นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

หาเส้นทางแผนที่และแอพที่น่าใช้ในออสเตรเลีย

share image

เส้นทางแผนที่และแอพที่น่าใช้ในออสเตรเลีย

การเริ่มต้นใช้ชีวิตในต่างประเทศช่วงแรก มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณต้องเรียนรู้และปรับตัว อย่างเช่นเรื่องการเดินทาง เมื่อมาถึงออสเตรเลียใหม่ๆ หากเพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรก คุณอาจจะหลงทางหรือสับสนในการเลือกใช้ระบบขนส่งมวลชนบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่การเตรียมตัวให้พร้อมก็จะช่วยให้ชีวิตคุณราบรื่นขึ้นได้ในระดับหนึ่ง ฉะนั้น เราจึงรวบรวบข้อแนะนำ ข้อควรรู้ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเดินทางมาไว้ที่นี่แล้ว มาดูกันว่ามีอะไรที่คุณควรเตรียมพร้อมเอาไว้ล่วงหน้าบ้าง

แผนที่

แผนที่แบบเป็นแผ่นกระดาษอาจจะดูล้าสมัย แต่อย่าเพิ่งดูถูกเทคโนโลยีดั้งเดิมอย่างแผนที่กระดาษไป เพราะมันจะมีประโยชน์ต่อคุณมากจริงๆ คุณควรพกแผนที่กระดาษติดตัวไว้ใช้ควบคู่ ไปกับแอพพลิเคชั่นนำทางที่คุณมีอยู่ แผนที่กระดาษจะสะดวกต่อการขีดเขียนมากกว่า และในบางกรณีอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือแบตหมด แผนที่กระดาษสุดคลาสสิกก็ยังคงใช้งานได้

การเลือกแผนที่นั้น คุณควรจะเลือกแผนที่ให้ครอบคลุมกับระแวกที่พักอาศัย และสถานที่ที่คุณต้องเดินทางไปทั้งหมด หากเมืองที่ไปอยู่เป็นเมืองท่องเที่ยวก็น่าจะมีแผนที่สำหรับนักท่องเที่ยวแจกฟรีอยู่แล้ว ควรจะหยิบติดมือมาสักแผ่นหนึ่ง แผนที่อื่นๆ ที่แนะนำก็อย่างเช่น Lonely Planet Guide หนังสือท่องเที่ยวชื่อดัง ที่มีข้อมูลของหลากหลายประเทศทั่วโลก คุณสามารถสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์หรือร้านหนังสือทั่วไป ในราคา 7.99 ปอนด์ แต่ถ้าพอมีเวลาแนะนำว่าลองไปเดินดูร้านหนังสือมือสองแถวจตุจักรดู คุณอาจจะเจอ Lonely Planet Guideมือสองสภาพดีในสบายกระเป๋า การมี Guide Book ดีๆ สักเล่มติดตัวไว้นอกจากจะช่วยในเรื่องการเดินทางแล้ว ภายในหนังสือยังอธิบายถึงวัฒนธรรม และไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของชาวออสซี่ที่ผู้มาเยือนควรรู้อีกด้วย

ดูข้อมูล online และ แอพพลิเคชั่น

หากรู้จักใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ชีวิตการเดินทางของคุณก็จะสะดวกสบายและประหยัดค่าใช้จ่ายขึ้นมาก ทุกวันนี้วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็พกแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟนติดตัวกันแทบจะตลอดเวลาอยู่แล้ว แอพพลิเคชั่นต่างๆ อย่างเช่น Google Maps จะช่วยคุณได้เยอะมากในการเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย นอกจากนั้นก็ยังมีแอพอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น I-maps ซึ่งส่วนใหญ่แอพพวกนี้ก็ไม่ได้ใช้งานยากเย็นอะไร แต่ถ้าจะให้ดีคุณอาจจะลองโหลดมาลองใช้ก่อนเดินทาง เพื่อดูว่าใช้งานแล้วถูกใจหรือไม่

บางเมืองจะมีข้อมูลการเดินทางอย่างละเอียดอธิบายไว้บนเว็บไซต์ คุณควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้มาก่อนล่วงหน้า ว่าจากที่พักไปมหาวิทยาลัยจะเดินทางอย่างไรให้สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด และเดี๋ยวนี้เมืองท่องเที่ยวหลายแห่ง ก็มีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยเหลือเรื่องการเดินทางแก่นักท่องเที่ยว ให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ อย่าลืมลองโหลดมาใช้กันดู

ข้อมูลชุมชน

ข้อมูลบางอย่างที่จำเป็นสำหรับชีวิตนักศึกษาในต่างแดน อย่างเช่น ทางลัดไปห้องสมุด ร้านขายเบียร์เด็ดๆ แหล่งช้อปอาหารราคาถูก หรือร้านขายหนังสือมือสอง แผนที่และแอพพลิเคชั่นอาจไม่สามารถบอกคุณได้ คุณควรตีซี้พนักงานในร้านกาแฟ หรือ ลุงขับรถบัสท่าทางใจดีเอาไว้บ้าง พวกเขาเหล่านี้น่าจะให้ข้อมูลดีๆ แก่คุณได้มากทีเดียว

คนในพื้นที่ส่วนใหญ่จะรู้เรื่องเกี่ยวกับเมืองของพวกเขาเป็นอย่างดี และยินดีให้ข้อมูลกับคุณเป็นอย่างยิ่ง เมื่อคุณสอบถามเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับเมือง เพราะถือว่าคุณเป็นนักศึกษาต่างชาติที่ให้ความสนใจเมืองของพวกเขา การพูดคุยจะทำให้คุณได้รู้เรื่องราวต่างๆ มากมายที่เป็นประโยชน์และไม่สามารถหาได้จากแหล่งข้อมูลอื่น เพราะฉะนั้นอย่าได้อายในการเริ่มต้นบทสนทนากับคนในพื้นที่

ช่วงอาทิตย์แรกที่เดินทางมาถึงออสเตรเลีย คุณจะได้ทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ มากมาย ทั้งจากในห้องเรียน และกิจกรรมต่างๆ นอกห้องเรียน คุณควรลองมองหาเพื่อนใหม่ที่น่าจะมีบุคลิกเข้ากับคุณได้ และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีแก่กันเอาไว้ ยิ่งคุณปรับตัวเข้ากับเพื่อนได้เร็วแค่ไหน ก็จะยิ่งช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านที่จากมาได้เร็วเท่านั้น

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพราะมีประชากรจากทั่วทุกมุมโลกมาอาศัยอยู่ที่นี่ ออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ทุกคนในประเทศจึงสามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ซึ่งถือเป็นจุดร่วมสำคัญของคนในประเทศนี้ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่รวมคนหลายเชื้อชาติไว้ด้วยกัน แต่ออสเตรเลียก็ถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก แต่ถึงอย่างไรคุณก็ควรรอบคอบ

95.9K
article Img

ทำไมควรเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

รู้หรือไม่ว่าปี 2019 ที่ผ่านมามีนักศึกษาต่างชาติกว่า 738,136 คน เลือกศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย! อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ออสเตรเลียเป็นจุดหมายปลายทางของนักศึกษาเหล่านี้? มาหาคำตอบกันเลย    คุณภาพการศึกษามาตรฐานระดับโลก           รู้หรือไม่ว่ามหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งในออสเตรเลียติดอันดับอยู่ในรายชื่อ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีสุดในโลกโดยการจัดอันดับของ QS World Ranking โดย University of Melbourne ติดอันดับ 15 ส่วน

25K
article Img

รู้จักวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย ม้วนเดียวจบ

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศหมุดหมายที่นักเรียนและนักศึกษาทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพในระดับสากล          ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งติดอันดับ top 100 ของโลก จาก QS Ranking 2022 เช่น The Australian National University อยู่อันดับที่ 27 The University of Melbourne อยู่อันดับที่ 37  The University of Sydney อยู่อันดับที่ 38       

9.2K
article Img

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองศิลปะที่มีหอศิลป์ดีๆ น่าสนใจและพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ตั้งอยู่มากมาย นอกจากนี้แต่ละเมืองยังมีวงซิมโฟนีออร์เคสตรา เป็นของตัวเองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้านศิลปะและดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้แก่คุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งน่าจะเป็นความประทับใจที่คุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน Festival of Sydney

9.1K