นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบหนังสือเตรียมสอบ IELTS ขวัญใจชาวเน็ต

share image

    ศุกร์กันอีกแล้วเรา~

    มิสหวังว่าทุกคนจะมีสัปดาห์ที่ดีกันนะคะ ก็เหมือนเดิมสำหรับใครที่อ่านรายงานมิสมาตลอด มีรายงานดีๆ มีประโยชน์มาฝากกันอีกแล้วค่ะ วีคนี้ไปสืบเรื่องหนังสือมาค่ะ ไม่ใช่หนังสือทั่วๆ ไปนะคะ แต่จะมาแนะนำหนังสือเตรียมตัวสอบ IELTS!  ไปดูกันว่าเล่มไหนที่ปังจนพาหลายๆ คนคว้า Band ที่ต้องการมาแล้วบ้าง

 

    ขอเริ่มจากกระทู้ [CR] ~ Review สอบ IELTS เทคนิค การเตรียมตัว หนังสือ และเล่าประสบการณ์วันสอบ IELTS ค่ะ ~ ซึ่งคุณ Salmon Lover ก็พอใจในคะแนนทุกพาร์ทที่ออกมา อีกกระทู้ที่มิสจะพาไปดูก็คือ (IELTS SERIES) รีวิว หนังสือสอบ IELTS 5 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่คุณต้องไม่พลาดถ้าจะสอบ IELTS ! ของคุณ XpertEnglish

 

    โดยจะขอเรียงตามชื่อหนังสือไปนะคะ ไปดูหนังสือที่จขกท. ทั้ง 2 คนอ่านกันเลยค่ะ

 

    Barron's IELTS Superpack !

    

    คุณ Salmon Lover  “ข้อดี คือ อ่านง่าย เข้าใจง่าย เล่มนี้เหมาะสำหรับ Beginner ถ้าเรามีพื้นฐานภาษาอังกฤษไม่มากนัก แนะนำเริ่มจากอ่านหนังสือเล่มนี้ก็ดีค่ะ

 

    ข้อเสีย คือ ข้อสอบในเล่มง่ายเกินไปค่ะ

 

    แนะนำเพื่อน ๆ ถ้าจะอ่านปูพื้นฐาน อ่านเก็บรายละเอียด เล่มนี้ดีเลย ทำความเข้าใจก็ง่ายด้วย แต่ว่า ก่อนสอบจริง อ่านแค่เล่มนี้เล่มเดียวไม่พอนะคะ เราควรจะหาข้อสอบที่ยาก ๆ ทำแบบฝึกหัดที่ยากคล้าย ๆ วันสอบจริง ๆ มาฝึกทำเพิ่มด้วยค่ะ [...] แนะนำเพื่อน ๆ ทำหลาย ๆ เล่มจะได้ฝึกความยากง่ายให้หลากหลายค่ะ”

 

    คุณ XpertEnglish บอกว่า “หนังสือ ถึง 4 เล่มในชุดนี้ครับ คือ Practice Exam : แบบฝึกหัดไว้ทำล้วน ๆ, หนังสือเนื้อหาพร้อมแบบฝึกหัด, Strategies and Tips : เทคนิคต่าง ๆ และ Essential Words : คำศัพท์ที่สำคัญ ๆ เล่มนี้ เหมาะสำหรับ : มือใหม่หัดขับ (Band 0-4 )

 

    ดูเหมือนว่าจะครบครันที่สุด เอาจริง ๆ แล้ว หนังสือชุดนี้ถือว่าดีถึงดีมากเลยนะครับ เพราะนอกจากที่จะครอบคลุมเนื้อหาต่าง ๆ ในการสอบ IELTS แล้วเนี่ย ยังมีเทคนิคและทริคมากมายเต็มไปหมดเลยครับ การจัดเนื้อหาก็อ่านพอได้ไม่สะดุด ตามการเรียงเนื้อหาของ Barron's เล่มอื่น ๆ

 

    แต่ว่าของ Barron's ก็อย่างที่ทราบกันว่า เนื้อหานั้นค่อนข้างไปทางง่าย จึงเหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากจะลองของ เอ้ย ทดสอบหรืออยากรู้โครงสร้างข้อสอบของ IELTS หรือผู้ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษน้อย ก็ควรใช้เล่มนี้เป็นฐานก่อนครับ"

 

    Cambridge's IELTS Series 1-12

 

    คุณ Salmon Lover บอกว่า “หนังสือ Cambridge 1-8 ซึ่งสามารถ download หนังสือ Cambridge 1-8 ฟรี ได้ทางอินเตอร์เนทนะคะ เข้า google search IELTS Cambridge download free [...] ข้อดีของเล่มนี้ คือ ความยากคล้าย ๆ ข้อสอบจริงค่ะ

 

    เราแนะนำเพื่อน ๆ ก่อนสอบอย่าลืมฝึกทำของ Cambridge 1-8 ด้วยนะ และที่เราชอบอีกอย่างคือ Part Listening มีเฉลย Tape script ให้ด้วยค่ะ ส่วนข้อเสีย คือ  เล่มนี้เป็นแบบฝึกหัดล้วน ๆ ค่ะ ไม่มีการปูพื้นฐานหรือลงรายละเอียดเบื้องต้นให้ใช้เป็นแบบฝึกทำข้อสอบ สำหรับเพื่อน ๆ ที่พื้นฐานแน่นแล้วระดับหนึ่งค่ะ” (หมายเหตุจขกท. รีวิวครั้งแรกมีถึงเล่ม 8 ค่ะ - มิส)

 

    คุณ XpertEnglish “ไม่ติดอันดับสิครับแปลก เพราะนี่มัน "Authentic Examination Papers" นะครับ มาจากคนออกข้อสอบเลยล่ะ ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ หนังสือชุดนี้เป็นข้อสอบล้วน ๆ นะครับ เนื้อหาไม่มี *-* แต่ด้วยความที่มันเป็นของ Cambridge นี่แหละ ทำให้หนังสือชุดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคนที่จะไปสอบ IELTS [...] ขอแนะนำว่าถ้า ณ ตอนนี้ ให้ฝึกทำแค่เล่ม 10 เป็นต้นมาครับ ไม่งั้นข้อสอบของเล่ม 1-9 ค่อนข้างเก่าแล้ว อาจจะไม่ค่อยตรงกับที่สอบในปัจจุบันครับ

 

    ก็อย่างว่า ถ้าหากจะเป็นข้อเสียของซีรีย์นี้ก็คือ มันมีแต่ข้อสอบครับ แต่ก็ขอแนะนำให้ทำนะครับ เพราะมันคือ "Authentic Examination Papers" ครับ”

 

    KAPLAN IELTS

 

    คุณ Salmon Lover บอกว่า “เล่มนี้เราชอบ Part Speaking เค้าเขียนยกตัวอย่างวิธีการพูดตอบคำถามได้ดีค่ะ รายละเอียดอ่านเข้าใจง่ายเช่นกันค่ะ แบบฝึกหัดความยากระดับปานกลาง เล่มนี้แนะนำเลยค่ะ อ่านเข้าใจง่าย เนื้อหาดี”

 

    “... สรุปนะคะ ... Basic เริ่มจากอ่าน Barron ปูพื้นฐาน อ่านลงรายละเอียดเบื้องต้นก่อน

    จากนั้นอ่าน Kaplan เล่มนี้ดี อ่าน+ ทำแบบฝึกหัด สุดท้าย ลองทำแบบฝึกหัดของ Cambridge 1-8 เพื่อฝึกให้คล้ายข้อสอบจริง ๆ ค่ะ”

 

    The Official Cambridge Guide to IELTS

 

    คุณ Salmon Lover มารีวิวถึงเล่มนี้อีกครั้งว่า “ถ้าให้เลือกระหว่างเล่มนี้ กับ Barron เราคิดว่า เล่มนี้ ดีกว่า Barron อีกนะคะ เข้าใจง่ายและ เนื้อหาอัพเดทกว่าด้วยค่ะ”

 

    ส่วนคุณ XpertEnglish ซึ่งจัดอันดับหนังสือเล่มนี้ให้อยู่อันดับ 2 บอกว่า “หนังสือเล่มนี้ถือว่าดีมาก ๆ  ในด้านของเนื้อหาบวกกับการจัด Layout ของบทเรียน แต่ละบทแบ่งแยกชัดเจน และไล่ระดับจากง่ายไปหายาก ที่สำคัญคือมีครบถ้วนทั้ง Academic และ General Module เรียกได้ว่าซื้อครั้งเดียวครบถ้วนจริง ๆ แถมยัง Official อีกต่างหากครับ”

 

    Ready for IELTS ของ Macmillan

 

    คุณ XpertEnglish บอกว่า “เป็นหนึ่งในหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่ดีมากทีเดียวครับ มีทั้งเนื้อหา ซึ่งมีความหลากหลายสูงมากกกกก เช่นมีบทความทางวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เทคนิคในการใช้แต่ละสกิลแยกออกมาในแต่ละบทครบทุกสกิล หลังจากนั้นก็จะมีแบบฝึกหัดให้ทำในแต่ละสกิล และเมื่อครบหลายบทหน่อยก็จะมี Review Test ให้ด้วยครับ”  แต่อาจจะต้องปรับปรุงเรื่องการจัด layout เพราะเนื้อหาที่อัดแน่นทำให้อ่านลำบาง

 

    “แต่ถ้าเทียบเรื่องเนื้อหาก็อาจจะทดแทนกันได้ จริง ๆ แอบยากไปนิดนึงสำหรับคนที่เริ่มต้นเรียน ดังนั้นแล้ว เล่มนี้ผมจึงขอฟันธงว่าเหมาะกับคนที่เก่งภาษาอังกฤษมาในระดับหนึ่งแล้วครับ”

 

    Collins' Grammar for IELTS  คือหนังสือที่ได้รับการจัดอันดับหนึ่งโดยคุณ XpertEnglish ก็คือ

 

    “ที่ยกให้เป็นอันดับที่ 1 เพราะการจัด Layout ที่เข้าใจง่าย มาก ๆ (อันนี้ทำให้ผมชอบหนังสือของ Publisher นี้ไปเลยก็ว่าได้ครับ) เนื้อหาของ หนังสือเล่มนี้คือจะเน้นไปที่ เนื้อหา Grammar เป็นหลัก มีทั้งหมดราวๆ 20 บท ซึ่งทุกบทจะใช้ Grammar เป็นตัวนำ และตามด้วยการฝึกสกิลในแต่ละบท ซึ่งจะมีครบทั้ง 4 สกิล แต่จะเน้นสกิลหลัก ๆ เช่น บทนนี้เน้นฟังกับอ่าน ส่วนพูดกับเขียนก็จะมีแบบฝึกหัดเล็ก ๆ ให้ทำ ถือว่าเข้าใจได้ง่ายมาก ๆ เลยล่ะครับ”

 

    เอาล่ะค่ะ พอหอมปากหอมคอเนาะ ถ้าใครตัดสินใจจะซื้อมาอ่านก็อย่าลืมจัดระเบียบเวลาอ่านอย่างสม่ำเสมอด้วยน้า Good Luck ka sis!

 

    อัพเดทรายชื่อมหาวิทยาลัยที่รับ IELTS indicator - สอบ IELTS ออนไลน์จากบ้านก็ยื่นผลได้เลย

    สุดยอดลายแทงรวมบทความ IELTS ที่คนเตรียมสอบห้ามพลาด

    เคล็ด (ไม่) ลับของชาวเน็ต อัพคะแนน IELTS 7-8 ที่ใช้ได้จริง!

    How to เตรียมสอบ IELTS ด้วยการดูหนัง Netflix

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.7K