ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

หลักสูตรที่ใช่สำหรับคุณ | How to make a study decision

Decision
4588

How to decide |อะไรคือหลักสูตรที่ใช่สำหรับคุณ?

1 รู้ว่าตัวเองชอบอะไร

อย่าตัดสินใจทันที  อ่านถูกแล้วค่ะ อย่าพึ่งตัดสินใจทันทีตามความรู้สึก คำแนะนำที่ได้จากเพื่อน และ อันดับของมหาวิทยาลัยเป็นแค่ตัวอ้างอิง (reference) เท่านั้น คำถามคือ เราชอบอะไรและอยากจะเก่งด้านไหนต่างหาก แน่ล่ะ ไม่มีใครอยากจะเรียนๆไปแล้วก็มารู้ตัวทีหลังว่า “มันไม่ใช่ฉัน” วิธีการรู้ตัวเองอาจดูจาก

“รายวิชา”  เขียนรายชื่อหลักสูตรที่คุณสนใจ แล้วโหลด E-Prospectus หรือ Courses Syllabus(รายวิชา) ของหลักสูตรที่เราสนใจมาดูว่า พื้นฐานที่เรามีสามารถเรียนได้ไหม, เนื้อหาต่อยอดจากสิ่งที่เราสนใจไหม ลักษณะการเรียนการสอนเหมาะกับเราไหม เช่น ถ้าคอร์สให้คะแนนจากรายงานหน้าห้องทั้งหมด แต่เราเป็นคนที่พรีเซนท์ไม่ได้เลย ก็ไม่น่าเลือก หาอะไรที่เราทำได้ 50% และ ท้าทาย50% น่าจะดีกว่า

 

2 เกณฑ์การเลือกมหาวิทยาลัย

คุณควรทำลิสต์ของสิ่งที่คุณให้ความสำคัญสูงสุดในการเลือกมหาวิทยาลัยเช่น ชื่อเสียงของสถาบัน และ คุณภาพของหลักสูตร  สองเกณฑ์นี้สำคัญมาก ลอง พิจารณาว่าคุณมีความคาดหวังและต้องการประสบการณ์ด้านใดเคล็ดลับ : ถ้าเป็นในระดับโรงเรียนคณควรจะดู school ranking วิทยาลัยคุณควรจะเรื่องอันดับโดยสาขา (ranking by subject)  นอกจากนั้นลองดูเรื่อง

  • ความรู้จากประสบการณ์การเรียน: อ่านข้อมูลที่มีคนมารีวิวในบล็อกหรือ Facebook ของสถาบันที่ การอ่านหรือถามมากๆจะช่วยให้คุณประเมินสถาบันนั้นๆได้ถูกต้องกกว่าจากไซท์ของมหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียว  ฮอทคอร์สรวบรวมความคิดเห็นของนักเรียนจากทั่วทุกมุมโลกและเพื่อช่วยให้คุณในการตัดสินใจง่ายขึ้น ถ้าคุณเคยเรียนหรือมีเพื่อนกำลังจะไปเรียน คุณสามารถรีวิวสถาบันได้ที่นี่เพื่อช่วยให้ "รุ่นน้อง" ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  • ความรู้จากประสบการณ์ชีวิต: ถ้าคุณต้องการสัมผัสกับชีวิตและวัฒนธรรมของประเทศที่จะศึกษา คุณควรมองไปที่มหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่ที่มีกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอแต่ ถ้าคุณต้องการสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติคุณอาจเลือกเมืองอื่นที่ไม่ใช่เมืองหลวง

 

2. Location : เรียนที่ไหน? ประเทศอะไร? และมีหอพักหรือไม่?

ถ้ามีโอกาสลองไปเยี่ยมชมหรือไปสำรวจมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาที่คุณ สนใจดูก่อน จะช่วยได้มาก เพราะมันจะทำให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศและการเรียนการสอนจริง  อย่าลืมที่จะหาโอกาสในการถามรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรมาด้วย

พยายามอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดและคุณสมบัติ และข้อมูลหลายๆด้านเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ ไม่ว่าตะอ่านผ่านเว็บไซต์หรือจะอีเมลสอบถามโดยตรงกับมหาวิทยาลัยก็ ได้  ยิ่งเฉพาะถ้าคุณไม่มั่นใจว่าคุณจะได้รับการตอบรับหรือไม่ หาตัวสำรองเอาไว้ด้วย 

3. หลักสูตรมีระยะเวลาในการเรียนเท่าใด?

    ระยะเวลาในการ เรียนในแต่ละหลักสูตร  การรู้ระยะเวลาจะเป็นการทำให้คุณสามารถทราบว่าคุณจะสามารถเรียนในหลักสูตร นี้ได้หรือไม่ และเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายอีกด้วย

4. หลักสูตรมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

อ่านจำนวนตัวเลขให้ถูกต้อง และก็อย่าล้มเลิกความตั้งใจจากมหาวิทยาลัยที่คุณต้องการ ลองหาทุนการศึกษาหรือเงินสนับสนุนก็สามารถได้

ดูค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของนักเรียนอังกฤษ

5. โอกาสในการทำงานในอนาคตมีอะไรบ้าง?

      เมื่อคุณจะหาข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสทางการทำงานที่ได้จากหลักสูตรที่คุณชอบ คุณจำเป็นต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆประกอบกันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของตลาดโลก, ความมั่นคงทางการงาน, รายได้และความรับผิดชอบ

 

-------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Decision

นภัสศรันย์จบนิเทศ และทำงานอยู่ในวงการโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาอยู่อังกฤษ ปัจจุบันทำงานด้านสื่อonline ในเวลาว่างชอบวาดรูป และทำอาหารเกาหลี และเมนูเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังหัดภาษาเสปน เป็นภาษาที่ 5