นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

6 อาชีพมาแรง รับรองไม่ตกงาน

6 most in demand jobs

    ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เทคโนโลยีทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ นับไม่ถ้วน แต่ก็มีหลายอาชีพที่ค่อยๆ หายไปอย่างช้าๆ เช่นกัน แต่บางอาชีพก็ไม่สามารถทดแทนได้ด้วยเทคโนโลยี วันนี้ Hotcourses Thailand จะมาแนะนำให้รู้จักอาชีพที่จะอยู่รอดในยุคนี้กัน จะมีอะไรบ้างไปดูเลย

 

Physical therapist นักกายภาพบำบัด

 

Physical therapist

 

     ความต้องการของอาชีพนี้เริ่มสูงขึ้นในปี 2019 และจะเพิ่มสูงขึ้นในปีนี้ Martin Luenendonk ผู้ก่อตั้ง Cleverism เว็บไซต์ค้นหางานที่ใช้ AI เป็นตัวช่วยบอกว่า “2-3 ปีก่อนตอนนี้เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้าขนาดนี้ คนยังทำงานเองอยู่ นี่เป็นวิธีที่ทำให้กระดูก กล้ามเนื้อและข้อต่อแข็งแรง” เมื่อต่อมาเทคโนโลยีทำให้งานเหล่านี้ง่ายขึ้น ภาระงานก็ลดลง ซึ่งก็จะส่งผลต่อสุขภาพด้วยเช่นกันเพราะร่างกายออกกำลังน้อยกว่าเดิม “ทุกวันนี้คนต้องการการบำบัดทางร่างกาย การจัดการความเจ็บปวด และความช่วยเหลือในการเคลื่อนไหวเพื่อให้ร่างกายทำงานอย่างเหมาะสม” นั่นเป็นเหตุผลที่ Martin บอกว่าอาชีพนักกายภาพบำบัดจัดอยู่ในอับดับที่ 20 ใน 100 งานที่ดีที่สุดที่มีความต้องการในปี 2020 

 

       ในสหรัฐฯ เงินเดือนของนักกายภาพบำบัดจะอยู่ระหว่าง $80,585 - $94,913 ต่อปี 

 

In-home caregiver ผู้ดูแลในบ้าน

 

       ประเทศไทยกลายเป็นสังคมสูงอายุไปแล้วในปี 2560 ปัจจุบันไทยมีผู้สูงอายุมากถึง 12 ล้านคน คิดเป็น 17 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งหมด เช่นเดียวกันกับสหรัฐอเอมริกาที่กำลังมีประชากรผู้สูงอายุมากขึ้น ทางกระทรวงสาธารณะสุขและบริการสุขภาพของอเมริกาประเมินว่า 70% ของคนที่กำลังจะมีอายุ 65 ปีตอนนี้ต้องการการดูแลแบบระยะยาวไปตลอดชีวิต

 

       Mike Flair รองประธานบริษัท ranchise Business Solutions at Right at Home ซึ่งเป็นบริษัทให้การช่วยเหลือผู้สูงอายุในบ้านบอกว่า “เมื่อการบริการและช่วยเหลือแบบระยะยาวได้เปลี่ยนจากการอยู่บ้านพักคนชรามาเป็นบ้านส่วนตัว ทำให้เกิดอุปสงค์-อุปทานของการดูแลที่บ้านมากขึ้น” และยังบอกอีกว่าในปี 2026 ผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลในบ้านจะเพิ่มขึ้นจนต้องการผู้ดูแลมากถึง 4.2 ล้านคน ผู้ดูแลจะมีเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ $22,470 ต่อปี

 

 

Digital and video marketer นักการตลาดดิจิทัลและวิดีโอ

 

digital marketing

 

       Steve Pritchard CEO ของบริษัท Checklate บอกว่าความต้องการของงานและอาชีพในด้านการตลาดดิจิทัลและวิดีโอสูงมากขึ้นในปี 2020 “อุปสงค์สูงอยู่แล้วในส่วนนี้ของการตลาด แต่จะสูงขึ้นไปอีกเมื่อวิดีโอได้รับความนิยมมากขึ้น” ตอนนี้วิดีโอถูกใช้เป็นวิธีกระตุ้นให้เกิดการคลิกมากขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมมากขึ้น เงินเดือนของนักการตลาดจะประมาณ  $175,000 ต่อปี 

 

Commercial drone pilot นักบินโดรนพาณิชย์

 

        วงการอากาศยานไร้คนขับเชิงพาณิชย์กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น เพราะการใช้โดรนสามารถจำกัดมลพิษบนท้องถนน ตรวจสอบค่ามลพิษที่ปล่อย สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่เข้าถึงยากหรืออันตรายได้ ทำให้หลายๆ อุตสาหกรรมเริ่มพิจารณานำโดรนมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นทางการทหาร การขนส่ง หรือในวงการอุตสากรรมบันเทิงเอง ในปี 2020 แค่ในสหรัฐฯ อาจมีความต้องการนักบินโดรนพาณิชย์ที่มีความชำนาญสูงถึง 300,000 คน เลยทีเดียว นักบินโดรนพาณิชย์อาจมีเงินเดือนต่อปีสูงถึง $70,000 

 

 

Cybersecurity project manager ผู้จัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

 

cybersecurity manager

         Tony Varco รองประธานบริษัท Convergint Technologies บริษัทด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ บอกว่าผู้จัดการด้านนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดแรงงานในปีนี้ Cybersecurity Ventures’ Cybersecurity Jobs Report คาดการณ์ว่าจะมีตำแหน่งงานในด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์สูงถึง 3.5 ล้านตำแหน่งในปี 2021 ผู้จัดการด้าน Cybersecurity ที่มีประสบการณ์มาแล้วสามารถมีเงินเดือนเริ่มต้นสูงถึง $66,000 ต่อปีและมีโอกาสได้ขึ้นเงินเดือนเป็นเลขหกหลักด้วย Varco เองก็บอกว่าบริษัทเขาจะมีการจ้างผู้จัดการ Cybersecurity สูงถึง 200 ตำแหน่งในปีหน้า และเงินเดือนของตำแหน่งนี้อาจสูงถึง $145,043 ต่อปีเลยทีเดียว

 

Developer, Computer engineer, Data scientist, DevOps analyst

นักพัฒนา วิศกรคอมพิวเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล นักวิเคราะห์ DevOps

 

          การเกิดขึ้นของบริษัทเทคโนโลยีทำให้เกิดอาชีพพวกนี้ขึ้นมา บริษัทใหญ่ๆ อย่าง Amazon, Microsoft หรือ tech start up ต่างๆ ก็ต้องการตำแหน่งที่ว่า เมื่อเข้าสู่ทศวรรษใหม่ ไม่ใช่แค่บริษัทเทคโนโลยีเท่านั้นแล้วที่ต้องการคนมาทำงานด้านนี้ แต่เป็นทุกบริษัทที่ต้องการจ้างอาชีพเหล่านี้มาทำให้เพราะปัจจุบันข้อมูล (Data) กลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามหาศาล ดังนั้นบริษัทจึงต้องการนักพัฒนาที่รู้ภาษาคอมพิวเตอร์ที่หลากหลาย (JavaScript, Python, and Ruby) รวมไปถึง Computer engineer, Data scientist, DevOps analyst เพื่อมาเติมเต็มทีมในสมบูรณ์มากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ห้าง ธนาคาร สำนักพิมพ์ ฯลฯ มีเว็บไซต์และแอปพลิเคชันทั้งนั้น! เงินเดือนเฉลี่ยนของสายอาชีพนี้จะอยู่ที่ $107,801 ต่อปี

 

‘CODING ภาษาแห่งอนาคต’ ใครอยากได้เงินเดือนปังๆ อัพแสน ต้องรู้!

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

5 สายอาชีพน่าเรียนต่อในต่างประเทศ

เปิดลิสท์ 5 คอร์สที่จบแล้วมีลุ้นได้อยู่ออสฯถาวร , แคนาดา 

 

Source : Reader’s Digest 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.7K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.6K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.8K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K