นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เรียนต่อสายแพทย์ต่างประเทศ ตอนที่ 4 คำนวณรายได้ และหางานในอเมริกา

เรียนต่อสายแพทย์ ตอนที่ 4 คำนวณรายได้ และหางานในอเมริกา

share image

ไปติดตามเส้นทางสู่การเป็นคุณหมอ กับ “หมอมีน” พญ. รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด  อดีต รุ่นพี่จุฬาที่ได้ทุนไปทำเรียนทำวิจัยที่อังกฤษ ตอนนี้กำลังเรียนและทำงานที่อเมริกา คุณหมอใจดี จะมาแชร์ประสบการเส้นและทางการเรียนต่อสายแพทย์แบบเจาะลึกพิเศษ  หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆที่กำลังจะเลือกเรียนสายนี้ ติดตามได้ทั้งหมด 4 ตอน

ตอนที่ 1 เรียนต่อสายแพทย์ต่างประเทศ การสมัครเรียนแพทย์ในต่างประเทศมีกี่แบบ

ตอนที่ 2 เรียนต่อสายแพทย์ ทำไมเรียนต่อแพทย์ในอเมริกา

ตอนที่ 3 เรียนต่อสายแพทย์ หลักสูตรแพทย์ในอเมริกา

ตอนที่ 4 เรียนต่อสายแพทย์ คำนวณรายได้ การหางานในอเมริกา

 

 

คุ้มหรือไม่ที่จะมา?

อันนี้มีเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล เลยนะคะ ถ้าโดยส่วนตัวคิดว่า คุ้มค่ะ ลำบากวันนี้สบายวันหน้า การมาเรียนต่อต่างประเทศ ต้องดิ้นรนพอสมควร กว่าจะสอบ จะผ่านชั้นตอนต่างๆ ที่ได้เล่าให้ฟังมา และมีหลายปัจจัยเลยนะคะว่า สิ่งที่เราได้ทุ่มเทไปแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ การพิจารณาความคุ้ม ที่สำคัญคือ เป้าหมายในชีวิตค่ะ ว่าทำไมถึงอยากมาเรียนต่อ วางอนาคตไว้อย่างไร อยากทำงานที่ต่างประเทศระยะยาว หรืออยากกลับไปเป็นแพทย์ที่เมืองไทย อยากเป็นอาจารย์โรงเรียนแพทย์ ทำเอกชน เป็นนักวิจัย ทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ ทำงานด้านการบริหาร เปิดสถานพยาบาลของตนเอง

นอกจากนี้ ต้องคำนึงว่า เราลงทุนมาเรียนด้วยตัวเองหรือ มีองค์กรที่สนับสนุนให้เรามาเรียน บางคนได้ทุนมา หรือมีสัญญากับโรงเรียนแพทย์ จบแล้วมีที่ที่เราตั้งใจกลับไปทำงานหรือยัง

อีกปัจจัยที่สำคัญ เพื่อประกอบการตัดสินใจคือ ครอบครัวค่ะ เรื่องนี้สำคัญมาก สำหรับการวางแผนชีวิต เลือกโปรแกรม เลือกเมือง และเลือกระยะเวลาที่จะมาอยู่ต่างประเทศ ถ้าทางบ้านสนับสนุนเต็มที่ ไม่มีสิ่งใดต้องเป็นห่วง เข้าเกียร์เดินหน้า ลุยเลยค่ะ สำหรับคนที่ยังไม่ได้แต่งงานมีครอบครัว หรือยังไม่มีแฟน บางคนก็มาโชคดีที่นี่นะคะ มีหลายคู่ที่รู้จักก็มาพบรักกัน และแต่งงานระหว่างที่มาทำงานที่นี่ค่ะ

 

รายได้เป็นอย่างไร

ขอเล่าเรื่องรายได้คร่าวๆ ประกอบการตัดใจค่ะ

เงินเดือนในปีหนึ่งถึงสามนี้ จะมีรายได้ประมาณ​ 1.5 – 1.8 ล้านบาท (50,000-60,000 USD) ต่อปี แต่ละปี ขึ้นกับโปรแกรม และเมืองที่อยู่ว่า ค่าครองชีพมากน้อยขนาดไหน แต่ละปีที่ได้โปรโมทก็จะมีเงินเดือนเพิ่มให้นิดๆ หน่อยๆ ค่ะ

ในปีสองและปีสาม ในบางโรงพยาบาล เรซิเดนท์จะสามารถทำงานเสริมได้ เรียกว่า moonlighting จะได้เงินประมาณ 1,500 – 3,600 บาท (50-120 USD) ต่อชั่วโมง คืนหนึ่งอาจอยู่ 7-12 ชั่วโมง คำนวณก็จะได้รายได้ประมาณ 10,500 ถึง 43,200 ต่อคืน รายได้นี้ขึ้นอยู่กับแผนก ความรับผิดชอบ และชั้นปีด้วยค่ะ

 

จบแล้วทำอะไร ?

พอจบสามปีแล้วก็สามารถสอบบอร์ดเพื่อรับประกาศนียบัตร จบแพทย์ประจำบ้าน สามารถทำงานได้อย่างอิสระ หรือเรียนต่อค่ะ

 

  1. เป็นแพทย์อายุรกรรม หรือกุมารเวชกรรม

เแพทย์ประจำตัวของผู้ป่วย (primary care physician) ตรวจผู้ป่วยในคลินิค ซึ่งอันนี้ จะทำงานเป็นเวลา ส่วนใหญ่ก็ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น บางคืนก็ต้องรับโทรศัพท์ (overnight on-call) จะบ่อยมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นกับว่า กลุ่มคุณหมอที่ทำงานในทีมเดียวกันมีจำนวนเท่าไหร่ มักจะได้หารกันให้เต็มสัดส่วน แต่ไม่ต้องออกมาตรวจนะคะ ให้เพียงคำแนะนำทางโทรศัพท์ หรือตอบปัญหาจากโรงพยาบาลก็พอ

หลักสูตร Physician จากมหาวิทยาลัย Brighton(อังกฤษ)

หลักสูตร Physician จากมหาวิทยาลัย East Anglia (อังกฤษ)

หลักสูตร Physician จากมหาวิทยาลัย College Dublin (Ireland)

 

แพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาลเท่านั้น  (hospitalist) ซึ่งขณะนี้เป็นที่นิยมมากนะคะ เพราะว่า รายได้สูง ประมาณ เดือนละ 6 – 9  ล้าน บาท (200,000-300,000 USD) ต่อปี ที่สำคัญทำงาน 7 วัน หยุด 7 วัน ไม่ต้องออกคลินิคค่ะ แต่ต้องรับโทรศัพท์กลางคืนในบางเคสด้วยนะคะ ถ้าอยู่ในโรงพยาบาลที่มีเรซิเดนท์ (teaching hospital) อาจไม่ต้องออกจากบ้านมา ถ้าผู้ป่วยอาการไม่หนักมากค่ะ

กลุ่มที่เป็นทั้ง Primary care physician และ มีสิทธิในการนำผู้ป่วยเข้ารักษาในโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของตนเอง กลุ่มนี้มีไม่มาก แต่ก็เป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะคนไข้ที่อยู่ในสถานพยาบาลระยะยาว (nursing home) หรือบ้านพักคนชรา (senior living facility) เพราะว่า คุณหมอกลุ่มนี้จะรู้จักคนไข้และญาติดีที่สุดค่ะ

ตามที่กล่าวมาแล้ว ถ้าผู้อ่านมีเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้จักอยู่ในวงการสาธารณสุข จะเห็นว่า ระบบการทำงานของอายุรแพทย์ ที่สหรัฐอเมริกาต่างจากประเทศไทยพอสมควร เพราะเราไม่มี primary care physician สำหรับคนไข้แต่ละคน หรือ แพทย์ที่เป็น hospitalist ในขณะนี้ เพราะฉะนั้น ในบทความนี้จึงเขียนให้เห็นความแตกต่าง ส่วนรายละเอียดลึกๆ สามารถมาเล่าสู่กันฟังได้ในตอนต่อๆ ไปค่ะ

 

2กลุ่มที่เรียนต่อ

อันนี้ 80% จะเรียนต่อเพื่อเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุกรรม (medical subspecialty fellow) บางส่วนก็เปลี่ยนไปเรียน resident อีกรอบในสาขาที่ตนเองสนใจ

ติดตามซีรี่ย์ต่อไปของ การเป็น fellow ค่ะ ถ้าชอบบทความนี้และเห็นว่ามีประโยช์น ช่วยแชร์ ให้เพื่อนๆได้นะคะ อย่าลืมใส่ Credit ลิงค์กลับมาที่เวบไซท์ด้วยค่ะ

โชคดีทุกคนค่ะ อ่านตอนที่ 1

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                อ่านตอนที่ 1

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.1K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K