นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

10 มหาวิทยาลัย ที่มีหลักสูตรการตลาดดีที่สุดในโลก

top 10 universities with best marketing programmes

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้โลกของเราถูกขับเคลื่อนไปด้วยระบบตลาด ยิ่งเทคโนโลยีที่เข้ามา disrupt วงการด้วยแล้ว (ไม่ว่าจะเป็น E-commerce หรือ e-payment ฯลฯ) ก็ทำให้วงการการตลาดคึกคัก แข่งขันกันสูงขึ้น และแน่นอนว่าโอกาสก็เยอะขึ้นตาม จึงไม่แปลกใจว่าทำไมนักศึกษาหลายคนถึงได้แห่มาเรียน Marketing หรือการตลาดกันเยอะ 

 

    วันนื้ทาง Hotcourse จะพาไปดูกันว่าสถาบันใดบ้างที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดด้าน Marketing! โดยจะขออ้างอิงจากการจัดลำดับของ QS World Ranking ปี 2020 ล่าสุด

 

HEC Paris

 

    โรงเรียนสอนธุรกิจจากประเทศฝรั่งเศสคว้าอันดับหนึ่งในด้านการตลาด (Marketing) ไป โดยปริญญาโทมีชื่อคอร์สว่า MSc in Marketing ซึ่งจะสอนทั้งความรู้ด้านทฤษฎี ทักษะปฏิบัติที่ต้องมีสำหรับการเป็นนักการตลาดมืออาชีพในอนาคต นักศึกษาต้องเขียนธีสิส รวมไปถึงต้องฝึกงานเป็นเวลา 4 เดือนก่อนจะได้รับการอนุมัติการจบเพื่อเป็นการการันตีว่าเมื่อเรียนจบไปแล้วจะพร้อมเข้าสูงวงการด้วยความมั่นใจ

 

    ที่ HEC ฟาดตำแหน่งนี้มาได้เพราะได้คะแนนด้าน employability (การจ้างงาน) สูงมาก รวมไปถึงคะแนนด้านความเป็นผู้นำ (leadership) และคะแนนศิษย์เก่าที่เรียนจบไปแล้วด้วย 

 

    สามารถเข้าไปดูข้อมูลที่คอร์สได้ที่ https://www.hec.edu/en/master-s-programs/specialized-masters/msc-marketing 

 

Imperial College Business School

 

    ย้ายมาประเทศอังกฤษกันบ้าง  Imperial College Business School เป็นคณะวิชาธุรกิจของ  Imperial College London ซึ่งถูกจัดอันดับเป็นลำดับที่ 2 ของโลก ส่วนในอังกฤษก็ฟาดที่หนึ่งไปแบบชิลๆ ตัวโรงเรียนตั้งอยู่ใจกลางเมืองลอนดอน ทำให้นักศึกษาของที่นี่มีโอกาสเข้าถึงองค์กรระดับโลกและบริษัท

ดังๆ มากมาย คอร์สปริญญาโท (ชื่อปริญญาคือ MSc Strategic Marketing) ถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการคิดแบบกลยุทธ์ในการตลาด 

    

Imperial College Business School ได้คะแนนในด้าน leadership ที่สูงมาก ตามด้วย employability (การจ้างงาน) และความหลากหลาย (diversity - มีนักศึกษาจาก 124 ประเทศทั่วโลกมาเรียนที่นี่) โดย 92% ของบัณฑิตจบใหม่จากที่นี่ได้งานภายใน 3 เดือน 

 

Columbia Business School

 

    คณะธุรกิจของ Columbia University ถูกจัดอันดับให้อยู่ที่ 3 ของโลกและเป็นที่ 1 ของสหรัฐอเมริกา ชื่อปริญญาสาขา marketing ของที่นี่ คือ MS in Marketing Science ซึ่งได้คะแนนสูงมากในด้าน leadership และ value for money (ความคุ้มค่าของเงิน) นอกจากนี้คะแนนของศิษย์เก่าที่จบไปก็ทำให้ Columbia Business school คว้าตำแหน่งนี้มาได้ 

 

    หลักสูตรจะเน้นที่ STEM อย่างเข้มข้น โดยจะโฟกัสที่ marketing analytics (การวิเคราะห์ตลาด) นักวิเคราะห์การตลาดที่อยากพัฒนาทักษะเพิ่มเติมควรเรียนคอร์สนี้ในระดับปริญญาเอกมากๆ เจ้มจ้นสุดๆ

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www8.gsb.columbia.edu/programs/master-of-science/marketing-science 

 

Manchester (Alliance) Business School

 

    คอร์ส MSc Marketing ของ โรงเรียนธุรกิจจาก University of Manchester จากประเทศอังกฤษ คว้าอันดับ 4 ของโลกไปครอง High Fliers Report 2018 รายงานว่าเป็นคณะธุรกิจที่ถูกจับตามองจากนายจ้างมากที่สุด หลักสูตรปริญญาโท 12 เดือนจะมีสาขาแตกย่อยเฉพาะทางให้เลือกอีก นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศได้ด้วย 

 

    Manchester (Alliance) Business School มีเครือข่ายศิษย์เก่ากว่า 60,000 คนจาก 176 ประเทศทั่วโลก มีนักเรียนกว่า 135 สัญชาติ ที่นี่ได้คะแนนด้าน leadership สูงที่่สุด ต่อมาคือคะแนนด้าน diversity นอกจากนี้คะแนนด้าน employability ก็สูงไม่แพ้กันเพราะมีศิษย์เก่าทำงานในบริษัทดังๆ เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น Amazon, Dyson, Google, L’Oreal และ Volkswagen 

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.alliancembs.manchester.ac.uk/study/masters/msc-marketing/ 

 

EMLyon Business School

 

    EMLyon Business School เป็นโรงเรียนธุรกิจชั้นนำในฝรั่งเศส ก่อตั้งที่เมืองลียง (Lyon) หลักสูตร  Masters in Transformation, Digital, Marketing and Strategy เป็นหลักสูตร 18 เดือน (รวมฝึกงาน 4-6 เดือน) สอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด โดยจะสอนตั้งแต่พื้นฐานของ digital marketing ที่นักการตลาดต้องมีเลย 

    ที่เพิ่มเติมมาก็คือ หลักสูตรต้องการให้นักศึกษาเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเข้ามา disrupt วงการการตลาดด้วย ทำให้หลักสูตรโฟกัสไปที่ data analytics คือการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังสอนเรื่อง coding, database access, data science และ machine learning with Python เช่นกัน 

    เข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://masters.em-lyon.com/en/msc-in-digital-marketing-data-science 

 

ESCP Europe Business School

 

    โรงเรียนสอนธุรกิจและการจัดการแห่งยุโรปซึ่งมีแคมปัสอยู่ที่ปารีส เบอร์ลิน ลอนดอน มาดริด ตูรินและวอร์ซอว์ หลักสูตร MSc in Marketing & Creativity นอกจากจะเน้นเรื่องทักษะการวิเคราะห์ (analytical skills) แล้ว ยังเน้นการทำธุรกิจและ marketing อย่างสร้างสรรค์ด้วย! หลักสูตรนี้ให้นักศึกษาฝึกงานเป็นเวลา 4 เดือนด้วย 

 

    ที่นี่มีคะแนนด้าน employability ที่โดดเด่นมาก เพราะบัณฑิตที่จบหลักสูตรนี้จะได้เงินเฉลี่ยอยู่ที่ $51,300 ต่อปี ESCP Europe Business School เป็นโรงเรียนสอนธุรกิจที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อตั้งในปี 1819 ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและมีพาร์ทเนอร์กับมหาลัยกว่า 120 แห่ง

 

    อ่านข้ออมูลเพิ่มเติม https://escp.eu/

    

ESADE Business School

 

    เป็นโรงเรียนธุรกิจในบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่มีนักเรียนกว่า 92 สัญชาติ ในหลักสูตรปริญญาโท MSc in Marketing Management ใช้เวลาเรียน 1 ปี คอร์สสอนเป็นภาษาอังกฤษ (อาจมีวิชาเสรีที่ใช้ภาษาสเปน)  มีสัดส่วนนักเรียนชายหญิงอยู่ที่ 45:55 และมีนักเรียนกว่า 21 สัญชาติในคลาสปี 2018-2019 

 

    หลักสูตร Marketing ของ ESADE คว้าอันดับ 7 ของโลกไปครองเพราะสอนตั้งแต่ Digital marketing, brand management, marketing strategy รวมไปถึง marketing analytics ที่จะเจาะลึกไปถึง insight ของแบรนด์, e-commerce และ social media 

 

    ESADE ได้คะแนนสูงสุดในด้าน alumni outcomes (ศิษย์เก่าที่จบออกไป) และ employability เข้าไปดูข้อมูลหลักสูตรได้ที่ https://www.esade.edu/master-of-science/en/programme/msc-in-marketing-management 

 

Warwick Business School (WBS) 

 

    เชื่อว่าคนไทยต้องคุ้นหู Warwick University แน่นอน ในสาย marketing โรงเรียนธุรกิจของที่นี่ก็ไม่น้อยหน้า คว้าอันดับ 8 ของโลกไปครอง และอยู่ในลำดับที่ 3 ของอังกฤษจ้ะ หลักสูตรปริญญาโท MSc Marketing and Strategy ของที่นี่สอนตั้งแต่ความรู้ทฤษฎีที่สามารถนำไปปรับใช้ในโลกธุรกิจจริงๆ ได้

 

    WBS ได้คะแนนด้าน leadership สูงที่สุด คะแนนด้าน employability และ diversity ก็สูงไม่แพ้กันเพราะมีนักเรียนต่างชาติในมหาลัยมากถึง 97% ส่วนในคณะมี 76% 

 

    ดูข้อมูลเพิ่มเติม https://www.wbs.ac.uk/courses/postgraduate/business-marketing/ 

 

EDHEC Business School

    

    EDHEC เป็นสถาบันสอนธุรกิจชั้นนำในฝรั่งเศส หลักสูตรทั้งหมดของที่นี่จะออกแบบมาเพื่อคิดและส่งออกไอเดียใหม่ๆ ล้ำๆ เข้าไปในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ หลักสูตรปริญญาโทจะใช้ชื่อว่า Marketing Management สอนที่เมืองนีซ (Nice) หลักสูตรเป็นภาษาอังกฤษ นักศึกษาจะได้มีโอกาสฝึกงานจริงในบริษัทระดับโลก นอกจากจะได้ประสบการณ์แล้วยังถือเป็นการก้าวขาเข้าไปในบริษัทแล้วหนึ่งก้าว 

 

    ที่นี่ได้คะแนนสูงในด้าน employability และ alumni outcomes นอกจากนี้ด้าน diversity ก็ได้คะแนนสูงเช่นกันเพราะมีนักเรียนต่างชาติสูงถึง 77% นอกจากที่นี่ยังมีงานอีเวนต์ให้นักเรียนและบริษัทใหญ่ๆ มาเจอกันด้วย ถือเป็นการสร้างคอนเน็คชั่นก่อนออกไปทำงานจริง 

 

    อ่านข้อมูลหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่ https://master.edhec.edu/msc-marketing-management 

 

Vienna University of Economics and Business (WU)

 

    มหาลัยที่สอนธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีนักศึกษา 23,000 คน จาก 110 ประเทศ และเป็นหนึ่งมหาลัยที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรียด้วย ที่นี่มีการวิจัยที่โดดเด่นและมีคอนเน็คชั่นกว้างขวางในวงการธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ หลักสูตรปริญญาโทของที่นี่  Masters in Marketing ถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 10 ของโลก 

 

WU ได้คะแนนด้าน employability และ alumni outcomes สูงที่สุด นักศึกษาจากที่เมื่อจบออกไปแล้วมีแนวโน้วได้งานภายใน 3 เดือนในสาขาที่เกี่ยวข้องกับ marketing 

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wu.ac.at/en/programs/masters-programs/marketing/overview 

 

 

ทำความรู้จักกับการเรียนบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด

5 อาชีพการตลาดแห่งอนาคต เงินเดือนแรง ไม่กลัวตกงาน

Source: Topuniversities

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K