นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สุขภาพจิตกับชีวิตมหา'ลัย

สุขภาพจิตของนักศึกษา

 

 

 

I've been on the low
I been taking my time
I feel like I'm out of my mind
It feel like my life ain't mine
Who can relate?

ฉันอยู่ในช่วงที่ตกต่ำตลอดมา
ใช้ชีวิตอยู่เรื่อยไป
รู้สึกเหมือนกำลังจะเป็นบ้า
รู้สึกเหมือนว่าชีวิตไม่ใช่ของตัวเองเลย
มีใครเป็นเหมือนกันบ้าง?

 

เดี๋ยวนี้เรื่องสุขภาพจิต (mental health) กลายมาเป็นเรื่องที่คนพูดถึงกันมากขึ้น เห็นได้จากในเพจหรือเว็บดังต่างๆ ที่มีท็อปปิคเกี่ยวกับสุขภาพจิตบ่อยขึ้น คนหันมาพยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพจิตกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพจิต การรักษาอาการซึมเศร้า หรือแม้แต่การเล่าประสบการณ์ต่างๆ ทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้นว่าสุขภาพจิตเป็นเรื่องใกล้ตัว

 

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแม้จะถูกพูดถึงกันมากขึ้นแต่บางครั้งการถูกยกขึ้นมาพูดก็จบไป เรื่องแบบนี้กว่าเราจะเข้าใจว่าเป็นอย่างไรก็คือตอนที่เกิดขึ้นกับตัวเองแล้ว วันนี้เลยมาคุยกันเรื่องนี้ดีกว่าว่าทำไมสุขภาพจิตถึงสำคัญ ในสังคมมหาวิทยาลัยทั้งประเทศไทยและต่างประเทศจัดการกันยังไง และในฐานะคนคนหนึ่งแล้วเราทำอย่างไรกับเรื่องนี้ได้บ้าง :)

 

เพลงและเนื้อเพลงที่ยกมาข้างบนนั้นเป็นเพลงป๊อบร่วมสมัยที่หลายคนโดยเฉพาะวัยรุ่นอาจจะเคยได้ยินเพราะดังมากๆ อยู่ช่วงหนึ่ง ที่น่าสนใจคือชื่อเพลงของเพลงนี้คือ 1-800-273-8255 ซึ่งเป็นเบอร์สายด่วนองค์กรป้องกันการฆ่าตัวตายแห่งชาติของอเมริกา (National Suicide Prevention Lifeline) เป็นเพลงที่เขียนเกี่ยวกับคนที่ไม่สบายใจจนคิดสั้นอยากฆ่าตัวตายเพื่อให้เห็นถึงสภาพจิตใจของบางคนในสังคมที่อาจจะท้อแท้ ซึมเศร้า ผิดหวัง แถมยังเป็นเพลงที่กระตุ้นให้คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพจิตได้มากขึ้นด้วย

 

Mental health - สุขภาพจิต

ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจกับคำว่าสุขภาพจิตก่อน สุขภาพจิต หรือ mental health หมายถึง ภาวะจิตใจที่เป็นสุข สามารถปรับตัวแก้ปัญหา สร้างสรรค์ทำงานได้ มีความรู้ สึกที่ดีต่อตนเองและผู้อื่น มีความมั่นคงทางจิตใจ มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ อยู่ในสังคม และสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้

 

หลายคนคิดว่าเรื่อง mental health เป็นประเด็นที่พูดไม่ได้ (taboo) ในกลุ่มเพื่อนหรือสังคมทั่วไปเพราะเรื่องนี้ละเอียดอ่อน พูดเรื่องนี้คนอื่นจะคิดว่าเราเป็นบ้าหรือเขาคิดว่าเราเป็นบ้ารึเปล่า แต่จริงๆ แล้วเรื่องสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญกันมากๆ เพราะว่าสุขภาพจิตสัมพันธ์กับสุขภาพกาย ถ้าสุขภาพจิตไม่ดีก็อาจจะส่งผลกับสุขภาพกายหลายๆ อย่าง 

 

อีกอย่างการให้ความสำคัญของสุขภาพจิตทั้งของตัวเองและของคนอื่นจะช่วยรักษาความสัมพันธ์เราได้ด้วย

 

เหตุผลที่การพูดถึงเรื่องสุขภาพจิตสำคัญเพราะเป็นเรื่องที่ทุกๆ คนต้องเผชิญ ไม่ใช่แค่เกิดกับคนใดคนหนึ่ง จิตแพทย์บอกไว้ว่าการหาตำแหน่งหรือที่ทางของตัวเองในสังคมมันเป็นการก่อความทุกข์ให้ตัวเองระดับหนึ่ง คนในสังคมโดยเฉพาะวัยรุ่น เด็กมหาวิทยาลัย เด็กที่เพิ่งจบที่กำลังค้นหาว่าตัวเองอยู่จุดไหนของสังคมต้องรับบทหนักเป็นที่มาของความเครียดได้ง่ายๆ

 

 

สุขภาพจิตกับสังคมมหาวิทยาลัย

ช่วงชีวิตในมหาวิทยาลัยอาจจะดูไม่ซีเรียสในสายตาผู้ใหญ่ที่ผ่านมาแล้วแต่สำหรับวัยรุ่นที่เพิ่งได้ลองใช้ชีวิตที่ต้องจัดการอะไรหลายๆ อย่างด้วยตัวเองครั้งแรกนั้นชีวิตในมหาวิทยาลัยถือเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว บางครั้งงานที่หนัก ความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลง เดดไลน์ที่เข้าใกล้เรื่อยๆ คะแนนสอบ เรื่องต่างๆ กลายมาเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับสุขภาพจิตเราได้หมดแถมพอมีปัญหากับสุขภาพจิตก็อาจจะส่งผลโต้กลับไปยังปัจจัยเหล่านั้นได้ เราอาจทะเลาะกับเพื่อน คะแนนเราอาจจะแย่ลง ส่งงานไม่ทัน การต้องรับอะไรคนเดียวบางทีก็ไม่ไหว หลายๆ ครั้งจะต้องมีคนเข้ามาช่วย

 

เพราะฉะนั้นในหลายๆ มหาวิทยาลัยเลยมีการจัดการหรือตัวช่วยให้กับนักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัยอย่าง Student Wellness หรือศูนย์สุขภาวะนิสิตขึ้นมาที่ไม่ได้ดูแลแค่ร่างกายแต่ยังดูแลจิตใจอีกด้วย ❤

 

ส่วนใหญ่แล้วศูนย์ประเภทนี้จะมีทั้งในมหาวิทยาลัยไทยและต่างประเทศไม่ต่างกัน เช่นศูนย์สุขภาวะนิสิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่เป็นสวัสดิการให้นักศึกษาเข้าไปใช้บริการปรึกษาเรื่องชีวิตมหาวิทยาลัยและอื่นๆ ได้

 

หรืออย่างของต่างประเทศเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องสุขภาพจิตกับเด็กมหาวิทยาลัยเลย หลายๆ ที่มีกิจกรรมหรือโครงการที่สนับสนุนการดูแลสุขภาพจิต เช่นใน Penn State University ในรัฐ Pennsylvania ประเทศอเมริกาก็มี Center for Collegiate Mental Health หรือแปลตรงตัวว่าศูนย์สุขภาพจิตนักศึกษาที่จะรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพจิตจากวิทยาลัยกว่า 400 แห่งทัวประเทศเพื่อทำฐานข้อมูลเรื่องความสุขภาพจิตและจัดการช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

อย่างที่ประเทศนิวซีแลนด์เองก็มีกิจกรรมคลายเครียดแบบต่างๆ เช่น การจัดโซนให้เล่นกับลูกหมา ผับ กิจกรรมนั่งบี้ห่อพลาสติกกันกระแทกแอร์บับเบิ้ล (555) ที่ Victoria University of Wellington ในช่วงสัปดาห์เตรียมไฟนอลเพราะคนเครียดกันหนักมาก เพราะว่าการคลายเครียดไม่ได้มีแค่การเสวนา นั่งพูดคุย ไปหานักจิตวิทยา แต่ยังหมายถึงการหากิจกรรมเบาๆ ผ่อนคลาย หรือแม้แต่การหันหน้าพูดคุยกับเพื่อนด้วยกันอีก

 

เด็กมหาวิทยาลัยหลายๆ คนคิดว่าตัวเองรู้สึกแย่คนเดียวหรือมีปัญหาคนเดียว แต่ถ้าลองคุยกับคนรอบตัวจะรู้ว่าทุกคนกำลังต่อสู้กับปัญหาของตัวเองอยู่เหมือนกัน ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มคุยเรื่องนี้กับเพื่อนยังไงลองเริ่มๆ ปรึกษาก่อนก็ได้ อย่างเช่น ช่วงนี้เรารู้สึกเหนื่อยจัง วิชาเอกตัวนั้นกดดันมาก เป็นเหมือนกันมั้ย ถ้าเราลองโยนหินถามทางไปก่อนว่าเราเป็นแบบนี้ รู้สึกแบบนี้บ้างมั้ย เหมือนเนื้อเพลง 1-800-273-8255 ที่ถามว่า Who can relate? เราจะรู้ว่ามีหลายๆ คน relate กับเรื่องนี้มากทีเดียว

 

เราอาจจะกำลังสู้กับปัญหาของตัวเองแต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องสู้กับมันคนเดียว

 

 

ใส่ใจกันและกัน

 

 

คลิปข้างบนเป็นคลิปการทดลองโดยให้เด็กจบใหม่ที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งานแรกในชีวิตเดินไปขอให้คนอื่นช่วยผูกไทให้หน่อยเราจะเห็นหลายๆ คนที่เข้ามาช่วยพูดถึงความลำบากในชีวิต การให้กำลังใจ ความเข้าใจผ่านทั้งคำพูดและท่าทาง

 

ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่จริงจังเรื่องการศึกษาและการทำงานมาก เพราะฉะนั้นแม้จะเป็นแค่การแสดงเล็กๆ น้อยๆ อย่างคำพูดแสดงความเข้าใจ การช่วยเล็กๆ น้อยๆ กลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะบางทีการกระทำเล็กๆ น้อยๆ นั้นอาจจะช่วยรักษาบาดแผลในใจของใครหลายๆ คนให้มีความหวังต่อไปก็ได้

 

ในโลกที่วุ่นวาย ในสังคมที่เครียด ต้องรีบส่งงาน ต้องอ่านหนังสือสอบ บางทีแค่ความพยายามทำความเข้าใจกันและกัน การใส่ใจคนอื่น ก็อาจจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญในการช่วยพยุงสภาพจิตใจได้เหมือนกัน

 

 

 

 

พูดคุยเรื่องสุขภาพจิตกันไปแล้ว สำหรับใครที่สนใจเรียนด้านนี้หรือสงสัยว่ามีคณะหรือสาขาอะไรที่ให้ความสำคัญกับด้านนี้มั้ยลองศึกษาเกี่ยวกับจิตวิทยาหรือว่าความรู้เรื่องจิตต่อได้เลย

 

 

 

 

เบอร์สายด่วนสุขภาพจิตไทย 1323

 

 

Source:

กรมสุขภาพจิต

ศูนย์สุขภาวะนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Chula Student Wellness

เครียดมากเหรอ ได้! คุยกับจิตแพทย์ปทานนท์ ขวัญสนิท และหลากเรื่องจิตๆ ในสังคมไทย

Universities must adopt a proactive approach to mental health

What do student mental health services look like around the world?

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K