นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวม 4 เว็ปไซต์คู่ใจสำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS

share image

แต่ละคนมีวิธีเตรียมตัวสอบ IELTS กันยังไงบ้าง? สำหรับบางคนอาจจะใช้การทำข้อสอบเก่าๆ จากหนังสือ Cambridge เพื่ออัพเกรดคะแนนให้ได้ตามที่หวัง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีเวลามานั่งทำข้อสอบกันทุกคนหรอกจริงไหม หลายๆ ครั้งในฐานะที่เราเป็นติวเตอร์สอน IELTS มาได้สามสี่ปีแล้ว ส่วนตัวเวลาไล่ทำข้อสอบเก่าๆ ก็รู้สึกเบื่อเอามากๆ เลยพยายามหาตัวช่วยไม่ให้การเตรียมสอบน่าเบื่อเกินไป หลายคนพออ่านถึงตรงนี้ก็อาจจะอุทานว่เอ๊ะ แล้วมันมีวิธีที่มันสนุกกว่านี้ในการเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยหรอ? คำตอบคือ เยอะแยะ! เพราะเราได้รวบรวมเว็บไซต์ที่จะช่วยเตรียมความพร้อม เสริมความมั่นใจก่อนลงสนามสอบ IELTS ของจริงด้วยล่ะ

 

National Geographic

หากใครที่เป็นแฟนรายการสารคดี คงไม่มีทางไม่รู้จัก National Geographic สื่อสัญชาติอเมริกันที่นำเสนอเนื้อหาครอบคลุมมาตั้งแต่เรื่องสัตว์ป่า ธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ รวมถึงประวัติศาสตร์วัฒนธรรมก็มีนะ อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าข้อสอบ IELTS Reading นั้น มี Topic หลากหลายมากในแต่ละปี การมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านั้นเป็นพื้นฐาน ก็จะช่วยให้เราทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเรื่องในข้อสอบได้ดีขึ้นค่ะ

 

สำหรับคอนเทนต์ตัวอย่างที่เราเพิ่งอ่านไปล่าสุดของเว็บไซต์นี้คือ “How Asiatic lionesses shields their cubs from killer males.” โดยเนื้อหาคร่าวๆ เล่าถึงพฤติกรรมของสิงโตอินเดียที่มักจะมีการ Infanticide (การฆ่า/กินลูกของตัวเอง) และวิธีการของแม่สิงโตสาวตัวนึงในฝูงที่ปกป้องลูกตัวเองโดยการไปตีสนิทกับสิงโตฝูงอื่นๆ ในบริเวณรอบๆ ผู้เขียนอธิบายว่าแผนการอันแยบยลของสิงโตสาวตัวนี้ช่วยให้สิงโตตัวผู้สับสนว่าพ่อของเด็กเป็นตัวไหนกันแน่ เลยไม่กล้าฆ่าลูกสิงโตแรกเกิดตัวนี้ เห็นไหมคะว่าอ่านไปเรื่อยๆ นอกจากจะได้คำศัพท์เพิ่มแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมสัตว์ป่าด้วย

 

ในเว็บไซต์ยังมีเนื้อหาอื่นๆ ให้เข้าไปดูอีกเยอะเลยนะคะ สามารถกดเข้าไปเลือกอ่านตามความสนใจของเราได้เลยได้ที่ National Geographic

 

 

 

Google Podcast

สำเนียงบริติชที่ฟังยาก อาจกลายเป็นเรื่องง่ายหากเราฟังบ่อยๆ แต่ไอ้เราก็อยู่เมืองไทย จะไปได้ยินคนอังกฤษพูดให้ฟังบ่อยๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้...ซะเมื่อไหร่กันล่ะ  

 

เดี๋ยวนี้เราเข้าสู่ยุคที่พอมีอินเทอร์เน็ตอะไรก็เข้าถึงได้ไปหมด หลายคนอาจจะไม่มีเวลามานั่งดูซีรีส์เป็นชั่วโมงๆ หลังเลิกงาน เราเลยอยากแนะนำให้โหลด Google Podcast (สำหรับคนใช้มือถือตระกูลแอนดรอยด์) มาไว้ติดมือถือ แล้วกดติดตามช่อง BBC Radio กันแหละ เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมืองเดี๋ยวนี้ ระหว่างขึ้นรอรถไฟฟ้าบางทีก็กินเวลาเกือบสิบยี่สิบนาที ยิ่งใครต้องนั่งไปถึงส่วนต่อขยายก็คงกินเวลาเพิ่มไปอีกถึงครึ่งชั่วโมง ลองคิดดูว่าถ้าระหว่างยืนรอรถไฟฟ้า หยิบหูฟังคือมาเสียบฟังรายการจาก BBC ไปด้วยจะดีแค่ไหน? อีกอย่างใน Google podcast ก็ไม่ได้มีช่องรายการเดียวให้ติดตามนะ ยังมีแบ่งออกเป็นหมวดยิบย่อยเต็มไปหมด ที่สำคัญคือฟรี ไม่ต้องไปเสียตังเพิ่มสักแดงด้วยนะ   

 

ทริคสำหรับการฟังเล็กๆ น้อยๆ เวลาเจอคำที่ฟังแล้วไม่คุ้นหู อาจปรับระดับความเร็วลงมาสักระดับนึงก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรหาสมุดเล่มเล็กๆ มาจดคำศัพท์ที่ไม่คุ้นบ่อยๆ แต่ไม่ใช่เขียนจดคำแปลเฉยๆ นะ วิธีนั้นมันนอกจะน่าเบื่อมากๆ แล้ว ยังไม่ได้ช่วยให้จำศัพท์อีกต่างหาก ทางที่ดีควรจดคำศัพท์ พร้อมกับ synonyms (คำเหมือน) และ antonyms (คำต่าง) พร้อมกับประโยคที่เอาไปใช้จริงได้ (อันนี้แนะนำว่าให้ใช้ English Oxford Dictionaries ในการหาคำศัพท์นะ เพราะครบทุกฟังชั่นจริงๆ)

 

 

The Guardian

อีกหนึ่งของฟรีดีกรีคุณภาพ The Guardian เป็นสำนักข่าวสัญชาติอังกฤษที่เกาะติดทุกประเด็นร้อน ไม่ว่าจะเป็นข่าวการเมือง (ช่วง Brexit ก็ลงข่าวรัวมาก) ข่าวการศึกษาต่างๆ แต่ที่เด็ดสุดๆ เห็นจะเป็นเซคชั่น Opinion ที่รวบรวมบทความแสดงความคิดเห็นเรื่องต่างๆ พร้อมกับแง่มุมที่น่าสนใจเอาไว้ด้วย ซึ่งปฎิเสธไม่ได้เลยว่าคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS ถึงแม้จะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดี ก็มักจะมาตกม้าตายตรงช่วงการเขียน IELTS Writing Task 2 ที่จำเป็นต้องเขียนแสดงความคิดเห็นพร้อมกับการยกตัวอย่างสนับสนุนความคิดตัวเองลงไปด้วย

 

จริงอยู่ว่าข้อสอบเขียน IELTS อาจจะไม่ต้องอาศัยความรู้เฉพาะทางระดับว่าโจทย์เกี่ยวกับสุขภาพต้องยกความรู้ระดับแพทย์มาตอบ แต่การได้มาอ่านความคิดเห็นของคนอื่นต่อเรื่องใดเรื่องนึงก็จะช่วยให้เราสามารถตกผลึกความคิดของตัวเองออกมาได้ดียิ่งขึ้น

 

ทริคเล็กๆ น้อยๆ เวลาอ่านบทความพวกนี้คือ พยายามสรุปให้ได้ว่าคนเขียนเขายืนอยู่ฝั่งไหน เช่นเขาเห็นด้วยกับเรื่องที่เขานำเสนอไหม แล้วเขาเห็นด้วยเพราะอะไร ถ้าเป็นไปได้อาจจะลองวาดเป็นผังออกมา จะได้เห็นโครงของเรื่องและวิธีนำเสนอของผู้เขียน เผื่อว่าวันหลังจะได้ลองไปปรับใช้กับงานเขียนตัวเองได้ยังไงล่ะ

 

 

The Momentum - Word Odyssey  

สำหรับเว็บสุดท้ายขอแนะนำของดีในประเทศบ้างนะคะ ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บ The Momentum สำนักข่าวออนไลน์ที่นำเสนอเรื่องราวข่าวสารด้านสังคม วัฒนธรรมและเกร็ดความรู้ต่างๆ แต่หนึ่งในคอลัมน์ที่เราโปรดปรานมากๆ คือ Word Odyssey ของคุณอธิพงษ์ อมรวงศ์ปีติ เหตุผลที่ชอบเพราะว่ามันเป็นการเรียนรู้คำศัพท์ผ่านเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นร้อนในสังคม หรือเป็นการไขข้อสงสัยว่าทำไมในภาษาอังกฤษถึงใช้วิธีพูดแบบนั้นแบบนี้ (เราชอบบทความ ใครฆ่าประเสริฐ? ศัพท์เก๋ๆ เกี่ยวกับการเข่นฆ่า  ที่นอกจากจะนำเสนอเรื่องรากศัพท์ตระกูล -cide ที่แปลว่าเข่นฆ่าแล้ว แต่ยังนำกระแสซีรีส์เลือดข้นคนจางมาประกอบการเรียนรู้ให้เห็นภาพยิ่งขึ้นด้วย)

 

 

 

 

 

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.7K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K