นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

การวางแผนเรื่องที่พัก จองหอพักนักเรียนต่างชาติ

การวางแผนเรื่องที่พัก จองหอพักนักเรียนต่างชาติ การวางแผนเรื่องที่พักอาศัย เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณต้องเตรียมพร้อมเมื่อวางแผนจะไปเรียนต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเดินทางมาคนเดียว และเป็นเพิ่งเคยมาต่างประเทศเพื่อเรียนต่อเป็นครั้งแรก

share image

หอพักมหาวิทยาลัย แบบcatered

หอพักของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะยินดีต้อนรับทั้งนักศึกษาภายในประเทศและนักศึกษาต่างชาติ นักศึกษาที่มาเรียนต่างประเทศ มักจะเลือกอยู่หอพักของมหาวิทยาลัยในปีแรกของการศึกษา เพราะนอกจากจะสะดวกสบายแล้ว การทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ที่อยู่ร่วมหอพัก ก็ช่วยคลายความเหงาที่ต้องจากบ้านมาไกลได้ดีทีเดียว

หอพักของมหาวิทยาลัย แบบ Catered จะมีอาหารเย็นให้บริการแก่นักศึกษา หรือบางแห่งอาจจะมีอาหารเช้าให้ด้วย แต่อาหารที่ทางหอพักจัดเตรียมให้จะมีช่วงเวลากำหนด คุณจะต้องมากินให้ทันตามเวลา และส่วนใหญ่เมนูก็มักจะมีให้เลือกไม่หลากหลายนัก โดยทั่วไปนอกจากห้องนอนแล้ว ทางหอพักก็จะมีห้องโถงกลางสำหรับดูทีวี มีห้องน้ำรวม และครัวเล็กๆ อยู่ภายในบริเวณหอพักด้วย

หอพักของมหาวิทยาลัยมีหลายระดับด้วยกัน หากเป็นหอพักที่ราคาถูก คุณก็จะต้องแชร์ห้องนอนกับนักศึกษาคนอื่น แต่ถ้าเป็นหอพักที่ราคาแพงขึ้นมาอีกหน่อย บางที่ก็อาจจะมีห้องเดี่ยวและห้องน้ำส่วนตัวให้ด้วย

 

หอพักมหาวิทยาลัย Self-catered

หอพักของมหาวิทยาลัยแบบ Self-catered คือหอพักแบบที่ไม่มีอาหารให้บริการ ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าหอพักแบบมีอาหารให้ นักศึกษานิยมใช้ช่วงเวลาปีแรกในมหาวิทยาลัย อยู่หอพักประเภทนี้กันเป็นส่วนใหญ่ อยากรู้ว่าหอพักในมหาวิทยาลัยมีอะไรให้บ้างลองดูตัวอย่าง หอพักในของ Leed Metropolitan University

หากใครลงเรียนคอร์สระยะยาวเช่นป.ตรี 3-4 ปีแล้วยังคิดไม่ตกว่าควรเลือกอยู่แบบไหนลองอ่านเหตุผลของการอยู่หอพักทั้ง 4 ปีในมหาวิทยาลัย

เนื่องจากเป็นหอพักราคาถูก นักศึกษาจึงต้องอยู่รวมกันห้องนอนละประมาณ 4-6 คน หรืออาจมากกว่านี้ และต้องแชร์ห้องอาบน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่นร่วมกัน ขนาดของห้องพักอาจจะกว้างขึ้นและแชร์จำนวนรูมเมทน้อยลง ถ้าคุณยินดีจ่ายค่าเช่าในราคาที่แพงขึ้น แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวและมีความพร้อมด้านการเงินพอสมควร คุณอาจจะไปหาเช่าแฟลตใกล้ๆ มหาวิทยาลัยอยู่คนเดียว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

หอพักเอกชน

หอพักนักศึกษาส่วนใหญ่จะเต็มไวมาก เนื่องจากมีทั้งความสะดวกสบาย ปลอดภัย แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย และสถานศึกษาส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถจัดหาที่พักให้เพียงพอสำหรับนักศึกษาทุกคนได้ ดังนั้น พวกเขาจึงมักใช้ระบบให้โควต้ากับนักศึกษาใหม่ที่เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัยได้มีสิทธิ์จองหอพักก่อน หอพักของเอกชนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก  โดยเฉพาะในหมู่นักศึกษาที่เรียนปีท้ายๆ ใกล้จบแล้ว

แล้วเราจะไปหาหอพักแบบนี้จากไหนได้ ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยจะแนะนำมาเลย ตามขึ้นตอนของการสมัครและตัวเลือกของที่พัก ถ้ามหาวิทยาลัยไม่ได้แนะนำก็ลองสอบถามกับทาง International office หรือศุนย์ช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติ

 

ที่พักแบบอื่นๆ

หากคุณเดินทางมาเรียนต่อคนเดียว และถูกปฏิเสธจากการสมัครหอพักของมหาวิทยาลัย ก็อย่าได้กังวลใจไป คุณอาจจะลองสอบถามเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยที่กำลังหาที่พักอยู่เช่นกันดูว่า เขาสนใจมาแชร์ห้องพักเอกชนร่วมกับคุณหรือไม่ สำหรับนักศึกษาที่มาเรียนต่อประเทศอังกฤษ เราก็มีสองเว็บไซต์น่าสนใจในการหาที่พักมาแนะนำคือ Spare RoomและSpare Room or Great Flatmate หรือจะดูรายชื่อห้องพักให้เช่าจากสำนักงานบริการนักศึกษาก็ได้เช่นกัน

อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือ การอยู่แบบโฮมสเตย์ร่วมกับครอบครัวของคนในระแวกชุมชนนั้นๆ ข้อดีของการอยู่กับโฮสต์คือคุณจะได้พัฒนาทักษะทางด้านภาษา มีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจมากมาย และประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย

 

ศูนย์บริการจัดหาที่พัก

มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะมีหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการหาที่พักให้แก่นักศึกษา คอยดูแลจนกว่าคุณจะหาที่อยู่อาศัยได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย นอกจากการจัดหาที่พักแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกคนยังยินดีให้ข้อมูลทั้งหลายที่จำเป็นเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในต่างแดน และให้ความช่วยเหลือในการทำสัญญาเช่าต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับความเป็นธรรมไม่ถูกโกงจากเจ้าของห้องเช่า

หากใครไม่เคยอยู่คนเดียวมากก่อน เรายังมีคำแนะนำเรื่องวิธีการจัดหอพักซึ่งแนะนำ Routine ในการจัดการเรื่องจิปาถะต่างๆ และ ลองอ่านประสบการณ์จริงจากรุ่นพี่เรื่องการหาที่พักในอังกฤษ 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมอังกฤษ

สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงแล้วอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมตะวันตกมีความแตกต่างจากวัฒนธรรมเอเชียอยู่ค่อนข้างมาก แต่ แต่ แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลย! เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น

243.8K
article Img

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว

44K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า • เสื้อผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในอังกฤษจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเริ่มหนาวแล้วในช่วงนี้ ดังนั้นอาจจะพกเสื้อโค้ทหนาๆ ที่มีหมวกในตัว และรองเท้าที่ใส่ลุยฝนได้มาด้วย นอกจากนี้อย่าลืมร่มเด็ดขาด ช่วงนี้จะเจอฝนบ่อยเชียวล่ะ อากาศที่อังกฤษไม่แน่ไม่นอน ถึงจะเข้าเดือนกันยายนแล้วก็อาจจะมีบางวันที่ไม่หนาวเท่าไหร่ ดังนั้นพกเสื้อยืดมาด้วยก็ดี เผื่อวันไหนแดดออกจะได้มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมใส่

16.5K
article Img

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศอังกฤษ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก แต่โดยรวมๆ แล้วการเดินทางภายในประเทศอังกฤษค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว และภายในประเทศอังกฤษก็มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง หากสนใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ การใช้รถสาธารณะ ทุกเมืองของประเทศอังกฤษ ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น

16.1K