ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

วิธีเพิ่มคะแนน IELTS พาร์ท Writing ให้ได้ผล

1847

วิธีเพิ่มคะแนน IELTS พาร์ท Writing ให้ได้ผล

อย่างที่ทราบกันดีว่าการสอบ IELTS ประกอบด้วยการทดสอบทักษะ 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ ฟัง พูด อ่าน เขียน และ “การเขียน” มักจะเป็นทักษะที่ทำให้หลายๆ คนหนักใจมากที่สุด วันนี้ทาง Hotcourses มีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ

ขอ feedback จากคนอื่น

สิ่งที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้คือ การขอ feedback จากคนอื่นเมื่อเราทำงานเขียนเสร็จ โดยเราอาจจะขอให้เพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษช่วยดูให้ หรืออาจเป็นอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ (ถ้าได้อาจารย์เจ้าของภาษายิ่งดี) อย่างน้อยๆ เราจะได้รู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองที่นำไปพัฒนาและต่อยอดได้ดีขึ้น หากเราไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักที่เป็นเจ้าของภาษาเลย นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะลองพูดคุยและทำความรู้จักเพื่อนใหม่แล้วล่ะ

พยายามเขียนทุกวัน

คงไม่มีคำพูดใดจะจริงไปกว่า Practice Makes Perfect การเขียนบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ช่วยขัดเกลาให้ภาษาของเราดีขึ้น แต่ยังช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นด้วย ก่อนสอบ IELTS ประมาณ 2-3 เดือน เราควรหัดเขียนให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจจะเริ่มจากเขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษก่อน แล้วให้คนอื่นช่วยดูให้ ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ เชื่อเถอะว่าภาษาอังกฤษของเราจะดีขึ้นจนน่าประหลาดใจทีเดียว

ทำตามคำสั่งแบบเป๊ะๆ

ในขณะที่สอบ พยายามทำตามข้อบังคับให้ครบทุกข้อ ถ้าโจทย์บอกให้เขียน 250 คำ อย่าเขียน 350 เพราะจะโดนหักคะแนนได้ง่ายมาก ลองนับจำนวนคำก่อนส่งข้อสอบทุกครั้งว่าบวกลบไม่เกิน 20-30 คำ แต่ก็อย่าเครียดเกินไปจนเกร็ง

นอกจากนี้ ลองหายใจลึกๆ และวางแผนซักหน่อยก่อนจะเริ่มเขียน อาจจะใช้วิธี Mind map เชื่อมโยงเนื้อหาที่ต้องการก่อน เพื่อให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าจะเขียนอะไร และทำให้เราไม่ออกทะเลจนทำให้จำนวนคำเกินจากกำหนด หรือไม่ก็หมดเนื้อหาที่จะเขียนก่อนจำนวนคำจะครบ

ใช้คำเชื่อมโยงให้มากขึ้น

หากเริ่มเขียนขั้นพื้นฐานได้แล้ว ขั้นถัดไปคือการพัฒนา Transitional Devices หรือคำเชื่อมโยงต่างๆ ให้เฉียบคมยิ่งขึ้น เพราะขณะที่เขียนเราอาจจะอยากเล่าเรื่องราวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง คำเชื่อมจะช่วยให้การเล่าเรื่องของเราเป็นไปอย่างสละสลวยและไม่ทำให้คนอ่านงง ลองศึกษาเกี่ยวกับคำเชื่อมเช่น meanwhile, hereafter, therefore ฯลฯ และวิธีการใช้คำเหล่านี้ดู การเขียนของเราจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเลยทีเดียว

สำหรับเคล็ดลับของพาร์ทอื่นๆ ลองแวะไปดูได้ที่
>>>> เทคนิคการสอบ IELTS <<<<
>>>> เตรียมพร้อมสำหรับการสอบพูด <<<<

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...