นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทุนเรียนต่อสำหรับคนทำงานที่อยากกลับไปเรียน

share image

การศึกษาไม่มีคำว่าสาย! สำหรับใครที่ทำงานแล้วอยากจะออกไปหาความรู้ ประสบการณ์ใหม่ๆ วันนี้ Hotcourses Thailand จะมาแนะนำทุนสำหรับเหล่าคนทำงาน หรือ Mid-Careerer มาให้ดูกันว่ามีอะไรบ้าง ใครที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ก็เก็บเป็นความรู้ไปก่อนก็ไม่สายนะ

 

Hubert H. Humphrey Fellowship Program

 

    เป็นทุนอีกหนึ่งตัวที่อยู่ในการดูแลของ Fulbright โดย Humphrey Fellowship เป็นทุนหนึ่งปีสำหรับเหล่าคนทำงาน ซึ่งทุนนี้จะไม่ใช่ปริญญานะ แต่เป็นทุนบ่มเพาะความเป็นผู้นำรวมไปถึงการเรียนรู้ในสาขานั้นๆ ที่แต่ละคนถนัดด้วย โดยทั้งหมดก็จะอยู่บนพื้นฐานว่าต้องการให้ผู้ได้รับทุนได้ทำความเข้าใจและสร้างองค์ความรู้และวัฒนธรรมเกี่ยวกับอเมริกานั่นเอง

 

    โดยทุนจะให้ไปตามมหาลัยใน US ทำกิจกรรมผ่านการเวิร์คชอป ทัศนศึกษา ประชุมและสัมมนาต่างๆ ในแต่ละปี จะให้สูงสุด 3 จำนวนซึ่งครอบคลุมค่าเดินทาง ค่าเทอม ค่าธรรมเนียมต่างๆ รวมไปถึงเบี้ยเลี้ยงรายเดือน ค่าตั้งถิ่นฐาน ค่าหนังสือและค่าประกันสุขภาพด้วย

 

    ผู้สมัครต้องมีเป็นคนไทย ที่มีสุขภาพดี

    - มีอายุตั้งแต่ 30-50 ปี

     - ปริญญาตรีได้เกรด 3.0

    - ถ้าจบปริญญาตรีจาอเมริกาต้องกลับมาอยู่ในไทยอย่างน้อย 5 ปีหลังเรียนจบ

    - อยู่ในประเทศไทยขณะเรียกสัมภาษณ์

    - มีประสบการณ์ทำงานและความเป็นผู้นำที่โดดเด่น

    - มีประสบการณ์อย่างน้อย 5 ปี ในการทำงานเกี่ยวข้องกับ Public service (แนวๆ ทำงานเพื่อสังคม) จะอยู่ในองค์กรรัฐหรือเอกชนก็ได้ (ควรเป็นสายนโยบายมากกว่าสายวิจัย)

    - มีคะแนน TOEFL iBT อย่างน้อย 71 คะแนน หรือ IELTS อย่างน้อย 6 คะแนน (ผลสอบต้องยังไม่หมดอายุ)

 

     ส่วนสาขาที่ให้ทุนได้แก่ Agricultural and Rural Development, Economic Development

Finance and Banking, Natural Resources, Environmental Policy, and Climate Change

Urban and Regional Planning, Democratic Institution Building, Communications/Journalism, Law and Human Rights, Public Policy Analysis and Public Administration, Trafficking in Persons Policy and Prevention, Technology Policy and Management, Human Resource Management, Educational Administration, Planning and Policy, Higher Education Administration, Teaching of English as a Foreign Language, Public Health Policy and Management, HIV/AIDS Policy and Prevention, Substance Abuse Education,

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.fulbrightthai.org/programs/hubert-h-humphrey-fellowship-program-hhh/Treatment and Prevention

 

Maurice R. Greenberg World Fellows Program

 

    ทุน Fellowship จากมหาวิทยาลัย Yale เป็นโปรแกรม 4 เดือนที่มีหลักสูตรล้ำสมัย มีการสร้างสกิลเฉพาะตัวแต่ละคนและมีโอกาสได้เข้าถึงนักคิดดังๆ หลายคน ทุนนี้เปิดโอกาสให้กับคนทั่วโลก ไม่จำกัดสาขา

 

    - ไม่จำกัดอายุ แต่ผู้สมัครควรอยู่ในช่วง mid-career (มีประสบการณ์ทำงาน 5-20 ปี) อายุเฉลี่ย Fellow โครงการนี้คือ 39 ปี

     - มีทักษะภาษาอังกฤษที่โดดเด่น (พูดคล่อง เขียนได้)

    - ต้องมีสัญชาติอย่างอื่นที่ไม่ใช่อเมริกัน

    - ต้องอยู่ในที่พักของมหาลัยตลอดโปรแกรมซึ่งจะมีในช่วงกลางเดือนสิงหา-กลางเดือนธันวาคม

 

    นอกจากนี้ผู้สมัครควรมีคุณสมบัติดังนี้

    - มีประวัติความสำเร็จที่โดดเด่น

    - มีพันธะสัญญา (commitment) ต่อสังคมและต้องสร้างผลกระทบที่ดีในระดับท้องถิ่น ระดับประเทศและนานาชาติ

    - มีความคิดอย่างมีวิจารณาญาณ สร้างสรรค์ เชิงกลยุทธ์และความคิดแบบผู้ประกอบการ (entrepreneurial)

    - มีความตั้งใจในการทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดโปรแกรม

 

    ในการสมัครต้องส่ง resume และ SOP (ไม่เกิน 1000 คำ) และจดหมายแนะนำ (etters of recommendation) 3 ฉบับ โปรแกรมนี้ครอบคุลมค่าใช้จ่ายทั้งหมดใน New Haven (ที่ตั้งมหาลัย Yale) ค่าที่พัก ค่าประกันสุขภาพและค่าเดินทางไปกลับ

 

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://worldfellows.yale.edu/the-program/application/

 

Orange Knowledge Programme in The Netherlands

 

    ทุนจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ โดยมีจุดประสงค์ในการพัฒนาความรู้ ความสามารถของตัวบุคคลและองค์กรในสาขาที่เกี่ยวของกับธีมในประเทศนั้นๆ โดยทุนจะแบ่งเป็นคอร์สระยะสั้น (2 สัปดาห์-1 ปี) และปริญญาโท (1-2 ปี)

 

    ซึ่งผู้สมัครต้องเป็น  mid-career professionalเป็นประเทศที่มาจากประเทศที่กำหนด มีประเทศไทย โดยสาขาที่ครอบคลุมทุน OKP  มี  518 สาขา (เป็นทั้งปริญญาโทและคอร์สระยะสั้น) ไม่ว่าจะเป็น  Tourism management, Humanities, Media Campaigns for Development and Social Change, Coastal Systems ฯลฯ คือเยอะมากกก ไปดูรายชื่อเต็มๆ ที่ได้ https://www.studyinholland.nl/studies?okp_qualified=yes

 

    โดยผู้สมัครต้องติดต่อไปยังสถาบันที่อยากจะเข้าคอร์สก่อน จากนั้นก็ขอรายละเอียดเกี่ยวกับทุนนี้จ้า

 

    อ่านข้อมูลเต็มๆ ได้ที่นี่ https://www.studyinholland.nl/finances/orange-knowledge-programme

 

Chevening Fellowship

 

    ทุนสำหรับ mid-career จากรัฐบาลอังกฤษ (ใช้ชื่อเดียวกับทุนป.โท) ที่อยากจะเพิ่มพูนทักษะความรู้ เครือข่ายและประสิทธิภาพผ่านคอร์สระยะสั้น งานวิจัยต่างๆ ที่มหาลัยในอังกฤษ

 

    โดยผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติดังนี้

    - มาจากประเทศที่กำหนด (มีไทย + ห้ามมีสัญชาติอังกฤษ)

    - แสดงความสามารถในการเป็นผู้นำ

    - หลังจากจบ fellowship ต้องเดินทางกลับประเทศ

    - จบปริญญาโท หรือเอกหรือคอร์สเทรนนิ่งในสาขาที่เกี่ยวข้อง

    - ไม่ได้รับทุนจากรัฐบาลอังกฤษในระยะ 5 ปี

    - ไม่ได้เป็นลูกจ้างในกระทรวง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลอังกฤษ (เช่นสถานฑูต ฯลฯ)

    - ต้องผ่านเกณฑ์ทุกอย่างที่กำหนดของทุน

 

    อ่านรายละเอียดและมหาลัยที่ให้ทุนได้ที่ https://www.chevening.org/fellowships/who-can-apply/

    

ทุนสานฝันสำหรับคนอยากเป็นครู

สถิติทุนดังที่ควรรู้ก่อนสมัคร!

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K