ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำความเข้าใจระบบ CLEARING ทั้งของไทยและ UK

ระบบเคลียริ่ง คือ
539

 

เคลียร์ริ่ง เป็นคำที่ได้ยินบ่อยเวลาพูดถึงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าคำว่าเคลียร์ริ่งไม่ได้ปรากฎแค่ในวงการการศึกษาของไทยอย่างเดียว แต่ยังปรากฎในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของอังกฤษอีกด้วย! มันจะเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ไปดูกัน :)

 

 

เคลียร์ริ่ง หรือ Clearing House ของไทย

น้องๆ มัธยมปลายคงคุ้นเคยกับคำนี้ดี เอาล่ะ มาทำความเข้าใจกันดีกว่า

ระบบเคลียร์ริ่งในไทยถูกจัดการโดยเคลียร์ริ่งเฮาส์ ซึ่งก็คือศูนย์ประสานงานรับตรงเพื่อคอยรับรายชื่อของเด็กที่ติดรับตรงมหาวิทยาลัย ระยะเวลาก่อนแอดมิชชั่น และประกาศรายชื่อว่าติดรับตรงที่ไหนบ้าง พอเพื่อนๆ รู้และตัดสินใจจะเลือกที่ไหน ก็ตัดสินใจเลือก 1 มหาวิทยาลัยและสละสิทธิ์ที่อื่น ทางสอท. (สมาคมสถาบันอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย) จะประกาศรายชื่อคอนเฟิร์มให้มหาวิทยาลัยรับทราบ

 

เพื่ออะไร?

 

การทำเช่นนี้ก็เพื่อจะได้ไม่ไปกันที่เด็กคนอื่นๆ พูดง่ายๆ ว่าเป็นการ "เคลียร์คนที่ผ่านรับตรง" เมื่อมหาวิทยาลัยรับทราบก็จะส่งรายชื่อเด็กที่ติดรับตรงมาตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลางเพื่อสละสิทธ์ที่นั่งจะได้ไปเพิ่มที่ให้ในส่วนของแอดกลางนั่นเอง

 

     

ระบบเคลียร์ริ่งในสหราชอาณาจักร

Clearing ในสหราชอาณาจักรจัดโดย UCAS (The Universities and Colleges Admissions Service) หรือ ส่วนกลางประสานงานระหว่างมหาวิทยาลัยกับนักศึกษา คือระบบสมัครเรียนมหาวิทยาลัยของประเทศอังกฤษซึ่งจะเปิดรับสมัครระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน สำหรับนักเรียนที่อยู่ในเงื่อนไขด้านล่าง

  • ยังไม่ได้รับ offer จากมหาวิทยาลัย หรือไม่ได้ตอบรับ offer ตามเวลาที่กำหนด

  • สอบในช่วงที่มหาวิทยาลัยเปิดรับตอนแรก แต่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย

  • เปลี่ยนเวลาเริ่มการศึกษา คณะสาขาวิชา หรือเลื่อนปีการศึกษา

  • แพลนสมัครมหาวิทยาลัยหลัง 30 มิถุนายน

  • ยังไม่เจอหลักสูตรสาขาที่คุณต้องการ

 

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนจะสามารถเข้าสมัครระบบเคลียร์ริ่งได้ถ้าเกณฑ์คะแนนต่ำเกินไป อีกทางเลือกหนึ่งคือการสมัครเรียนหลักสูตร Pathway และ Foundation เพื่อปูพื้นไปก่อน จะได้เรียนรู้และเพิ่มคะแนนตัวเองได้มากขึ้น 

 

 

ความเหมือนหรือความแตกต่าง

สรุปแล้วระบบทั้งสองไม่เหมือนกัน เรียกว่ามีความคล้ายและจุดประสงค์ใกล้เคียงกันจะเข้าใจง่ายกว่า พูดแบบรวมๆ แล้วทั้งสองระบบต่างก็มีจุดประสงค์เพื่อดูแลและจัดการกับนักศึกษาที่อาจจะไม่ผ่านเกณฑ์ หรือสอบรับตรงไม่ทัน โดยใช้ที่นั่งที่ผ่านเกณฑ์รับตรง นั่นเอง

 

สงสัย อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับทั้งการศึกษาในไทยและต่างประเทศ ติดตามอ่านต่อได้ใน Hotcourses Thailand ทั้งในหน้า และในเพจ Facebook ได้เลยนะ :)

 

 

 

sources:

เคลียริ่งเฮาส์ คืออะไร รู้ก่อนไปสอบ

What is Clearing?

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

ระบบเคลียริ่ง คือ

พิมพ์ชนก เป็นนักเขียน นักแปล จบด้านประวัติศาสตร์และวรรณคดีเปรียบเทียบ สนใจเกี่ยวกับมนุษยศาสตร์ วัฒนธรรม การเขียน การอ่าน ศิลปะ และแฟชั่น

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

402466

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง....แต่ก็แพงอยู่นะบอกก่อน)  

325868

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

86386

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

55951