นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

Once in a life time: ประสบการณ์จริงฝึกงาน ณ ต่างแดน!

how to get internship abroad experience

    เผลอแป๊ปๆ ก็ศุกร์สุดท้ายปลายเดือนพฤศจิกายนแล้วค่าซิส! 

    สัปดาห์นี้มิสขอ in trend หน่อยเพราะวันก่อน Hotcoures Thailand เพิ่งส่งบทความ เคล็ด (ไม่) ลับการหาที่ฝึกงานในต่างประเทศ ไปให้ซิสๆ อ่านกัน (ใครยังไม่อ่านก็กดไปอ่านนะจ๊ะ) รายงานของมิสวันนี้จึงว่าด้วยเรื่อง ‘การฝึกงาน’ หรือ ‘Internship’ ในต่างประเทศนั่นเองจ้ะ จะพาไปดูกันว่าคนที่เค้าเคยไปฝึกงานต่างประเทศ เค้าไปยังไง ขั้นตอนมีอะไรบ้าง และสิ่งที่ได้กลับมามันคุ้มรึเปล่า? 

 

    ใครที่มีแพลนในหัวว่าอยากไปฝึกงานต่างประเทศ ต้องอ่านให้จบ!

 

    ก่อนอื่นมิสคิดว่า ‘ทุกสาขา’ ไปฝึกงานต่างประเทศได้หมด อาจจะยกเว้นพวกสายเฉพาะทางแพทย์ หรือทันตะฯ ไว้ เพราะฉะนั้นใครเรียนคณะไหนก็ลองค้นหาบริษัท หรือองค์กรที่เราอยากไปทำงานด้วยไว้ได้เลย 

 

    ฝึกงานแบบ“ที่ใช่” หาได้จากที่ไหน

    วิธีได้ฝึกงานอย่างที่ต้องการ

    ทุน IAESTE THAILAND สำหรับนักศึกษาฝึกงานต่างประเทศ

 

    มิสขอเริ่มจากเรื่องราวของคุณ Life is the most profound art ในกระทู้เว็บม่วง เด็กปีสามขอแชร์ประสบการณ์ฝึกงานในสถาบันสอนภาษาอังกฤษCIPประเทศฟิลิปปินส์ (บินเดี่ยวด้วยนะคะ) โดยจขกท. เคยไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์มาก่อนหน้านี้ โดยไปผ่านเอเจนซี่ และการไปฝึกงานก็รู้ข่าวสารจากเอเจนซี่ด้วยเช่นกัน คุณจขกท. ไปฝึกงานในฐานะ ‘Student Staff’ ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ CIP (Clark Institute of The Philippines) เมือง Angeles ประเทศฟิลิปปินส์

    

       ขั้นตอนการสมัครไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ เราก็โทรไปหาเอเจนซี่ว่าสนใจ เขาจะให้เราส่ง CV ไป ถ้าเขาพิจารณาแล้วผ่านเขาจะเรียกไปสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ เขาก็จะดูทัศนคติแล้วก็เช็คว่าเราพอจะสื่อสารได้ไหม ถ้าผ่านขั้นนี้บางสถาบันเราต้องสัมภาษณ์กับผู้จัดการด้วย อย่างของเราก็ต้องคุยกับผู้จัดการผ่านสไกป์ค่ะ ผู้จัดการเป็นคนเกาหลีก็คุยเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ผู้จัดการเราค่อนข้างใจดี คุยได้ ก็ถามคำถามธรรมดาๆเฮฮา ไม่มีอะไรซีเรียส ถ้าผ่านขั้นนี้ก็ดำเนินเรื่องเอกสารค่ะ ไม่ยุ่งยากเลยเพราะทางเอเจนซี่จะจัดการให้เอง

 

    ซึ่งทักษะที่เค้าต้องการก็คือ

 

    - ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้ และพอจะใช้แปลงานได้ คือไม่ต้องถึงกับเป๊ะเว่อร์อ่ะคะ เราก็ไม่เป๊ะ ยังพูดผิดแกรมม่า ยังนึกศัพท์ไม่ออก จริงๆสต๊าฟชาติอื่นที่ไม่ใช่ฟิลิปปินส์ก็ไม่มีใครเป๊ะนะคะ 555 ภาษาอังกฤษระดับ intermediate ขึ้นไปเราว่าก็โอละ แต่ยังไงทางสถาบันเขาจะสัมภาษณ์ก่อนอยู่แล้วค่ะ

    - อดทน ต้องอดทนและถึก เพราะอยู่ต่างบ้านต่างเมือง และมาทำงานแน่นอนว่าต้องไม่มีใครมาคอยโอ๋แล้ว

    - เข้ากับคนง่าย ยิ้มง่าย let it goได้ง่าย และเข้าใจความแตกต่างทางวัฒนธรรมได้

 

    คุณ Life is the most profound art บอกว่าสิ่งที่ได้จากการฝึกงานครั้งนี้คือ 

 

    - ความมั่นใจ มีความกล้าขึ้น ไม่รู้ก็ไม่อายที่จะถาม

    -  ภาษา เราว่าภาษาเราพัฒนาขึ้นนะคะโดยเฉพาะการพูด เพราะพูดภาษาอังกฤษทั้งวันค่ะ แถมได้เรียนวันละสามคาบด้วย แล้วยังต้องแปลเอกสารด้วย ก็ได้ฝึกหลายทักษะค่ะ

    - ความอดทน อันนี้ได้เยอะมากกกกกกกค่ะ ทำงานมันก็ต้องมีสิ่งที่ไม่ชอบใจบ้าง บางครั้งก็นักเรียน บางครั้งก็เพื่อนร่วมงาน แต่ด้วยสถานะเราตอนนี้มันไม่สามารถยอมแพ้แล้วแพ็คกระเป๋ากลับบ้านได้ มันก็ต้องอดทนและพยายามแก้ปัญหาหรืออยู่กับปัญหาจนมันผ่านไป ตอนนี้ปัญหาอะไรก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่แล้วค่ะ 

    - ความเป็นผู้ใหญ่ คือมาคนเดียว มาในสถานะคนทำงาน ด้วยหน้าที่ต้องดูแลคนอื่น มันเลยทำให้เรานิ่งขึ้น ใจเย็นขึ้น และคิดก่อนทำก่อนพูดมากขึ้นค่ะ

 

    สำหรับมิส คุณ Life is the most profound art มีประสบการณ์ที่คุ้มค่ามาก เพราะต้องทำงานกับคนหลายชาติและต่างภาษากันด้วย เพราะฉะนั้นการรับมือกับสกิลภาษาจึงถูกฝึกฝนให้เป๊ะขึ้นนั่นเอง มิสตั้งข้อสังเกตถึง ‘ความอดทน’ ที่จขกท. พูดถึง แน่นอนว่าการไปอยู่ต่างประเทศไม่ใช่เรื่องงานนะ นี่ยังต้องฝึกงานอีก แน่นอนนี่ไม่ใช่งานง่ายๆ ดังนั้นมันจึงต้องอาศัยความอดทนนี่แหละ แต่สิ่งที่จะได้กลับมาคือ ‘การเรียนรู้’ นั่นเอง 

 

  

     อีกกระทู้เป็นของ 'คุณเชล รชยา' จากกระทู้ พาเที่ยวญี่ปุ่น ผ่านสมุดรวมภาพสเก็ตช์ของ 'เชล' เด็กสถาปัตย์ที่ไปฝึกงานไกลถึงโตเกียว ที่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น ในสายสถาปัตยกรรมศาสตร์! ที่คุณเชลไปฝึกงานที่นี่ก็เพราะ

    

     เราเลือกไปญี่ปุ่นเพราะที่นั่นมีงานสถาปัตยกรรมดีๆ และน่าสนใจเยอะมากกก ออฟฟิศที่เป็นงานสายนี้ก็เยอะ (หาที่เที่ยวด้วย 5555) ส่วนเหตุผลที่เลือกทำบริษัทนี้ เพราะชอบดีไซน์และแนวคิดการออกแบบของเจ้าของ ตอนนั้นเริ่มจากขอเอกสารคณะ อ่านวิธีสมัครทางเว็บ แล้วส่งอีเมลไปพร้อมเอกสาร เขาก็บอกเงื่อนไขมาว่าไม่มีที่พักให้ และเด็กฝึกงานจะไม่ได้ค่าตอบแทนด้วยค่ะ

 

    หน้าที่หลักๆ ของเราคือตัดโมเดลประกอบการพรีเซนต์ขายงาน ซึ่งออฟฟิศนี้จะเป็นสายไอเดียอยู่แล้ว เลยเน้นประกวดเยอะ สิ่งที่สังเกตได้คือเขาใส่ใจเรื่องการตัดโมเดลมากก สมมติเขาจะออกแบบตึกเล็กๆ เขาก็จะตัดโมเดลออกมาขนาดเกือบเท่าของจริง เอาดีเทลให้ละเอียดสุดเท่าที่จะทำได้ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง ในขณะที่ออฟฟิศอื่นอาจใช้แค่โปรแกรม 3D เท่านั้น

 

    ใครที่สนใจอยากดูภาพที่คุณเชลวาด ก็กดที่กระทู้ต้นทางได้เลยจ้ะ

 

    สรุปรวบยอดเลย จากที่มิสสืบๆ มา การฝึกงานต่างประเทศทุกเกือบทุกรายคือ ‘คุ้มค่า’ แน่นอน แล้วแต่ว่าเราจะนิยามความคุ้มค่ายังไง แน่นอนว่าถ้าพูดถึงเรื่องเงิน เราอาจขาดทุน แต่ในแง่อื่นๆ ล่ะ? ให้ซิสไปลองชั่งน้ำหนักดูเอง     ที่แน่ๆ มิสว่าโลกของคนที่ไปฝึกงานในต่างประเทศกว้างขึ้นแน่นอน และตระหนักว่ามันมีอะไรเจ๋งๆ ดีๆ อีกเยอะมากในโลกใบนี้ และการไปใช้ชีวิตในต่างประเทศคนเดียวก็มีแต่จะทำให้เราเข้มแข็งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของภาษา หรือการปรับตัวของเราเอง 

 

   ใครที่อยากไปฝึกงานต่างประเทศก็รีบหาข้อมูล เตรียม CV ให้พร้อม แล้วลุยเลย!

    What doesn’t kill you make you stronger!

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K