ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีพัฒนาภาษาให้เก่งขึ้นเมื่อไปเรียนต่างประเทศ

หาเพื่อน ต่างชาติ
1108

 

 

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดของการไปเรียนต่อของเราก็คือการมีเพื่อนเป็นคนท้องถิ่นในเมืองที่เราไปเรียนอยู่ ทำไมน่ะเหรอ? 

  • เราจะรู้จักสถานที่เที่ยว ที่ hangouts ที่นักท่องเที่ยวหรือนักเรียนคนอื่นๆ ไม่รู้
  • เราจะได้ฝึกภาษา โดยเฉพาะภาษาวัยรุ่น/ ภาษาพูดแบบที่คนต่างชาติใช้กันจริงๆ ไม่ใช่แค่ภาษาวิชาการที่เราเรียนจากในห้องเรียน
  • ในอนาคตเราจะมีเพื่อนให้ไปเยี่ยมได้จากทั่วโลก
  • เราอาจจะสนิทกับเพื่อนร่วมห้องหรือเพื่อนร่วมชั้น แต่เพื่อนพวกนี้เวลาคุยกันก็อาจจะคุยแต่เรื่องเรียนเป็นหลัก ในขณะที่การเป็นเพื่อนกับคนท้องถิ่นจะช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ในการมาเรียนต่อให้กับเรา 

 

แล้วจะหาเพื่อนต่างชาติยังไงล่ะ? อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากให้ไปลองกัน :)

 

อย่าทำตัวเข้าถึงยาก

บางครั้งเวลาเราอยู่กับกลุ่มเพื่อนเรามักจะเสียงดังโดยไม่รู้ตัว ยังไงเวลาพูดคุยหรือหัวเราะก็พยายามระวังให้อยู่ในระดับที่สุภาพ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในร้านอาหารที่เป็นห้องปิด การหัวเราะแบบสุดเสียงหรือกรี๊ดกร๊าดเสียงดังทำให้คนท้องที่มองว่าเราเป็น “นักท่องเที่ยว” และไม่อยากจะเสวนาด้วย 

 

 

 

 

 

 

 

DOWNLOAD คู่มือเรียนต่อออส 

 

 

 

เข้ากลุ่มกับเพื่อนต่างชาติ

ไม่ว่าจะเป็นเวลาเรียนหรือทำกิจกรรม ลองเข้าหาเพื่อนจากต่างประเทศแทนที่จะอยู่กับคนไทยด้วยกัน นอกจากจะช่วยให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่แล้วยังช่วยให้เราได้ฝึกภาษา ทำงานกลุ่ม และเรียนรู้วัฒนธรรมของคนอื่นๆ ด้วย ยิ่งถ้าเราได้จัดปาร์ตี้ “นักเรียนต่างชาติ” ให้เพื่อนๆ ทำอาหารของประเทศตัวเองมาคนละชนิด ยิ่งทำให้กลุ่มคนรู้จักของเราขยายกว้างขึ้น การลงทะเบียนเรียนภาษาก็อาจจะช่วยให้เราเจอคนต่างชาติได้เช่นกัน 

 

ทำตัวเนียนๆ

ถึงจะเรียนต่อในประเทศที่มีนักท่องเทียวเยอะ เราก็สังเกตุเห็นคนไทยได้ไม่ยาก (กระเป๋าแบรนด์เนม? ถุงช้อปปิ้ง) ซึ่งถึงจะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย แต่คนท้องถิ่นอาจจะไม่ได้คิดอย่างนั้น หาข้อมูลสักนิดว่าคนที่นั่นแต่งตัวยังไง หรือไม่ยอมรับแบบไหน เราจะได้ทำตัวเนียนกับเค้าได้ และเพิ่มโอกาสในการถูกชวนคุยมากยิ่งขึ้น 

 

บอกลาแหล่งคนไทย

แน่นอนว่าเมืองใหญ่ๆ อย่าง London หรือในอเมริกาเองก็คงมีคลับหรือบาร์สำหรับนักเรียนนอกที่มาจากไทย (อย่าง Thaisquare เป็นต้น) แต่ถ้าเราอยากหาเพื่อนต่างชาติ อยู่ห่างที่เหล่านี้ไว้จะดีกว่า ไม่อย่างนั้นเราก็จะต้องเจอกับกลุ่มคนเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวแบบคนท้องที่ดูบ้าง  จะได้ทำความรู้จักคนกลุ่มใหม่ๆ มากขึ้น 

 

 

 

 

ศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีของที่นั้นๆ

เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ลองสังเกตุดูว่าคนที่นั่นเลิกงานแล้วไปดื่มกันที่ไหน มีงานเทศกาลอะไรที่น่าเข้าร่วมหรือเปล่า วันหยุดเค้ามักจะไปที่ไหนกัน สิ่งเหล่านี้เป็นความสนุกของการได้เรียนต่อเมืองนอก ช่วยให้เราได้เจอเพื่อนใหม่และได้ซึมซับวัฒนธรรมต่างๆ ด้วย 

 

BE INDEPENDENT

ถ้าเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันไม่สนใจหาเพื่อนใหม่นอกกลุ่ม ก็ไม่เป็นไร เราก็แบ่งเวลาให้กับพวกเค้าเท่าที่เราต้องการ แต่ก็แบ่งเวลาผจญภัยของตัวเองด้วย ถ้าเห็นร้านกาแฟที่น่าสนใจแต่ไม่มีใครอยากไปด้วย ก็ลองไปด้วยตัวเอง ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เจอคนคอเดียวกันก็ได้ นอกจากนี้การอยู่คนเดียวทำให้เราเข้าถึงง่ายกว่าการไปกับเพื่อนเป็นกลุ่ม 

 

ไม่ต้องอาย

เคล็ดลับทั้งหมดนี้จะไม่ช่วยให้เราได้เพื่อนใหม่เลยถ้าเราไม่ลองพยายามเริ่มพูดคุยกับคนที่เราพบเจอ โอเคมันอาจจะดูน่ากลัวในตอนแรก แต่ถ้าได้ลองแล้วจะพบว่ามันง่ายกว่าที่คิด เราแค่ต้องแน่ใจว่าเรารู้จักวิธีทักทายที่เหมาะสมและทำตัวสุภาพ

 

 

 

 

 

 

DOWNLOAD คู่มือเรียนต่ออังกฤษ  

 

 

 

สุดท้ายนี้อย่ายอมแพ้ถ้าโชคไม่ดีไปเจอคนเย็นชา ดูว่าแต่ละที่มีวัฒนธรรมอย่างไรและเรียนรู้ที่จะเข้าหาในแบบนั้น สำหรับพี่เองวิธีที่ง่ายที่สุดในการได้เพื่อนใหม่คือการถามทาง อย่างตอนที่จะไปเทศกาลอาหารญี่ปุ่นในลอนดอน พี่ไปยังสถานที่จัดงานไม่ถูก บังเอิญเห็นคนที่ถือหนังสือญี่ปุ่นดูท่าทางว่าจะไปงานเดียวกัน ก็เลยเข้าไปถามทาง สุดท้ายเพื่อนคนนี้ก็ยังเป็นเพื่อนที่คุยกันจนถึงปัจจุบันถึงแม้จะกลับไทยแล้วก็ตาม เห็นมั้ยว่าการหาเพื่อนใหม่ไม่ยากเลยจริงๆ :)

 

 

 

 

 

 

 

DOWNLOAD คู่มือเรียนต่ออเมริกา  

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

หาเพื่อน ต่างชาติ

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

158683

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

38460

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28205

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

8894