นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำความเข้าใจระบบ CLEARING ทั้งของไทยและ UK

ระบบเคลียริ่ง คือ

 

เคลียร์ริ่ง เป็นคำที่ได้ยินบ่อยเวลาพูดถึงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าคำว่าเคลียร์ริ่งไม่ได้ปรากฎแค่ในวงการการศึกษาของไทยอย่างเดียว แต่ยังปรากฎในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของอังกฤษอีกด้วย! มันจะเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ไปดูกัน :)

 

 

เคลียร์ริ่ง หรือ Clearing House ของไทย

น้องๆ มัธยมปลายคงคุ้นเคยกับคำนี้ดี เอาล่ะ มาทำความเข้าใจกันดีกว่า

ระบบเคลียร์ริ่งในไทยถูกจัดการโดยเคลียร์ริ่งเฮาส์ ซึ่งก็คือศูนย์ประสานงานรับตรงเพื่อคอยรับรายชื่อของเด็กที่ติดรับตรงมหาวิทยาลัย ระยะเวลาก่อนแอดมิชชั่น และประกาศรายชื่อว่าติดรับตรงที่ไหนบ้าง พอเพื่อนๆ รู้และตัดสินใจจะเลือกที่ไหน ก็ตัดสินใจเลือก 1 มหาวิทยาลัยและสละสิทธิ์ที่อื่น ทางสอท. (สมาคมสถาบันอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย) จะประกาศรายชื่อคอนเฟิร์มให้มหาวิทยาลัยรับทราบ

 

เพื่ออะไร?

 

การทำเช่นนี้ก็เพื่อจะได้ไม่ไปกันที่เด็กคนอื่นๆ พูดง่ายๆ ว่าเป็นการ "เคลียร์คนที่ผ่านรับตรง" เมื่อมหาวิทยาลัยรับทราบก็จะส่งรายชื่อเด็กที่ติดรับตรงมาตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลางเพื่อสละสิทธ์ที่นั่งจะได้ไปเพิ่มที่ให้ในส่วนของแอดกลางนั่นเอง

 

     

ระบบเคลียร์ริ่งในสหราชอาณาจักร

Clearing ในสหราชอาณาจักรจัดโดย UCAS (The Universities and Colleges Admissions Service) หรือ ส่วนกลางประสานงานระหว่างมหาวิทยาลัยกับนักศึกษา คือระบบสมัครเรียนมหาวิทยาลัยของประเทศอังกฤษซึ่งจะเปิดรับสมัครระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน สำหรับนักเรียนที่อยู่ในเงื่อนไขด้านล่าง

  • ยังไม่ได้รับ offer จากมหาวิทยาลัย หรือไม่ได้ตอบรับ offer ตามเวลาที่กำหนด

  • สอบในช่วงที่มหาวิทยาลัยเปิดรับตอนแรก แต่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย

  • เปลี่ยนเวลาเริ่มการศึกษา คณะสาขาวิชา หรือเลื่อนปีการศึกษา

  • แพลนสมัครมหาวิทยาลัยหลัง 30 มิถุนายน

  • ยังไม่เจอหลักสูตรสาขาที่คุณต้องการ

 

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนจะสามารถเข้าสมัครระบบเคลียร์ริ่งได้ถ้าเกณฑ์คะแนนต่ำเกินไป อีกทางเลือกหนึ่งคือการสมัครเรียนหลักสูตร Pathway และ Foundation เพื่อปูพื้นไปก่อน จะได้เรียนรู้และเพิ่มคะแนนตัวเองได้มากขึ้น 

 

 

ความเหมือนหรือความแตกต่าง

สรุปแล้วระบบทั้งสองไม่เหมือนกัน เรียกว่ามีความคล้ายและจุดประสงค์ใกล้เคียงกันจะเข้าใจง่ายกว่า พูดแบบรวมๆ แล้วทั้งสองระบบต่างก็มีจุดประสงค์เพื่อดูแลและจัดการกับนักศึกษาที่อาจจะไม่ผ่านเกณฑ์ หรือสอบรับตรงไม่ทัน โดยใช้ที่นั่งที่ผ่านเกณฑ์รับตรง นั่นเอง

 

สงสัย อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับทั้งการศึกษาในไทยและต่างประเทศ ติดตามอ่านต่อได้ใน Hotcourses Thailand ทั้งในหน้า และในเพจ Facebook ได้เลยนะ :)

 

 

 

sources:

เคลียริ่งเฮาส์ คืออะไร รู้ก่อนไปสอบ

What is Clearing?

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K