นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สถิติทุนดังที่ควรรู้ก่อนสมัคร!

share image

วันอาทิตย์สำหรับ Hotcourses Thailand คือวันทุน! นั่นหมายถึงนำเรื่องราวข่าวสารเกี่ยวกับทุนน่าสนใจจากทั่วโลกมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน วันนี้ก็เช่นกัน แต่จะมาแปลกหน่อยเพราะเราไม่ได้มาแนะนำทุนเหมือนวีคก่อนๆ แต่จะมาเจาะ Insight ของทุนดังๆ กัน ไปดูกันเลยว่า Insight ที่ว่ามีอะไรบ้าง

 

Chevening Scholarships

 

    ทุนรัฐบาลอังกฤษ ครบเครื่องทุกอย่าง เป็นทุนในฝันหลายๆ คนเพราะฟรีหมด แถมมีเงินเดือนให้อีก คุ้มสุดๆ แต่รู้หรือไม่ว่าในปี 2019 Chevening

    - มีผู้สมัครทั้งหมด 62,576 คน

    - โดยเป็นผู้สมัครที่ผ่านเกณฑ์มากถึง 52,589 คน

    - ไม่ผ่านเกณฑ์กว่า 9,987 คน

 

    - ซึ่งในจำนวนคนที่ไม่ผ่านเกณฑ์นั้นกว่า 55% ไม่ผ่านเกณฑ์ด้านประสบการณ์ทำงาน ซึ่งผู้สมัครทุนต้องมีอย่างน้อย 2 ปั

 

    - ใน 100% มีผู้สมัคร 22% เคยสมัครทุนมาก่อนหน้าแล้ว ที่เหลือเป็นผู้สมัครครั้งแรก

    - ทุนนี้มีผู้สมัครมาจากประเทศไนจีเรีย ปากีสถาน อียิปต์ อินโดนีเซียและเคนย่า มากที่สุด

    - ในปี 2019 ทุนจำนวน 24 ทุนถูกมอบให้แก่ผู้สมัครจากประเทศไทย

    - ในปีการศึกษา 2019/2022 ทุนกว่า 1,800 ทุนถูกมอบให้แก่นักเรียนจากทั่วโลก

    - ทุน Chevening มีเครือข่ายศิษย์เก่ากว่า 50,000 คนจาก 160 ประเทศทั่วโลก!

 

Fulbright

    ทุนรัฐบาลสหรัฐซึ่งเป็นทุนในฝันของนักเรียนจากทั่วโลกอีกเช่นกัน ทุนนี้โด่งดังเพราะความหินในได้ได้ทุนและการแข่งขันที่สูงมากๆ แต่แน่นอนว่าถ้าคว้ามาได้ ทุนก็ครอบคลุมหมดเลย ปังไปอีก Insight ของทุน Fulbright ในประเทศไทย ได้แก่

 

    - ในปี 2017* เป็นทุนที่ได้รับการสนับสนุนกว่า $1.3 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ โดยมาจากรัฐบาลสหรัฐ 67% และรัฐบาลไทย 33%

 

    - ทุน Fulbright ที่เราคุ้นหูกันสำหรับนักเรียนไทยคงเป็น Graduate Scholarship Program ซึ่งเป็นทุนป.โท แต่รู้หรือไม่ว่าทุนนี้ยังมีอีกหลายทุนมากกกใต้ชื่อ Fulbright ไม่ว่าจะเป็น Fulbright Foreign Language Teaching Assistant (FLTA), Hubert H. Humphrey Fellowship Program (HHH), Fulbright Junior Research Scholarship Program (JRS), Fulbright Thai Visiting Scholar Program (TVS), Fulbright U.S. – ASEAN Visiting Scholar Program (USAS), Fulbright Teaching Excellence and Achievement Program (TEA) และ Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD)

 

    - มีเครือข่ายศิษย์เก่าทั่วโลก 380,000 คนจาก 155 ประเทศทั่วโลก ในปี 2017 ประเทศไทยมีศิษย์เก่าที่เกี่ยวข้องกับ Fulbright Thailand 2,929 คน เป็นคนอเมริกัน 1,146 คน และเป็นคนไทยอีก 1,786 คน

    - ในศิษย์เก่าไทย แบ่งได้ตามสาขาดังนี้ 33% อยู่ในสายมนุษศาสตร์และการศึกษา 28.6% อยู่ในสาย Social, Economics และ Legal studies อีก 23.7% อยู่ในสายวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี และ 11.7% อยู่ในสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ

 

    - ในปี 2017 มีคนไทยได้ทุนทั้งหมด 29 คน โดยมาจากกรุงเทพ 12 คน ภาคกลาง 4 คน ภาคเหนือ 5 คน ภาคอีสาน 4 คนและภาคใต้  2 คน

 

    *ปี 2017 เป็นปีล่าที่สุดที่หาข้อมูลได้

 

Australia Awards

 

    อีกหนึ่งทุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย ที่นักเรียนไทยหลายๆ คนอยากได้เช่นกัน เพราะตอนนี้ทุน Endeavour ได้ยกเลิกไปแล้วก็จะเหลือทุนตัวนี้มาเป็นตัวหลัก Insight ของทุนนี้คือ

 

    - ในปี 2020 มีแผนจะให้ทุนจำนวน 1,985 ทุนแก่นักเรียนจาก 50 ประเทศกำลังพัฒนา

    - 86% ของทุนที่จะให้ นักเรียนจากพื้นที่ Indo-Pacific (ไทยก็อยู่ในพื้นที่นี้)

    - ทุน 1,985 ทุนจะแบ่งออกเป็น ทุน Australia Awards จำนวน 1,043 ทุน, 260 ทุนจะเป็นทุน Australia Pacific Scholarships อีก 12 ทุนจะเป็น 12 ACIAR Awards และอีก 670 ทุนจะเป็นทุนคอร์สระยะสั้น 

 

    - โดยใน South-east Asia จะได้ทุนระยะยาวทั้งหมด 524 ทุน และทุนระยะสั้นอีก 400 ทุน

    - อินโดนนีเซีย ปาปัวนิวกินี เวียดนาม บังคลาเทศและฟิลิปปินส์ คือ 5 ประเทศที่มีนักเรียนได้ทุน Australia Awards มากที่สุดตามลำดับ

 

    - 54% ของผู้ได้ทุนคือผู้หญิง ที่เหลือเป็นผู้ชาย

 

    - สาขาที่คนได้ทุนนิยมเรียนได้แก่ Education, Governance, Health, Infrastructure, Rural development and Food Security, สาขาอื่นๆ และ Environmental and Natural Resource Management ตามลำดับ 

 

    - ผู้ได้รับทุนมีเปอร์เซนต์การจบการศึกษาสูงกว่า 95% ตั้งแต่ปี 2015 ในปี 2019 มีเปอร์เซนต์จบ 97%

 

รวมฮิตทุนรัฐบาลออสเตรเลีย

อัพเดททุนการศึกษาเด็ดจำนวนมาก UK

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

 

ส่วนใครที่กำลังหาคอร์สเรียนต่อนอกอยู่ ลองใช้เครื่องมือ Courses Matcher ช่วยค้นหาคอร์สได้เลย รับรองได้คอร์สที่เป๊ะเว่อร์ตามความต้องการแน่นอน

Cr. Fulbright, Australia Awards

ใครถูกใจบทความนี้ ให้กำลังใจทีมงานได้โดยไปกด Like + Follow ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Hotcourses Thailand เลยน้า

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K