นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ทิปส์ทำอาหารง่าย ๆ (และถูก) เมื่อมาเรียนต่อนอก ฉบับการ์ตูน

share image

how to ทำอาหารง่าย ๆ ฉบับการ์ตูน 

มาเรียนเมืองนอกทั้งที สกิลนึงที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการทำอาหาร(แบบถูกและอร่อยได้ยิ่งดี) แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้เด้อ วันนี้เราก็เลยมีทิปส์ how to ทำอาหารง่าย ๆ แบบการ์ตูน ๆ มาฝากค่ะ เหมาะกับมือใหม่และนักเรียนไทยในต่างแดนทุกคน ทั้งประหยัดทั้งอร่อย แถมยังทำง่าย ทำได้ชัวร์ ๆ 

ขอเกริ่นก่อนว่า ข้อมูลในนี้เราเขียนขึ้นจากประสบการณ์ตัวเอง และบางส่วนก็อ้างอิงมาจากคุณ Sam Stern นักเรียนที่ Edinburgh University ผู้เขียนหนังสือ VIRGIN TO VETERAN ที่เกี่ยวกับการทำอาหารของเด็กนักเรียน โดยมีการตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2005 นู้นนนน และได้รับการแปลถึง 15 ภาษาทั่วโลก คุณแซมเนี่ย เค้าบอกไว้เลยว่า การทำอาหารแบบนักเรียนนั้น ไม่มีอะไรผิดไม่มีอะไรถูก ขอเพียงแค่สนุกไปกับมันก็พอ (โหวว อย่างหล่อ) คุณแซมเค้าให้สัมภาษณ์ไว้ใน The telegraph ด้วย ซึ่งเราจะเอาข้อมูลมาให้อ่านกันค่ะ

 

 

คนที่ไม่มีทักษะด้านการทำอาหารเลย ควรเริ่มต้นยังไง?

      คุณแซมแนะนำว่า ให้ทำอาหารไปพร้อมๆกับเพื่อนที่ทำอาหารได้  หรือจะมองหาหนังสือทำอาหารดีๆสักเล่มก็ได้เหมือนกัน (จะเป็นหนังสือของเค้าก็ได้นะ)  เมื่อเริ่มต้นทำแล้ว อย่าไปเครียดกับการทำ และให้เวลาตัวเองกับการลงมือทำอาหาร เอาแบบชิล ๆ เลยค่ะ

      นอกจากนี้ ควรจะมีการตั้งคืนแห่งการทำอาหารทานในทุกๆอาทิตย์  เพื่อจะได้ชักชวนเพื่อนๆมาร่วมทำอาหารด้วยกันเพื่อความสนุกสนาน  คุณแซมเองก็ทำทุกวันอังคารเช่นกัน

 

 

ข้อนี้เราขอแนะนำเพิ่มด้วยค่ะว่า ถ้าทำอาหารไม่เป็นเลย ลองเริ่มจากอะไรง่าย ๆ ก่อน อย่างเมนูไมโครเวฟ และพวกของทอด ของอบต่าง ๆ ใช้เวลาไม่นานและทำง่ายมาก ๆ ค่ะ

 

 

อะไรคือสิ่งที่นักเรียนมักจะทำพลาดที่สุดในการทำอาหาร?

คุณแซมบอกว่าที่พลาดที่สุด คือ การซื้ออาหารถูก ๆ ในสถานที่ที่ผิด ๆ (อารมณ์แบบเอาแต่ถูก ไม่เน้นคุณภาพอะไรงี้) โดยเฉพาะวัตถุดิบอย่างเนื้อหรือปลานั้น ควรที่จะเลือกที่ดีหน่อยเพราะมันจะคุ้มค่ากว่า แต่ถ้ามันแพงมากก็ลองทำอาหารที่ทำด้วยการใช้ปลาหรือเนื้อให้น้อย แต่ใช้พาสต้าหรือผักเยอะๆแทน เน้นอิ่มค่ะคุณ

นอกจากนี้ยังสามารถแชร์วัตถุดิบกับเพื่อนๆได้ด้วย เพราะนอกจากมันจะทำให้จ่ายน้อยลงแล้ว ยังทำให้การทำอาหารสนุกขึ้นไปอีก

 

เราขอเสริมอีกนิดค่ะว่า พอไปถึงต่างประเทศแล้ว อย่าลืมมองหาซุปเปอร์ฯ ราคาไม่แพงค่ะ ทุกประเทศจะมีซุปเปอร์ฯ หลายระดับ ที่ดีมาก ๆ ก็อาจจะแพงหน่อย เราก็ลองมอง ๆ เล็ง ๆ เอาแบบไม่แพงมาก เพราะของเค้าก็จะโอเคแต่ราคาถูกกว่าร้านคู่แข่งพอสมควรเลยค่ะ

 

 

นอกจากหม้อและกระทะแล้ว อะไรอย่างอื่นในการทำอาหารได้อีก?

 

      เครื่องปั่น  เพราะคุณจะสามารถทำสมูตตี้, มิลค์เชค, ซอสและซุปทานได้สบายๆ  แถมมันยังมีราคาถูกอีกด้วย 
 

เป็นไปได้มั้ยที่จะหาอาหารเพื่อสุขภาพทานในโรงอาหาร?

ได้อยู่ (ที่แปลว่าได้) แต่ควรจะกินสลัดหรือผักให้มาก หรือไม่ก็ทำอาหารไปทานเองเลย เลี่ยงอาหารไขมันเยอะ ๆ 
 

เมนูโปรดที่ง่ายและถูก?

คุณแซมบอกว่าต้องเป็นคาโบนาร่า เหมาะทั้งกับคนทั่วไปและผู้ที่เป็นมังสวิรัติ เพราะสามารถที่จะแทนที่เนื้อด้วยเห็ดและถั่วได้ แถมมันยังเป็นเมนูที่ดีที่ทำให้อิ่มท้องก่อนออกไปเที่ยวกลางคืนอีกด้วย

ส่วนถ้าเป็นเมนูไทย ๆ ของบ้านเรา เราขอแนะนำกะเพราะหรือเมนูสารพัดไข่ค่า ง่ายกว่านี้ไม่มีละจ้ะ


เมื่อคุณรีบ คุณจะทำเมนูอะไร?

Lime Sherbert Butterfly Chicken เป็นเมนูที่ถูก, อร่อย, ง่าย, สุขภาพดี, ดูดีและทำง่ายมากๆ ซึ่งมันทำให้คุณมีเวลาในการไปทำอย่างอื่นมากมาย คุณแซมเค้าว่างั้นค่ะ ส่วนสำหรับเรา ก็แซนด์วิชแฮม ชีสและผักเลยค่ะ ประกบทุกอย่างเข้าด้วยกัน 3 นาทีเสร็จ 

ที่มา The telegraph

 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K