในการทำอาหารได้อีก?

      เครื่องปั่น  เพราะคุณจะสามารถทำสมูตตี้, มิลค์เชค, ซอสและซุปทานได้สบายๆ  แถมมันยังมีราคาถูกอีกด้วย

เป็นไปได้มั้ยที่จะหาอาหารเพื่อสุขภาพทานในโรงอาหาร?

      แน่นอน ว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องยาก  ขอเพียงแค่อย่าเลือกกินอาหารที่เต็มไปด้วยไขมัน! ควรจะกินสลัดหรือผักให้มาก หรือไม่ก็ทำอาหารไปทานเองเลย

เมนูโปรดที่ง่ายและถูก?

      คาโบนาร่า ถือว่าเป็นอาหารเช้าที่ยอดเยี่ยมมาก เหมาะทั้งกับคนทั่วไปและผู้ที่เป็นมังสวิรัติ เพราะสามารถที่จะแทนที่เนื้อด้วยเห็ดและถั่วได้   แถมมันยังเป็นเมนูที่ดีที่ทำให้อิ่มท้องก่อนออกไปเที่ยวยามราตรีด้วย

เมื่อคุณรีบ คุณจะทำเมนูอะไร?

      Lime Sherbert Butterfly Chicken เป็นเมนูที่ถูก, อร่อย, ง่าย, สุขภาพดี, ดูดีและทำง่ายมากๆ ซึ่งมันทำให้คุณมีเวลาในการไปทำอย่างอื่นมากมาย

ที่มา The telegraph
--------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
10 ประสบการณ์ยอดเยี่ยมเมื่อเรียนมหาวิทยาลัย ลองรึยัง  
ลดหุ่น ระหว่างเรียนกันไหม 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.5K

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.3K

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.4K

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

10.6K