ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

หลักสูตร Pre-Master’s

share image

หลักสูตร Pre-Master’s

      เมื่อคุณเริ่มต้นที่จะเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งแรกเลยที่คุณต้องเผชิญคือตัวเลือกที่หลากหลาย ทั้งสาขาวิชา จุดหมายของการศึกษาต่อ มหาวิทยาลัย รวมทั้งระดับและหลักสูตรที่คุณตรงกับความต้องการ ที่มีตั้งแต่หลักสูตรในวันหยุดฤดูร้อนไปจนถึงระดับปริญญาเอก ซึ่งทำให้ข้อมูลที่คุณได้มีความสำคัญและเยอะจนคุณยากที่จะตัดสินใจ  แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลค่ะ เพราะวันนี้ฮอทคอร์สจะช่วยให้คุณเข้าใจความแตกต่างของแต่ละหลักสูตรให้มากขึ้น เพื่อคุณจะได้สามารถเลือกสิ่งที่ใช่สำหรับคุณ

หลักสูตร Pre-Master's คืออะไร?

      หลักสูตรนี้มีสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการปูพื้นฐานไปยังการเรียนในระดับปริญญาโทในมหาวิทยาลัยต่างๆ  โดยจะสอนเกี่ยวกับทักษะที่จำเป็นสำหรับการเรียนในระดับนี้ เช่น การเขียนและการฟังขั้นสูง ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับศัพท์เฉพาะทางและความมั่นใจที่จะประสบความสำเร็จในระดับปริญญาโท

      โดยหลักสูตรนี้จะผ่านการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเรียนต่างชาติ  ซึ่งการเรียนทักษะและการฝึกฝนภาษาอังกฤษจะแบ่งออกเป็นการสอนสองถึงสามเทอมเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการเรียนต่อในอนาคต   โดยทั่วไปจะมีระยะเวลาในการเรียนประมาณ 12 เดือน

คุณสมบัติในการสมัคร

      ในการเข้าเรียนหลักสูตร Pre-Master's คุณจะเป็นต้องมีคุณสมบัติที่ดีหลายอย่าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาด้วยเช่นกัน  และนี่เป็นตัวอย่างของคุณสมบัติที่สถาบันส่วนใหญ่ต้องการสำหรับผู้ที่จะยื่นใบสมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรนี้

• ต้องการเรียนเพื่อประกาศนียบัตรที่สูงขึ้นในสาขาที่เกี่ยวข้อง
• ต้องการปริญญาในสาขาที่เกี่ยวข้อง
• จบปริญญาตรีในสาขาใดก็ได้
• สำหรับหลักสูตรสองเทอม จะต้องมีคะแนนการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ IELTS 5.5
• สำหรับหลักสูตรสามเทอม จะต้องมีคะแนนการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ IELTS 5.0

วิชาอะไรบ้างที่สามารถเรียนในหลักสูตร Pre-Master's ?

      วิชาส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทักษะในการเรียนเบื้องต้น เช่น การเขียนระดับสูง (รวมการเขียนเรียงความ, บรรณานุกรม และการเขียนและการแลกเปลี่ยนความเห็นเชิงสร้างสรรค์)  เพื่อเตรียมความพร้อมของคุณก่อนการเรียนที่แท้จริง เพราะลักษณะของการเรียนในสหราชอาณาจักรนั้น จะแตกต่างจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ดังนั้นจึงเป็นการยากมากที่คุณจะคุ้นเคยกับวิธีของที่นี่ นอกจากนี้คุณยังสามารถเรียนวิชาที่เป็นพื้นฐานของหลักสูตรที่คุณจะเรียนในระดับปริญญาโทได้ด้วย เช่น ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจ คุณก็สามารถเลือกเรียนเกี่ยวกับธุรกิจเบื้องต้น อย่าง business communication หรือ marketing

ทำไมต้องเรียนหลักสูตร Pre-Master's ?

      ข้อดีของการเรียน Pre-Master's คือ คุณจะได้รับความรู้ที่เป็นแกนหลักของสาขาและลักษณะการเรียนการสอนที่คุณต้องเผชิญเมื่อคุณเข้าไปเรียนในระดับปริญญาโท  ดังนั้นคุณก็จะได้เรียนเกี่ยวกับการเขียนเรียงความและการทำบรรณานุกรมไปก่อน  ทำให้คุณมีเวลาในการทำวิจัยมากขึ้นเมื่อคุณเข้าไปเรียนจริง โดยไม่ต้องมาเสียเวลาในการฝึกฝนทักษะเหล่านี้

      นอกจากนี้ คุณยังได้ทำความคุ้นเคยกับชีวิตในต่างประเทศอีกด้วย  เพราะปัญหา Cultural shock และ home sickness ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการเรียนนั้น อาจจะรบกวนคุณได้ ถ้าคุณไม่ได้ผ่านการเตรียมพร้อมมาก่อน
_________________________________________________________________________________

บทสัมภาษณ์นักเรียนหลักสูตร Pre-Master's
ชื่อ Eri Takayama
หลักสูตร Pre-Master's Diploma in Business Studies

คุณเรียนที่ไหน?

ฉันเรียนที่ Greenwich University ในหลักสูตร Business Studies for International students

ทำไมคุณถึงเลือกเรียน Pre-Master's?

อย่างแรกคือฉันต้องการที่จะเรียน MBA ในสหราชอาณาจักร แต่ฉันไม่มีความมั่นใจพอที่จะเรียนต่อโดยตรง เนื่องจากระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษของฉันไม่ค่อยดีนัก เมื่อตอนที่ฉันเริ่มต้นเรียนหลักสูตร Pre-Master's ฉันได้คะแนน IELTS 6.0 คะแนนซึ่งเพียงพอแล้วสำหรับการยื่นสมัครเรียนต่อ แต่ว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ต้องการอย่างน้อย 6.5 คะแนน และหลักสูตร MBA ก็ต้องการถึง 7.0 คะแนน ดังนั้นฉันจึงจำเป็นต้องพัฒนาความสามารถทางภาษาอังกฤษเพิ่ม  ถึงแม้ว่าฉันจะเตรียมตัวในการอ่านบทความมากมาย แต่ฉันก็ยังไม่เก่งในเรื่องของการแสดงความคิดเห็นหรือการเขียนเรียงความอยู่ดี  ดังนั้นการเรียน Pre-Master's จึงเป็นเหมือนหนทางที่ช่วยเตรียมพร้อมในการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรไปพร้อมๆกับพัฒนาทักษะในการเรียนและความเข้าใจ

อะไรคือสิ่งที่สนุกที่สุดระหว่างการเรียนหลักสูตร Pre-Master's?

ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับทักษะการปฏิบัติจริงมากมาย อย่างเช่นการเขียนเรียงความ (essay)  ซึ่งเหล่านี้ช่วยให้ฉันมีความมั่นใจมากขึ้นในการเรียน  ในช่วงแรกเพียงแค่การเขียนเรียงความแต่สองสามบทความก็ทำให้ฉันตระหนกแล้ว เพราะฉันไม่รู้ว่าจะจัดการเนื้อหาที่มากมายหรือเขียนอย่างมีเหตุมีผลอย่างไร  แต่ปัจจุบันฉันรู้สึกดีขึ้นมาก และมีความมั่นใจในการเขียน

นอกจากนี้หลักสูตร Pre-Master's ยังทำให้ฉันได้พบปะกับเพื่อนชาวต่างชาติอื่นๆอีกมากมายจากหลากหลายประเทศ  ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้พบเจอคนใหม่ๆ ได้สร้างเพื่อนใหม่และได้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังทำให้พวกเราได้คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตแบบอังกฤษไปด้วยกันอีกด้วย

ปัจจุบันคุณเรียนสาขาอะไรและหลักสูตร Pre-Master's ช่วยคุณในการเรียนสาขานี้อย่างไรบ้าง?

ตอนนี้ฉันเรียนสาขา MBA หลักสูตรสองปี โดยฉันได้เรียนเกี่ยวกับวิชาพื้นฐานอย่าง business communication, marketing theories และ economics มาแล้วตอนเรียน Pre-Master's   ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะฉันเข้าใจถึงพื้นฐานวิชาเหล่านี้แล้ว จึงทำให้ปัจจุบันฉันเรียน MBA ง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก

คุณมีคำแนะนำอะไรกับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการเรียนต่อ ณ สหราชอาณาจักร เกี่ยวกับการเรียน Pre-Master's หรือไม่?

การเรียน Pre-Master's นั้น ไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน  สำหรับฉัน  ฉันพบว่ามันสร้างความมั่นใจและเสริมสร้างทักษะทางภาษาอังกฤษให้ฉันเพิ่มเติม  ดังนั้นถ้าคุณต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษหรืออยากได้ความรู้พื้นฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาขาที่คุณต้องการจะเรียนในระดับปริญญาโท ฉันก็แนะนำว่า Pre-Master's เหมาะสำหรับคุณ

----------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตร Pre-Master's 
การสอบ IELTS 
ความแตกต่างของวัฒนธรรม 
 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

116.6K

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

71.4K

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

63.8K

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ ถ้าคุณกำลังมีความคิดที่จะเรียนต่อหรือหาหลักสูตรเรียนในอังกฤษแล้วละก็ ข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการหรือกระแสที่แท้จริงย่อมเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “หาความต้องการ และเติมเต็มมัน” ดังนั้นลองมาดูกันว่าหลักสูตรหรือสาขาอะไรที่เป็น10สาขาที่ได้รับความนิยมจากการสำรวจของ The Telegraph   1. พยาบาล สาขาพยาบาลเป็นสาขาสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลและคอยช่วยเหลือผู้คน

12.3K