นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำยังไงให้สอบ GRE ได้คะแนนสูง ๆ - บทสัมภาษณ์จากเจ้าของคะแนนเต็มแบบไม่มีหัก

share image

ใครที่กำลังเตรียมตัวสอบ GRE หรือ Graduate Record Examination แล้วอยากได้คะแนน GRE สูง ๆ วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์สุดปังมาให้อ่านกันค่ะ โดยบทความนี้เรียบเรียงจากการสัมภาษณ์คุณ Aditya Hebbar ผู้ที่ได้คะแนนเต็มกับการสอบ GRE มาแล้ว! โอ๊ยยย จึ้งมาก แค่เห็นโปรไฟล์ก็ขนลุก! 

 

ก่อนจะไปอ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ มาลองดูกันก่อนค่ะว่า GRE คืออะไร GRE ยากมั้ย และสอบแล้วเข้าที่ไหนได้บ้าง

 

GRE คืออะไร?

GRE หรือ Graduate Record Examination คือการสอบพื้นฐานสำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อในระดับปริญญาโทหรือเอกในบางประเทศ ที่เน้น ๆ ก็คือในอเมริกาค่ะ  โดยเราจะต้องยื่นคะแนน GRE นี้ไปพร้อมกับใบสมัคร ผลการเรียน และpersonal statement ด้วยนะคะ 

 

 

สัมภาษณ์สบาย ๆ กับคุณ Aditya Hebbar - เจ้าของคะแนนแบบสิบเต็มสิบ ไม่หัก!

 

“ดิฉันเริ่มจากการฝึกดูตัวอย่างคำถามและทำความเข้าใจกับแบบฝึกหัดมาก่อนค่ะ และก็พอจับจุดได้ว่าคำถามส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่เราหาคำตอบได้แน่ ๆ แค่ต้องมีสมาธิกับการทำข้อสอบให้มาก ๆ เท่านั้นเอง 

 

ที่สำคัญอีกอย่างคือเราต้องมั่นใจในตัวเอง บอกตัวเองว่าทำได้ และก็ทำข้อสอบให้ครบทุกข้อ 

 

ขอบอกเลยค่ะว่าการจะได้คะแนน GRE ดี ๆ นี่เป็นเรื่องของความพยายามล้วน ๆ ไม่มีใครที่เกิดมาพร้อมกับสกิลนี้ตั้งแต่แรกหรอกค่ะ”


 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อาจจะยังทำคะแนนในส่วนนี้ได้ไม่ดีมากก็อย่าเพิ่งท้อไปค่ะ เพราะเราได้สรุป 3 ข้อสำคัญที่คุณ Aditya Hebbar ใช้ในการสอบเพื่อให้ได้คะแนนสอบเต็มมาให้เพื่อน ๆ อ่านกันในนี้แล้วค่ะ 


 

 

1. ทบทวนคำศัพท์

 

  • ทวนศัพท์แบบเน้น ๆ ประมาณ 1 เดือนก่อนสอบ

  • หาชุดคำศัพท์ที่ออกบ่อย ๆ มาใช้ 

 

ช่วงประมาณหนึ่งเดือนก่อนสอบ เพื่อน ๆ ควรจะเริ่มทบทวนคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้แล้วค่ะ อย่างน้อยก็ควรเป็นชุดคำศัพท์ที่ออกสอบบ่อย ๆ ซึ่งอาจจะมีมากกว่า 800 คำ ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรวางแผนเวลาในการเตรียมตัวท่องศัพท์กันให้ดี ๆ ด้วยนะคะ ต้องพยายามกันหน่อยนะเพราะคำศัพท์เหล่านี้จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ดีและเร็วขึ้นจริง ๆ ค่ะ

 


 

2. ลองทำข้อสอบเพื่อหาจุดอ่อนของตัวเอง

 

  •  ฝึกทำข้อสอบแบบจับเวลาจริง

  • ทำซัก 2 สัปดาห์ก่อนสอบ 

  • หาให้เจอว่าเราอ่อนตรงไหนแล้วเน้นตรงนั้นเยอะ ๆ 

 

หลังจากที่เพื่อน ๆ ได้ทบทวนศัพท์มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เราก็ควรจะลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงกันดูเลยค่ะ อาจจะเป็นช่วง 2 สัปดาห์ก่อนสอบก็ได้ค่ะ เพื่อน ๆ จะได้รู้ว่าตัวเองยังมีจุดอ่อนตรงไหนอีกบ้าง

 

คนส่วนมากมักมีปัญหากับคำถามที่ต้องอาศัยการอ่านจับใจความ วิธีแก้ก็คือเราต้องมีสมาธิในการทำข้อสอบมาก ๆ ฝึกทำข้อสอบที่เป็นบทความยาว ๆ ให้บ่อยขึ้นค่ะ 

 

บางคนอาจเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่ให้เติมคำในช่องว่าง เพราะเราจะไม่ได้รู้จักคำศัพท์ทุกคำของประโยค ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถแก้ไขได้โดยการไปท่องศัพท์เพิ่มนั่นเองค่ะ 

 

 

 

3. ฝึกฝนและใช้เทคนิคที่เป็นประโยชน์

  •  ฝึกทำข้อสอบแบบจับเวลาจริง

  • ทำซัก 2 สัปดาห์ก่อนสอบ 

 

การฝึกทำข้อสอบเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดในการเตรียมตัวสอบ GRE ส่วนเทคนิคการทำข้อสอบนั้นก็มีอยู่มากมาย เพื่อน ๆ อาจลองเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับตัวเองมาประยุกต์ใช้ในการทำข้อสอบเพื่อความรวดเร็วและความมั่นใจค่ะ 

 

ตัวอย่างเทคนิคที่มีประโยชน์ตัวอย่างหนึ่งในการทำข้อสอบ Reading ก็คือ ก่อนที่จะอ่านคำถาม เราควรจะอ่านเนื้อความทั้งหมดที่เค้าให้มาก่อน และก่อนที่คุณจะเลือกตัวเลือกใด ๆ ให้ลองถามตัวเองอีกครั้งว่าทำไมตัวเลือกที่เหลือถึงไม่ถูกต้องค่ะ (ตัดช้อยส์รัว ๆ นะคะ) ผู้สอบหลายคนพบว่าวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความแม่นยำและความมั่นใจในการทำข้อสอบได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ 

 

นอกจากนี้คุณ Aditaya ยังได้ทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่า ถ้าอยากให้คะแนนสอบออกมาเพอร์เฟ็คท์สุด ๆ  เราควรฝึกทำตัวอย่างข้อสอบให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะมีเวลาค่ะ ซึ่งตัวคุณ Aditya เองได้ทำข้อสอบไปมากถึง 9-10 ชุดเลยทีเดียว 

 

 

ข้อสอบเหล่านี้สามารถหาได้จากเว็บไซต์ทั่วไปเลย บางตัวอย่างข้อสอบก็อาจจะยากกว่าข้อสอบจริงของ GRE ด้วยซ้ำ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ข้อสอบที่มีระยะความยากใกล้เคียงกับข้อสอบจริง ก็สามารถค้นหาได้จากเว็บไซต์ของ GRE โดยตรงในชื่อของ Powerprep ค่ะ โดยคุณ Aditya ได้เริ่มทำข้อสอบ Powerprep ครั้งแรกในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนสอบค่ะ ซึ่งนั่นทำให้เธอสามารถรับรู้ข้อผิดพลาดของเธอเองได้ เธอทำชุดที่สองอีกครั้งในช่วงสองวันก่อนสอบ ผลก็คือคะแนนออกมาเริ่ดมาก แต่เธอก็ยังคงทำข้อสอบชุดที่เหลือในเว็บไซต์ในวันก่อนสอบจนหมดอยู่ดีค่ะ ฟิตจริงอะไรจริง

 

 ได้เคล็ดลับดี ๆ มาไว้แล้ว Hotcourses Thailand ก็ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนทำข้อสอบให้เต็มที่ และได้คะแนนดีออกมาตามที่หวังเลยนะคะ สู้ ๆ ค่ะทุกคน

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K