นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ภาษาไม่ดี เรียนต่อต่างประเทศได้มั้ย

share image

อยากไปเรียนต่อต่างประเทศแต่ไม่เก่งภาษา ไปได้รึเปล่า?

 

นี่เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ Hotcourses Thailand เจอบ่อยมาก ๆ ค่ะ มาวันนี้เราก็เลยจะเอาคำตอบมาให้แบบง่าย ๆ เคลียร์ ๆ พร้อมกับเจาะลึกตัวเลือกเด็ด ๆ มาให้ ในรูปแบบ infographic มาดูกันดีกว่าว่าถ้าไม่เก่งภาษาอังกฤษจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้รึเปล่า

 

แล้วไปได้รึเปล่าล่ะ?

 

ได้ค่าาา (ตอบด้วยจริตมิสแกรนด์) ถึงเราจะไม่เก่งภาษา ไม่ว่าจะเป็นแบบไม่ได้เลยจริง ๆ ไปจนถึงพอได้ หรือเก่งแบบกลาง ๆ  ก็สามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้ ขึ้นอยู่กับสกิลและงบของเราเลยค่ะ

 

 

มีตัวเลือกอะไรบ้าง?

 

Level ภาษาอังกฤษ: ภาษาไม่ดีเลย ไม่ได้เลยจริง ๆ  

 

ควรไปเรียน: เรียนภาษา

 

ถ้าภาษาอังกฤษไม่ดีเลยจริง ๆ แต่อยากไปเรียนเพื่อเพิ่มสกิล และเก็บเกี่ยวประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน เราขอแนะนำให้ไปเรียนภาษาก่อนค่ะ ไม่ต้องรีบ เพราะคอร์สเรียนภาษาจะมีให้เลือกหลายแบบ และเค้ามุ่งเน้นที่จะช่วยปรับภาษาเราให้ดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้เราไปอีก

 

จุดเด่น

 • คอร์สมีให้เลือกตั้งแต่ระยะสั้น ไปจนถึง 1 ปี

 • เน้นปรับภาษาเราให้ดียิ่งขึ้น

 • เลือกระดับที่เหมาะกับสกิลของเราได้ 

 • เพื่อนร่วมห้องจะมีสกิลพอ ๆ กับเรา ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องเกร็ง

 • ส่วนใหญ่มาพร้อมกับกิจกรรมนอกห้องเรียนด้วย เช่น ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ไปอีเว้นท์ต่าง ๆ 

 

ระยะเวลา

 

คอร์สแต่ละคอร์สจะมีชั่วโมงเรียนแตกต่างกัน โดยจะเริ่มที่ 2-3 สัปดาห์ บางที่มีแบบ 1-3 เดือน หรือแบบนาน 1 ปีเลยก็มี โดยค่าเรียนก็จะสูงขึ้นตามจำนวนชั่วโมงเรียนค่ะ 

 

ค่าใช้จ่าย

 

ค่าเรียนภาษาในต่างประเทศแบบ 1 ปี ส่วนใหญ่อยู่ที่ 200,000 - 500,000 บาท ส่วนค่าครองชีพก็แล้วแต่เมืองและประเทศที่เราจะไป รวมทั้งไลฟ์สไตล์ของเราด้วยค่ะ

 

*ถ้าอยากเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย อย่าลืมเช็คข้อกำหนดวีซ่านักเรียนของประเทศที่ไปด้วยค่ะ เพราะบางที่เค้าให้นักเรียนที่ไปเรียนภาษาทำงานพาร์ทไทม์ได้ แต่บางประเทศคือไม่ได้เลยนะ 

 

มีที่ไหนบ้าง?

 

ดูสถาบันที่เปิดสอนภาษาได้ตรงนี้ค่ะ 

 

Level ภาษาอังกฤษ: ภาษาพอได้ แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ 

 

ควรไปเรียน: เลือกเรียนมหาลัยที่ IELTS/TOEFL ไม่สูงมาก หรือไม่ขอ IELTS/TOEFL

 

อันนี้สำหรับคนที่ตั้งใจจะไปเรียนต่อมหาลัยในต่างประเทศค่ะ คือมหาลัยหรือสถาบันศึกษาบางแห่งเค้าขอคะแนนภาษาอังกฤษไม่สูงเว่อร์ แต่มักจะมีเงื่อนไขว่าเราต้องไปเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานและภาษากับเค้าก่อน พอเรียนจบคอร์ส บางที่ก็อาจจะมีให้สอบเพื่อเข้าเรียนต่อในหลักสูตรป.ตรี/โทในคณะที่เราต้องการ หรือบางที่ก็จะให้เข้าเรียนต่อได้เลยทันทีก็มีค่ะ

 

จุดเด่น

 • เป็นการเตรียมความพร้อม ปูพื้นฐานก่อนเข้าเรียนมหาลัยในคอร์สที่เราต้องการ

 • เน้นการเรียนการสอนแบบเอาไปใช้ได้จริงในการเรียนต่อมหาลัย

 • มีเพื่อนร่วมห้องระดับเดียวกัน ไม่เกร็ง

 • เหมาะกับคนที่ภาษาอังกฤษพอได้ แต่ได้ IELTS/TOEFL น้อย

 

ระยะเวลา

จำนวนคอร์สที่ต้องเรียน จะขึ้นอยู่กับว่าคะแนนเราห่างจากเกณฑ์ที่เค้ากำหนดเท่าไหร่ เช่น ในคณะที่เราอยากเข้าไปเรียน เค้ากำหนดไว้ว่าผู้สมัครต้องได้ IELTS 6.5 แต่เราได้ 4.5 ก็จะเรียนคอร์สยาวกว่าคนที่ได้ 5 

 

ส่วนเรื่องระยะเวลา ก็จะมีตั้งแต่เรียน 20+ สัปดาห์ ไปจนถึงเรียนสั้น ๆ สำหรับคนที่ภาษาดีแล้ว เช่น 2 สัปดาห์ก็มีค่ะ

 

ค่าใช้จ่าย

50,000 - 200,000 บาทต่อคอร์ส (อันที่แพงคืออันที่เรียนนานกว่านะคะ) หลาย ๆ มหาลัยจะบวกค่าใช้จ่ายอันนี้เข้าไปกับค่าเทอมของคณะที่เราจะไปเรียนด้วย เช่น คณะที่เราจะไปเรียนค่าเทอมประมาณ 1 ล้านบาท เราก็จะต้องจ่าย 1,200,000 เป็นต้นค่ะ

 

มหาลัยในออสเตรเลีย อังกฤษ อเมริกา ที่ขอ IELTS/TOEFL ไม่สูงมาก


 

Level ภาษาอังกฤษ: ภาษาพอได้ ถึงปานกลาง หรือแบบโอเคหน่อย 

 

ควรไปเรียน: เลือกเรียน Pathway course หลักสูตรรับตรง

 

เดี๋ยวนี้หลักสูตรรับตรงหรือ Pathway course ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางสำหรับคนที่อยากเรียนต่อระดับมหาลัยในต่างประเทศค่ะ เพราะคอร์สเหล่านี้เค้าการันตีเลยว่า เรียนจบปุ๊บ เข้าเรียนต่อในคณะในฝันได้เลยทันที ไม่ต้องสอบให้เครียดอีกจ้า

 

จุดเด่น

 • เรียนจบแล้ว เข้าเรียนต่อในคณะที่อยากเรียนได้เลย ไม่ต้องสอบอีก

 • ช่วยปรับพื้นฐานสำหรับนักเรียนที่อยากเข้าเรียนในมหาลัยแต่ยังมีคุณสมบัติไม่ถึงเกณฑ์ เช่น IELTS หรือ TOEFL ต่ำกว่าที่เค้ากำหนด หรือเกรดเฉลี่ยไม่ค่อยสวย

 • เหมือนคอร์สติวเข้มและช่วยเสริมทักษะด้านต่างๆ ที่จำเป็นในการเรียนต่อ

 

ระยะเวลา

 

แต่ละคอร์สก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราด้วย บางคอร์สอาจจะใช้เวลาแค่ 6 สัปดาห์ (เช่น คนที่ได้คะแนน IELTS เกือบถึงที่เค้ากำหนดแล้ว) แต่บางคอร์สอาจจะยาวไปถึง 20 กว่าสัปดาห์ก็มี

 

ค่าใช้จ่าย

แตกต่างกันแล้วแต่มหาลัย คอร์ส และประเทศ แต่โดยประมาณจะอยู่ที่ 540,000 - 850,000 บาทต่อปี

 

หาคอร์สเรียนต่อได้ทางนี้ค่ะ

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K