นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

Gap Year 101: 5 วิธีใช้ ‘Gap Year’ ให้คุ้มที่สุด

5 ways to effectively spend your gap year

   ตอนที่แล้วเราว่าด้วยความหมายคร่าวๆ และข้อดีของ Gap Year ไปแล้ว (ใครที่ยังไม่อ่าน ตามไปได้ที่ GAP YEAR 101: ทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ‘GAP YEAR’) ในตอนนี้เราจะนำเสนอวิธีในการใช้เวลาเว้นว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จะมีอะไรบ้างไปดูเลยจ้ะ 

 

    กลัวของหาย? วิธีเก็บของให้ปลอดภัยระหว่างไปต่างประเทศ

    HOW TO หาตั๋วเครื่องบินต่างประเทศราคาถูก

 

Volunteer

 

    นอกจากจะได้ช่วยเหลือผู้อื่นแล้ว งานอาสาสมัครยังเปิดโอกาสให้เราซึบซับประสบการณ์และพบเจอผู้คนใหม่ๆ ที่ทุ่มเทให้กับการแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วย ใครที่กำลังสับสนอยู่อาจค้นพบความชื่นชอบจากการอาสาก็ได้ เพราะองค์กรอาสามีให้เลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น งานสอนหนังสือ งานสังคมสงเคราะห์ งานอาสาดูแลช้าง ฯลฯ  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสมัยนี้การอาสาได้รับความสนใจมาก คนเกิดคำศัพท์อย่าง Volunteer tourism หรือการเที่ยวแบบอาสาสมัครนั่นเอง

 

Internship 

 

    คนที่ไม่รู้จะเอายังไงต่อดี หรือคนที่แน่ใจอยู่แล้วว่าอยากทำอะไร ก็สามารถไปฝึกงานได้ สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจก็จะได้รู้จริงๆ ว่าเราอยากทำงานในสาขานั้นๆ มั้ย ในขณะที่คนที่แน่ใจอยู่แล้วก็จะได้รับประสบการณ์มากขึ้น แต่ไม่ว่ายังไง สิ่งที่จะได้จากการฝึกงานก็คือ connection นั่นเอง อีกอย่างการฝึกงานนั้นสามารถเอาไปใส่ใน resume ได้ด้วยนะ 

 

    ONCE IN A LIFE TIME: ประสบการณ์จริงฝึกงาน ณ ต่างแดน!

    INTERNSHIP 101: เคล็ด (ไม่) ลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ

 

Travel Abroad 

 

    นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่หลายๆ คนเลือกจะ Gap Year! ลองนึกภาพสถานที่ที่เราอยากไปมานาน แต่ไม่ได้ไปสักทีเพราะติดสอบ จมกองหนังสืออยู่ ตอนนี้แหละ เวลามาถึงแล้ว! ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ หรือต่างประเทศ ย่อมได้รับประสบการณ์และมุมมองใหม่ๆ กลับไปแน่นอน เราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมใหม่ๆ เผลอๆ ถ้าใครไปต่างประเทศ อาจได้เรียนภาษาใหม่ๆ ด้วยนะ 

 

Work a paid job 

 

    ใครที่ไม่อยากฝึกงานก็ข้ามไปอีกสเตปหนึ่งได้เลย ทำงาน! นอกจากจะถือเป็นการเก็บเงินแล้ว ยังได้ประสบการณ์ และเรียนรู้ด้วยว่ากว่าจะได้เงินมาสักบาทนั้นเหนื่อยแค่ไหน งานในที่นี่อาจเป็นงาน Part time หรืองานประจำก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นงานในร้านกาแฟ งานสอนพิเศษเด็กมัธยม งานขายสินค้าในห้าง งานฟรีแลนซ์อย่างตัดต่อวิดีโอ ทำกราฟฟิกก็เริดไม่แพ้กันเลย

 

Learn Online Courses

 

    หน่วยกิตตอนเรียนเคยไม่พอมั้ย? นี่คือเวลาที่จะได้เรียนทุกอย่างที่ไม่ได้เรียน เดี๋ยวนี้มีออนไลน์คอร์สฟรีๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นใน EdX, Coursera, Master Class ฯลฯ ในไทยเองก็มีคอร์สฟรีจากมหาลัยต่างๆ อย่างคอร์สภาษาอังกฤษจากมหาลัยเชียงใหม่ หรือคอร์สจากจุฬา (ChulaMOOC) พอเรียนจบแล้วเรายังสามารถนำเกียรติบัตรไปใส่ใน resume เราได้ด้วยนะ

 

    ทำความเข้าใจ สู้ CLIMATE CHANGE ด้วย 5 คอร์สออนไลน์ฟรีๆ!

    6 เว็บไซต์ที่ตัวอยู่ไทยก็เรียนหลักสูตรเมืองนอกได้

    

    ยังมีอีกหลายวิธีในการใช้เวลาช่วงนี้ อย่างใช้เวลากับครอบครัว หรือทบทวนและตั้งเป้าหมายกับตัวเอง และสำหรับใครที่อยาก Gap Year หลังจากจบมหาลัยแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะหางานได้มั้ย เพราะเดี๋ยวรุ่นน้องก็จบแล้ว แรงงานใหม่ๆ ก็เข้ามา แต่เรามีคำแนะนำสั้นๆ ว่า ไม่ต้องกลัวจะหางานไม่ได้ 

 

    และเมื่อไปสมัครงานก็ไม่ต้องกลัวที่จะบอกว่าเราหยุดไปทำอะไรมาในช่วงเวลานั้น เราคิดว่าเป็นการดีด้วยซ้ำ เพราะนายจ้างจะได้รู้ว่าเรามีประสบการณ์อย่างไรบ้าง เราไปทำอะไรมา และหากเป็นอะไรที่เป๊ะกับบริษัทพอแล้ว เผลอๆ อาจได้คะแนนเพิ่มก็ได้นะ

 

    โชคดีจ้ะ