นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

How to เตรียมสอบ IELTS ด้วยการดูหนัง Netflix

prepare ielts test by watching netflix

คิดว่าหลายๆ คนคงมีวิธีในการเตรียมตัวสอบ IELTS ต่างกัน บางคนอาจไปเรียนพิเศษ ซื้อหนังสือมาอ่านเอง หรือติวกับเพื่อน วันนี้เราขอมาแนะนำอีกวิธีนึงให้พิจารณากัน นั่นก็คือการดูหนัง! ในทีนี้ก็ขอยก Netflix มาเป็นตัวอย่างแล้วกันเพราะหนัง ซีรีส์ เยอะดี ดูวนๆ ไปเลย

 

    เตรียมสอบ IELTS ผ่านการดูหนัง ดียังไง?

  • ฝึกทักษะการฟังและการพูด เพราะเมื่อได้ฟังสำเนียงที่หลากหลาย ก็จะคุ้นเคยกับการออกเสียงมากขึ้น หลังจากนั้นก็จะช่วยให้ฝึกออกเสียงได้ถูกต้อง

 

  • ขยายคลังคำศัพท์ เพราะหนังและซีรีส์ใน Netflix มีหลาย genre มาก ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา การเมือง วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และที่สำคัญคือมีเรื่องราวเหล่านี้จากทั่วโลกเลย ดังนั้นการดูหนังก็ทำให้เราได้ไอเดียคร่าวๆ และคำศัพท์เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ไปในตัวด้วย

 

  • ได้ไอเดียใหม่ๆ ในการฝึกพูดและเขียน เพราะในพาร์ท Speaking หรือ Writing ต้องใช้การแสดงความเห็นให้สมเหตุสมผลและต่อเนื่องกัน การจะทำอย่างนั้นได้ก็ต้องมีคลังข้อมูล ความรู้พอสมควรเลย ดังนั้นการดูหนังเยอะๆ ในหลากหลาย topic ก็จะช่วยได้

 

 

    ก่อนจะไปแนะนำหนัง ขอบอก Tips ในการดูก่อนเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

 

    1. เลือกหนังที่ต้องการดู แนะนำให้เป็นเรื่องที่อยู่ในหัวข้อที่ต้องการฝึก เช่นถ้าไม่คุ้นกับเรื่องวิทยาศาสตร์ ก็เลือกมา 1 เรื่องที่ชอบในหมวดนี้

 

    2. เปิดซับไตเติลเป็นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้ ถ้าใครยังฟังไม่คล่องก็เปิดภาษาไทยก่อน

    

    3. เลือกมาสักหนึ่งฉากที่ชอบ (ฉากที่ไม่นานมาก ควรน้อยกว่า 3 นาที)

 

    4. ศึกษาฉากนั้นๆ อย่างละเอียด ดังนั้น

    - ดูกับซับภาษาอังกฤษ 2-3 ครั้ง

    - จดศัพท์หรือวลีใหม่ๆ ที่เราจะไม่รู้จัก

    - ลองฝึกออกเสียงตามตัวละคร

 

    5. ทำอย่างนี้กับหลายๆ ฉากแล้วก็อย่าลืมทบทวนศัพท์ที่ได้มานะ :)

 

    เอาล่ะ มาแนะนำหนังกัน โดยจะขอแบ่งเป็นตามหมวดหมู่

 

    ทักษะการพูดทั่วไป

 

    Friends ซีรีส์อเมริกันที่ดังเป็นพลุแตก เกี่ยวกับเพื่อน 6 คนที่อาศัยอยู่ใน Manhattan หลายคนๆ ก็ฝึกทักษะภาษาอังกฤษจากเรื่องนี้เพราะเป็นการพูดในชีวิตประจำวัน ภาษาที่คุยกับเพื่อน ที่สำคัญคือไม่เครียดมาก ขายขำสุดๆ

 

    How I met your mother เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Ted Mosby และกลุ่มเพื่อนๆ ใน Manhattan ซึ่งจะเล่าเรื่องให้ลูกๆ ตัวเองฟังว่าไปเจอแม่ของพวกเราได้ยังไง เป็นซีรีส์ที่ยาวนานมหากาพย์ที่สุด เพราะกว่าจะเจอแม่ก็ปาไป 9 ซีซั่น

 

    The Big Bang Theory เรื่องราวของกลุ่มเพื่อนเนิร์ดๆ กลุ่มนึงที่ต้องทำงานด้วยกันในมหาลัยผ่านการทำโปรเจ็คและการทดลองต่างๆ กลุ่มเพื่อนทั้ง 4 คนฉลาดสุดๆ แต่ก็ขาดทักษะการเข้าสังคมมาก ก็จะฮาๆ กันไป แต่ที่สำคัญคือเรื่องนี้จะได้ศัพท์วิชาการ academic เยอะอยู่ แถมยังได้ฝึกสกิลการฟังด้วยนะ

 

   หัวข้อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ

 

    Cowspiracy: The Sustainability Secret เป็นหนังสารคดีว่าด้วยอุตสาหกรรมปศุสัตว์ พาไปสืบเสาะว่าทำไมหลายองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมถึงไม่กล้าพูดถึงเรื่องนี้กัน

 

    A plastic ocean เป็นหนังสารคดีที่เริ่มจากการที่นักข่าว Craig Leeson สำรวจวาฬสีน้ำเงินแต่กลับพบแต่พลาสติกในมหาสมุทร หนังจะช่วยเพิ่มศัพท์เกี่ยวกับสัตว์ ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมได้เยอะเลย

 

    Our Planet สารดีถ่ายทอดธรรมชาติ สัตว์ป่าที่สั่นสะเทือนวงการสารคดี เพราะจุดประสงค์คือต้องการสร้างความตระหนักเรื่องสัตว์ป่าหายากและที่อยู่ของมันที่กำลังหายไปให้ผู้ชมได้รับรู้

 

   หัวข้อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

    The Social Network ว่าด้วยเรื่องราวการก่อตั้ง Facebook เป็นเหมือนหนังดราม่าชีวประวัติของผู้ก่อตั้งกลายๆ

 

    Black Mirror ซีรีส์ที่โคตรล้ำว่าด้วยด้านมืดของเทคโนโลยี ซีรีส์ทุกตอนไม่เกี่ยวเนื่องกัน ดูได้เป็นตอนๆ เลย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบดูอะไรนานๆ

 

    Silicon Valley เป็นซีรีส์ตลกที่ตามติดชีวิตของคนกลุ่มหนึ่งที่เข้าไปทำงานได้ Silicon Valley ได้

 

    หัวข้ออาชญกรรม กฎหมายและการเมือง

 

    Suits ซีรีส์อเมริกันที่ตัวเอกฉลาดๆ แต่เรียนไม่จบอย่าง Mike Ross เข้าไปทำงานในสำนักงานกฎหมายที่ดีที่สุดในนิวยอร์ก

    

    House of cards เป็นซีรีส์ออริจินัลของ netflix ที่กล่าวขานกันมานาน ว่าด้วยนักการเมืองและภรรยาที่พร้อมจะทำทุกอย่างในตัวเองอยู่ในอำนาจ เปิดโปงวงการการเมืองอเมริกาเลย

 

    หัวข้อสุขภาพ

 

    What the Health เป็นสารคดีที่พูดถึงผลกระทบของเนื้อสัตว์และการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนม ตั้งคำถามกับการทำงานขององค์กรสุขภาพและยา ซึ่งแก่นจริงๆ ของหนังก็คือต้องการโปรโมทการกินอาหารจากพืชเป็นหลัก (plant-based diet)

 

    Forks Over Knives เป็นหนังสารคดีที่พยายามส่งเสริมในคนกันมาเปลี่ยนวิธีการกิน ให้สนใจเรื่องโภชนาการมากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

 

    เจาะลึกการสอบ IELTS ออนไลน์ (IELTS indicator) ทำได้จากที่บ้าน!

    สุดยอดลายแทงรวมบทความ IELTS ที่คนเตรียมสอบห้ามพลาด

    เคล็ด (ไม่) ลับของชาวเน็ต อัพคะแนน IELTS 7-8 ที่ใช้ได้จริง!

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.7K