ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

หลักสูตรที่ใช่สำหรับคุณ | How to make a study decision

Decision
5193

How to decide |อะไรคือหลักสูตรที่ใช่สำหรับคุณ?

1 รู้ว่าตัวเองชอบอะไร

อย่าตัดสินใจทันที  อ่านถูกแล้วค่ะ อย่าพึ่งตัดสินใจทันทีตามความรู้สึก คำแนะนำที่ได้จากเพื่อน และ อันดับของมหาวิทยาลัยเป็นแค่ตัวอ้างอิง (reference) เท่านั้น คำถามคือ เราชอบอะไรและอยากจะเก่งด้านไหนต่างหาก แน่ล่ะ ไม่มีใครอยากจะเรียนๆไปแล้วก็มารู้ตัวทีหลังว่า “มันไม่ใช่ฉัน” วิธีการรู้ตัวเองอาจดูจาก

“รายวิชา”  เขียนรายชื่อหลักสูตรที่คุณสนใจ แล้วโหลด E-Prospectus หรือ Courses Syllabus(รายวิชา) ของหลักสูตรที่เราสนใจมาดูว่า พื้นฐานที่เรามีสามารถเรียนได้ไหม, เนื้อหาต่อยอดจากสิ่งที่เราสนใจไหม ลักษณะการเรียนการสอนเหมาะกับเราไหม เช่น ถ้าคอร์สให้คะแนนจากรายงานหน้าห้องทั้งหมด แต่เราเป็นคนที่พรีเซนท์ไม่ได้เลย ก็ไม่น่าเลือก หาอะไรที่เราทำได้ 50% และ ท้าทาย50% น่าจะดีกว่า

 

2 เกณฑ์การเลือกมหาวิทยาลัย

คุณควรทำลิสต์ของสิ่งที่คุณให้ความสำคัญสูงสุดในการเลือกมหาวิทยาลัยเช่น ชื่อเสียงของสถาบัน และ คุณภาพของหลักสูตร  สองเกณฑ์นี้สำคัญมาก ลอง พิจารณาว่าคุณมีความคาดหวังและต้องการประสบการณ์ด้านใดเคล็ดลับ : ถ้าเป็นในระดับโรงเรียนคณควรจะดู school ranking วิทยาลัยคุณควรจะเรื่องอันดับโดยสาขา (ranking by subject)  นอกจากนั้นลองดูเรื่อง

  • ความรู้จากประสบการณ์การเรียน: อ่านข้อมูลที่มีคนมารีวิวในบล็อกหรือ Facebook ของสถาบันที่ การอ่านหรือถามมากๆจะช่วยให้คุณประเมินสถาบันนั้นๆได้ถูกต้องกกว่าจากไซท์ของมหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียว  ฮอทคอร์สรวบรวมความคิดเห็นของนักเรียนจากทั่วทุกมุมโลกและเพื่อช่วยให้คุณในการตัดสินใจง่ายขึ้น ถ้าคุณเคยเรียนหรือมีเพื่อนกำลังจะไปเรียน คุณสามารถรีวิวสถาบันได้ที่นี่เพื่อช่วยให้ "รุ่นน้อง" ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  • ความรู้จากประสบการณ์ชีวิต: ถ้าคุณต้องการสัมผัสกับชีวิตและวัฒนธรรมของประเทศที่จะศึกษา คุณควรมองไปที่มหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่ที่มีกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอแต่ ถ้าคุณต้องการสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติคุณอาจเลือกเมืองอื่นที่ไม่ใช่เมืองหลวง

ถ้าต้องการตัวช่วย เราแนะนำให้ปรึกษา ผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญที่คุณสามารถ เริ่มต้นปรึกษาได้วันนี้ เพียงเริ่มต้น กรอกข้อมูล คอนเฟริ์ม เบอร์โทรกลับ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่โทรกลับทันที

 

3. Location : เรียนที่ไหน? ประเทศอะไร? และมีหอพักหรือไม่?

ถ้ามีโอกาสลองไปเยี่ยมชมหรือไปสำรวจมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาที่คุณ สนใจดูก่อน จะช่วยได้มาก เพราะมันจะทำให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศและการเรียนการสอนจริง  อย่าลืมที่จะหาโอกาสในการถามรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรมาด้วย

พยายามอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดและคุณสมบัติ และข้อมูลหลายๆด้านเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ ไม่ว่าตะอ่านผ่านเว็บไซต์หรือจะอีเมลสอบถามโดยตรงกับมหาวิทยาลัยก็ ได้  ยิ่งเฉพาะถ้าคุณไม่มั่นใจว่าคุณจะได้รับการตอบรับหรือไม่ หาตัวสำรองเอาไว้ด้วย 

4. หลักสูตรมีระยะเวลาในการเรียนเท่าใด?

    ระยะเวลาในการ เรียนในแต่ละหลักสูตร  การรู้ระยะเวลาจะเป็นการทำให้คุณสามารถทราบว่าคุณจะสามารถเรียนในหลักสูตร นี้ได้หรือไม่ และเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายอีกด้วย

5. หลักสูตรมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

อ่านจำนวนตัวเลขให้ถูกต้อง และก็อย่าล้มเลิกความตั้งใจจากมหาวิทยาลัยที่คุณต้องการ ลองหาทุนการศึกษาหรือเงินสนับสนุนก็สามารถได้

ดูค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของนักเรียนอังกฤษ

6. โอกาสในการทำงานในอนาคตมีอะไรบ้าง?

      เมื่อคุณจะหาข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสทางการทำงานที่ได้จากหลักสูตรที่คุณชอบ คุณจำเป็นต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆประกอบกันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของตลาดโลก, ความมั่นคงทางการงาน, รายได้และความรับผิดชอบ

 

ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การตัดสินใจ เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยง่ายขึ้น เราได้นำ 8  โบรชัวร์ มหาลัยอังกฤษยอดนิยม ที่คนดาวน์โหลดมากที่ในปี 2018 มาให้ดาวน์โหลดกัน  ในโบรชัวร์จะมีข้อมูลค่าเล่าเรียน การคัดเลือกเข้าเรียน และ ทุนการศึกษา ตรงนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะรู้จักมหาวิทยาลัย และ หลักสูตร

 

 

-------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Decision

นภัสศรันย์จบนิเทศ และทำงานอยู่ในวงการโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาอยู่อังกฤษ ปัจจุบันทำงานด้านสื่อonline ในเวลาว่างชอบวาดรูป และทำอาหารเกาหลี และเมนูเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังหัดภาษาเสปน เป็นภาษาที่ 5

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

368406

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

289512

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

78708

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51008