ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เรียนต่อสายแพทย์ต่างประเทศ ตอนที่ 3 หลักสูตรแพทย์ในอเมริกา

เรียนต่อสายแพทย์ต่างประเทศ ตอนที่ 3 หลักสูตรแพทย์ในอเมริกา

share image

ไปติดตามเส้นทางสู่การเป็นคุณหมอ กับ “หมอมีน” พญ. รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด  อดีต รุ่นพี่จุฬาที่ได้ทุนไปทำเรียนทำวิจัยที่อังกฤษ ตอนนี้กำลังเรียนและทำงานที่อเมริกา คุณหมอใจดี จะมาแชร์ประสบการเส้นและทางการเรียนต่อสายแพทย์แบบเจาะลึกพิเศษ  หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆที่กำลังจะเลือกเรียนสายนี้ ติดตามได้ทั้งหมด 4 ตอน

ตอนที่ 1 เรียนต่อสายแพทย์ต่างประเทศ การสมัครเรียนแพทย์ในต่างประเทศมีกี่แบบ

ตอนที่ 2 เรียนต่อสายแพทย์ ทำไมเรียนต่อแพทย์ในอเมริกา

ตอนที่ 3 เรียนต่อสายแพทย์ หลักสูตรแพทย์ในอเมริกา

ตอนที่ 4 เรียนต่อสายแพทย์ คำนวณรายได้ การหางานในอเมริกา

 

 

มีทางเลือกให้เรียนอะไรบ้าง ?

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้ว ส่วนใหญ่เรซิเด็นท์ ก็จะมาเรียนต่อ ทางด้านอายุรกรรม หรือ กุมารเวชศาสตร์ เพราะว่า เป็นด้านที่มีการแข่งขันไม่สูงมากจาก เพราะว่าส่วนใหญ่ นักเรียนแทพย์ที่จบจากประเทศสหรัฐอเมริกาจะไม่มีหัตถการมากค่ะ สำหรับผู้ที่สนใจมาเรียนด้านอายุรกรรมระบบประสาท สามารถมาเรียนต่อ ปีแรกเป็น อายุกรรมทั่วไป (preliminary year) และอีกสามปีต่อมาจะเข้าหน่วย คือเรียนอายุรกรรมด้านระบบประสาทได้ทันที เนื่องจากเป็นสาขาขาดแคลนค่ะ

หากอยากเรียนด้านอื่น

ส่วนคุณหมอที่มุ่งมั่นอยากเรียนด้านอื่น เช่น วิสัญญีแพทย์ หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า คุณหมอดมยานั้น ก็มีทางค่ะ มีคุณหมอที่รู้จักกันก็ยอมมาเรียนอายุรกรรมก่อนสามปี การเข้ามาเรียนอายุกรรมก่อน ถึงเป็นก้าวแรกของการเข้าสู้ระบบอเมริกาค่ะ พอจบแล้วคุณหมอท่านนี้ก็ไปสมัครเข้า resident ดมยา ก็จะประหยัดเวลาเรียนปีแรก (​preliminary year) ไปได้และเข้าหน่วยดมยาได้เลยค่ะ อีกท่านที่รู้จักคือ จบดมยามาแล้วจากเมืองไทย แล้วมาเรียนซ้ำอีกรอบ หรือเรียกกันว่า รีบอร์ด (re-board) ส่วนใหญ่กลุ่มนี้ ก็๋จะเป็นอาจารย์โรงเรียนแพทย์ หรือ คุณหมอที่ได้เซ็นต์สัญญาว่าจะมาเป็นอาจารย์โรงเรียนแพทย์

ระยะเวลาในการเรียน

การเรียนจะใช้ ตั้งแต่สาม   ปีขึ้นไปค่ะ

ปีแรก เรียกว่า แพทย์ฝึกหัด ที่เรียกกันว่า intern หรือ post graduate year 1 (PGY-1) ปีนี้จะเป็นปีที่หนักที่สุดค่ะ คือ ต้องทำงานสากกะเบือยันเรือรบ ต้องปรับตัวปรับใจ ปรับภาษาค่ะ แต่ก็จะมีคนคอยดูแล ตรวจสอบ ประคบประหงบ ไม่ได้ปล่อยให้เราฉายเดี่ยวเท่าไหร่ เป็นปีที่ได้เรียนรู้เยอะมากๆ ค่ะ ก็จะได้สอนน้องนักเรียนแพทย์

ปีที่สอง (junior resident) ปีนี้จะมีความรับผิดชอบสูงขึ้นค่ะ จะได้เป็นหัวหน้าทีม สอนน้อง intern เภสัช พยาบาล และ/หรือ นักเรียนผู้ช่วยแพทย์ จะมีงาน และคนไข้ที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น

ปีที่สาม (senior resident) ปีนี้จะมีความรับผิดชอบสูงขึ้นไปอีก แต่โดยรวมแล้วก็ ไม่ต่างกับปีสองมากค่ะ ตอนต้นปีถ้าใครสนใจเรียนต่อเฉพาะทาง ก็ต้องส่งใบสมัครตั้งแต่เดือนแรกของปีสามค่ะ แล้วก็ต้องมีการเดินทางไปสอบสัมภาษณ์ตามโปรแกรมต่างๆ ส่วนกลุ่มที่ทำงานต่อเลยก็เริ่มต้องสมัครงาน สัมภาษณ์งาน และที่สำคัญจะต้องเตรียมตัวสอบบอร์ด เพื่อรับประกาศนียบัตร

ปีที่สี่ และปีถัดๆไป  บางคนอยู่ปีสี่เพื่อทำงานวิจัยในโปรแกรมร่วม เช่น โปรแกรมสาธารณสุขนานาชาติ (Global health pathway residency) บางคนเรียนโปรแกรมร่วม เช่น อายุรกรรม และกุมารเวชกรรม (Med-Ped) หรือ บางคนอาจอยู่เป็น หัวหน้าเรซิเดนท์ chief residents​ ซึ่งก็คือผู้ที่ดูแล residents คนอื่นๆ ในโปรแกรมนั้นๆ มีเพื่อนคนไทยบางคนก็เป็นค่ะ บางคนก็ชอบงานบริหาร งานสอน บางคนก็อยู่ต่อเพราะจะทำให้การเรียนต่อเฉพาะทางง่าย และได้โปรแกรมที่ดีมากขึ้น

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                           อ่านต่อตอนที่ 4

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

501.1K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.8K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K