นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : Essentials - MUST READ

การเขียนใบสมัคร

การสมัครเข้าเรียนต่อจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตของเรา เพราะอาจเปลี่ยนจากการมีโอกาสได้เรียนต่อและได้รับปริญญาบัตรในสาขาที่เราสนใจ เป็นไม่ได้รับเลือกให้เข้าเรียนในหลักสูตรนั้นๆ ก็ได้ ดังนั้นเราจึงต้องระมัดระวังให้ดีในช่วงการสมัคร

share image

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้

• ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร

แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า นี่เป็นสิ่งที่เราต้องคิดอย่างรอบคอบในการเขียนใบสมัคร - ทำไมทางมหาวิทยาลัยถึงควรรับเราเข้าเรียน?

• ข้อมูลในการสมัคร

ของเรามักจะถูกแบ่งคร่าวๆ ออกเป็น 4 ส่วน - ข้อมูลส่วนตัว ประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน และข้อมูลของหลักสูตร เราจะต้องกรอกข้อมูลทั้งหมดนี้ อ่านข้อกำหนดให้ดีเพราะบางหลักสูตรเราจะต้องยื่น Personal statement ให้กับทางมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งใน Personal statement หรือ Statement of purpose เราควรจะเขียนถึงความใฝ่ฝันและความมุ่งมั่นที่เรามีต่อหลักสูตร รวมทั้งเหตุผลที่เราเหมาะสมกับหลักสูตรนี้มากกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ และสิ่งที่เราจะมีส่วนช่วยทางมหาวิทยาลัยในการมาเรียนครั้งนี้ด้วย

>>>>  Tips การเขียน Personal Statement <<<<

หลักสูตรสายอาชีวศึกษาบางหลักสูตรจะคาดหวังให้นักเรียนมีประสบการณ์ทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องมาบ้างแล้ว เช่นในสาขากฎหมาย วารสารศาสตร์ การเรียนการสอน และแพทย์ ถ้าเรามีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องเราควรใส่ข้อมูลเหล่านี้ในใบสมัครและอธิบายว่าทำไมประสบการณ์เหล่านี้ถึงเกี่ยวข้องกับสาขาที่เราเลือกเรียน ถึงแม้บางงานที่เราทำอาจจะดูไม่เกี่ยวข้อง แต่เราอาจจะพัฒนาทักษะบางอย่างจากที่สามารถนำมาปรับใช้กับหลักสูตรที่เราจะเรียนได้ หากเราได้รับเลือก

ไม่อยากพลาด อ่าน

>>>> เช็คลิสต์การเขียนใบสมัครเรียนต่อต่างประเทศ & วิธีตรวจ Application form <<<<<

 

• ในการสมัคร เราอาจจะต้องส่งเอกสารที่จำเป็น

ให้กับทางมหาวิทยาลัย ได้แก่ ใบ Transcript, จดหมายรับรอง และเอกสารรับรองความเป็นตัวตน ซึ่งถ้าเราลืมยื่นเอกสารเหล่านี้ ทางมหาวิทยาลัยจะไม่ตรวจสอบการสมัครของเรา และอาจทำให้เราไม่ได้รับเลือกให้เข้าเรียนได้ เราควรตรวจสอบเสมอว่าเรามีเอกสารที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการครบถ้วน และแน่ใจว่าเราต้องมีเอกสารเหล่านี้ล่วงหน้าก่อนที่จะกรอกเอกสารการสมัครเรียนกับทางมหาวิทยาลัย หากเราไม่ได้เรียนหลักสูตรปริญญาตรีแบบ international เราจะต้องยื่นเอกสารการสอบ IELTS ให้กับทางมหาวิทยาลัยด้วย เกณฑ์คะแนน IELTS ขั้นต่ำที่ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่รับคือ 6.0 - 6.5

• เวลาที่เราสมัคร ดูให้แน่ใจว่าเราทำตามคำแนะนำ

บนใบสมัครอย่างครบถ้วนก่อนส่ง ตรวจสอบให้ดีว่าเราตอบทุกคำถามอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ควรตรวจคำผิดและพิสูจน์อักษรให้มั่นใจว่าคำตอบของเราไม่ผิดหลักการสะกด ไวยากรณ์ หรือการใช้เครื่องหมายวรรคตอน

>> เว็บไซต์ช่วยเขียน essay ภาษาอังกฤษฟรีและดี มีอยู่จริง (เหรอ) <<

ถ้าเราส่งใบสมัครทางไปรษณีย์ ควรแน่ใจว่าเราได้รับใบเสร็จจากทางไปรษณีย์ เพื่อจะได้ตรวจสอบได้ว่าเอกสารไม่หายระหว่างทาง และถ้าโชคร้ายเอกสารหายจริงๆ เราจะมีหลักฐานว่าเราได้ส่งเอกสารไปแล้วในวันที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด และที่เอกสารล่าช้านั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา เอกสารการสมัครส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้กรอกแบบฟอร์มด้วยปากกาหมึกดำ และเขียนเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ ถ้าทางมหาวิทยาลัยบอกให้เราเขียนบทความสนับสนุนการสมัครของเรา เราสามารถเขียนแยกในกระดาษ A4 และระบุว่า “please see attachment” ในบริเวณที่กำหนด

 

 

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

283.5K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

83.4K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17K
article Img

สุดยอดลายแทงรวมบทความ IELTS ที่คนเตรียมสอบห้ามพลาด

ใครกำลังเตรียมสอบ IELTS แล้วไม่รู้จะเริ่มยังไง บางทีหาข้อมูลก็ตาลายเพราะมีให้อ่านเยอะมากกกก ก.ไก่ล้านตัว จับต้นชนปลายไม่ค่อยถูก เข้าเว็บนี้ ออกเว็บนั้น อุ๊ย บทความดีๆ ที่อ่านตะกี้หายไปไหนละ วุ่นวายน่าดู   Hotcourses Thailand รู้ปัญหานี้ดี (เพราะเป็นมาเหมือนกันจ้า) วันนี้เราก็เลยทำ Infographic รวบรวมบทความที่ดีเริ่ดชนิดที่ว่า "ไม่อ่านไม่ได้" เหมาะสำหรับทุกคนที่กำลังจะสอบ IELTS เพราะเนื้อหาครอบคลุมหมดตั้งแต่ข้อมูลเบสิคแต่สำคัญสุดๆ อย่างเช่น IELTS

9.8K