ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เมื่อประสบปัญหาทางใจควรทำอย่างไร?

share image

เมื่อประสบปัญหาทางใจควรทำอย่างไร?

      เชื่อหรือไม่ว่าหนึ่งในห้าของชาวออสเตรเลียหรือชาวออสซี่ต้องประสบกับปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วงชีวิตของพวกเขา  ซึ่งมีผลต่อทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร อายุเท่าใด หรือมีฐานะทางเศรษฐกิจอย่างไร

      บางครั้งความกังวลใจ, ความเครียด หรือความกดดัน ที่ต้องพบหรือเจอในทุกวัน สามารถผลักดันทำให้เราตกลงไปสู่การมีปัญหาทางสุขภาพจิตได้ โดยหน่วยงานอย่าง Beyondblue   เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญและสามารถให้ความช่วยเหลือทางด้านข้อมูล และคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ก่อให้เกิดความกดดันกับเรา หรือกับใครก็ตามที่เรารู้จักได้

      นอกจากนี้สถานการณ์ต่างๆ เช่น การกดขี่ข่มเหง, การวิตกจริต รวมถึงพฤติกรรมการกินอาหารที่ผิด  ก็สามารถนำเราไปสู่การมีปัญหาทางสุขภาพจิตได้

      ส่วนวัยรุ่นนั้นความกดดันจะเติบโตขึ้นจากปมในเรื่องความขัดแย้งในครอบครัว, การเรียน, การทำงาน รวมถึงการอาศัยอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก และการเป็นเด็กไร้บ้าน  ซึ่งทั้งหมดล้วนนำไปสู่การเกิดปัญหาทางสุขภาพจิตได้ทั้งสิ้น 

      นอกจากนี้การต้องเผชิญหน้ากับปัญหาระหว่างเพื่อนหรือระหว่างญาติที่รุนแรง ก็สามารถนำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพจิตได้เช่นกัน  เนื่องจากเราไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร หรือ ควรจะเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างไร

วิธีการที่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

      ปัญหาทางสุขภาพจิตสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งมันไม่ใช่ความผิดใครทั้งนั้น  ถึงแม้ว่ามันอาจจะยากที่จะเข้าใจหรือรับมือกับมัน แต่การไปพูดคุยหรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นนั้น ย่อมดีกว่าการรับมือกับปัญหาด้วยตัวคนเดียว    และขั้นตอนง่ายๆ ก็มีดังนี้

• รับรู้ว่าอะไรที่อาจจะเป็นปัญหา
• อย่าตระหนก
• พูดคุยกับเพื่อนหรือคนที่เราไว้ใจ
• มองหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำและข้อมูลกับเราได้
• ยอมรับความช่วยเหลือ

      ปกติแล้วเมื่อเรารู้แล้วว่าเรากำลังป่วยหรือบาดเจ็บ เราก็มักจะพุ่งตรงไปหาหมอโดยทันที  ซึ่งการป่วยทางจิตก็ต้องเช่นเดียวกัน ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่เรารู้ว่าเรากำลังเผชิญกับปัญหาทางสุขภาพจิต  วิธีที่ดีที่สุดก็คือไปพบจิตแพทย์ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  เพื่อขอความช่วยเหลือและการรักษาอย่างเร็วที่สุด


 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.8K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K