นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

วิธีเพิ่มคะแนน IELTS พาร์ท Writing ให้ได้ผล

share image

วิธีเพิ่มคะแนน IELTS พาร์ท Writing ให้ได้ผล

อย่างที่ทราบกันดีว่าการสอบ IELTS ประกอบด้วยการทดสอบทักษะ 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ ฟัง พูด อ่าน เขียน และ “การเขียน” มักจะเป็นทักษะที่ทำให้หลายๆ คนหนักใจมากที่สุด วันนี้ทาง Hotcourses มีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ

ขอ feedback จากคนอื่น

สิ่งที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้คือ การขอ feedback จากคนอื่นเมื่อเราทำงานเขียนเสร็จ โดยเราอาจจะขอให้เพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษช่วยดูให้ หรืออาจเป็นอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ (ถ้าได้อาจารย์เจ้าของภาษายิ่งดี) อย่างน้อยๆ เราจะได้รู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองที่นำไปพัฒนาและต่อยอดได้ดีขึ้น หากเราไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักที่เป็นเจ้าของภาษาเลย นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะลองพูดคุยและทำความรู้จักเพื่อนใหม่แล้วล่ะ

พยายามเขียนทุกวัน

คงไม่มีคำพูดใดจะจริงไปกว่า Practice Makes Perfect การเขียนบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ช่วยขัดเกลาให้ภาษาของเราดีขึ้น แต่ยังช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นด้วย ก่อนสอบ IELTS ประมาณ 2-3 เดือน เราควรหัดเขียนให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจจะเริ่มจากเขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษก่อน แล้วให้คนอื่นช่วยดูให้ ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ เชื่อเถอะว่าภาษาอังกฤษของเราจะดีขึ้นจนน่าประหลาดใจทีเดียว

ทำตามคำสั่งแบบเป๊ะๆ

ในขณะที่สอบ พยายามทำตามข้อบังคับให้ครบทุกข้อ ถ้าโจทย์บอกให้เขียน 250 คำ อย่าเขียน 350 เพราะจะโดนหักคะแนนได้ง่ายมาก ลองนับจำนวนคำก่อนส่งข้อสอบทุกครั้งว่าบวกลบไม่เกิน 20-30 คำ แต่ก็อย่าเครียดเกินไปจนเกร็ง

นอกจากนี้ ลองหายใจลึกๆ และวางแผนซักหน่อยก่อนจะเริ่มเขียน อาจจะใช้วิธี Mind map เชื่อมโยงเนื้อหาที่ต้องการก่อน เพื่อให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าจะเขียนอะไร และทำให้เราไม่ออกทะเลจนทำให้จำนวนคำเกินจากกำหนด หรือไม่ก็หมดเนื้อหาที่จะเขียนก่อนจำนวนคำจะครบ

ใช้คำเชื่อมโยงให้มากขึ้น

หากเริ่มเขียนขั้นพื้นฐานได้แล้ว ขั้นถัดไปคือการพัฒนา Transitional Devices หรือคำเชื่อมโยงต่างๆ ให้เฉียบคมยิ่งขึ้น เพราะขณะที่เขียนเราอาจจะอยากเล่าเรื่องราวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง คำเชื่อมจะช่วยให้การเล่าเรื่องของเราเป็นไปอย่างสละสลวยและไม่ทำให้คนอ่านงง ลองศึกษาเกี่ยวกับคำเชื่อมเช่น meanwhile, hereafter, therefore ฯลฯ และวิธีการใช้คำเหล่านี้ดู การเขียนของเราจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเลยทีเดียว

สำหรับเคล็ดลับของพาร์ทอื่นๆ ลองแวะไปดูได้ที่
>>>> เทคนิคการสอบ IELTS <<<<
>>>> เตรียมพร้อมสำหรับการสอบพูด <<<<

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K