ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

วิธีเพิ่มคะแนน IELTS พาร์ท Writing ให้ได้ผล

share image
3847

วิธีเพิ่มคะแนน IELTS พาร์ท Writing ให้ได้ผล

อย่างที่ทราบกันดีว่าการสอบ IELTS ประกอบด้วยการทดสอบทักษะ 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ ฟัง พูด อ่าน เขียน และ “การเขียน” มักจะเป็นทักษะที่ทำให้หลายๆ คนหนักใจมากที่สุด วันนี้ทาง Hotcourses มีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ

ขอ feedback จากคนอื่น

สิ่งที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้คือ การขอ feedback จากคนอื่นเมื่อเราทำงานเขียนเสร็จ โดยเราอาจจะขอให้เพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษช่วยดูให้ หรืออาจเป็นอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ (ถ้าได้อาจารย์เจ้าของภาษายิ่งดี) อย่างน้อยๆ เราจะได้รู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองที่นำไปพัฒนาและต่อยอดได้ดีขึ้น หากเราไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักที่เป็นเจ้าของภาษาเลย นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะลองพูดคุยและทำความรู้จักเพื่อนใหม่แล้วล่ะ

พยายามเขียนทุกวัน

คงไม่มีคำพูดใดจะจริงไปกว่า Practice Makes Perfect การเขียนบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ช่วยขัดเกลาให้ภาษาของเราดีขึ้น แต่ยังช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นด้วย ก่อนสอบ IELTS ประมาณ 2-3 เดือน เราควรหัดเขียนให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจจะเริ่มจากเขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษก่อน แล้วให้คนอื่นช่วยดูให้ ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ เชื่อเถอะว่าภาษาอังกฤษของเราจะดีขึ้นจนน่าประหลาดใจทีเดียว

ทำตามคำสั่งแบบเป๊ะๆ

ในขณะที่สอบ พยายามทำตามข้อบังคับให้ครบทุกข้อ ถ้าโจทย์บอกให้เขียน 250 คำ อย่าเขียน 350 เพราะจะโดนหักคะแนนได้ง่ายมาก ลองนับจำนวนคำก่อนส่งข้อสอบทุกครั้งว่าบวกลบไม่เกิน 20-30 คำ แต่ก็อย่าเครียดเกินไปจนเกร็ง

นอกจากนี้ ลองหายใจลึกๆ และวางแผนซักหน่อยก่อนจะเริ่มเขียน อาจจะใช้วิธี Mind map เชื่อมโยงเนื้อหาที่ต้องการก่อน เพื่อให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าจะเขียนอะไร และทำให้เราไม่ออกทะเลจนทำให้จำนวนคำเกินจากกำหนด หรือไม่ก็หมดเนื้อหาที่จะเขียนก่อนจำนวนคำจะครบ

ใช้คำเชื่อมโยงให้มากขึ้น

หากเริ่มเขียนขั้นพื้นฐานได้แล้ว ขั้นถัดไปคือการพัฒนา Transitional Devices หรือคำเชื่อมโยงต่างๆ ให้เฉียบคมยิ่งขึ้น เพราะขณะที่เขียนเราอาจจะอยากเล่าเรื่องราวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง คำเชื่อมจะช่วยให้การเล่าเรื่องของเราเป็นไปอย่างสละสลวยและไม่ทำให้คนอ่านงง ลองศึกษาเกี่ยวกับคำเชื่อมเช่น meanwhile, hereafter, therefore ฯลฯ และวิธีการใช้คำเหล่านี้ดู การเขียนของเราจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเลยทีเดียว

สำหรับเคล็ดลับของพาร์ทอื่นๆ ลองแวะไปดูได้ที่
>>>> เทคนิคการสอบ IELTS <<<<
>>>> เตรียมพร้อมสำหรับการสอบพูด <<<<

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

407391

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง....แต่ก็แพงอยู่นะบอกก่อน)  

331631

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

87114

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

57022