ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

การวางแผนเรื่องที่พัก จองหอพักนักเรียนต่างชาติ

การวางแผนเรื่องที่พัก จองหอพักนักเรียนต่างชาติ การวางแผนเรื่องที่พักอาศัย เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณต้องเตรียมพร้อมเมื่อวางแผนจะไปเรียนต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเดินทางมาคนเดียว และเป็นเพิ่งเคยมาต่างประเทศเพื่อเรียนต่อเป็นครั้งแรก

1928

หอพักมหาวิทยาลัย แบบcatered

หอพักของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะยินดีต้อนรับทั้งนักศึกษาภายในประเทศและนักศึกษาต่างชาติ นักศึกษาที่มาเรียนต่างประเทศ มักจะเลือกอยู่หอพักของมหาวิทยาลัยในปีแรกของการศึกษา เพราะนอกจากจะสะดวกสบายแล้ว การทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ที่อยู่ร่วมหอพัก ก็ช่วยคลายความเหงาที่ต้องจากบ้านมาไกลได้ดีทีเดียว

หอพักของมหาวิทยาลัย แบบ Catered จะมีอาหารเย็นให้บริการแก่นักศึกษา หรือบางแห่งอาจจะมีอาหารเช้าให้ด้วย แต่อาหารที่ทางหอพักจัดเตรียมให้จะมีช่วงเวลากำหนด คุณจะต้องมากินให้ทันตามเวลา และส่วนใหญ่เมนูก็มักจะมีให้เลือกไม่หลากหลายนัก โดยทั่วไปนอกจากห้องนอนแล้ว ทางหอพักก็จะมีห้องโถงกลางสำหรับดูทีวี มีห้องน้ำรวม และครัวเล็กๆ อยู่ภายในบริเวณหอพักด้วย

หอพักของมหาวิทยาลัยมีหลายระดับด้วยกัน หากเป็นหอพักที่ราคาถูก คุณก็จะต้องแชร์ห้องนอนกับนักศึกษาคนอื่น แต่ถ้าเป็นหอพักที่ราคาแพงขึ้นมาอีกหน่อย บางที่ก็อาจจะมีห้องเดี่ยวและห้องน้ำส่วนตัวให้ด้วย

 

หอพักมหาวิทยาลัย Self-catered

หอพักของมหาวิทยาลัยแบบ Self-catered คือหอพักแบบที่ไม่มีอาหารให้บริการ ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าหอพักแบบมีอาหารให้ นักศึกษานิยมใช้ช่วงเวลาปีแรกในมหาวิทยาลัย อยู่หอพักประเภทนี้กันเป็นส่วนใหญ่ อยากรู้ว่าหอพักในมหาวิทยาลัยมีอะไรให้บ้างลองดูตัวอย่าง หอพักในของ Leed Metropolitan University

หากใครลงเรียนคอร์สระยะยาวเช่นป.ตรี 3-4 ปีแล้วยังคิดไม่ตกว่าควรเลือกอยู่แบบไหนลองอ่านเหตุผลของการอยู่หอพักทั้ง 4 ปีในมหาวิทยาลัย

เนื่องจากเป็นหอพักราคาถูก นักศึกษาจึงต้องอยู่รวมกันห้องนอนละประมาณ 4-6 คน หรืออาจมากกว่านี้ และต้องแชร์ห้องอาบน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่นร่วมกัน ขนาดของห้องพักอาจจะกว้างขึ้นและแชร์จำนวนรูมเมทน้อยลง ถ้าคุณยินดีจ่ายค่าเช่าในราคาที่แพงขึ้น แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวและมีความพร้อมด้านการเงินพอสมควร คุณอาจจะไปหาเช่าแฟลตใกล้ๆ มหาวิทยาลัยอยู่คนเดียว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

หอพักเอกชน

หอพักนักศึกษาส่วนใหญ่จะเต็มไวมาก เนื่องจากมีทั้งความสะดวกสบาย ปลอดภัย แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย และสถานศึกษาส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถจัดหาที่พักให้เพียงพอสำหรับนักศึกษาทุกคนได้ ดังนั้น พวกเขาจึงมักใช้ระบบให้โควต้ากับนักศึกษาใหม่ที่เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัยได้มีสิทธิ์จองหอพักก่อน หอพักของเอกชนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก  โดยเฉพาะในหมู่นักศึกษาที่เรียนปีท้ายๆ ใกล้จบแล้ว

แล้วเราจะไปหาหอพักแบบนี้จากไหนได้ ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยจะแนะนำมาเลย ตามขึ้นตอนของการสมัครและตัวเลือกของที่พัก ถ้ามหาวิทยาลัยไม่ได้แนะนำก็ลองสอบถามกับทาง International office หรือศุนย์ช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติ

 

ที่พักแบบอื่นๆ

หากคุณเดินทางมาเรียนต่อคนเดียว และถูกปฏิเสธจากการสมัครหอพักของมหาวิทยาลัย ก็อย่าได้กังวลใจไป คุณอาจจะลองสอบถามเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยที่กำลังหาที่พักอยู่เช่นกันดูว่า เขาสนใจมาแชร์ห้องพักเอกชนร่วมกับคุณหรือไม่ สำหรับนักศึกษาที่มาเรียนต่อประเทศอังกฤษ เราก็มีสองเว็บไซต์น่าสนใจในการหาที่พักมาแนะนำคือ Spare RoomและSpare Room or Great Flatmate หรือจะดูรายชื่อห้องพักให้เช่าจากสำนักงานบริการนักศึกษาก็ได้เช่นกัน

อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือ การอยู่แบบโฮมสเตย์ร่วมกับครอบครัวของคนในระแวกชุมชนนั้นๆ ข้อดีของการอยู่กับโฮสต์คือคุณจะได้พัฒนาทักษะทางด้านภาษา มีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจมากมาย และประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย

 

ศูนย์บริการจัดหาที่พัก

มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะมีหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการหาที่พักให้แก่นักศึกษา คอยดูแลจนกว่าคุณจะหาที่อยู่อาศัยได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย นอกจากการจัดหาที่พักแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกคนยังยินดีให้ข้อมูลทั้งหลายที่จำเป็นเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในต่างแดน และให้ความช่วยเหลือในการทำสัญญาเช่าต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับความเป็นธรรมไม่ถูกโกงจากเจ้าของห้องเช่า

หากใครไม่เคยอยู่คนเดียวมากก่อน เรายังมีคำแนะนำเรื่องวิธีการจัดหอพักซึ่งแนะนำ Routine ในการจัดการเรื่องจิปาถะต่างๆ และ ลองอ่านประสบการณ์จริงจากรุ่นพี่เรื่องการหาที่พักในอังกฤษ 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง