นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทุนปริญญาโทเรียนต่อนอก สำหรับคนเกรดน้อย

share image

เราเชื่อว่าเพนพ้อย (Pain point) ของหลายๆ คนเวลาอยากขอทุนไปเรียนต่อต่างประเทศก็คือ เกรด! บางคนในมหาลัยทำกิจกรรมเยอะมาก หรือบางทีวิชามันยากไปจริงๆ ทำให้เกรดอาจไม่ถึงเป้าตอนขอทุน คือตอนนั้นใครจะไปรู้ว่าจะขอทุนไปเรียนต่อนอกกันล่ะะะ

 

    วันนี้ Hotcourbses Thailand เลยขอนำเสนอทุนที่ไม่จำกัดเกรด และใช้เกรดไม่เยอะกัน! เป็นทุนที่ให้โอกาสคนเกรดน้อย (แต่ก็จะไปวัดกันตรงอื่นแทน) จะมีทุนอะไรบ้าง ไปดูกันเลยย

 

British Chevening Scholarship

 

    เปิดด้วยสุดยอดทุนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร เป็นทุนที่มีชื่อเสียง และมีเครือข่ายมากที่สุดทุนหนึ่งเลย เพราะแต่ละปีให้ทุนจำนวน 1,500 กว่าทุนทั่วโลก

    

    ทุนนี้เป็นทุนการศึกษาระดับปริญญาโท และทุนวิจัยที่ค่อนข้างเปิดกว้าง คือเรียนอะไรก็ได้ เป็นทุนให้เปล่า ข้อผูกมัดเดียวคือ หลังเรียนจบต้องกลับมาทำงานในประเทศอย่างน้อย 2 ปีหลังเรียนจบ ทุนครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าที่พัก ค่าเดินทางให้ เอาง่ายๆ คือ ทุนเรียนฟรีในประเทศที่มีการศึกษาเป็นเลิศอันดับต้นๆ ของโลก!

 

         และด้วยความเลิศของมันก็ทำให้การแข่งขันโหดพอสมควร คุณสมบัติผู้สมัครคือ

 

    - ผู้สมัครต้องมาจากประเทศที่กำหนด (มีไทย)

    - เมื่อเรียนจบต้องกลับและทำงานที่ประเทศบ้านเกิดเป็นเวลา 2 ปี

    - จบปริญญาตรี (ไม่กำหนดเกรด)

    ⁃ มีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 2 ปี (2,800 ชั่วโมง)

    ⁃ สมัครมหาลัย 3 แห่งที่รับรองและได้รับการตอบรับเข้าเรียนอย่างน้อยหนึ่งที่ภายในเวลาที่กำหนด

    ⁃ ผ่านเกณฑ์ทักษะภาษาอังกฤษของทุน (IELTS) ภายในวันที่ 15 กรกฎาคม 2021

    - มีทักษะความเป็นผู้นำ สามารถนำความรู้กลับมาใช้พัฒนาประเทศตนเองได้

 

Note: ทุนนี้การแข่งขันโหดมากๆ เพราะครบเครื่องสุด สิ่งที่จะวัดว่าใครได้ทุนไม่ได้ทุนคือการเขียนเรียงความและการสัมภาษณ์ รวมไปถึง ‘ประวัติการทำงาน’ ที่ต้องโดดเด่นด้วยจ้า -- เข้าไปอ่านการขอทุนได้ที่นี่ สืบเทคนิคจากประสบการณ์จริง ทำอย่างไรให้ได้ ‘ทุน’ !

 

    ติดตามข่าวสารทุน https://www.chevening.org/

 

Transform Together Scholarships

 

Sheffield Hallam University ในประเทศอังกฤษ มอบทุนให้นักเรียนต่างชาติที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมและขาดแคลนทุนเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีและโทในคณะที่เปิดสอนในมหาลัย

 

    ทุนนี้เป็นทุนส่วนลดค่าเทอม 50% ในปีแรกของการเรียน มีเกณฑ์รับสมัครดังนี้

 

    - ผู้สมัครต้องเป็นนักเรียนต่างชาติ (non-UK)

    - ผู้สมัครปริญญาโทต้องมีเกรดอย่างน้อย 2.1 และต้องมีคะแนนทักษะภาษาอังกฤษในระดับที่กำหนด ส่วนปริญญาตรีเอาแค่คะแนนภาษาอังกฤษ (อย่างต่ำ คือ IELTS 6.0 และต้องได้คะแนน 5.5 ในทุกพาร์ท)

    ⁃ ต้องได้รับการตอบรับเข้าเรียนที่ Sheffield Hallam ก่อนถึงจะสมัครทุนได้

    ⁃ เป็นนักศึกษาที่ออกค่าใช้จ่ายเองและสามารถออกค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่นค่าทัศนศึกษาเองได้

 

    ดูคอร์สเรียนต่อที่ https://www.shu.ac.uk/courses?yearofentry=37a3451b01b1426b9b11cecc15759f81

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.shu.ac.uk/transformtogether

 

National Formosa University

 

    National Formosa University เป็นมหาลัยรัฐบาลของไต้หวัน ตั้งอยู่ในเมือง Huwei ที่นี่เปิดสอนตั้งแต่ปริญญาตรี โท และเอก (มีคอร์สภาษาอังกฤษ) ที่สำคัญคือที่มหาลัยมีทุนให้ และไม่ใช่เกรด

 

    เนื่องจากข้อมูลเรื่องเกรดในเว็บไซต์มหาลัยไม่ได้บอกไว้ชัดเจนนัก เราเลยขออ้างอิงจากกระทู้พันทิป 2 กระทู้นี้ ต่อโทเมืองนอก ของ่ายกว่าที่คิด (Taiwan Full Scholarship) และ เมื่อเด็กจบป.ตรี เกรด 2.4 ได้ทุนไปเรียนป.โทที่ไต้หวัน (มาแนะนำทุนครับ)

 

    โดนทุนจะครอบคลุมค่าเทอม (NTD$ 11,700 ต่อเทอม) ค่าธรรมเนียมหน่วยกิต (NTD$ 1,200 ต่อเครดิต) ค่าที่พัก (อยู่หอในก็เป็นหอฟรี ถ้าอยู่หอนอก ทุนจะให้เงิน NTD$ 3,000 ต่อเดือน) และมีเงินเดือน (NTD$ 7,000) ให้ด้วย

 

    โดยมีเงื่อนไขการสมัครคือ ต้องคะแนนภาษาอังกฤษขั้นต่ำ (อย่างใดอย่างหนึ่ง) ดังนี้ TOEFL ITP 460, TOEFL iBT 51, TOEFL CBT  147, TOEFL PBT  467, TOEIC  500, IELTS  4.0 ทุนนี้ไม่เอาเกรด ไม่เอาประสบการณ์ทำงาน

 

    ดูหลักสูตรที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษได้ที่ http://nfuaca.nfu.edu.tw/index.php/zh/courses-taught-in-english (เป็นคอร์สวิศวะฯ เยอะมากๆ รวมไปถึง design / Digital Media Communication)

 

    เว็บไซต์ทางการของ Office of international affairs ของ NFU http://oia.nfu.edu.tw/OIA/index.php/en/ (กดหัวข้อ incoming students)

 

เจาะเรื่องจริงจากการขอทุนเรียนต่อต่างประเทศ

 

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ดูทุนอื่นๆ จากหลายประเทศทั่วโลก

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K