ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

กดเต็ม GRE เขาทำกันยังไง มาดูกัน!

1613

 

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังเตรียมตัวที่จะสอบ GRE หรือ Graduate Record Examination เราเชื่อว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองได้อย่างแน่นอนค่ะ โดยบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นจากบทสัมภาษณ์ของคุณ Aditya Hebbar ผู้ที่เคยทำคะแนนเต็มกับการสอบ GRE มาแล้ว!

 

“ฉันเริ่มจากการสำรวจดูตัวอย่างคำถามและทำความเข้าใจกับแบบฝึกหัดมาพอสมควร คำถามส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่เราหาคำตอบได้ค่ะ เพียงแค่คุณจะต้องมีสมาธิกับการทำข้อสอบให้มาก ๆ เท่านั้นเอง การสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ และคุณก็ต้องทำมันให้ได้จนหมดเวลาทำข้อสอบนั่นแหละ ฉันบอกได้เลยว่าการจะทำข้อสอบ GRE ให้ได้คะแนนดีเป็นเรื่องของความพยายามล้วน ๆ ไม่มีใครที่เกิดมาพร้อมกับความสามารถนี้หรอกค่ะ"

 

เห็นมั้ยล่ะคะ ?  คำพูดของคุณ Aditya บอกไว้อย่างชัดเจนเลยว่ามันเป็นสิ่งที่เราฝึกฝนกันได้ ดังนั้นเพื่อน ๆ ที่อาจจะยังทำคะแนนในส่วนนี้ได้ไม่ดีมากก็อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เพราะเราได้สรุป 3 หัวใจสำคัญที่คุณ Aditya Hebbar ใช้ในการสอบเพื่อให้ได้คะแนนสอบเต็ม 340 คะแนนมาให้เพื่อน ๆ อ่านกันในนี้แล้วค่ะ 

 

 

1. ทบทวนคำศัพท์

 

ช่วงประมาณหนึ่งเดือนก่อนสอบ เพื่อน ๆ ควรจะเริ่มทบทวนคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้แล้วค่ะ อย่างน้อยก็ควรเป็นชุดคำศัพท์ที่ออกสอบบ่อย ๆ ซึ่งอาจจะมีมากกว่า 800 คำ ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรวางแผนเวลาในการเตรียมตัวท่องศัพท์กันให้ดี ๆ ด้วยนะคะ ต้องพยายามกันหน่อยนะเพราะคำศัพท์เหล่านี้จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ดีและรวดเร็วขึ้นจริง ๆ ค่ะ

 

 

2. ลองทำข้อสอบเพื่อหาจุดอ่อนของตัวเอง

 

หลังจากที่เพื่อน ๆ ได้ทบทวนศัพท์มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เราก็ควรจะลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงกันดูเลยค่ะ อาจจะเป็นช่วง 2 สัปดาห์ก่อนสอบก็ได้ค่ะ เพื่อน ๆ จะได้รู้ว่าตัวเองยังมีจุดอ่อนตรงไหนอีกบ้าง คนส่วนมากมักมีปัญหากับคำถามที่ต้องอาศัยการอ่านจับใจความ วิธีแก้ก็คือเราต้องมีสมาธิในการทำข้อสอบมาก ๆ ฝึกทำข้อสอบที่เป็นบทความยาว ๆ ให้บ่อยขึ้น หรือบางคนอาจเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่ให้เติมคำในช่องว่าง เพราะเราจะไม่ได้รู้จักคำศัพท์ทุกคำของประโยค ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถแก้ไขได้โดยการไปท่องศัพท์เพิ่มนั่นเองค่ะ 

 

 

3. ฝึกฝนและใช้เทคนิคที่เป็นประโยชน์

 

การฝึกทำข้อสอบเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดในการเตรียมตัวสอบ GRE ส่วนเทคนิคการทำข้อสอบนั้นก็มีอยู่มากมาย เพื่อน ๆ อาจลองเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับตัวเองมาประยุกต์ใช้ในการทำข้อสอบเพื่อความรวดเร็วและความมั่นใจค่ะ ตัวอย่างเทคนิคที่มีประโยชน์ตัวอย่างหนึ่งในการทำข้อสอบ Reading ก็คือ ก่อนที่จะอ่านคำถามคุณควรจะอ่านเนื้อความทั้งหมดที่เขาให้มาก่อน และก่อนที่คุณจะเลือกตัวเลือกใด ๆ ให้ลองถามตัวเองอีกครั้งว่าทำไมตัวเลือกที่เหลือถึงไม่ถูกต้องค่ะ ผู้สอบหลายคนพบว่าวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความแม่นยำและความมั่นใจในการทำข้อสอบได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ 

 

 

นอกจากนี้คุณ Aditaya ยังได้ทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่า ถ้าอยากให้คะแนนสอบออกมาสมบูรณ์แบบ เราควรฝึกทำตัวอย่างข้อสอบให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะมีเวลาค่ะ ซึ่งตัวคุณ Aditya เองได้ทำข้อสอบไปมากถึง 9-10 ชุดเลยทีเดียวค่ะ ข้อสอบเหล่านี้สามารถหาได้จากเว็บไซต์ทั่วไปเลย บางตัวอย่างข้อสอบก็อาจจะยากกว่าข้อสอบจริงของ GRE ด้วยซ้ำค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ข้อสอบที่มีระยะความยากใกล้เคียงกับข้อสอบจริง เพื่อน ๆ ก็สามารถค้นหาได้จากเว็บไซต์ของ GRE โดยตรงในชื่อของ Powerprep ค่ะ โดยคุณ Aditya ได้เริ่มทำข้อสอบ Powerprep ครั้งแรกในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนสอบค่ะ ซึ่งนั่นทำให้เธอสามารถรับรู้ข้อผิดพลาดของเธอเองได้ เธอทำชุดที่สองอีกครั้งในช่วงสองวันก่อนสอบ ผลก็คือคะแนนออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก แต่ถึงอย่างไรเธอก็ยังคงทำข้อสอบชุดที่เหลือในเว็บไซต์ในวันก่อนสอบจนหมดอยู่ดีค่ะ 

 

เห็นไหมคะว่ากว่าจะได้มาซึ่งคะแนนเต็ม 340 คะแนนของคน ๆ หนึ่ง มันต้องใช้ความพยายามมากแค่ไหน ? เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ ก็สามารถทำสิ่งนี้ได้เช่นกันค่ะ ขอแค่เพื่อน ๆ มีความตั้งใจจริงและให้เวลากับมันมาก ๆ สุดท้ายผลลัพธ์จะต้องออกมาเป็นแบบที่เราหวังไว้อย่างแน่นอน!

 

ข้อมูลที่น่าสนใจ

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA

ทุนการศึกษาในอเมริกา

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...