ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: แนะนำประเทศและเมือง

ท็อปมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์ ปี 2014

9489

ท็อปมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์ ปี 2014

นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก หากใครมีเป้าหมายในการเรียนต่อเมืองนอก และกำลังพิจารณานิวซีแลนด์ไว้เป็นทางเลือกหนึ่ง ลองมาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ท็อปด้านวิชาการ

จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS World University Rankings พบว่ามีมหาวิทยาลัยในประเทศนิวซีแลนด์หลายแห่งที่อยู่ในอันดับน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

อันดับที่ 94 UNIVERSITY OF AUCKLAND

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 125 ปี มีจำนวนนักศึกษาราว 40,000 คน (เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีประมาณ 25,000 คน) ประกอบด้วยวิทยาเขต 6 แห่ง ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่อย่างโอ๊คแลนด์ที่เปรียบเสมือนประตูสู่ประเทศนิวซีแลนด์ มีบรรยากาศในการเรียนและชีวิตนอกห้องเรียนที่มีชีวิตชีวา เป็นศูนย์รวมนักศึกษาจากนานาประเทศ และมีความเพียบพร้อมทางด้านวิชาการเป็นอย่างมากทั้งในด้านการเรียนการสอนและการทำวิจัย

อันดับที่ 155 UNIVERSITY OF OTAGO

มหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศนิวซีแลนด์ ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.1869 เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพด้านการวิจัยจนได้รับการยอมรับในระดับโลก มีนักศึกษาต่างชาติกว่า 2,600 คน จากราว 100 ประเทศทั่วโลก วิทยาเขตหลักตั้งอยู่ในเมือง Dunedin ซึ่งเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและการศึกษา จึงมีบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการศึกษาหาความรู้เป็นอย่างยิ่ง

อันดับที่ 238 UNIVERSITY OF CANTERBURY

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.1873 ตั้งอยู่ที่ Christchurch เมืองใหญ่ที่สุดของเกาะใต้ประเทศนิวซีแลนด์ นอกจากคุณสมบัติด้านวิชาการที่เพียบพร้อมแล้ว ทำเลที่ตั้งของที่นี่ยังอยู่ใกล้กับชายหาดอันสวยงามซึ่งเหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้ง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่สนับสนุนด้านการเรียนและการใช้ชีวิตของนักศึกษาต่างชาติมากมาย อาทิเช่น หอพัก 6 แห่งในบริเวณมหาวิทยาลัย ห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในเกาะใต้ ห้องปฏิบัติการวิจัย สตูดิโอ และอื่นๆ

ท็อปจากการรีวิว

มหาวิทยาลัยยอดนิยมจัดอันดับโดยรวบรวมจากความคิดเห็นของนักศึกษาที่เคยเรียน

VICTORIA UNIVERSITY IN WELLINGTON

มหาวิทยาลัยชั้นนำที่แข็งแกร่งด้านการวิจัย มีจำนวนนักศึกษาประมาณ 21,000 คน  ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.1899 ตั้งอยู่ที่ Wellington เมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ และอยู่ในระแวกใกล้เคียงกับสถาบันวิจัยที่มีคุณภาพมากมาย อีกทั้งยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับที่ 265 ของโลก และมีโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในภูมิภาคแปซิฟิก เอเชีย อเมริกาเหนือและใต้ และทวีปยุโรป

MASSEY UNIVERSITY

หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ มีจำนวนนักศึกษาประมาณ 36,000 คน มีวิทยาเขตหลักอยู่ในเมืองใหญ่ๆ อย่าง Auckland, Palmerston North และ Wellington ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาต่างชาติจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก เข้ามาเป็นนักศึกษาใหม่ราว 4,000 คน มีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากถึง 200 กว่าโปรแกรม ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ การออกแบบ สังคมศาสตร์ การศึกษา และธุรกิจ

AUCKLAND UNIVERSITY OF TECHNOLOGY

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อเดือนมกราคม ปีค.ศ.2000 ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหม่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ แต่คุณภาพด้านการศึกษาก็ไม่เป็นรองสถาบันรุ่นพี่แต่อย่างใด ที่นี่มีนักศึกษาประมาณ 27,000 คน ประกอบด้วย 3 วิทยาเขต ได้แก่ Auckland Manukau (South Auckland) และ North Shore( Harbour Bridge) รวมถึงมีสถาบันวิจัยเป็นของตัวเองอีก 17 แห่ง โดยนอกจากจะโดดเด่นทางด้านวิชาการแล้ว AUT ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับนักศึกษาอีกมากมาย เช่น Conversation classes, Games, Tournaments และ Outdoor visits

ท็อปด้านกิจกรรมนอกหลักสูตร

การทำกิจกรรมนอกห้องเรียนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตนักศึกษาที่สำคัญไม่แพ้การเรียนในห้อง หากใครเป็นนักทำกิจกรรมตัวยงลองพิจารณามหาวิทยาลัยเหล่านี้ดู

UNIVERSITY OF WAIKATO

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Hamilton ในเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ วิทยาเขตหลักมีพื้นที่กว้างขวางประกอบด้วยสวนภูมิทัศน์และทะเลสาบ พร้อมด้วยพื้นที่เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาและกิจกรรมสันทนาการที่หลากหลาย อีกทั้งยังตั้งอยู่ใจกลางเกาะเหนือ ง่ายต่อการเดินทางไปยังสถานที่ผจญภัยท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น ชายฝั่ง Raglan, ภูเขาไฟ Rotorua, ถ้ำลึกลับ Waitomo glowworm, คาบสมุทร Coromandel อันสวยงาม และทะเลสาบ Taupo ใครเรียนที่นี่รับรองว่าได้เที่ยวแบบไม่รู้เบื่อแน่นอน

LINCOLN UNIVERSITY

หนึ่งในแปดมหาวิทยาลัยรัฐบาลของประเทศนิวซีแลนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 125 ปี ตั้งอยู่ในเมือง Christchurch บริเวณใจกลางของเกาะใต้ เหมาะอย่างยิ่งในการเป็นฐานสำหรับวางแผนการผจญภัยในวันหยุดสุดสัปดาห์ ใครมีโอกาสได้มาเรียนต่อหรือแวะเวียนมาระแวกนี้ แนะนำว่าห้ามพลาด ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ (Franz Josef Glacier) อุทยานแห่งชาติเมาท์คุก ( Mount Cook National Park ) มิลฟอร์ดซาวด์ (Milford Sound) ซึ่งได้รับการขนานนามว่าสิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก และทะเลสาบเตอะนาว (Te Anau)

QUEENSTOWN RESORT COLLEGE

QRC ตั้งอยู่ในเมือง Queenstown ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวระดับโลกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของนิวซีแลนด์ สถาบันการศึกษาแห่งนี้เปิดสอน 2 หลักสูตร ได้แก่ Hospitality Management และ Adventure Tourism Management ถือเป็นสถาบันที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตบุคลากรคุณภาพด้านการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ที่นี่จึงมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้ลุยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร่มร่อน (Paragliding) บันจี้จัมป์ ปีนหน้าผา เดินป่า สโนว์บอร์ด และ Jetboating บอกได้คำเดียวว่าคนรักกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมไม่ควรพลาด!

ค้นหาคอร์ส

นิวซีแลนด์
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง