นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคำถาม & คำตอบ ที่ต้องรู้ก่อนสอบ TOEFL / IELTS + Duolingo

share image

เวลาไปเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่ต้องมี ไม่มีก็อดเรียนอะค่ะ ก็คือคะแนนวัดทักษะภาษาอังกฤษ!  ซึ่งคะแนนสอบภาษาอังกฤษที่เป็นที่ได้ยินคุ้นหูกันก็คือ IELTS, TOEFL บางคนอาจจะคุ้นเคยกับแอปฯ สอนภาษา Duolingo ที่มีให้ทดสอบภาษาอังกฤษด้วย

 

    แต่สิ่งที่ชวนงงอย่างหนึ่งคือวิธีการคิดคำนวณคะแนนสอบนี่แหละ ไหนจะการให้คะแนน ผู้ตรวจ และการประเมินคะแนนสอบ มันก็จะงงๆ หน่อยเนาะ แต่รู้มั้ยว่าถ้าเรารู้เกณฑ์คะแนนพวกนี้ หรือรู้ว่าคนตรวจข้อสอบมองหาอะไรอยู่ เราจะได้รู้ว่าเราต้องพัฒนา หรืออัพคะแนนได้ตรงจุดเป๊ะๆ เลย

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการสอบมาให้ ไปดูกันเลยว่ามันจะมีรายละเอียดยังไงบ้าง

   

การทดสอบภาษาอังกฤษประเมินทักษะอะไรบ้าง?

 

ก็รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าภาษาอังกฤษจำเป็นต่อการสื่อสารและการศึกษาในระดับสูงมากๆๆ ทักษะที่ถูกประเมิน จึงได้แก่ การอ่าน (Reading), การเขียน (Writing), การฟัง (Listening) และการพูด (Speaking)

 

การทดสอบภาษาอังกฤษ ใช้มาตรฐานอะไร?

    กาทดสอบภาษาอังกฤษส่วนใหญ่วัดความเชี่ยวชาญทางภาษาโดยใช้มาตรฐานสากลที่เรียกว่า Common European Framework (CEFR) ซึ่งวัดระดับความสามารถด้านภาษาอังกฤษเป็น 3 ขั้น แบ่งได้เป็นรูปแบบ 6 ระดับทางภาษาจ้า พี่ไม่ได้มาเล่นๆ นะ 

 

IELTS คำนวณคะแนนสอบยังไง?

 

    คะแนนสอบ IELTS ในแต่ละส่วนจะถูกคิดคะแนนแยกกัน โดยคะแนนอยู่ในช่วง 0-9 คะแนนระดับที่ 9 เป็นคะแนนสูงสุด แต่ก็มีโอกาสที่จะได้คะแนนที่ 0.5 เหมือนกัน ซึ่งคะแนนที่อยู่ในช่วงมากกว่า 0.5 จะถูกปัดขึ้น อย่างเช่น คะแนน 6.75 จะถูกปัดขึ้นเป็น 7

 

    การสอบ IELTS จะวัดระดับภาษาในทักษะ 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การอ่าน การเขียน และการพูด

    ในส่วนการฟัง จะมีคำถามจำนวน 40 ข้อ ซึ่งถ้าตอบคำถามถูก 39 ข้อ จาก 40 ข้อ ก็จะได้รับคะแนนสูงสุดที่ 9 ถ้าตอบถูกประมาณครึ่งหนึ่ง ก็จะได้คะแนนส่วนนี้ที่ 5.5 ซึ่งเป็นขั้นต่ำที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ต้องการ 

   

    ในส่วนของการอ่าน ก็จะมีการคิดคำนวณคะแนนเหมือนกัน หากตอบคำถามถูก 39 หรือ 40 ข้อ ก็จะได้รับคะแนนส่วนนี้เต็ม โดยการทดสอบการอ่านจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ บทความเชิงวิชาการ academic reading (AC) และ บทความทั่วไป general training (GT) ในส่วนของ GT จะมีข้อมูลและชุดคำสั่งที่มากกว่าในส่วน AC

 

    สำหรับส่วนการเขียนและการพูดของ IELTS จะมีคะแนนอยู่ในช่วง 0-9 เช่นกัน โดยจะเน้นวิธีการใช้ภาษา จากความคล่องในการพูดรวมไปถึงการเขียนอย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ คะแนนรวมของ IELTS จะเป็นการคิดคำนวณคะแนน 4 ส่วน มาหารค่าเฉลี่ยเป็นคะแนนที่ทางมหาวิทยาลัยใช้ประเมินความถนัดของเพื่อนๆ

 

ใครตรวจข้อสอบ IELTS?

 

    โดยปกติ IELTS  จะถูกประเมินโดยผู้ประเมินในครั้งนั้น ผู้ประเมินแต่ละคนจะผ่านการอบรมที่มีมาตรฐานที่จะได้รับการรองรับจากหลักสูตร TEFOL หรือ TESOL

 

    ในการตรวจแต่ละส่วน ผู้ประเมินจะใช้หลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐาน เช่น การใช้คำศัพท์ หลักไวยากรณ์ ความเข้าใจ และการออกเสียง    

 

สอบ IELTS ออนไลน์ก็ได้เหรอ?

 

ได้จ้า! สิ่งนี้เรียกว่า IELTS Indicator ซึ่งเป็นการทดสอบแบบออนไลน์ที่ใช้หลักการประเมินเหมือนกับการทดสอบ IELTS​ แบบปกติ​ แต่ว่าไม่สามารถใช้แทนกันได้ บางมหาวิทยาลัยยินดีรับ​ IELTS​ Indicator ในการประเมินเข้ารับศึกษาต่อ​ และอาจจะมีการทดสอบวัดระดับภาษาเพิ่มเติม

 

การสอบ IELTS ออนไลน์ ทำได้ง่ายๆ แม้นั่งอยู่บ้าน 

อัพเดทรายชื่อมหาวิทยาลัยที่รับ IELTS indicator - สอบ IELTS ออนไลน์จากบ้านก็ยื่นผลได้เลย

 

สอบวัดทักษะภาษาอังกฤษกับ Duolingo ก็ได้หรอ!?

 

หลายๆ คนอาจรู้จัก Duolingo ว่าเป็นแอปสอนภาษาอังกฤษ แต่นางเริดกว่านั้นนะ เพราะมีให้สอบวัดภาษาด้วย ใครที่คิดว่า IELTS หรือ TOEFL ไม่ไหวก็ลองพิจารณาการสอบนี้ดู โดยการสอบกับแอปฯ จะวัดทักษะทั้ง 4 ด้านเหมือน​กับการสอบ​ IELTS​ แต่ใช้มาตรวัดคนละรูปแบบ​ ซึ่งมี​ 4 ระดับ​ ดังนี้​:

 

    10-55 (มีทักษะและความเข้าใจในระดับพื้นฐาน)

    60-85 (มีทักษะความเข้าใจในระดับปานกลาง)

    90-115 (มีทักษะและความเข้าใจในระดับดี)

    120-160 (มีทักษะและความเข้าใจในระดับยอดเยี่ยม)

 

ยิ่งตอบถูก ข้อสอบ Duolingo จะยิ่งยาก!?

 

YES!! การทดสอบ Duolingo จะปรับตามประสิทธิภาพในการทำข้อสอบของคนสอบ หากตอบถูกหลายข้อ ความยากของข้อสอบก็จะเพิ่มขึ้น (อย่าไปแกล้งเด๋อใส่เค้านะคะ) ในการสอบจะมีการสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอคอลล์และการเขียนอีกด้วย

 

ใครเป็นคนตรวจข้อสอบของ Duolingo?

 

คะแนนใน Duolingo ถูกประเมินโดยระบบ AI ทั้งหมด ซึ่งจะบอกผลเป็นคะแนนรวมตั้งแต่ 10-160 คะแนน โดยจะไม่มีการประกาศคะแนนแยกในแต่ละทักษะจ้า

 

TOEFL iBT คำนวณคะแนนยังไง?

 

คะแนนสอบ TOEFL iBT จะถูกคำนวณโดยรวมจากผลคะแนนแต่ละส่วนทั้งหมด 4 ส่วน ในส่วนการพูด การฟัง การอ่าน และการเขียน แต่ละส่วนมี 30 คะแนน รวมคะนนทั้งหมด 120 คะแนน

 

การประเมินระดับการอ่านและการฟังแบ่งได้เป็น 4 ระดับ และในส่วนการพูดและการเขียนแบ่งได้เป็น 5 ระดับ

 

การอ่านและการฟัง:  ระดับสูง (24-30) ค่อนข้างสูง (18-23) ปานกลาง (4-17)  ต่ำกว่าพื้นฐาน​ (0-3)

 

ระดับคะแนนการพูด: ระดับสูง (25-30) ค่อนข้างสูง (17-21) ปานกลาง (16-19) พื้นฐาน (10-15) ต่ำกว่าพื้นฐาน (0-9)

 

ระดับคะแนนการเขียน: ระดับสูง (24-30) ค่อนข้างสูง (17-23) ปานกลาง (13-16) พื้นฐาน (7-12) ต่ำกว่าพื้นฐาน (0-6)

 

คะแนน TOEFL iBT เท่าไหร่ถึงจะยื่นผ่าน?

 

    ถ้าจะใช้ TOEFL iBT ยื่นคะแนนควรมีคะแนน​ 90 คะแนนขึ้นไป​ แต่เกณฑ์ที่แต่ละมหาวิทยาลัยนั้นแตกต่างกันไป​ ยังไงก็ควรศึกษาสอบข้อมูลเพิ่มเติมกันด้วยน้า

 

ใครเป็นคนตรวจข้อสอบ TOEFL iBT?

 

    การตรวจของ TOEFL iBT จะใช้เครือข่ายกลาง (เพราะสอบกับคอม) ในส่วนของการอ่านและการฟังจะใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการตรวจ ในส่วนของการพูดและการเขียนจะถูกประเมินโดยระบบ AI ร่วมกับผู้ตรวจที่ผ่านการอบรมจ้า

 

เปรียบเทียบคะแนน IELTS /  TOEFL iBT / Duolingo


 

ช่วงนี้ใครจะไปสอบอะไรก็ลองหารายละเอียดให้ดีนะคะ เตรียมตัวให้พร้อมค่ะ ลุยปีหน้าก็ยังไม่สายเน้อ

 

    ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

    ทำความรู้จัก TOEFL ข้อสอบตัวร้ายที่คนอยากเรียนต่อเมกาต้องสอบ

    สุดยอดลายแทงรวมบทความ IELTS ที่คนเตรียมสอบห้ามพลาด

 


เปรียบเทียบคะแนน IELTS /  TOEFL iBT / Duolingo

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K