นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

จะเรียนต่อโท ควรเรียนปรับพื้นฐาน Pre-Master's ไหมนะ?

share image

ใครที่เตรียมตัวไปเรียนต่อโทต่างประเทศอาจจะเคยได้ยินคำว่า Pre master's course อยู่ค่าย ๆ และอาจจะพอเดาได้จากชื่อว่ามันก็คือคอร์สเรียนปรับพื้นฐาน เรียนภาษา ก่อนเรียนต่อโทนั่นแหละ แต่ pre master's จำเป็นมั้ย ควรเรียนรึเปล่า วันนี้เรามจะพามาดูกันค่ะ

 

หลักสูตรปรับพื้นฐาน Pre-Master's คืออะไร?

 

      หลักสูตรนี้มีสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการปูพื้นฐานสำหรับไปเรียนต่อปริญญาโทในมหาวิทยาลัยต่างๆ  โดยจะสอนเกี่ยวกับทักษะที่จำเป็นสำหรับการเรียนในระดับนี้ เช่น การเขียนและการฟังขั้นสูง ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับศัพท์เฉพาะทาง การวางโครงสร้างและเขียน assignment และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

      โดยหลักสูตรนี้เค้าเน้นออกแบบมาเพื่อนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ทำให้ได้การเรียนการสอนแบบที่เราเอาไปใช้ได้จริง ๆ 

 

เรียน pre-master's นานแค่ไหน?

 

ตัวคอร์สนั้นจะแบ่งออกเป็น 2-3 เทอมเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการเรียนต่อป.โท ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการเรียนประมาณ 12 เดือนค่ะ

 

คุณสมบัติในการสมัคร

จริง ๆ แล้วแต่ละมหาลัยเค้าจะมีข้อกำหนดแตกต่างกันไปค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะประมาณนี้

• ต้องการเรียนเพื่อประกาศนียบัตรที่สูงขึ้นในสาขาที่เกี่ยวข้อง 

• ต้องการปริญญาในสาขาที่เกี่ยวข้อง 

• จบปริญญาตรีในสาขาใดก็ได้

• สำหรับหลักสูตร 2 เทอม จะต้องมีคะแนนการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ IELTS 5.5

• สำหรับหลักสูตร 3 เทอม จะต้องมีคะแนนการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ IELTS 5.0

 

 

Pre-Master's สอนอะไรบ้าง?

 

นอกจากจะได้เรียนภาษา และเรียนปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษแล้ว วิชาส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทักษะในการเรียนเบื้องต้น ตัวอย่างก็เช่น

  • การเขียนระดับสูง (รวมการเขียนเรียงความ, 

  • เขียนบรรณานุกรม ให้ Reference

  • การเขียนและการแลกเปลี่ยนความเห็นเชิงสร้างสรรค์

 

ทั้งหมดก็ เพื่อเตรียมความพร้อม อัพเลเวลเราให้สูงสุด ๆ ก่อนเริ่มเรียนโทของจริง เพราะการเรียนในอังกฤษจะต่างจากการเรียนมหาลัยของไทยมากพอสมควร ถ้าไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อนอาจจะอ๊องไปเลยในช่วงแรก ๆ 

 

ข้อดีอีกอย่างคือเรายังสามารถเรียนวิชาที่เป็นพื้นฐานของหลักสูตรที่เรากำลังจะเรียนต่อได้ด้วย  เช่น ถ้าจะมาเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจ เราก็เลือกเรียนเกี่ยวกับธุรกิจเบื้องต้น อย่าง business communication หรือ marketing ได้เหมือนกัน คือเนื้อหาแบบแน่น ๆ จุด ๆ ไปเลยจ้า

 

ทำไมต้องเรียนหลักสูตร Pre-Master's?

 

  • ได้เตรียมพร้อมก่อนเข้าเรียนป.โทจริง ๆ ทำให้รู้ว่าการเรียนจะเป็นแนวไหน

  •  รู้วิธีการเขียนเรียงความและการทำบรรณานุกรมไปก่อน พอเข้าไปเรียนจริงก็ไม่ต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ตรงนี้ นำหน้าเพื่อน ๆ ไปได้เยอะ และมีเวลาในการเรียนหรือทำวิจัยมากขึ้นและ

  • ได้มีโอกาสใช้ชีวิตในต่างประเทศก่อนเข้าเรียน ปรับตัวได้เร็วขึ้น พอเปิดเทอมปุ๊บก็ใช้ชีวิตได้แบบชิลล์ ๆ ไม่ต้องกลัว  Culture shock เลยค่ะขนาด

  • มีโอกาสได้เจอเพื่อนใหม่เยอะ เพื่อนต่างชาติก็เพียบ

 

 

บทสัมภาษณ์นักเรียนหลักสูตร Pre-Master's

ชื่อ Eri Takayama

หลักสูตร Pre-Master's Diploma in Business Studies

 

สวัสดีค่า ตอนนี้เรียนที่ไหนคะ?

 

ฉันเรียนที่ Greenwich University ในหลักสูตร Business Studies for International students ค่ะ

 

ทำไมถึงเลือกเรียน Pre-Master's?

 

อย่างแรกเลยคือฉันอยากเรียน MBA ในอังกฤษค่ะ แต่เอาจริง ๆ คือไม่ค่อยมั่นใจพอที่จะเรียนต่อโดยตรงเพราะภาษายังไม่เป๊ะ คือตอนที่ฉันเริ่มเรียนหลักสูตร Pre-Master's ก็ได้ IELTS 6.0 ซึ่งฉันก็ว่าโอเคแล้ว แต่มหาลัยส่วนใหญ่ต้องการอย่างน้อย 6.5 คะแนน และหลักสูตร MBA ก็ขอตั้ง 7.0 คะแนน ฉันก็เลยอยากเก่งภาษาอังกฤษให้มากขึ้น  ถึงฉันจะเตรียมตัวอ่านบทความมาเยอะมากแต่ก็ยังไม่เก่งในเรื่องของการแสดงความคิดเห็นหรือการเขียนเรียงความอยู่ดีค่ะ  ตรงนี้ Pre-Master's ช่วยได้มากเลยค่ะ

 

อะไรคือสิ่งที่สนุกที่สุดระหว่างการเรียนหลักสูตร Pre-Master's?

 

ได้เรียนรู้เกี่ยวกับทักษะต่าง ๆ เยอะมาก และสามารถเอาไปใช้ได้จริง เช่นการเขียนเรียงความ (essay)  ช่วยให้ฉันมั่นใจมากขึ้นในการเรียน อย่างช่วงแรก ๆ นี่แค่เขียนเรียงความ 2-3 ชิ้นฉันก็เครียดแล้ว เพราะไม่รู้ว่าจะจัดการเนื้อหาหรือเรียบเรียงยังไงดี  แต่ตอนนี้ฉันรู้สึกดีขึ้นมากและมั่นใจในการเขียนมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

นอกจากนี้หลักสูตร Pre-Master's ยังทำให้ฉันได้เจอเพื่อนชาวต่างชาติจากหลากหลายประเทศด้วย ได้เจอเพื่อนใหม่และได้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และพอเรียนกันไปเรื่อย ๆ พวกเราก็คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตแบบอังกฤษไปด้วยพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

ปัจจุบันคุณเรียนสาขาอะไรและหลักสูตร Pre-Master's ช่วยคุณในการเรียนสาขานี้อย่างไรบ้าง?

 

ตอนนี้ฉันเรียนสาขา MBA หลักสูตรสองปี ซึ่งฉันได้เรียนเกี่ยวกับวิชาพื้นฐานอย่าง business communication, marketing theories และ economics มาแล้วตอนเรียน Pre-Master's   อันนี้ถือว่าเป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะพอเข้าใจถึงพื้นฐานวิชาพวกนี้แล้ว ก็ทำให้การเรียน MBA ง่ายขึ้นเยอะเลย

 

คุณมีคำแนะนำอะไรกับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการเรียนต่ออังกฤษไหม โดยเฉพาะเรื่องการเรียน Pre-Master's?

 

จริง ๆ การเรียน Pre-Master's มันก็ไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคนนะคะ แต่  สำหรับฉัน มันช่วยสร้างความมั่นใจและเสริมสร้างทักษะทางภาษาอังกฤษให้ฉันได้เยอะ ใครที่ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษหรืออยากได้ความรู้พื้นฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาขาที่จะเรียนในระดับปริญญาโท ฉันก็แนะนำว่า Pre-Master's เหมาะสำหรับคุณค่ะ

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

129.1K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.4K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64K