นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคำถามเมื่อขอทุนเรียนต่อนอก

questions to ask when applying scholarships

หลายครั้งเมื่อเราหาข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศ ข้อมูลทุนควรเป็นสิ่งแรกๆ ที่เราอยากจะรู้ เพราะทุนคือตัวช่วยลดหย่อนภาระทางการเงินมากๆ ดังนั้นหากจะสมัครเรียนต่อมหาลัยไหน หรือสมัครทุนอะไร นักศึกษาก็ควรถามคำถามเกี่ยวกับทุนให้ครอบคลุม เพราะนี่จะเป็นตัวช่วยตัดสินใจว่าควรสมัครมหาลัยนี้ หรือทุนนี้รึเปล่า 

 

    วันนี้ Hotcouses Thailand จะยกตัวอย่างคำถามที่ควรถามเมื่อจะขอทุนมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยย 

 

What types of scholarships are available?

มหาลัยมีทุนประเภทไหนบ้าง?

 

    โดยส่วนใหญ่ทุนจะมี 2 ประเภท คือ Full scholarship หรือทุนเต็ม ที่ครอบคลุมตั้งแต่ค่าเทอม ค่าที่พัก เบี้ยเลี้ยง ประกันสุขภาพ ค่าเครื่องบินไปกลับ และ Partial Scholarship หรือทุนบางส่วน ที่อาจจะเป็นเงินครอบคลุมค่าเทอม 25%-75% แล้วแต่ตัวทุน บางมหาลัยมีแค่ Partial Scholarship เท่านั้น ดังนั้นก่อนสมัครควรหาข้อมูลให้แน่ใจก่อน 

 

What scholarships or programs are available specifically for ________________?

ทุนนี้หรือสาขานี้ให้แก่________?

 

    ทุนนี้ให้ใครบางทุนจะกำหนดมาให้เลยว่าทุนนี้ให้เฉพาะเพศหญิง หรือคนที่มาจากประเทศที่กำหนดเท่านั้น ดังนั้นควรดูข้อกำหนดให้ดีก่อนนะ

 

What is your average scholarship award amount?

ทุนมีค่าเท่าไหร่?

 

     เรื่องนี้สำคัญมากๆ เพราะอย่างที่บอกคือทุนมีจำนวนไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ $500-$10,000 หรืออาจจะมากหรือน้อยกว่านั้น การรู้จำนวนเงินทุนจะทำให้เราวางแผนได้ว่าเราควรจะขอทุนรึเปล่า เพราะถ้าทุนครอบคลุมไม่พอกับที่เราวางแผนไว้ ก็จะเสียเวลาเปล่าๆ นะ แถมสมมติเราจะขอจริงๆ ก็ทำให้เราวางแผนได้ว่าต้องใช้เงินอีกเท่าไหร่ในการใช้

 

Are there any scholarships I qualify for that are renewable?

มีทุนที่เราผ่านเกณฑ์และสามารถต่อได้เรื่อยๆ มั้ย?

 

    บางทุนเป็นทุนให้เป็นทุนครั้งเดียว คือให้ไปตู้มเดียวแล้วจบเลย แต่บางทุนคือจะมีการวัดเกณฑ์ในแต่ละปี นักศึกษาที่ได้ทุนต้องทำเกรดให้ผ่านถึงจะได้ทุนต่อ 

 

When are most of your scholarships available for students to apply?

ช่วงไหนที่ทุนเปิดให้รับสมัคร?

    

    นี่คงเป็นคำถามที่โดนถามบ่อยที่สุด แต่จะบอกว่าทุนแต่ละอันเวลาเปิดรับสมัครไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรติดตามข่าวสารทุนเสมอ แต่เรามีทริคให้คือ ทุนเปิดรับสมัครทุกปีอยู่แล้ว ดังนั้นเราสามารถย้อนกลับไปดูได้ว่าปีที่แล้วทุนเปิดรับสมัครช่วงไหน ปีถัดมาทุนก็จะเปิดในระยะเวเลาใกล้ๆ กัน

 

When are most of your university scholarships due?

ทุนปิดรับสมัครตอนไหน?

 

    คล้ายๆ กับคำถามที่แล้ว เพราะเดดไลน์สมัครทุนก็สำคัญ ถ้าไม่รู้เดดไลน์ก็คือ...จบ! ดังนั้นมาร์กวันไว้เลยว่าวันไหน จะได้วางแผนการเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย

 

Are departmental and university-wide scholarships listed in the same scholarship portal, or are there different places I need to look and apply?

ทุนมหาลัยกับทุนคณะ สมัครที่เดียวกันรึเปล่า?

 

    ในมหาลัยต่างประเทศ เวลาสมัครเรียนมหาลัย บางมหาลัยจะสมัครทุนให้เลยอัตโนมัติหากผ่านเกณฑ์ แต่บางมหาลัยคือต้องผ่านเกณฑ์การสมัครให้ได้ก่อน ถึงจะสมัครทุนได้ หากเป็นอย่างหลังต้องติดตามผลการสมัครให้ดี ว่าต้องสมัครในเว็บไซต์ไหน 

 

What academic requirements are typically required for university-wide scholarships?

เกณฑ์คุณสมบัติที่ต้องมีสำหรับการขอทุนคืออะไร?

 

    เกณฑ์การรับสมัครทุนมีเกณฑ์แตกต่างกันออกไป บางทุนเอาเกรด บางทุนไม่เอาเกรด บางทุนเอาประสบการณ์ทำงาน บางทุนก็ไม่เอา และบางทุนต้องเขียนเรียงความ ดังนั้นควรอ่านเกณฑ์ให้ดีก่อนสมัคร ถ้าไม่มั่นใจเราแนะนำให้ถามเว็บไซต์มหาลัย 

 

Who would be the best contact person for scholarships in _________ department?

ต้องติดต่อให้เพื่อสอบถามทุนในคณะ_______?

 

    บางคณะมีทุนให้เลย การสอบถามผู้รับผิดชอบโดยตรงทำให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัดที่สุด ดังนั้นสามารถอีเมล์ไปถามได้เลยว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ 

 

รวมศัพท์ที่ต้องรู้ เมื่อ ขอทุน (scholarship) ไปเรียนต่อนอก

ทุนเรียนต่อ ทุนให้เปล่า ไม่ง้อเกรด

 

 

Source: Scholarship informer

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K