ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : Essentials - MUST READ

การเขียนใบสมัคร

การสมัครเข้าเรียนต่อจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตของเรา เพราะอาจเปลี่ยนจากการมีโอกาสได้เรียนต่อและได้รับปริญญาบัตรในสาขาที่เราสนใจ เป็นไม่ได้รับเลือกให้เข้าเรียนในหลักสูตรนั้นๆ ก็ได้ ดังนั้นเราจึงต้องระมัดระวังให้ดีในช่วงการสมัคร

share image

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้

• ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร

แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า นี่เป็นสิ่งที่เราต้องคิดอย่างรอบคอบในการเขียนใบสมัคร - ทำไมทางมหาวิทยาลัยถึงควรรับเราเข้าเรียน?

• ข้อมูลในการสมัคร

ของเรามักจะถูกแบ่งคร่าวๆ ออกเป็น 4 ส่วน - ข้อมูลส่วนตัว ประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน และข้อมูลของหลักสูตร เราจะต้องกรอกข้อมูลทั้งหมดนี้ อ่านข้อกำหนดให้ดีเพราะบางหลักสูตรเราจะต้องยื่น Personal statement ให้กับทางมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งใน Personal statement หรือ Statement of purpose เราควรจะเขียนถึงความใฝ่ฝันและความมุ่งมั่นที่เรามีต่อหลักสูตร รวมทั้งเหตุผลที่เราเหมาะสมกับหลักสูตรนี้มากกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ และสิ่งที่เราจะมีส่วนช่วยทางมหาวิทยาลัยในการมาเรียนครั้งนี้ด้วย

>>>>  Tips การเขียน Personal Statement <<<<

หลักสูตรสายอาชีวศึกษาบางหลักสูตรจะคาดหวังให้นักเรียนมีประสบการณ์ทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องมาบ้างแล้ว เช่นในสาขากฎหมาย วารสารศาสตร์ การเรียนการสอน และแพทย์ ถ้าเรามีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องเราควรใส่ข้อมูลเหล่านี้ในใบสมัครและอธิบายว่าทำไมประสบการณ์เหล่านี้ถึงเกี่ยวข้องกับสาขาที่เราเลือกเรียน ถึงแม้บางงานที่เราทำอาจจะดูไม่เกี่ยวข้อง แต่เราอาจจะพัฒนาทักษะบางอย่างจากที่สามารถนำมาปรับใช้กับหลักสูตรที่เราจะเรียนได้ หากเราได้รับเลือก

ไม่อยากพลาด อ่าน

>>>> เช็คลิสต์การเขียนใบสมัครเรียนต่อต่างประเทศ & วิธีตรวจ Application form <<<<<

 

• ในการสมัคร เราอาจจะต้องส่งเอกสารที่จำเป็น

ให้กับทางมหาวิทยาลัย ได้แก่ ใบ Transcript, จดหมายรับรอง และเอกสารรับรองความเป็นตัวตน ซึ่งถ้าเราลืมยื่นเอกสารเหล่านี้ ทางมหาวิทยาลัยจะไม่ตรวจสอบการสมัครของเรา และอาจทำให้เราไม่ได้รับเลือกให้เข้าเรียนได้ เราควรตรวจสอบเสมอว่าเรามีเอกสารที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการครบถ้วน และแน่ใจว่าเราต้องมีเอกสารเหล่านี้ล่วงหน้าก่อนที่จะกรอกเอกสารการสมัครเรียนกับทางมหาวิทยาลัย หากเราไม่ได้เรียนหลักสูตรปริญญาตรีแบบ international เราจะต้องยื่นเอกสารการสอบ IELTS ให้กับทางมหาวิทยาลัยด้วย เกณฑ์คะแนน IELTS ขั้นต่ำที่ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่รับคือ 6.0 - 6.5

• เวลาที่เราสมัคร ดูให้แน่ใจว่าเราทำตามคำแนะนำ

บนใบสมัครอย่างครบถ้วนก่อนส่ง ตรวจสอบให้ดีว่าเราตอบทุกคำถามอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ควรตรวจคำผิดและพิสูจน์อักษรให้มั่นใจว่าคำตอบของเราไม่ผิดหลักการสะกด ไวยากรณ์ หรือการใช้เครื่องหมายวรรคตอน

>> เว็บไซต์ช่วยเขียน essay ภาษาอังกฤษฟรีและดี มีอยู่จริง (เหรอ) <<

ถ้าเราส่งใบสมัครทางไปรษณีย์ ควรแน่ใจว่าเราได้รับใบเสร็จจากทางไปรษณีย์ เพื่อจะได้ตรวจสอบได้ว่าเอกสารไม่หายระหว่างทาง และถ้าโชคร้ายเอกสารหายจริงๆ เราจะมีหลักฐานว่าเราได้ส่งเอกสารไปแล้วในวันที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด และที่เอกสารล่าช้านั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา เอกสารการสมัครส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้กรอกแบบฟอร์มด้วยปากกาหมึกดำ และเขียนเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ ถ้าทางมหาวิทยาลัยบอกให้เราเขียนบทความสนับสนุนการสมัครของเรา เราสามารถเขียนแยกในกระดาษ A4 และระบุว่า “please see attachment” ในบริเวณที่กำหนด

 

 

MUST READ

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

211.5K

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

69.2K

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

13.6K

เตรียมความพร้อมก่อนเดินทางและเช็คลิสต์

ตรวจสอบแผนการเดินทางของคุณ คอนเฟิร์มตั๋วเครื่องบินให้เรียบร้อย วัน เวลา ที่ออกเดินทาง หากใช้ส่วนลดนักเรียนในการซื้อตั๋ว เราต้องเตรียมเอกสารแสดงความเป็นนักเรียนไปยังสนามบินด้วย นอกจากนี้ควรตรวจสอบรายละเอียดของเราบนบัตรเดินทางให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นเราอาจไม่ได้รับอนุญาติให้เดินทาง เมื่อเดินทางไปถึงเมืองที่เราต้องการแล้ว ต้องเตรียมพร้อมเรื่องการเดินทางจากสนามบินไปยังหอพักของเราด้วย

3.3K