ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เมื่อประสบปัญหาทางใจควรทำอย่างไร?

1850

เมื่อประสบปัญหาทางใจควรทำอย่างไร?

      เชื่อหรือไม่ว่าหนึ่งในห้าของชาวออสเตรเลียหรือชาวออสซี่ต้องประสบกับปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วงชีวิตของพวกเขา  ซึ่งมีผลต่อทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร อายุเท่าใด หรือมีฐานะทางเศรษฐกิจอย่างไร

      บางครั้งความกังวลใจ, ความเครียด หรือความกดดัน ที่ต้องพบหรือเจอในทุกวัน สามารถผลักดันทำให้เราตกลงไปสู่การมีปัญหาทางสุขภาพจิตได้ โดยหน่วยงานอย่าง Beyondblue   เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญและสามารถให้ความช่วยเหลือทางด้านข้อมูล และคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ก่อให้เกิดความกดดันกับเรา หรือกับใครก็ตามที่เรารู้จักได้

      นอกจากนี้สถานการณ์ต่างๆ เช่น การกดขี่ข่มเหง, การวิตกจริต รวมถึงพฤติกรรมการกินอาหารที่ผิด  ก็สามารถนำเราไปสู่การมีปัญหาทางสุขภาพจิตได้

      ส่วนวัยรุ่นนั้นความกดดันจะเติบโตขึ้นจากปมในเรื่องความขัดแย้งในครอบครัว, การเรียน, การทำงาน รวมถึงการอาศัยอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก และการเป็นเด็กไร้บ้าน  ซึ่งทั้งหมดล้วนนำไปสู่การเกิดปัญหาทางสุขภาพจิตได้ทั้งสิ้น 

      นอกจากนี้การต้องเผชิญหน้ากับปัญหาระหว่างเพื่อนหรือระหว่างญาติที่รุนแรง ก็สามารถนำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพจิตได้เช่นกัน  เนื่องจากเราไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร หรือ ควรจะเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างไร

วิธีการที่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

      ปัญหาทางสุขภาพจิตสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งมันไม่ใช่ความผิดใครทั้งนั้น  ถึงแม้ว่ามันอาจจะยากที่จะเข้าใจหรือรับมือกับมัน แต่การไปพูดคุยหรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นนั้น ย่อมดีกว่าการรับมือกับปัญหาด้วยตัวคนเดียว    และขั้นตอนง่ายๆ ก็มีดังนี้

• รับรู้ว่าอะไรที่อาจจะเป็นปัญหา
• อย่าตระหนก
• พูดคุยกับเพื่อนหรือคนที่เราไว้ใจ
• มองหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำและข้อมูลกับเราได้
• ยอมรับความช่วยเหลือ

      ปกติแล้วเมื่อเรารู้แล้วว่าเรากำลังป่วยหรือบาดเจ็บ เราก็มักจะพุ่งตรงไปหาหมอโดยทันที  ซึ่งการป่วยทางจิตก็ต้องเช่นเดียวกัน ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่เรารู้ว่าเรากำลังเผชิญกับปัญหาทางสุขภาพจิต  วิธีที่ดีที่สุดก็คือไปพบจิตแพทย์ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  เพื่อขอความช่วยเหลือและการรักษาอย่างเร็วที่สุด


 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว