นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ควร-ไม่ควร? สืบเรื่องราวเรียนต่อนิวซีแลนด์ หนึ่งประเทศที่จัดการโควิด-19 ได้ดีที่สุด

why you should study your bachelor and master in new zealand

     ศุกร์นี้เป็นยังไงกันบ้างคะ? หวังว่าทุกคนจะสบายดีนะ วันนี้มิสนำรายงานนักสืบมาฝากกันแล้ววว หลักจากวันก่อนไปทำโพลมาว่าซิสๆ อยากอ่านอะไรกัน อดใจรอแปปนะคะ กำลังรวบรวมข้อมูลให้อยู่น้า ขอเอารายงานฉบับนี้มาแก้ขัดก่อน รายงานนี้ว่าด้วยประเทศเกาะประเทศหนึ่ง อยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นประเทศที่มีนกกีวีเป็นสัญลักษณ์

 

    ‘นิวซีแลนด์’ นั่นเอง!

 

    ตอนนี้นิวซีแลนด์กำลังเป็นที่จับตาของชาวโลกมากๆ เพราะการรับมือโควิด-19 ที่ยอดเยี่ยม เพราะตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มคงที่แล้ว เคสใหม่ก็เพิ่มขึ้นในเลขหลักเดียว นายกหญิงก็เห็นอกเห็นใจประชาชนจนหลายๆ ชาติอยากให้มาบริหารประเทศ ไหนจะธรรมชาติที่งดงาม ความสงบของเมืองที่สั่งสมชื่อเสียงมานานอีก จะละเลยประเทศนี้ไปไม่ได้แล้ว! มิสเลยต้องไปสืบซะหน่อยว่าคนไทยเราที่เคยไปเรียนที่นิวซีแลนด์มีประสบการณ์ร้าย-ดียังไงบ้าง

 

    ขอเริ่มจากกระทู้นี้เลยแล้วกัน รีวิวประสบการณ์ใน Auckland, New Zealand จากคนที่อยู่ที่นี่มา 9 เดือน ของคุณ สมาชิกหมายเลข 992228 โดยแรกเริ่มนั้น จขกท. ตั้งใจไปเรียนภาษาอังกฤษแต่ไปๆ มาๆ ก็ไปต่อ Diploma อีกใบที่ Auckland 

 

     เมื่อเทียบกับประเทศต่าง ๆ อย่าง อังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลียแล้ว นิวซีแลนด์มีข้อดีมากกว่าค่ะ ที่นี่ทำงานพิเศษได้ถูกกฎหมาย ...อังกฤษกับอเมริกาทำงานไม่ได้ค่ะ ออสเตรเลียค่าเรียนถูกกว่าเล็กน้อย ทำงานได้เหมือนกัน แต่ปัจจุบันออสเตรเลียเคี่ยวเรื่องการรับนักเรียนต่างชาติมาก วีซ่าได้ยากกว่าเยอะ นิวซีแลนด์มาได้ง่ายกว่า ... 

    สารภาพว่าตอนแรกที่เลือกนิวซีแลนด์ ...เพราะอยากไปที่ที่ไม่มีใครรู้จัก อยากฉีก Comfort Zone ของตัวเองทิ้ง และเริ่มต้นบทเรียนชีวิตครั้งใหม่ด้วยตัวเองคนเดียวลำพัง จริง ๆ รู้มาว่าออสคนไทยเยอะมากแล้ว ...แต่ด้วยความที่มันลงล็อกแล้วทั้งราคาค่าเรียนและเงื่อนไขที่สามารถทำงานได้ก็เลือกมานิวนี่แหละค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าคนไทยเยอะจริง ๆ โดยเฉพาะโอ๊คแลนด์

 

    อีกเรื่องนึงที่ผลักดันให้เขียนกระทู้นี้ คือนิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้คนจากทั่วโลกสามารถมาตั้งถิ่นฐานย้ายประเทศมาอยู่ได้ คือทางรัฐบาลก็ต้องการคนเพิ่ม คนนอกก็มองนิวซีแลนด์ว่าเป็นจุดหมายที่ดี ด้วยความที่นิวซีแลนด์เป็นประเทศห่างไกล ขนาดเล็ก แต่คนน้อยมาก ลองเทียบกับบ้านเรานะคะ ประเทศไทยมีพื้นที่ 513,120 ตารางกิโลเมตร ประชากร 69.04 ล้านคน ในขณะที่นิวซีแลนด์มีพื้นที่ 268,021 ตารางกิโลเมตร แต่มีประชากรแค่ 4.794 ล้านคน ดังนั้นนิวซีแลนด์จึงมีพื้นที่เหลือมากพอสำหรับผู้ที่ต้องการตั้งถิ่นฐานใหม่

 

    อ่านมาถึงตรงนี้ก็ตื่นเต้นแล้ว! เรียนไปทำงานไปได้ ไหนจะค่าเรียนและค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าประเทศอื่นๆ แถมยังมีโอกาสได้ Permanent Resident ด้วยเพราะรัฐบาลมีวีซ่าให้คนจากทั่วโลกมาตั้งถิ่นฐานได้

 

    ส่วนเรื่องระบบการศึกษาในนิวซีแลนด์นั้น คุณ สมาชิกหมายเลข 1091171 อธิบายไว้ดังนี้ 

 

    เรียนที่นิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่เป็น research นะคะ ส่วนที่ออสเตรเลียเป็น course work หรือเลือกเรียน research ก็ได้ค่ะ และโดยส่วนใหญ่ที่นิวซีแลนด์จะแนะนำให้เรียนโทตรงกับสายที่จบตรีมาค่ะ 

    เรื่องของการเรียนภาษาอังกฤษนั้น สำหรับสำเนียง คิดว่าเราคนไทยเรียนที่ไหนก็เหมือนๆ กันแหละค่ะ คือเรายังไม่ชิน ถ้าเรียนไปสักระยะเราก็จะคุ้นชินกับสำเนียงได้เอง ไม่ว่าจะประเทศไหนก็เถอะ แต่ความเป็นมิตรต่อนักเรียนต่างชาติ คิดว่าอยู่ที่เมืองด้วยค่ะ นิวซีแลนด์ผู้คนจะเป็นมิตรกับชาวต่างชาติกว่านิดนึง

 

     สำหรับเรื่องทุน หากเราเป็นนักเรียนต่างชาติที่จบมาด้วยคะแนนเทพมากๆ ก็แนะนำให้ขอทุนหลวง แต่ถ้าไม่อย่างนั้นมันก็จะมีพวกทุนส่วนลดน่ะค่ะ คือแล้วแต่เกรดเราด้วย หากน้องแพลนจะเรียนถึงเอก พี่แนะนำให้มองนิวซีแลนด์เป็นตัวเลือกนะคะ เพราะเรียน PhD ที่นิวซีแลนด์ เรานักเรียนต่างชาติเรียนได้ในราคานักเรียนของเค้าค่ะ ยังไงแนะนำให้ลองเข้าไปในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยและดูว่าหัวข้อ research ที่เค้าสนใจนั้น มันถูกกับที่น้องต้องการเรียนรึเปล่านะคะ และสำหรับทั้งสองประเทศ น้องสามารถทำงานระหว่างเรียนได้อยู่แล้วค่ะ น่าจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายส่วนตัวอ่ะค่ะ

 

 

   คุณ สมาชิกหมายเลข 773745 มาย้ำเรื่องการเรียนและค่าใช้จ่ายอีกครั้งว่า 

 

    เรียนจบ MMS - Master of Management Study จาก U of Waikato NZ จ้า ตอนเรียนจะเป็นการเข้าคลาสไปฟังเล็คเชอร์สลับไปกับการถกประเด็นกับอาจาร์ยโดยเราต้องอ่านหนังสือมาก่อนล่วงหน้าพร้อมหาข้อมูลเสริมมาด้วย เป็นการเรียนที่ไม่มีสอบ ทำรายงานส่งโดยแบ่งเทอมหนึ่งจะทำ 3-4 ชุดจะมีรายงานกลุ่ม 1 ชุดที่เหลือ รายงานเดี่ยว present หน้าห้องที่ถ้าโชคดีปนโชคร้ายจะมีอาจาร์ยจากภาควิชาอื่นมาฟังพร้อมถามคำถามเราไปด้วย ถ้าเราเตรียมตัวมาดี ข้อมูลแม่นเคยได้คะแนนpresent  82 เต็ม 100 มาแล้ว เทอมหนึ่งลง 2 วิชา แต่ไป U เกือบทุกวันเพราะไปหาข้อมูล ไปห้องสมุด เจอเพื่อนทำงานกลุ่ม   

 

    ค่าใช้จ่ายทางNZ จะถูกกว่า และ อัตราแลกเปลี่ยนก็ถูกกว่าด้วย ยิ่งไม่ได้อยู่เมืองใหม่ก็ประหยัดเงินได้เยอะมากจ้า

 

    คุณ กอดcoco บอกว่า เรียนมหาวิทยลัยปริญญาตรี ราคาตก 20,000$ ต่อปี เรียนจริง 3 ปีจบ หลักสูตรที่นี่จบไวนะ ก็คำนวนกันไปรวมๆ 60,000$ เท่ากับเรียนไฮสคูล 6 ปี ตรงนี้จะเข้าได้ภาษาต้องดี ถ้าไม่มีภาษาก็เสียตังเรียนค่าภาษาอีกประมาณ 150,000 บาท คราวนี้เรียนปริญญาตรีคือโตแล้ว อาจจะทำงานพาร์ททามหาค่าขนมบ้าง และแชร์บ้านอยู่กับเพื่อนๆบ้างก็ทำให้ค่าครองชีพถูกลง ที่บ้านอาจจะส่งมาให้แค่ค่าที่พักก็ได้มันก็จะต่ำกว่าตอนเราเป็นเด็ก แต่อย่าลืมก็ต้องทำงานนะ ทำงานแค่พอดี ทำมากเสียการเรียนจะไม่คุ้มใหญ่ แต่ก็ทำกันเยอะ ได้ปสกด้วยครับ

    

    มิสว่าส่วนใหญ่เวลานึกถึงนิวซีแลนด์ คนจะไปเปรียบเทียบกับออสเตรเลียเนาะ เพราะมันใกล้กันด้วยแหละ ดังนั้นถ้าใครเป็นสายธรรมชาติ ก็ควรไปเรียนต่อนิวซีแลนด์นะ เพราะธรรมชาติเค้างามหมดจดจริงๆ เมืองที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Auckland ก็มีความหลากหลายมาก แต่ก็ไม่วุ่ยวายเท่าเมืองใหญ่ๆ ของประเทศอื่นๆ (เช่นซิดนีย์ หรือเมลเบิร์น) ที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายอาจจะถูกกว่าด้วย  ส่วนถ้าใครชอบแสงสีเมืองหน่อย หรือชอบความเมืองใหญ่ที่มีงานเยอะๆ งานไม่กระจุกอยู่ในเมืองเมืองเดียวก็ควรหาที่อื่นดีกว่าาา เพราะนิวซีแลนด์เป็นประเทศเกาะเล็กๆ ด้วยเนาะ งานมันก็จะกระจุกหน่อย 

 

    อีกอย่างคือแม้ที่นี่จะอาชญากรรมต่ำก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีนะ นักเรียนมัธยมปลายที่ไปเรียนต่อแล้วโดนบูลลี่ก็มีค่ะ! คุณ 11 วินาทีในตำนาน เล่าถึงสมัยเรียน High School ว่า

 

    ของผม ที่นี่เจอครบตั้งแต่โดนแกล้งยันโดนเหยียดผิว หนักสุดคือโดนไถตัง (เพราะเขาเห็นเด็กต่างชาติมีตังไง อันนี้ผมอยากจะเตือนเลยว่าอย่าอวดรวยกันให้มาก มีอยู่ครั้งนึงเพื่อนคนไทยที่อยู่อีกโรงเรียนนึงฝั่งตรงข้ามโรงเรียนผมแบกร่างสะบักสะบอมมาที่บ้าน บอกว่าโดนรุมซ้อมตรงหัวมุมถนนตอนเอาคอมมาคืนเรา เลยให้โฮสโทรเรียกตำรวจมาที่บ้าน) กลางคืนพวกวัยรุ่นที่นั่นมันไม่มีไรทำ ก็ขับรถเก่าๆโทรมๆเปิดเพลงดังๆ พร้องกับแหกปากเย้วๆยังกับตัวเองเป็นจ้าวถนน วนอยู่ถนนสายหลักในเมืองนั่นแหละ (พ่อกับแม่โดนมาแล้วตอนขับรถเที่ยวในเมือง Christchurch มันเปิดหน้าต่างเหยียดผิวกันตรงนั้นเลย)

 

    ดังนั้นทุกที่มีข้อดีข้อเสียหมดนะคะ และมิสว่าคนแย่ๆ พวกนี้เป็นคนส่วนน้อยเท่านั้น ไม่ใช่คนส่วนใญ่หรอก อีกอย่างคือมิสคิดว่าในช่วงการเรียนมหาลัย ทุกคนคงเป็นผู้ใหญ่ขึ้น การบูลลี่คงมีให้เห็นน้อยลงค่ะ 

   

 

7 เหตุผลที่ต้องไปเรียนต่อนิวซีแลนด์!

10 ทุนการศึกษาเด็ดที่นิวซีแลนด์

IELTS ไม่ต้องสูงก็เรียนต่อนิวซีแลนด์ได้สบ๊าย

 

 

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนต่อนิวซีแลนด์

การสมัครเรียนต่อนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ เป็นสถานที่ศึกษาความนิยมเป็นอย่างสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ด้วยจำนวนหาวิทยาลัยได้รับการยอมรับมาตรฐานในระดับนานาชาติ และธรรมชาติภูเขาจรดท้องทะเลที่ที่นี่มีกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองอย่าง เข้มงวด ทำให้ดูเหมือนสมัครบยากจัง แต่ถ้าคุณเตรียมตัวอย่างถูกต้องตรงตามเงื่อนไขเป๊ะๆ ก็จะผ่านขั้นตอนนี้ไปได้อย่างสบาย  เราจะข่วยสรปสิ่งสำคัญและจำเป็นที่จะช่วยให้คุณได้รับการตอบรับจากมหาวิททยาลัยอย่างรวดเร็วดังนี้ การสมัคร

6.5K
article Img

การศึกษาในนิวซีแลนด์

มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์มีคณาจารย์ หลักสูตรการเรียนการสอนและสาธารณูปโภคต่างๆที่มีมาตรฐาน  อีกทั้งการจบการศึกษาจากที่นี่ยังได้รับการยอมรับในระดับสากลอีกด้วย       หลักสูตรไตรภาคของที่นี่  ถูกแบ่งตามสถาบันที่เปิดให้การศึกษา  มหาวิทยาลัย รวมทั้งสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้ง Institutes of Technology and Polytechnics (ITPs), Private Training Establishments (PTEs) และIndustry Training Organisations (ITOs)

5.2K
article Img

การสมัครเรียนต่อที่นิวซีแลนด์

การสมัครเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ หลักสูตรที่นักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้ นักศึกษาต่างชาติในประเทศนิวซีแลนด์สามารถเลือกเรียนได้ทุกหลักสูตรที่สถาบันระดับอุดมศึกษาทุกแห่งโดยสามารถค้นหาได้ในเว็บไซต์ของ Hotcourses ที่นี่ วุฒิการศึกษาระดับอุดมศึกษาของนิวซีแลนด์ได้รับการยอมรับในระดับประเทศ ได้แก่ วุฒิการศึกษาระดับประกาศนียบัตร อนุปริญญา และระดับปริญญาที่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโทหรือปริญญาเอก วุฒิการศึกษาเหล่านี้ได้รับการรับรองในฐานะส่วนหนึ่งของ New

4K