นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคอร์สขั้นเทพสายไอที - เปิดโผคอร์สป.โทด้าน AI และ Data ที่ดีที่สุดติดอันดับโลก

share image

ถ้าจะพูดถึงคอร์สเรียนที่น่าจับตามองที่สุดในยุคนี้ ก็คงหนีไม่พ้นด้าน Data และ Artificial Intelligence (AI) ที่เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแบบฉุดไม่อยู่ ก็เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดไปไกลมากๆ และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายๆบริษัทต้องทำความเข้าใจกับ Data ทั้งที่ตัวเองมีอยู่ และจากภายนอกให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์กันได้ทัน วันนี้ Hotcourses Thailand เลยขอรวบรวมคอร์สด้านปริญญาโทด้าน AI และ Data ที่ดีที่สุดติดอันดับโลกมาฝากกันค่ะ

 

เกริ่นกันก่อนคร่าวๆว่า สาขา Data หรือ AI ส่วนใหญ่จะไปอยู่ในหมวด Computer Science นะคะ แต่สำหรับใครที่ไม่คิดจะเจาะลึกไปในด้านเทคนิค แต่ออกแนวสนใจในด้านธุรกิจมากกว่า ก็ยังสามารถหาเรียนได้อยู่ค่ะ เพราะหลายๆมหาวิทยาลัยก็เริ่มรวมสาขาเหล่านี้ไปอยู่ในหมวด MBA หรือสายธุรกิจของพวกเค้ากันด้วย มาเริ่มกันเลยค่า

 

MIT - Master of Business Analytics 


เริ่มกันที่มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง MIT ที่เปิดคอร์ส Master of Business Analytics ซึ่งเป็นคอร์สที่เน้นการวิเคราะห์และนำ Data มาใช้ในการบริหารธุรกิจจริงๆ หลายๆคนอาจจะกังวลว่า เอ.. ถ้าเราไม่มีพื้นฐานด้าน Computer Science มาก่อนเลยจะเรียนได้มั๊ยนะ คำตอบคือได้ค่ะ ที่นี่เค้าค่อนข้างยืดหยุ่นในเรื่องของการสมัคร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าใครมีประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับ Data มาก่อน ก็จะช่วยให้มีลุ้นได้เข้ารับเรียนได้มากเลยล่ะค่ะ คอร์สปริญญาโทตัวนี้ ก็ใช้เวลาการเรียนประมาณ 12 เดือน รับรองได้ว่าทั้งเข้มข้นและอัดแน่นไปด้วยคุณภาพสุดๆเลยค่ะ

 

Stanford University - MSc in Statistics: Data Science

 

มาที่มหาวิทยาลัยชื่อดังไม่แพ้กันอย่าง Stanford University ก็มีคอร์ส MSc in Statistics: Data Science มาให้ได้เลือกเรียน ที่นี่ดังในด้านของงานวิจัยด้าน AI อย่างมาก และตัวคอร์สเองจะเน้นเนื้อหาเจาะลึกไปทางข้อมูล AI และการประมวลผล ก็ต้องบอกเลยว่าที่นี่จะเน้นในด้านทฤษฎีคอมพิวเตอร์มากกว่าด้านธุรกิจนะคะ ตัวอย่างของเนื้อหาการเรียนก็เช่น Advanced software development , multi-core computing และ statistical theory แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับคนที่เรียนคอร์สนี้ ก็จะสามารถเลือกเรียนหน่วยวิชาที่แตกต่างออกไปได้ค่ะ เช่น data-driven ด้านเภสัชและยา หรือ social media analytics คอร์สตัวนี้ จึงเหมาะกับคนที่อยากรู้ลึกรู้จริงเรื่อง AI และสนใจเสริมทัพความรู้ด้วยสาขาอื่นๆค่ะ

 

Carnegie Mellon - Master of Computational Data Science

 

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยจากฝั่งอเมริกาค่ะ Carnegie Mellon เป็นอีกหนึ่งสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านงานวิจัยของ AI และ Data Science ซึ่งที่นี่ก็เปิดสอนคอร์สที่เจาะลึกไปในด้านเทคนิคและข้อมูลเชิงลึกของ Data science อีกเช่นกัน ใครที่สนใจด้านนี้แบบเจาะจงก็ไม่ควรพลาดค่ะ อ้อ.. และถ้าเรียนที่นี่ นอกจากจะได้ความรู้แบบเชิงลึกแล้ว น้องๆยังจะได้ตามรอยผู้บุกเบิก AI ชื่อดังอย่าง Herbert Simon และ Allen Newell ด้วยค่ะ

 

Imperial College London - MSc in Business Analytics 

มาที่ฝั่งอังกฤษกันบ้าง ถ้าเอ่ยชื่อ Imperial College London ไป หลายๆคนต้องร้องอ๋อกันแน่ๆ เพราะที่นี่เค้าติดหนึ่งใน 10 มหาวิทยาลัยท็อปเท็นจากการจัดอันดับของหลายๆสำนักอยู่เรื่อยๆ และสำหรับคอร์ส MSc in Business Analytics ก็เป็นอีกหนึ่งคอร์สมาแรงที่หลายๆคนอยากเข้าไปเรียน ตัวคอร์สเองมีรูปแบบให้เลือกทั้งแบบเต็มเวลา Full-time ซึ่งจะใช้เวลา 1 ปี หรือแบบพาร์ทไทม์ ซึ่งจะใช้เวลา 2 ปีในการเรียนค่ะ แถมยังสามารถเรียนแบบทางไกลได้อีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าหลากหลายมากๆ ส่วนหน่วยวิชาก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่น Big data management, Analytic algorithms และ Data visualisation ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ เพราะนักศึกษาที่นี่ สามารถไปฝึกงานที่บริษัทจริงๆ เพื่อใช้มาเป็นหน่วยกิตในการเรียนจบได้อีกด้วยค่ะ
 

University of Bath - MSc Data Science

หลายๆคนอาจจะรู้จัก University of Bath จากชื่อเสียงในด้าน Marketing แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่นั้นค่ะ เพราะตอนนี้เค้าเปิดสอนสาขา MSc Data Science และกำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียว สำหรับคอร์สของที่นี่ จะสอนครอบคลุมตั้งแต่หลักพื้นฐานของการพัฒนาซอฟท์แวร์ที่เกี่ยวกับ AI ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลแบบแอดวานซ์ และเน้นในภาคทฤษฎีเป็นหลักค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะนักเรียนที่นี่ สามารถเลือกที่จะไปฝึกงานในสาขาที่ตัวเองสนใจได้ในเทอมที่สอง ทำให้ได้ประสบการณ์จากการทำงานจริงๆค่ะ

 

 

University of Toronto - MSc in Applied Computing: Data Science 


ข้ามไปที่ฝั่งแคนาดากันบ้างค่ะ คอร์สของที่นี่น่าสนใจมากๆเลย เพราะนอกจากจะเรียนลึกในภาคทฤษฎีแล้ว ที่นี่เค้ายังเปิดโอกาสให้นักศึกษา สามารถเข้าโปรแกรมฝึกงานแบบ 8 เดือนในบริษัทจริงๆได้อีกด้วย ทำให้นักศึกษาของที่นี่หลายๆคนได้มีการนำความรู้ไปใช้จริงๆ และได้ประสบการณ์ทั้งด้าน Big data, AI และ Analytics แบบไม่เหมือนที่อื่นค่ะ 

 

University of Helsinki - Masters Degree in Data Science

ประเทศฟินแลนด์เป็นประเทศที่ให้ความสนใจในการเทรนคนในประเทศให้รู้ทันด้าน AI และ Data science มากๆเลยค่ะ เพราะเค้าเล็งเห็นว่าสาขานี้จะเป็นที่ต้องการอย่างมากในอนาคตอันใกล้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่มหาวิทยาลัยประจำชาติอย่าง University of Helsinki จะนำเสนอคอร์สนี้พร้อมตัวเลือกอย่างมากมาย โดยที่นักศึกษา สามารถเลือกเรียนสาขาเฉพาะทางที่ตัวเองสนใจได้ ไม่ว่าจะเป็น Machine learning, Computer vision หรือ Advanced analytics ซึ่งช่วยให้หลายๆคนปรับตัวได้รวดเร็วเมื่อต้องเข้าไปทำงานจริงๆในแต่ละที่ค่ะ  

 

Ecole Polytechnique - MSc in Data Science for Business

ชื่อคอร์สก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น Data Science for Business หลายๆคนที่สนใจอยากเรียนด้านนี้ควบคู่ไปกับสาขาธุรกิจด้วยไม่ควรพลาดค่ะ ที่นี่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทแบบ 2 ปี และเน้นไปที่ธุรกิจระหว่างประเทศ และการนำข้อมูลต่างๆมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเอง มุ่งเน้นให้นักศึกษาคอร์สนี้ได้เป็นหนึ่งในทั้งด้านเทคนิคข้อมูลและการบริหารธุรกิจ ในส่วนของปีแรก จะเน้นหนักเรื่องวิชาสถิติ คณิตศาสตร์ และโปรแกรมมิ่ง ก่อนที่จะก้าวต่อไปที่การประยุกต์ใช้ข้อมูล และการนำมาใช้ในงานบริหารธุรกิจค่ะ 

 

Tsinghua University - Master in Advanced Computing

พี่จีนของเราก็ไม่แพ้ใครค่ะ เพราะตอนนี้ นานาประเทศก็ได้ยอมรับความเป็นเลิศทางวิชาการของประเทศจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน AI ที่ยืนหนึ่งมาอย่างนาวนาน หลายๆคนอาจจะลังเลเพราะกลัวเรื่องภาษาจีน แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ที่นี่เค้าเปิดสอนคอร์สนี้ในภาษาอังกฤษ ซึ่งนอกจากจะได้รับความรู้แบบเต็มที่จากผู้เชี่ยวชาญด้านนี้แล้ว นักศึกษาของที่นี่ ยังมีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft และ IBM ทีเป็นพาร์ทเนอร์กับตัวมหาวิทยาลัยด้วยล่ะค่ะ

 

University of Hong Kong - Master of Data Science

 

ปิดท้ายกันที่ University of Hong Kong ที่ร่วมกันกับ School of computer science และ School of statistics and actuarial science มานำเสนอ Master of Data Science คอร์สที่เน้นการเรียนรู้เชิงลึกด้าน Machine learning และ Data analytics ความน่าสนใจอยู่ตรงที่เค้าจะเน้นการเรียนที่นำไปใช้ได้จริง เช่นการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย ตัวคอร์สเองก็เปิดสอนแบบทั้งเต็มเวลา (Full-time) 18 เดือน หรือ พาร์ทไทม์แบบ 30 เดือน ให้เราได้เลือกเรียนที่เหมาะกับตัวเราเองค่ะ

 

จบกันไปแล้วสำหรับคอร์สที่นำมาฝากในวันนี้ ทาง Hotcourses Thailand ก็หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์กับน้องๆที่สนใจการเรียนด้านนี้กันนะคะ

 

Credit: Forbes

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K