นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

Gap Year 101: ทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ‘Gap Year’

what is gap year and everything you need to know about it

   ‘ปีหน้าจะเรียนจบแล้ว แกจะทำอะไร?’

    ‘เราว่าจะ Gap Year’ 

 

    ในตอนแรกหลายคนอาจมองว่า Gap Year เป็นอะไรที่ฉีกขนบ เพราะในสังคมไทยถ้าเรียนมัธยมปลายจบก็เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยทันทีเลย แต่หากลองดูในบริบทของต่างประเทศอย่างสหรัฐฯ อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และประเทศอื่นๆ แล้ว Gap Year ถือว่าเป็นเรื่องปกติมาก ช่วงปีหลังๆ มานี้ ‘Gap Year’ กลายเป็นคำที่คนเริ่มคุ้นหูกันมากขึ้น เพราะคนเริ่มเข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริงมากขึ้นนั่นเอง 

 

    ข้อดีของ "เด็กนอกห้องเรียน" เหตุผลที่ควรทำกิจกรรมระหว่างเรียน

 

Gap Year คืออะไร?

 

    ความหมายดั้งเดิมของ Gap Year ก็คือ ช่วงเวลาหลังจากเรียนจบมัธยมปลาย ก่อนขึ้นมหาลัยที่นักเรียนจะเว้นว่างจากการเรียนต่อ และไปทำในสิ่งที่อยากทำ แต่พอเวลาผ่านมาเรื่อยๆ คำก็เริ่มลื่นไหลมากขึ้น ไม่เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นหลังจบม. ปลายเท่านั้น Gap Year อาจเกิดขึ้นระหว่างเรียนมหาลัยก็ได้ หรือหลังจากเรียนจบมหาลัยก็ได้เช่นกัน 

 

    ถ้าแปลตามตัว Gap year ก็คือปีที่เว้นว่างไป จะกินเวลาประมาณ 9-12 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ แต่สำหรับบางคน เวลาอาจลดลงเหลือ 3-6 เดือนก็ได้ ส่วนกิจกรรมที่จะทำช่วง Gap Year นั้น เอาจริงๆ ก็ ‘อยากทำอะไร ทำเลย’ แต่สิ่งที่คนนิยมทำกันก็เช่น ไปท่องเที่ยว, สอนหนังสือ, ทำงานอาสา, เรียนภาษา หรือฝึกงาน เป็นต้น

 

    เคล็ดลับเที่ยวเมืองนอกสนุกแถมได้ความรู้

    เรียนไป เที่ยวไป 5 ROAD TRIP ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

    เรียนภาษาและขับรถบ้านเที่ยวออสเตรเลียตามแบบฉบับแบ็กแพ็กเกอร์

    INTERNSHIP 101: เคล็ด (ไม่) ลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ

 

 

Gap Year แล้วได้อะไร?

 

   1.  มีเวลาไตร่ตรองกับตัวเอง

    

    จุดประสงค์หลักๆ ของ Gap Year ก็เพื่อสิ่งนี้แหละ ให้แต่ละคนมีเวลาคิดทบทวนกับตัวเองว่าจริงๆ แล้วเราต้องการอะไรกันแน่ เราอยากเรียนอะไร เราอยากทำอะไร และเราอยากเป็นอะไร บางคนเสียเวลากับการด่วนตัดสินใจแล้วต้องไปเริ่มต้นใหม่ (ซึ่งไม่ได้ผิดอะไรนะ) แต่ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนในใจแล้ว ทุกอย่างมันก็ง่ายขึ้นเพราะเรารู้ว่าเราต้องการอะไร อีกอย่างใครจะไปรู้ เผลอๆ เราได้รู้ด้วยว่าเราเก่งด้านไหนและอยากทำอะไรกันแน่

    

      2.  สร้างมิตรภาพ

    

    กิจกรรมที่แต่ละคนเลือกทำในช่วง Gap Year จะช่วยสร้างมิตรภาพที่หาไม่ได้ในชั้นเรียน หลายคนอาจจะได้คนที่จะมาเป็นเพื่อนไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ เพราะในช่วงนี้เราไม่มีแรงกดดันจากเรื่องเกรด เรื่องเรียนแล้ว เรามีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ชอบ สิ่งที่อยากทำจริงๆ ดังนั้นก็ไม่ยากเลยที่เราจะเจอคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กับเรา ใครจะไปรู้ว่าเพื่อนที่รู้จักกันระหว่างนี้อาจช่วยสร้าง connection ในสายงานของเราในอนาคตก็ได้นะ 

 

     3.  เพิ่มทักษะการใช้ชีวิต

 

    Gap Year ไม่ง่าย เพราะแต่ละคนต้องรับผิดชอบของตัวเอง ถ้าหากบางคนเลือกไปใช้เวลาในต่างประเทศก็ต้องมีความรับผิดชอบสูงขึ้น ไม่มีใครมาบอกว่าเราต้องทำอะไร เราต้องจัดการตารางชีวิต การใช้เงิน การใช้เวลาของเราเอง แล้วไหนจะสังคม วัฒนธรรม และคนใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้นเคยอีก การปรับตัวและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจึงสำคัญมาก เพราะถ้าทำได้ สิ่งนี้ก็จะเป็นทักษะสำคัญในการชีวิตในอนาคต

 

    รวมเรื่องน่ารู้ ก่อนไปเรียนต่อนอก

    10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก    

 

    4.  ได้พัฒนาตัวเอง

 

    หลายคนๆ ใช้ Gap Year ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เวลานี้จึงเป็นเวลาแห่งการทดลองที่แท้จริง จึงไม่แปลกใจถ้าหลายๆ คนจะเจอสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี หรือมีโอกาสได้พัฒนาสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้ว นี่รวมไปถึงงานอดิเรกใหม่ๆ ที่อาจถูกค้นพบในเวลานี้ด้วย

 

   5.  เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาใหม่ๆ 

 

    ไม่ใช่เราคนเดียวที่มา Gap Year เด้อ ในช่วงเว้นว่างนี้หลายๆ คนจึงมีโอกาสได้พบปะเพื่อนใหม่ๆ ในจำนวนนี้อาจมีคนต่างชาติด้วยก็ได้นะเออ มาถึงตอนนี้ก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่จะทำให้เราเป็นคนรอบรู้เข้าไว้ และถ้าใครมีเพื่อนต่างชาติก็ถือโอกาสเรียนภาษาใหม่ๆ ไปซะเลย 

 

   6.  เตรียมตัวก่อนเรียนมหาลัย

 

    การใช้ชีวิตในมหาลัยนั้นต้องมีความรับผิดชอบ และพึ่งพาตัวเองสูงมาก Gap Year จึงเป็นเหมือนกันเตรียมตัวเราให้พร้อมก่อนขึ้นมหาลัยนั่นเอง อีกอย่างถ้าใครเลือกใช้เวลาเว้นว่างตรงนี้ไปกับสิ่งที่อยากจะเรียนในอนาคตแล้วก็จะยิ่งแสดงให้เห็นว่าเราตั้งใจ และมุ่งมันกับด้านนี้จริงๆ ใน resume ของเราด้วยนะ 

 

อยาก Gap Year ต้องทำยังไง?

 

  1. ค้นหาข้อมูล จะใช้ Google หรือพุดคุยกับคนที่เคย Gap Year มาแล้วก็ได้ พยายามหาข้อมูลให้ได้มากที่สุด เพราะเราคงไม่อยากให้มีอะไรผิดพลาดเนาะ
  2. วางแผนและเตรียมพร้อม เราจะ Gap Year นานเท่าไหร่ และคำนวณดูว่าระยะเวลาเท่านั้นจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ 
  3. เก็บเงิน เมื่อวางแผนแล้ว รู้แล้วว่าต้องใช้เงินมากน้อยแค่ไหน ก็เริ่มเก็บเงินเลย
  4. เมื่อไหร่ถึงเวลาก็จัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นที่พัก หรือตั๋วโดยสารต่างๆ รวมไปถึงเบอร์โทรที่จำเป็นด้วย 
  5. เมื่อเวลานั้นมาถึงก็พยายามปรับตัว และเปิดใจให้กว้างเพื่อรับสิ่งใหม่ๆ Enjoy! 

   

   อ่านภาคต่อได้ที่ >>  GAP YEAR 101: 5 วิธีใช้ ‘GAP YEAR’ ให้คุ้มที่สุด

    เก็บเงินยังไงให้ไปได้ไกลถึงเรียนต่างประเทศ

    รวม 11 โอกาส สานฝันคนที่อยากไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ!