นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีพัฒนาภาษาให้เก่งขึ้นเมื่อไปเรียนต่างประเทศ

หาเพื่อน ต่างชาติ

 

 

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดของการไปเรียนต่อของเราก็คือการมีเพื่อนเป็นคนท้องถิ่นในเมืองที่เราไปเรียนอยู่ ทำไมน่ะเหรอ? 

  • เราจะรู้จักสถานที่เที่ยว ที่ hangouts ที่นักท่องเที่ยวหรือนักเรียนคนอื่นๆ ไม่รู้
  • เราจะได้ฝึกภาษา โดยเฉพาะภาษาวัยรุ่น/ ภาษาพูดแบบที่คนต่างชาติใช้กันจริงๆ ไม่ใช่แค่ภาษาวิชาการที่เราเรียนจากในห้องเรียน
  • ในอนาคตเราจะมีเพื่อนให้ไปเยี่ยมได้จากทั่วโลก
  • เราอาจจะสนิทกับเพื่อนร่วมห้องหรือเพื่อนร่วมชั้น แต่เพื่อนพวกนี้เวลาคุยกันก็อาจจะคุยแต่เรื่องเรียนเป็นหลัก ในขณะที่การเป็นเพื่อนกับคนท้องถิ่นจะช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ในการมาเรียนต่อให้กับเรา 

 

แล้วจะหาเพื่อนต่างชาติยังไงล่ะ? อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากให้ไปลองกัน :)

 

อย่าทำตัวเข้าถึงยาก

บางครั้งเวลาเราอยู่กับกลุ่มเพื่อนเรามักจะเสียงดังโดยไม่รู้ตัว ยังไงเวลาพูดคุยหรือหัวเราะก็พยายามระวังให้อยู่ในระดับที่สุภาพ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในร้านอาหารที่เป็นห้องปิด การหัวเราะแบบสุดเสียงหรือกรี๊ดกร๊าดเสียงดังทำให้คนท้องที่มองว่าเราเป็น “นักท่องเที่ยว” และไม่อยากจะเสวนาด้วย 

 

 

 

 

 

 

 

DOWNLOAD คู่มือเรียนต่อออส 

 

 

 

เข้ากลุ่มกับเพื่อนต่างชาติ

ไม่ว่าจะเป็นเวลาเรียนหรือทำกิจกรรม ลองเข้าหาเพื่อนจากต่างประเทศแทนที่จะอยู่กับคนไทยด้วยกัน นอกจากจะช่วยให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่แล้วยังช่วยให้เราได้ฝึกภาษา ทำงานกลุ่ม และเรียนรู้วัฒนธรรมของคนอื่นๆ ด้วย ยิ่งถ้าเราได้จัดปาร์ตี้ “นักเรียนต่างชาติ” ให้เพื่อนๆ ทำอาหารของประเทศตัวเองมาคนละชนิด ยิ่งทำให้กลุ่มคนรู้จักของเราขยายกว้างขึ้น การลงทะเบียนเรียนภาษาก็อาจจะช่วยให้เราเจอคนต่างชาติได้เช่นกัน 

 

ทำตัวเนียนๆ

ถึงจะเรียนต่อในประเทศที่มีนักท่องเทียวเยอะ เราก็สังเกตุเห็นคนไทยได้ไม่ยาก (กระเป๋าแบรนด์เนม? ถุงช้อปปิ้ง) ซึ่งถึงจะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย แต่คนท้องถิ่นอาจจะไม่ได้คิดอย่างนั้น หาข้อมูลสักนิดว่าคนที่นั่นแต่งตัวยังไง หรือไม่ยอมรับแบบไหน เราจะได้ทำตัวเนียนกับเค้าได้ และเพิ่มโอกาสในการถูกชวนคุยมากยิ่งขึ้น 

 

บอกลาแหล่งคนไทย

แน่นอนว่าเมืองใหญ่ๆ อย่าง London หรือในอเมริกาเองก็คงมีคลับหรือบาร์สำหรับนักเรียนนอกที่มาจากไทย (อย่าง Thaisquare เป็นต้น) แต่ถ้าเราอยากหาเพื่อนต่างชาติ อยู่ห่างที่เหล่านี้ไว้จะดีกว่า ไม่อย่างนั้นเราก็จะต้องเจอกับกลุ่มคนเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวแบบคนท้องที่ดูบ้าง  จะได้ทำความรู้จักคนกลุ่มใหม่ๆ มากขึ้น 

 

 

 

 

ศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีของที่นั้นๆ

เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ลองสังเกตุดูว่าคนที่นั่นเลิกงานแล้วไปดื่มกันที่ไหน มีงานเทศกาลอะไรที่น่าเข้าร่วมหรือเปล่า วันหยุดเค้ามักจะไปที่ไหนกัน สิ่งเหล่านี้เป็นความสนุกของการได้เรียนต่อเมืองนอก ช่วยให้เราได้เจอเพื่อนใหม่และได้ซึมซับวัฒนธรรมต่างๆ ด้วย 

 

BE INDEPENDENT

ถ้าเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันไม่สนใจหาเพื่อนใหม่นอกกลุ่ม ก็ไม่เป็นไร เราก็แบ่งเวลาให้กับพวกเค้าเท่าที่เราต้องการ แต่ก็แบ่งเวลาผจญภัยของตัวเองด้วย ถ้าเห็นร้านกาแฟที่น่าสนใจแต่ไม่มีใครอยากไปด้วย ก็ลองไปด้วยตัวเอง ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เจอคนคอเดียวกันก็ได้ นอกจากนี้การอยู่คนเดียวทำให้เราเข้าถึงง่ายกว่าการไปกับเพื่อนเป็นกลุ่ม 

 

ไม่ต้องอาย

เคล็ดลับทั้งหมดนี้จะไม่ช่วยให้เราได้เพื่อนใหม่เลยถ้าเราไม่ลองพยายามเริ่มพูดคุยกับคนที่เราพบเจอ โอเคมันอาจจะดูน่ากลัวในตอนแรก แต่ถ้าได้ลองแล้วจะพบว่ามันง่ายกว่าที่คิด เราแค่ต้องแน่ใจว่าเรารู้จักวิธีทักทายที่เหมาะสมและทำตัวสุภาพ

 

 

 

 

 

 

DOWNLOAD คู่มือเรียนต่ออังกฤษ  

 

 

 

สุดท้ายนี้อย่ายอมแพ้ถ้าโชคไม่ดีไปเจอคนเย็นชา ดูว่าแต่ละที่มีวัฒนธรรมอย่างไรและเรียนรู้ที่จะเข้าหาในแบบนั้น สำหรับพี่เองวิธีที่ง่ายที่สุดในการได้เพื่อนใหม่คือการถามทาง อย่างตอนที่จะไปเทศกาลอาหารญี่ปุ่นในลอนดอน พี่ไปยังสถานที่จัดงานไม่ถูก บังเอิญเห็นคนที่ถือหนังสือญี่ปุ่นดูท่าทางว่าจะไปงานเดียวกัน ก็เลยเข้าไปถามทาง สุดท้ายเพื่อนคนนี้ก็ยังเป็นเพื่อนที่คุยกันจนถึงปัจจุบันถึงแม้จะกลับไทยแล้วก็ตาม เห็นมั้ยว่าการหาเพื่อนใหม่ไม่ยากเลยจริงๆ :)

 

 

 

 

 

 

 

DOWNLOAD คู่มือเรียนต่ออเมริกา  

 

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.9K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K