นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: วีซ่านักเรียน

สมัครวีซ่าพำนักระยะยาวฝรั่งเศส ตอนที่ 4 เอกสารรับรองที่พัก

share image

ในการยื่นขอวีซ่าพำนักระยะยาวฝรั่งเศส เราจำเป็นต้องยื่นเอกสารรับรองที่พักสำหรับระยะเวลา 3 เดือนแรกที่ไปถึง โดยปกติแล้ว มหาวิทยาลัยหรือสถาบันที่จะไปศึกษาต่อมักจะออกใบรับรองที่พัก for Visa Only ให้นักเรียนใช้ยื่นขอวีซ่า เพราะแต่ละโรงเรียนต่างรู้ดีว่าการหาที่พักในปารีสนั้นเป็นงานหินสุดๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าดีใจไป เอกสารรับรองนี้ไม่ได้หมายความว่าเราได้ที่พักนั้นจริง แต่เป็นเพียงเอกสารเพื่อใช้ยื่นวีซ่าเท่านั้น ดังนั้นเราต้องหาที่พักเองด้วย หากโรงเรียนของใครมีหอพักนักเรียน แล้วสามารถจองเพื่อเข้าพักได้ก็โล่งใจไป ถือว่าหมดห่วงทั้งเรื่องหาที่พักจริงและใบรับรอง

 

 

ในทางกลับกัน เอกสารรับรองที่พัก คือ 1 ในความหนักใจของนักเรียนหลายๆคนที่ต้องหาที่พักเองแล้วโรงเรียนไม่ออกเอกสารรับรองที่พักให้ คุณกำลังประสบปัญหาต่อไปนี้อยู่หรือไม่?  

 

1. ยังหาที่พักไม่ได้ แต่ถึงเวลาต้องยื่นวีซ่าแล้ว ไม่งั้นจะไปเรียนไม่ทัน (เราแนะนำให้จองที่พักระยะสั้น เช่นโรงแรม หรือโฮสเทลไปก่อน แล้วค่อยไปหาต่อที่นู่น)

2. อยากจองที่พักแบบระยะสั้นไปก่อนในช่วงแรก (2 สัปดาห์ - 1 เดือน) แล้วไปหาที่พักที่นู่น จะได้ดูสถานที่จริงก่อนตัดสินใจโอนเงินก้อนโตเพื่ออยู่ระยะยาว

 

หากเป็น 2 กรณีข้างต้น เราแนะนำว่าให้จองที่พักใน agoda.com หรือ booking.com แบบ Free cancellation 2 ครั้ง ครั้งแรกจองระยะเวลา 3 เดือนเพื่อใช้ยื่นวีซ่าเมื่อได้วีซ่าแล้วจึงจัดการกด cancel ครั้งที่ 2 จองระยะเวลาอยู่ที่โรงแรมตามจริง อย่าลืมว่าเรายังต้องใช้ confirmation letter 3 เดือน จากเว็บ (ถึงแม้จะ cancel ไปแล้วก็ตาม) เพื่อยื่นเป็นที่ ตม. หากโดนขอเอกสารรับรองที่พัก

 

อย่างไรก็ดี วิธีนี้เป็นเพียงวิธีแก้ขัดเพื่อยื่นขอวีซ่าให้เราได้เดินทางไปถึงประเทศฝรั่งเศสภายในเวลาที่กำหนด เมื่อเดินทางมาถึงประเทศฝรั่งเศสแล้ว ภายในระยะเวลา 3 เดือน เราต้องกรอกที่อยู่ระยะยาวของเราในแบบฟอร์ม OFII ส่วนที่ 2 เพื่อรายงานตัวกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศฝรั่งเศส หรือที่รู้จักกันในนาม  Office Français d’Immigration et d’Intégration และเมื่อได้วันนัดให้ไปรายงานตัวเราต้องเตรียมเอกสารรับรองที่พักเพื่อใช้ยื่นด้วย

 

หากไม่มีสัญญาเช่าบ้านเป็นหลักฐาน ยังไงเราก็ต้องใช้เอกสารรับรองที่พักที่เรียกว่า Attestation d'hébergement อยู่ดี ไม่ใช้ยื่น OFII ก็ใช้เปิดบัญชีธนาคาร

 

โดยเอกสารรับรองที่พักจะสมบูรณ์ได้ ด้วยการยื่นแบบฟอร์ม Attestation d'hébergement ที่กรอกและเซ็นโดยเจ้าของที่พัก พร้อมสำเนาบัตรประชาชน และบิลค่าน้ำ ค่าไฟ เดือนล่าสุดหรือสัญญาเช่าบ้านเพื่อยืนยันสถานภาพว่าคนที่ปล่อยให้เราเช่าเป็นเจ้าของที่พักจริง

 

***ทั้งนี้ Attestation d'hébergement เป็นเอกสารรับรองว่าให้บุคคลชื่อดังกล่าวพำนักอยู่ด้วย ดังนั้นหากใครสามารถเช่าที่พักแบบเจ้าของบ้านยอมเซ็นสัญญาเช่าบ้านให้ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ใบรับรองที่พัก  

 

เพื่อให้การเตรียมตัวเป็นนักเรียนฝรั่งเศสของเราราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นยื่น OFII หรือเปิดบัญชีธนาคาร เมื่อตกลงเช่าที่พักได้เรียบร้อยแล้ว หากเจ้าของบ้านไม่ยอมทำสัญญาเช่าบ้านให้ เราควรขอให้เจ้าของบ้านเตรียมเอกสาร Attestation d'hébergement ให้เรา และเพื่อให้การสะกดชื่อของเราถูกต้อง เราควรส่งรายละเอียดข้อมูลของเรา ให้เจ้าของบ้านกรอก (ส่วนล่าง เพราะส่วนด้านเป็นข้อมูลของผู้ให้ที่พัก) หรือจะให้ดีก็แนบสำเนา Passport เราให้เจ้าของบ้านด้วย ดังนี้

 

 

Mme นาง Melle นางสาว M นาย

Nom นามสกุล

Prénom ชื่อจริง

né(e) le วันเกิด à สถานที่เกิด

de nationalité สัญชาติ

< บทความก่อนหน้า

ตอนที่ 3 การแปลเอกสาร

บทความถัดไป >

ตอนที่ 5  Financial Guarantee Letter

 

บทความชุด “สมัครวีซ่าพำนักระยะยาวฝรั่งเศส” มีทั้งหมด 7 ตอน ดังนี้

< ตอนที่ 1 รายการเอกสารที่จำเป็น

< ตอนที่ 2.1 การกรอกแบบฟอร์ม Visa

< ตอนที่ 2.2 การกรอกแบบฟอร์ม OFII

< ตอนที่ 2.3 การกรอกแบบฟอร์มนักเรียนและการเตรียมรูปถ่าย

< ตอนที่ 3 การแปลเอกสาร

< ตอนที่ 4 เอกสารรับรองที่พัก

< ตอนที่ 5  Financial Guarantee Letter

 

*หมายเหตุ: รายละเอียดข้อมูลและเอกสารที่ใช้สมัครวีซ่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี ผู้สมัครควรตรวจสอบข้อมูลกับทางสถานทูตฝรั่งเศสอีกครั้งเพื่อความถูกต้อง  

ค้นหาคอร์ส

ฝรั่งเศส
ปริญญาโท