ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เช็คลิสต์การเขียนใบสมัครเรียนต่อต่างประเทศ & วิธีตรวจ Application form

share image

เจ้าหน้าที่รับสมัครเรียนพิจารณาอะไรบ้างในใบสมัคร?

      ในวันนี้ฮอทคอร์สได้มีโอกาสมาพูดคุยกับ Mark Coates ในฐานะ Senior International Admissions Officer ของ Anglia Ruskin University  โดย Mark ทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้มากว่า 2 ปีแล้ว  แต่ทำงานสายนี้รวมแล้วก็ 5 ปี ดังนั้นแล้วเขาจึงถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่สามารถให้คำแนะนำกับเราได้ว่า อะไรคือสิ่งที่แผนกคัดเลือกผู้สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยต้องการ และนักเรียนต่างชาติอย่างเราควรจะมีการเตรียมตัวอย่างไร

 

ขั้นตอนในการตรวจสอบใบสมัครเป็นอย่างไร และใช้เวลานานเเค่ไหนเถึงจะเลือกใบสมัครมาได้ซักใบนึง?

      จุดหมายของพวกเราก็คือเลือกใบสมัครที่ตรงตามมาตรฐานของมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราจะเลือกภายใน 48 ชั่วโมง แต่ในบางหลักสูตรก็มีการพิจารณาคัดเลือกจากคณะที่ผู้สมัครเลือกด้วย ก็จะใช้เวลานานกว่านั้น (โดยทั่วไปจะไม่เกิน 5 วันทำการ)  ซึ่งกระบวนการในการคัดเลือกใบสมัครนั้นจะพิจารณาภายใต้เจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญ โดยพวกเขาจะเข้าใจถึงสิ่งที่แต่ละคณะมองหาจากตัวผู้สมัคร ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติทางการศึกษา และลักษณะโดยทั่วไปของนักเรียนว่ามีความเหมาะสมกับหลักสูตรนั้นๆหรือไม่

      และถ้าผู้สมัครคนใดที่ไม่เข้าตา หรือไม่ได้รับเลือก  เจ้าหน้าที่อย่างเรามักจะพยายามเสนอหลักสูตรอื่นๆที่มีความคล้ายคลึงกับหลักสูตรที่พวกเขาเลือก หรือหลักสูตรที่มีความเหมาะสมมากกว่าไปยังผู้สมัครเสมอ  รวมทั้งให้คำแนะนำเพิ่มเติมถึงวิธีการที่พวกเขาสามารถปรับปรุง เพื่อที่จะได้สามารถยื่นใบสมัครมาใหม่ให้ตรงกับมาตรฐานและความต้องการของมหาวิทยาลัยได้

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

 

วิธีการพิจารณาจดหมายรับรองคืออะไร?

      เรามองหานักเรียนที่มีความสามารถในการเรียนและสำเร็จการศึกษาในหลักสูตรนั้นๆ  ดังนั้นเราก็จะคาดหวัง “ความสำเร็จทางการศึกษา” จากทรานสคริปต์ รวมถึงความสามารถต่างๆที่เขียนอยู่ในเอกสารที่พวกเขาแนบมาด้วย

      โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อมูลต่างๆที่แสดงภาพความเป็นตัวตนและแสดงคุณสมบัติของผู้สมัคร จะต้องเขียนออกมาให้เข้าใจง่าย แยกออกมาเป็นย่อหน้าชัดเจน  ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในระดับมัธยมหรือมหาวิทยาลัย   รวมถึงความสำเร็จในวิชาที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่คุณเลือก ก็ควรจะเขียนถึงก่อนเป็นอันดับแรกใน personal statement

      ส่วนในจดหมายรับรอง ผู้ที่เขียนจดหมายให้นั้นควรจะกล่าวสนับสนุนความสามารถในสิ่งที่ผู้สมัครได้เขียนไปใน personal statement แต่ต้องไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลซ้ำ

      นอกจากนี้ มันยังเป็นเรื่องสำคัญมากที่ผู้ที่เขียนจดหมายรับรองจะต้องทราบถึงความต้องการและหลักสูตรที่ผู้สมัครต้องการ เพื่อให้สามารถเขียนสนับสนุนไปในแนวทางที่ถูกต้องและชี้นำไปยังแนวทางที่ผู้สมัครต้องการ

 

อะไรคือสิ่งสำคัญใน personal statement? และคุณคาดหวังจะเห็นอะไรในนั้น?

      personal statement เป็นประโยชน์มากสำหรับผู้สมัครที่เรียนจบไปนานแล้วหรือออกไปทำงานเป็นเวลานาน  เนื่องจาก personal statement จะเป็นเอกสารที่บ่งชี้ให้เห็นถึงความสามารถของผู้สมัครว่ามีความสามารถอะไรบ้าง, คุณสมบัติต่างๆนั้นเหมาะสมกับหลักสูตรอย่างไร และประสบการณ์การทำงานหรือทำกิจกรรมนั้นๆ สามารถส่งเสริมต่อการเรียนในหลักสูตรนั้นได้มากน้อยเพียงใด

 

คุณมีวิธีการเปรียบเทียบผลการเรียนของผู้สมัครที่มาจากหลากหลายประเทศ ที่มีหลักสูตรแตกต่างกันไปได้อย่างไร?

      เราใช้วิธีผสมผสานระหว่าง UK Naric, Noosr (National Office of Overseas Skills Recognition) และความรู้จากผู้เชี่ยวชาญของประเทศเราเองเข้าด้วยกัน  ซึ่งจะทำให้วิธีการของเราทันสมัยและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา  เพื่อที่จะสามารถเปรียบเทียบผลการเรียนของแต่ละประเทศได้อย่างถูกต้องใกล้เคียงและเหมาะสมมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

 

นักเรียนต่างชาติสามารถได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับกระบวนการการสมัครได้อย่างไร?

      หน่วยงานหรือบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์กับมหาวิทยาลัยของเราทั้งหลายที่ตั้งอยู่ในประเทศต่างๆ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสมัครเรียนได้  และยังสามารถเข้าไปอ่านเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปในเว็บไซต์ของเราก็ได้เช่นกัน ไม่ว่าเรื่องของใบสมัครและกระบวนการการขอวีซ่า 

      นอกจากนี้ ผู้สมัครยังสามารถสมัครผ่านระบบออนไลน์อย่าง UCAS หรือ GTTR systems ได้เช่นกัน ซึ่งทั้งสองนี้มีระบบการให้คำแนะนำที่ยอดเยี่ยม และครอบคลุมทุกกระบวนการการเขียนใบสมัครทั้งหมดอีกด้วย

 

คุณมีคำแนะนำอะไรในการเขียนใบสมัครออนไลน์ของนักเรียนต่างชาติ?

      โดยหลักแล้ว เราก็จะแนะนำว่าคุณควรจะกรอกใบสมัครให้หมดทุกช่อง และมั่นใจว่าคุณได้ให้ข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนเท่าที่เป็นไปได้แล้ว  นอกจากนี้คุณควรจะมีการเขียนคำอธิบายเกี่ยวกับช่วงว่างหรือช่องว่างระหว่างปีที่หายไปในประวัติการเรียนหรือทำงานใน personal statement ด้วย เช่น ไปทำกิจกรรมอาสา, ไปฝึกงานเป็นอาสาสมัคร เป็นต้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับมหาวิทยาลัยว่าคุณไม่ได้ไปทำอะไรที่เป็นผลร้ายหรือไม่ก่อให้เกิดประโยชน์

 

คุณทำหน้าที่สัมภาษณ์ผู้สมัครด้วยหรือไม่? และถ้าทำ อะไรคือสิ่งที่คุณคาดหวังจากการสัมภาษณ์?

      แน่นอนว่าเราทำหน้าที่สัมภาษณ์ผู้สมัครด้วย โดยเราคาดหวังว่าพวกเขาจะมีการเตรียมตัวมาก่อนล่วงหน้า และสามารถที่จะอธิบายได้ถึงความสนใจ, ความรู้, ประสบการณ์ที่ผ่านมา และคุณสมบัติพิเศษต่างๆที่ทำให้พวกเขาเหมาะสมกับหลักสูตรนั้นๆ

 

คำถามประเภทไหนที่ผู้สมัครจะต้องเจอ?

      คำถามที่เราจะถามผู้สมัครนั้น ไม่ได้จำกัดจำนวนข้อ แต่มีเนื้อหาใจความหลักๆโดยทั่วไปก็คือ เราคาดหวังว่าผู้สมัครจะสามารถตอบได้ถึงสาเหตุของความต้องการเรียนในหลักสูตรนั้นๆ, ทำไมถึงเลือกเรียนอังกฤษ ,ทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยของเรา และสิ่งที่พวกเขาคาดหวังจะได้หลังจากที่เรียนจบหลักสูตรแล้วควรใช้ใบสมัครและเอกสารอ้างอิงแบบใดที่เหมาะสมและถูกต้องที่สุด?

      ใบสมัครที่ดี จะต้องสามารถแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติและทักษะของเขาให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แสดงให้เห็นถึงทัศนคติและความต้องการในการเรียนหลักสูตรนั้นๆ และที่สำคัญ personal statement จะต้องประกอบไปด้วย :

• สาเหตุของการเลือกหลักสูตรนั้นๆ
• เหตุผลว่าทำไมถึงสนใจสาขาที่เลือก
• การเชื่อมโยงระหว่างการศึกษาที่ผ่านมากับหลักสูตรที่เลือก
• สาเหตุว่าทำไมเขาถึงเป็นนักเรียนที่ควรได้รับเลือก
• รายละเอียดของงานที่ผ่านมา, ตำแหน่ง, ประสบการณ์การทำงาน หรืองานอาสาสมัคร และความเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่เลือก จดหมายรับรอง ( สิ่งที่ไม่ควรลืม )
• งานอดิเรก, ความสนใจ หรือกิจกรรมทางสังคม ที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถรอบด้าน
• รายละเอียดของการผ่านหลักสูตรอื่นๆ หรือ ความสำเร็จที่เป็นที่น่าภาคภูมิใจ เช่น ได้รับเลือกเป็นนักกีฬาของจังหวัด เป็นต้น
• รายละเอียดของตำแหน่งความรับผิดชอบที่ผ่านมาทั้งในและนอกโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย
• ข้อมูลใดๆก็ตามที่ทำให้ใบสมัครดูน่าสนใจ, มีความพิเศษ หรือมีความแตกต่าง
• ถ้ามีแผนการในการอนาคต ก็ควรจะเขียนมาด้วยถึงเหตุผลและวิธีการในการประยุกต์ความรู้ที่ได้จากหลักสูตรไปใช้ในอนาคตที่วางไว้


ความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นบ่อยที่สุดใน การเขียน Personal Statement ?

      หนึ่งในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดก็คือ ผู้สมัครเขียน personal statement มาแบบกลางๆ กล่าวโดยกว้างเกินไป  หรือ เขียนมาโดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อความ และกล่าวถึงหลักสูตรอื่นและของมหาวิทยาลัยอื่น

 

เรียนต่ออังกฤษ 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

78.5K

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

58.6K

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

21.4K

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

18.4K