ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : เมื่อมาถึง - MUST READ

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

24198

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

      คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด

      ในวันนี้ฮอทคอร์ส จะมาแนะนำ 10 เคล็ดไม่ลับในการเอาตัวรอดในช่วงเวลาปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย ให้สนุกและมีความสุขไปพร้อมๆกันค่ะ

1.ลองไปเดินเล่นเพื่อเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยและหอพักในช่วงสัปดาห์ของการปฐมนิเทศ เพื่อดูว่าห้องเรียนที่คุณอาจจะต้องเรียนอยู่ที่ไหน  อย่าลืมที่จะใช้แผนที่ไปพร้อมๆกัน  เพราะมันจะกลายเป็นเรื่องสุดแสนยอดเยี่ยม เพราะคุณคงไม่ต้องการเป็นเด็กใหม่ที่ใช้เวลาในการเข้าเรียนคาบแรกสายไป 30 นาทีเพียงเพราะหาห้องเรียนไม่เจอ

2.ถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ และมาเรียนด้วยตัวคนเดียว ก็จงอย่ากลัวที่จะแนะนำตัวกับคนที่นั่งถัดไปจากคุณในคาบเรียน  เพราะคุณคงไม่ต้องการที่จะใช้ชีวิตในแบบที่ไม่มีเพื่อนแน่นอน  จงจำไว้เสมอว่าทุกคนในห้องเรียน สามารถเป็นเพื่อนของคุณได้ทั้งนั้น จงอย่ากลัวที่จะพูดคุยกับใคร เพราะพวกเขาก็อยากคุยกับคุณเช่นเดียวกัน

3.มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีเว็บไซต์ของตัวเอง และมักจะมีการแสดงเอกสารประกอบการเรียน รวมถึงข้อมูลต่างๆที่จำเป็นลงไปด้วย หรือที่เรียกว่า blackboard  ซึ่งคุณสามารถเข้าไปอ่านเพื่อการเตรียมตัวก่อนเข้าเรียนได้ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเรียน, รายงาน รวมถึงวันเวลาสอบด้วย

4.คุณจะมีหนังสือเรียนที่ต้องอ่านในทุกวิชาที่คุณเรียน ซึ่งคำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้คือจงอ่านมันทุกสัปดาห์! เพราะคุณจะไม่สามารถอ่านมันทุกเล่มได้ภายในเวลาเพียงแค่สองสามวันก่อนสอบอย่างแน่นอน  การจัดการที่ดีคือกุญแจสำคัญของความสำเร็จ!

5.แทนที่จะใช้ google สำหรับการหาข้อมูลเพื่อทำรายงานชิ้นแรกของคุณ ขอแนะนำว่าให้ไปหาข้อมูลในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยจะดีกว่า นอกจากห้องสมุดของบางมหาวิทยาลัยนั้นสวยมากและให้บรรยากาศในการทบทวนบทเรียนที่สุดยอด ที่นั่นมักจะมีฐานข้อมูลดีๆ รวมถึงบทความที่จำเป็นสำหรับการทำรายงานที่หลากหลาย อีกทั้งมันยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการทำรายงานที่ดีอีกด้วย

6.คุณไม่จำเป็นต้องหาซื้อหนังสือเรียนที่เป็นหนังสือใหม่ เพราะมหาวิทยาลัยส่วนมากมักจะมีร้านหนังสือมือสองหรือหนังสือลดราคาขายอยู่เสมอ  หรือคุณอาจจะสามารถไปหาซื้อหนังสือเรียนราคาถูกได้จากเว็บไซต์ร้านขายหนังสือออนไลน์ได้เช่นกัน

7.อย่าตกหลุมพรางเกี่ยวกับเรื่องอาหารกลางวัน  เพราะอาหารในโรงอาหารมหาวิทยาลัยนั้นมีราคาแพงมากทีเดียว  มันอาจจะโอเคสำหรับนักเรียนที่อยู่หอเพราะพวกเขาจ่ายค่าอาหารกลางวันรวมอยู่ในค่าใช้จ่ายไปแล้ว   แต่ถ้าคุณไม่ได้พักอยู่ในหอพัก การทานอาหารในโรงอาหารนั้น ถือว่าเป็นการใช้จ่ายอย่างสิ้นเปลืองมาก  ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คุณมักจะเห็นนักเรียนมากมายนั่งกินข้าวอยู่ในสนามหญ้าของมหาวิทยาลัยพร้อมกับอาหารที่ซื้อมาจากข้างนอก  จงอย่าคิดว่าการทำเช่นนั้นมันไม่เจ๋ง  เพราะรู้หรือไม่ว่า นั่นเป็นการกระทำที่ฉลาดสุดๆแล้ว

8.อย่ามัวเอาแต่เรียน เพราะคุณอายุ 18 แล้ว  ดังนั้นจงหาเพื่อนที่คุณสามารถออกไปเที่ยว, ดูหนัง หรือไปทะเลด้วยกันในวันหยุด คุณมีโอกาสที่จะได้เจอและลองประสบการณ์ที่สุดยอดเมื่ออยู่เมืองนอก ทำไมจะไม่ลองดูล่ะ

9.แต่ถึงคุณจะมีสังคมและมีเพื่อนฝูงมากมาย ก็อย่าเพิ่งลืมว่าตัวเองมาที่นี่เพราะอะไร จงสร้างสมดุลระหว่างการเรียนและการเข้าสังคมให้ดี

10.เคล็ดลับสำคัญข้อสุดท้าย ก็คือ อย่าปล่อยให้งานทุกอย่างล่วงเลยหรือผัดผ่อนจนถึงนาทีสุดท้าย เพราะคุณจะเครียดโดยใช่เหตุ อีกทั้งยังไม่สามารถจัดการทำทุกงานได้เสร็จตามที่ต้องการอีกด้วย

------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก 
เข้าสังคมใหม่อย่างมั่นใจ 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 

 

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว