นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

อยากเรียนต่อต่างประเทศควรอ่าน! มหาลัยเค้าดูอะไรในใบสมัครของเราบ้าง

share image

ช่วงเตรียมตัวสมัครเรียนต่อต่างประเทศนี่เป็นช่วงพีคสุด ๆ ช่วงนึงเลยใช่ไหมคะ โดยเฉพาะการเตรียมเอกสารต่าง ๆ และ Statement of Purpost คือต้องพยายามเขียนให้เป๊ะ เข้าตากรรมการให้ได้ที่สุด แต่ควรจะเขียนอะไรดีล่ะ? มหาลัยเค้าจะดูอะไรบ้างนะ? 

มาค่ะ วันนี้เราได้มีโอกาสมาพูดคุยกับคุณ Mark Coates ในฐานะ Senior International Admissions Officer ของ Anglia Ruskin University  โดยคุณ Mark ทำงานในสาขานี้มากว่า 5 ปีแล้ว เรียกว่าประสบการณ์แน่น ๆ จุก ๆ เลยทีเดียว มาดูกันค่ะว่าเค้าจะแนะนำนักเรียนที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศว่ายังไงบ้าง 

 

ขั้นตอนในการตรวจสอบใบสมัครเป็นอย่างไร และใช้เวลานานเเค่ไหนเถึงจะเลือกใบสมัครมาได้ซักใบนึง?

 

 

      จุดหมายของพวกเราก็คือเลือกใบสมัครที่ตรงตามมาตรฐานของมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราจะเลือกภายใน 48 ชั่วโมง แต่ในบางหลักสูตรก็มีการพิจารณาคัดเลือกจากคณะที่ผู้สมัครเลือกด้วย ก็จะใช้เวลานานกว่านั้น (โดยทั่วไปจะไม่เกิน 5 วันทำการ)  ซึ่งผู้พิจารณาจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญสูง เจ้าหน้าที่เหล่านี้เค้าจะเข้าใจว่าแต่ละคณะมองหาอะไรในตัวผู้สมัคร ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติทางการศึกษา และลักษณะโดยทั่วไปว่านักเรียนมีความเหมาะสมกับหลักสูตรนั้น ๆ หรือไม่

      และถ้าผู้สมัครคนใดที่ไม่เข้าตา หรือไม่ได้รับเลือก  เจ้าหน้าที่อย่างเรามักจะพยายามเสนอหลักสูตรอื่น ๆ ที่มีความคล้ายคลึงกับหลักสูตรที่พวกเขาเลือก หรือหลักสูตรที่มีความเหมาะสมมากกว่าไปให้ผู้สมัครเสมอ  รวมทั้งให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่าเค้าควรจะปรับปรุงตรงไหนบ้าง เพื่อที่จะได้สามารถยื่นใบสมัครมาใหม่ให้ตรงกับมาตรฐานและความต้องการของมหาวิทยาลัยได้

 

วิธีการพิจารณาจดหมายรับรองคืออะไร?

 

 

      เรามองหานักเรียนที่มีความสามารถในการเรียนและเรียนจบมาในหลักสูตรนั้นๆ  นอกจากเราจะดูเกรดเฉลี่ยแล้ว เรายังดูความสามารถต่าง ๆ ที่เขียนอยู่ในเอกสารที่พวกเขาแนบมาด้วย

      โดยเฉพาะข้อมูลต่าง ๆ ที่แสดงตัวตนและคุณสมบัติของผู้สมัคร จะต้องเขียนออกมาให้เข้าใจง่าย แยกออกมาเป็นย่อหน้าชัดเจน  ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในระดับมัธยมหรือมหาวิทยาลัย รวมถึงความสำเร็จในวิชาที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่คุณเลือก (เช่น ได้เกรดวิชานั้น ๆ สูง) ก็ควรจะเขียนถึงก่อนเป็นอันดับแรกใน personal statement

      ส่วนในจดหมายรับรอง ผู้ที่เขียนจดหมายให้ก็ควรจะกล่าวสนับสนุนความสามารถในสิ่งที่ผู้สมัครได้เขียนไปใน Personal statement แต่ต้องไม่วกไปวนมา ไม่ซ้ำกัน

      ที่สำคัญ ผู้ที่เขียนจดหมายรับรองจะต้องทราบถึงความต้องการและหลักสูตรที่ผู้สมัครต้องการ เพื่อจะได้เขียนสนับสนุนไปในแนวทางที่ถูกต้อง

 

อะไรคือสิ่งสำคัญใน Personal statement? และคุณอยากเห็นอะไรในนั้นบ้าง

 

 

      Personal statement เป็นประโยชน์มากสำหรับผู้สมัครที่เรียนจบไปนานแล้วหรือออกไปทำงานเป็นเวลานาน  เพราะเป็นเอกสารที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของผู้สมัครว่าทำอะไรได้บ้าง เก่งด้านไหนบ้าง, คุณสมบัติต่าง ๆ นั้นเหมาะสมกับหลักสูตรอย่างไร และประสบการณ์การทำงานหรือกิจกรรมที่ทำมา สามารถมาต่อยอดการเรียนในหลักสูตรนั้นได้มากน้อยแค่ไหน
 

คุณมีวิธีการเปรียบเทียบผลการเรียนของผู้สมัครที่มาจากหลากหลายประเทศ ที่มีหลักสูตรแตกต่างกันไปได้อย่างไร?

      เราใช้วิธีผสมผสานระหว่าง UK Naric, Noosr (National Office of Overseas Skills Recognition) และความรู้จากผู้เชี่ยวชาญของประเทศเราเองเข้าด้วยกัน  ซึ่งจะทำให้วิธีการของเราทันสมัยและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะสามารถเปรียบเทียบผลการเรียนของแต่ละประเทศได้อย่างถูกต้องใกล้เคียงและเหมาะสมมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

 

นักเรียนต่างชาติสามารถขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับกระบวนการการสมัครได้อย่างไร?

      หน่วยงานหรือบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์กับมหาวิทยาลัยของเราทั้งหลายที่ตั้งอยู่ในประเทศต่าง ๆ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสมัครเรียนได้  และยังสามารถเข้าไปอ่านเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปในเว็บไซต์ของเราก็ได้เช่นกัน ไม่ว่าเรื่องของใบสมัครและกระบวนการการขอวีซ่า 

      นอกจากนี้ ผู้สมัครยังสามารถสมัครผ่านระบบออนไลน์อย่าง UCAS หรือ GTTR systems ได้ด้วย 

 

 

คุณมีคำแนะนำอะไรให้นักเรียนต่างชาติที่กำลังเตรียมเขียนใบสมัครบ้าง?

 

 

      โดยหลักแล้ว เราก็จะแนะนำว่าคุณควรจะกรอกใบสมัครให้หมดทุกช่อง และมั่นใจว่าคุณได้ให้ข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนเท่าที่เป็นไปได้แล้ว  นอกจากนี้คุณควรจะมีการเขียนคำอธิบายเกี่ยวกับช่วงว่างหรือช่องว่างระหว่างปีที่หายไปในประวัติการเรียนหรือทำงานใน Personal statement ด้วย เช่น ไปทำกิจกรรมอาสา, ไปฝึกงานเป็นอาสาสมัคร เป็นต้น 

 

คุณทำหน้าที่สัมภาษณ์ผู้สมัครด้วยหรือไม่? และถ้าทำ อะไรคือสิ่งที่คุณคาดหวังจากการสัมภาษณ์?

      ทำครับ โดยเราคาดหวังว่าพวกเขาจะมีการเตรียมตัวมาก่อนล่วงหน้า และสามารถที่จะอธิบายได้ถึงความสนใจ, ความรู้, ประสบการณ์ที่ผ่านมา และคุณสมบัติพิเศษต่างๆที่ทำให้พวกเขาเหมาะสมกับหลักสูตรนั้น ๆ ได้

 

คำถามประเภทไหนที่ผู้สมัครจะต้องเจอ?

 

 

      คำถามที่เราจะถามผู้สมัครนั้นไม่ได้จำกัดจำนวนข้อ แต่โดยรวมแล้วคือเราคาดหวังว่าผู้สมัครจะสามารถตอบได้ถึงสาเหตุของความต้องการเรียนในหลักสูตรนั้น ๆ , ทำไมถึงเลือกเรียนอังกฤษ ,ทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยของเรา และสิ่งที่พวกเขาคาดหวังจะได้หลังจากที่เรียนจบหลักสูตรแล้วควรใช้ใบสมัครและเอกสารอ้างอิงแบบใดที่เหมาะสมและถูกต้องที่สุด?

      ใบสมัครที่ดี จะต้องสามารถแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติและทักษะของเขาให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แสดงให้เห็นถึงทัศนคติและความต้องการในการเรียนหลักสูตรนั้นๆ และที่สำคัญ Personal statement จะต้องประกอบไปด้วย :

• สาเหตุของการเลือกหลักสูตรนั้น ๆ
• เหตุผลว่าทำไมถึงสนใจสาขาที่เลือก
• การเชื่อมโยงระหว่างการศึกษาที่ผ่านมากับหลักสูตรที่เลือก
• สาเหตุว่าทำไมเขาถึงเป็นนักเรียนที่ควรได้รับเลือก
• รายละเอียดของงานที่ผ่านมา, ตำแหน่ง, ประสบการณ์การทำงาน หรืองานอาสาสมัคร และความเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่เลือก จดหมายรับรอง ( สิ่งที่ไม่ควรลืม )
• งานอดิเรก, ความสนใจ หรือกิจกรรมทางสังคม ที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถรอบด้าน
• รายละเอียดของการผ่านหลักสูตรอื่นๆ หรือ ความสำเร็จที่เป็นที่น่าภาคภูมิใจ เช่น ได้รับเลือกเป็นนักกีฬาของจังหวัด เป็นต้น
• รายละเอียดของตำแหน่งความรับผิดชอบที่ผ่านมาทั้งในและนอกโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย
• ข้อมูลใดๆก็ตามที่ทำให้ใบสมัครดูน่าสนใจ, มีความพิเศษ หรือมีความแตกต่าง
• ถ้ามีแผนการในการอนาคต ก็ควรจะเขียนมาด้วยถึงเหตุผลและวิธีการในการประยุกต์ความรู้ที่ได้จากหลักสูตรไปใช้ในอนาคตที่วางไว้


ความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นบ่อยที่สุดใน การเขียน Personal Statement ?

 

 

      หนึ่งในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดก็คือ ผู้สมัครเขียน personal statement มาแบบกลางๆ กล่าวโดยกว้างเกินไป  หรือ เขียนมาโดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อความ และกล่าวถึงหลักสูตรอื่นและของมหาวิทยาลัยอื่น

 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

125.7K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

67.8K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.4K