ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ทำอาหารแบบประหยัด

1772

ทำอาหารแบบประหยัด

      Sam Stern นักเรียนที่ Edinburgh University ผู้เขียนหนังสือ VIRGIN TO VETERAN ที่เกี่ยวกับการทำอาหารของเด็กนักเรียน โดยมีการตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2005 และได้รับการแปลถึง 15 ภาษาทั่วโลก ได้กล่าวว่า การทำอาหารแบบนักเรียนนั้น ไม่มีอะไรผิดไม่มีอะไรถูก ขอเพียงแค่สนุกไปกับมันก็พอ!

      ในวันนี้ Sam ได้มาให้สัมภาษณ์กับ The telegraph ถึงประสบการณ์การทำอาหารและงานเขียนของเขา มาดูกันว่าจะสนุกและอร่อยแค่ไหนค่ะ

อะไรคือสิ่งที่นักเรียนมักจะทำพลาดที่สุดในการทำอาหาร?

      ที่พลาดที่สุด คือ การซื้ออาหารถูกๆในสถานที่ที่ผิดๆ  แน่นอนว่าการซื้อวัตถุดิบแบบประหยัดย่อมเป็นเรื่องดี แต่วัตถุดิบอย่างเนื้อหรือปลานั้น ควรที่จะมีการเลือกที่ดีหน่อยเพราะมันจะคุ้มค่ากว่า  ดังนั้นควรจะสร้างสมดุลในอาหารที่ทำด้วยการใช้ปลาหรือเนื้อให้น้อย แต่ใช้พาสต้าหรือผักเยอะๆแทน 

      นอกจากนี้ยังสามารถแชร์วัตถุดิบกับเพื่อนๆได้ด้วย เพราะนอกจากมันจะทำให้จ่ายน้อยลงแล้ว ยังทำให้การทำอาหารสนุกขึ้นอีกด้วย

คนที่ไม่มีทักษะด้านการทำอาหารเลย ควรเริ่มต้นยังไง?

      ทำอาหารไปพร้อมๆกับเพื่อนที่สามารถทำอาหารได้  หรือจะมองหาหนังสือทำอาหารดีๆสักเล่มก็ได้เช่นกัน (จะเป็นหนังสือของผมก็ได้นะ)  เมื่อเริ่มต้นทำแล้ว จงอย่าเครียดกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น  และให้เวลาตัวเองกับการลงมือทำอาหาร 

      นอกจากนี้ ควรจะมีการตั้งคืนแห่งการทำอาหารทานในทุกๆอาทิตย์  เพื่อจะได้ชักชวนเพื่อนๆมาร่วมทำอาหารด้วยกันเพื่อความสนุกสนาน  ผมก็ทำทุกวันอังคารเช่นกัน

นอกจากหม้อและกระทะแล้ว อะไรอย่างอื่นในการทำอาหารได้อีก?

      เครื่องปั่น  เพราะคุณจะสามารถทำสมูตตี้, มิลค์เชค, ซอสและซุปทานได้สบายๆ  แถมมันยังมีราคาถูกอีกด้วย

เป็นไปได้มั้ยที่จะหาอาหารเพื่อสุขภาพทานในโรงอาหาร?

      แน่นอน ว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องยาก  ขอเพียงแค่อย่าเลือกกินอาหารที่เต็มไปด้วยไขมัน! ควรจะกินสลัดหรือผักให้มาก หรือไม่ก็ทำอาหารไปทานเองเลย

เมนูโปรดที่ง่ายและถูก?

      คาโบนาร่า ถือว่าเป็นอาหารเช้าที่ยอดเยี่ยมมาก เหมาะทั้งกับคนทั่วไปและผู้ที่เป็นมังสวิรัติ เพราะสามารถที่จะแทนที่เนื้อด้วยเห็ดและถั่วได้   แถมมันยังเป็นเมนูที่ดีที่ทำให้อิ่มท้องก่อนออกไปเที่ยวยามราตรีด้วย

เมื่อคุณรีบ คุณจะทำเมนูอะไร?

      Lime Sherbert Butterfly Chicken เป็นเมนูที่ถูก, อร่อย, ง่าย, สุขภาพดี, ดูดีและทำง่ายมากๆ ซึ่งมันทำให้คุณมีเวลาในการไปทำอย่างอื่นมากมาย

ที่มา The telegraph
--------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
10 ประสบการณ์ยอดเยี่ยมเมื่อเรียนมหาวิทยาลัย ลองรึยัง  
ลดหุ่น ระหว่างเรียนกันไหม 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว