นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สิน สำหรับนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย

share image

แม้จะมีหลายเรื่องที่ต้องกังวลเมื่อต้องใช้ชีวิตในต่างประเทศอย่าง จะทำยังไงดีถ้าป่วย จะทำยังไงถ้าโดนขโมยของมีค่า โชคร้ายที่ในชีวิตจริงเราอาจจะต้องเจอสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นการวางแผนเพื่อรองรับสถานการณ์เหล่านี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ

เตรียมตัวล่วงหน้า

เมื่อมาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย เราต้องสามารถแสดงใบประกาศนียบัตรที่รับรองว่าเราได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนก่อนเข้าประเทศ เอกสารเหล่านี้ควรจะอยู่ในกระเป๋าที่ติดตัวเราตลอดเวลาเพราะเราอาจจะต้องแสดงเอกสารเหล่านี้ให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารข้ามแดนก่อนที่เราจะเข้าสู่ประเทศออสเตรเลีย

ถ้าคุณมีโรคประจำตัวหรือต้องทานยาพิเศษอยู่เป็นประจำ ให้ขอใบสั่งยาจากแพทย์ประจำตัวของคุณและนำไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเอกสารนี้จะช่วยเมื่อคุณต้องผ่านด้านกรมตรวจคนเข้าเมือง เมื่อคุณผ่านด่านนี้ไปและย้ายเข้าบ้านพักเรียบร้อยคุณควรนำเอกสารทั้งหมดไปละทะเบียนกับแพทย์ประจำตัวของคุณ (GP :General Practice) ในพื้นที่ที่คุณอยู่ ระบบนี้จะต่างจากที่เมืองไทยเพราะเมื่อคุณไม่สบาย GP ของคุณจะเป็นคนแรกที่คุณต้องไปหา

เจาะลึกระบบรักษาสุขภาพ

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่น่าอยู่และมีอายุประชากรโดยเฉลี่ย 80 ปี อายุของประชากรที่ยืนยาวนี้ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณระบบดูแลรักษาสุขภาพของออสเตรเลียที่เรียกกันว่า medicare

ถึงแม้ระบบนี้จะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล แต่สิ่งที่ต่างจากอังกฤษคือระบบนี้เป็นระบบร่วมกันจ่าย ทางระบบจะช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่เกิดในโรงพยาบาลทั้งหมด แต่ถ้าเป็นการรักษาอื่นๆ ระบบจะช่วยจ่าย 75 - 80% เท่านั้น ดังนั้นประชาชนเองก็ต้องช่วยเหลือรัฐในการจ่ายค่าดูแลสุขภาพของตนเองด้วยและแม้ว่ารัฐบาลจะรับผิดชอบระบบดูแลรักษาสุขภาพทั้งหมด แต่ละรัฐจะได้รับมอบอำนาจในการจัดสรรงบประมาณอย่างเป็นอิสระ

สิ่งที่ระบบไม่ครอบคลุม

การรักษาพยาบาลบางชนิดไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบที่รัฐบาลจะช่วยจ่าย ได้แก่ ทันตกรรม การตรวจวัดสายตาและจักษุแพทย์ หรือค่าเดินทางด้วยรถพยาบาล ยกเว้นคนไข้จะมีบัตร Lower Income Earner Card ที่แสดงว่ามีรายได้ต่ำกว่า 486 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อสัปดาห์ ซึ่งทางระบบจะช่วยแบ่งจ่ายให้เป็นบางส่วน

การประกัน

นักเรียนต่างชาติไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสมัครประกันสุขภาพ แต่ประกันสุขภาพก็มีข้อดีตรงที่ช่วยครอบคลุมต้นทุนการรักษาพยาบาลนอกเหนือจากที่ระบบช่วยเหลือ ลองดูแผนประกันสุขภาพที่ครอบคลุมบริการที่หลากหลายจาก Media Bank และ Bupa Australia ดู

อย่างไรก็ตามนักเรียนควรทำประกันให้กับทรัพย์สินมีค่า เพราะของเหล่านั้นอาจหาย ถูกขโมย หรือเสียหาย สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่รวมค่าประกันทรัพย์สินกับค่าเช่าห้องพักภายในมหาวิทยาลัยแล้ว หรือประกันทรัพย์สินอาจรวมกับประกันอื่นๆ ที่เรามีอยู่ ลองเช็คดูว่าสัญญาเช่าและเอกสารด้านการประกันของเราครอบคลุมทรัพย์สินส่วนบุคคลหรือเปล่า ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันอื่นๆ เพิ่มเติม

ถ้าพบว่ามีของหายหรือถูกขโมย ต้องคิดให้ดีว่าจะเคลมประกันแบบไหน ถ้าความเสียหายไม่สูงมาก การออกเงินเล็กน้อยเพื่อซ่อมแซมของชิ้นนั้นอาจจะถูกกว่าการเคลมประกัน เพราะค่าประกันของเราจะเพิ่มสูงขึ้นหลังเคลม

ก่อนเซ็นสัญญาประกัน ควรแน่ใจว่าเราอ่านรายละเอียดทั้งหมด รวมถึงตัวอักษรเล็กๆ ในเอกสาร เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดข้อโต้เถียงระหว่างบริษัทประกันและลูกค้ามานักต่อนักแล้ว ควรดูให้แน่ใจว่าการประกันครอบคลุมอะไรบ้าง เพราะบางครั้งอาจไม่ครอบคลุมหากขโมยเป็นแขกรับเชิญของคนในที่พักอาศัย เป็นต้น ซึ่งหากเราอยู่ร่วมหอกับคนไม่รู้จัก อาจต้องระวังมากยิ่งขึ้น

ถ้าเราอาศัยอยู่กับคนอื่น เราควรมีกรมธรรม์ประกันภัยของเราเอง เก็บเอกสารไว้ในที่ๆ เราสามารถเข้าถึงได้หากต้องการเคลมประกัน และคอยตรวจเช็ควันหมดอายุและวันต่อสัญญาเสมอ คงจะดีที่สุดถ้าเราไม่ต้องใช้กรมธรรม์ประกันภัยเลย แต่การมีไว้ติดบ้านก็ช่วยให้เราสบายใจได้ในกรณีที่โชคร้ายจริงๆ

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพราะมีประชากรจากทั่วทุกมุมโลกมาอาศัยอยู่ที่นี่ ออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ทุกคนในประเทศจึงสามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ซึ่งถือเป็นจุดร่วมสำคัญของคนในประเทศนี้ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่รวมคนหลายเชื้อชาติไว้ด้วยกัน แต่ออสเตรเลียก็ถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก แต่ถึงอย่างไรคุณก็ควรรอบคอบ

99K
article Img

ทำไมควรเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

ถ้าถามว่าประเทศไหนที่คนไทยอยากไปเรียนต่อมากที่สุด เชื่อเลยค่ะว่าออสเตรเลียต้องติดอันดับต้น ๆ แน่นอน ว่าแต่ทำไมที่นี่เค้าถึงน่าสนใจขนาดนั้นนะ? มาดูเหตุผลกันค่ะว่าทำไม อ่านจบแล้วอาจจะอยากกดเอฟตั๋วเครื่องบินไปออสเตรเลียรัว ๆ เลยก็ได้   คุณภาพการศึกษาที่ดีติดอันดับโลก ปังไม่ไหว !        จะไม่ให้ปังยังไงไหว ก็เค้ามีมหาวิทยาลัยถึง 8 แห่งในออสเตรเลียติดอันดับอยู่ในรายชื่อ 100

25.3K
article Img

รู้จักวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย ม้วนเดียวจบ

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศหมุดหมายที่นักเรียนและนักศึกษาทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพในระดับสากล          ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งติดอันดับ top 100 ของโลก จาก QS Ranking 2022 เช่น The Australian National University อยู่อันดับที่ 27 The University of Melbourne อยู่อันดับที่ 37  The University of Sydney อยู่อันดับที่ 38       

9.8K
article Img

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองศิลปะที่มีหอศิลป์ดีๆ น่าสนใจและพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ตั้งอยู่มากมาย นอกจากนี้แต่ละเมืองยังมีวงซิมโฟนีออร์เคสตรา เป็นของตัวเองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้านศิลปะและดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้แก่คุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งน่าจะเป็นความประทับใจที่คุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน Festival of Sydney

9.2K