นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำความรู้จักเอเจนซี่ผี! ตามหลอก (เอาเงิน) คนที่อยากไปเรียนต่อนอก!

beware of fraud study abroad agency

     👻👻👻👻👻👻👻👻👻👻

 ฮาโหลลล ฮาโลวีนที่ผ่านมา ซิสไปปาร์ตี้ที่ไหนกันบ้างจ๊ะ!? หรือใครจัดปาร์ตี้ดูหนังผีที่บ้านบ้าง? 

    ฮาโลวีนของนักสืบอย่างมิสนั้นก็คงหนีไม่พ้นการตามสืบเรื่องชาวบ้านเหมือนเดิม แต่คราวนี้สืบไปสืบมามิสก็เจอผีค่ะ! บทความวันนี้มิสเลยจะเล่าเรื่องผีที่มิสไปเจอให้ฟังกัน ก่อนอื่นขอบรรยายลักษณะผีให้ดูก่อนว่าเป็นยังไง แล้วลองให้ซิสทายกันเล่นๆ นะคะว่าเป็นผีตัวไหน 

 

    - ไม่มีความรู้ และประสบการณ์เกี่ยวกับวิชานั้นๆ 

    - ความรู้เกี่ยวกับมหาลัยแต่ละที่เป็น 0 

    - ถามคำตอบคำ ไม่ให้รายละเอียด

    - ไม่ตามเอกสารว่าอยู่ในขั้นตอนไหน

    - ไม่จดทะเบียนบริษัท ไม่มีความน่าเชื่อถือ

    - คิดค่าบริการในการให้คำแนะนำ

    

    พอเดาออกมั้ยคะว่าเป็นผีตัวไหน? ใครยังไม่รู้มิสขอเฉลยนะคะ...ผีตัวนี้คือ ผีเอเจนท์ค่ะ! ตามหลอกหลอนซิสๆ ที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศกันมานักต่อนักแล้ว วันนี้มิสเลยขอยกเคสของเอเจนท์ผีเหล่านี้มาเป็นอุทาหรณ์ให้ซิสๆ ที่อ่านบทความนี้กัน ว่าส่วนใหญ่เอเจนท์ผีพวกนี้มีพฤติกรรมยังไงบ้าง แล้วเราจะป้องกันได้ยังไง? แล้วถ้าเราโชคไม่ดี เกินโดนขึ้นมา ต้องทำยังไงต่อ? พร้อมแล้วไปอ่านกันเลยจ้ะ

 

    ขอยกตัวอย่างจากข่าวเลยแล้วกัน จะได้เห็นกันชัดๆ ว่าเอเจนท์ผีมีอยู่จริง ข่าวนี้รายงานเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 ในเว็บไซต์ของสำนักข่าวมติชน 

 

    การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากนางสาวน. มีพฤติกรรมเปิดบริษัทรับส่งนักเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาและอุดมศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ เช่นอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ต่อมาน.ส. นฤมล ได้ดำเนินการทางเอกสารให้กับผู้เสียหายรายหนึ่งสนใจจะเรียนต่อปริญญาโทในอังกฤษ ทั้งนี้ผู้เสียหายได้ชำระค่าเข้าเรียนกับนางสาวน. ไปประมาณ 7 แสนบาท แต่สุดท้ายผู้เสียหายไม่ได้เข้าเรียน 

 

    เมื่อถามว่าทำไมไม่ได้เรียน นางสาว น. อ้างว่ามหาลัยดังกล่าวได้ยกเลิกหลักสูตรไปแล้ว อีกทั้งยังรับปากอีกว่าจะหาที่เรียนใหม่ให้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 3 แสนบาท ซึ่งผู้เสียหายหลงเชื่อ แต่ต่อ น. อ้างว่าเกิดเหตุขัดข้องอีก ผู้เสียหายจึงติดต่อไปยังมหาลัยทั้ง 2 แห่งที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีการขัดข้อง จึงได้รับคำตอบว่ามหาลัยได้รับเอกสารจริงแต่ไม่ได้รับค่าธรรมเนียมในการเล่าเรียน จึงรู้ว่าตนถูกหลอกและเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่

 

    ด้านนางสาวน. ให้การว่า รับสมัครนักเรียนไปเรียนต่อนอกจริง โดยทำอาชีพนี้มา 10 ปีแล้ว และได้ค่าหัวคิวครั้งละประมาณ 1.5 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับประเทศที่จะส่งไป ตลอดเวลามีปัญหาขัดข้องบ้าง แต่จัดการได้หมด แต่ครั้งนี้ตนถูกผู้ร่วมงานที่ประเทศอังกฤษโกงเงิน จึงเกินปัญหาดังกล่าวขึ้น

    

    อันนี้เป็นเรื่องคร่าวๆ เนาะ มิสเอามาให้อ่านกันทั้ง 2 ฝ่ายว่าแต่ละฝั่งเค้าอ้างกันว่ายังไง ให้ซิสลองชั่งน้ำหนักและตัดสินใจเอง ส่วนตัวมิสคิดว่าเรื่องมันคงไม่ถึงโรงถึงศาล ถ้ามันไม่มีมูลตั้งแต่แรกอะนะ กรณีแบบนี้ ถ้าไม่อยากให้เกิด มิสคิดว่าต้องทำการบ้านมาพอสมควร ไม่ใช่เอเจนท์พูดอะไรก็เชื่อไปหมด ไม่ได้นะคะ เป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าติดต่อเรียนป.โท เนี่ย ถ้าทำเอกสารผ่านเอเจนท์คือ ฟรี!  ไม่ต้องเสียตังค์สักบาทนะเออ เอเจนท์พวกนี้ได้ตังค์ผ่านค่าคอมมิชชันจากมหาลัยอยู่แล้วค่ะ 

 

    มหาลัยดีๆ ใน UK ที่ไม่ขอ IELTS สูงเว่อร์

    10 มหาลัยใน UK ที่นายจ้างกดไลค์ ให้เลิฟกันสุดๆ

 

    

      มิสขอยกอีกกรณีหนึ่งมาให้อ่านกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องของคุณ สมาชิกหมายเลข 3580003 ในกระทู้เว็บม่วง แฉ !! เอเจนซี่ไทยหลอกลวงเด็กมาเรียนต่างประเทศ #แชร์ไปให้โลกรู้ เรื่องของเรื่องก็คือ จขกท. อยากไปเรียนต่อปริญญาตรีที่แคนาดา แต่แม่ไม่อยากให้ไปคนเดียวเลยต้องติดต่อกับทางเอเจนท์ ซึ่งเป็นเอเจนท์ที่สนิทกับอาจารย์ในโรงเรียน ก็เลยไว้ใจกัน ประกอบกับเอเจนท์ให้ข้อมูลดีและน่าสนใจมาก บอกว่าจะให้ทุนเรียนต่อมหาลัยที่แคนาดา แต่ต้องปรับพื้นฐานก่อน ง่ายๆ ก็ คือเรียนม.6 ใหม่ ซึ่งจขกท. ก็โอเค เพราะรู้สึกว่าภาษายังไม่แน่น เป็นเรื่องดีถ้าภาษาจะแน่นก่อนขึ้นมหาลัย 

 

    แต่มีข้อแม้ว่าต้องไปอยู่บ้านของเอเจนท์คนนี้ก่อนนะ ก่อนไปก็โฆษณาต่างๆ นานา ว่าบ้านมีฟิตเนส มีสระว่ายน้ำ ทำอาหารไทยทานตลอด บางครั้งก็มีเพื่อนฝรั่งมาเล่นที่บ้านด้วย แต่พอไปถึงเท่านั้นแหละ ทุกอย่างพลิกหน้ามือเป็นหลังมือเลยจ้ะ บ้านที่ว่า เป็นคอนโด 2 ห้องนอน มีคนเช่าอยู่แล้ว 1 ห้อง จขกท.นอนเตียงด้านนอก ไม่มีสระว่ายน้ำหรือฟิตเนสอะไรทั้งนั้น อาหารไทยที่ว่าคืออาหารซอง! 

 

    ...สรุปคือเขาทำอะไรไม่เป็นเลย แถมยังใช้ให้เราไปทำอีกด้วย เราเลยเริ่มรู้อะไรหลายอย่าง และนี่คือสิ่งที่เราถูกหลอก

1. ค่าเรียนของเราเทอมละ 300 ดอลล่าห์ เท่านั้นจ้า = 9,000 กว่าบาทไทย ซึ่งปีนึงเราเรียน 3 เทอม แต่เขาเก็บค่าเรียนเราไป 660,000 บาทไทย (ซึ่งไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ารายเดือนรถบัส ซิมโทรศัพท์ต่างๆนะ)

2 . ค่ารถบัสรายเดือน 112 ดอล ประมาณ3,000บาทไทย แต่เขาบอกกับแม่เราว่า 5,000บ าทไทยต่อเดือน (เขาเป็นคนให้เราไปซื้อเองแท้ๆ) แม่เราเลยโอนเงินมาทางเราโดยตรงให้เราไปซื้อเองเลย

3 . ค่าซิมโทรศัพท์เก็บเดือนละ 100 ดอลล์ ความเร็ว 2 GB ซึ่งที่จริงแล้วราคาแค่ 45 ดอลล์ต่อเดือน (เราแอบไปเช็คราคาที่ศูนย์มา) เราเลยเปลี่ยนซิมและจ่ายด้วยตัวเอง

4 . โรงเรียนของเราไม่มีคนแคนาเดียน มีแต่คนจีน , เวียดนาม , ไนจีเรีย

5 . อาหารที่มีอยู่ในห้องส่วนใหญ่จะมีอยู่จำนวนมากๆและหมดอายุ

 

    อ่านแล้วมิสสงสารจขกท. มาก เอาจริงๆ ไม่ว่าใครก็ไม่ควรเจอเรื่องอะไรแบบนี้ ยิ่งไปอยู่เมืองนอกเมืองนาตัวคนเดียวด้วยแล้ว ยิ่งไม่ควรใหญ่ นี่ก็เป็นเอเจนท์ผีเหมือนกัน คิดค่าเทอมแพงกว่าค่าเทอมจริงไม่รู้กี่เท่า ให้ข้อมูลไม่ครบ ข้อมูลไม่เป็นความจริงไม่ว่าจะเป็นเรื่องบ้าน หรือโรงเรียน เผลอๆ มิสว่าเรื่องทุนก็อาจจะโกหกด้วยนะ 

 

      7 เหตุผลว่าทำไมถึงควรไปเรียนต่อที่แคนาดา

      IELTS ไม่ถึง 6.5 ก็เรียนต่อแคนาดาได้สวยๆ

    

    เรื่องทั้งหมดนี้ มิสคิดว่าเราป้องกันได้ค่ะ ด้วยการตรวจสอบเอเจนซี่นี่แหละ จะทำได้ยังไง? อากู๋ หรือ Google เลยจ้ะ หาได้หมด หาได้ทุกอย่าง ลองดูเทคนิคตรวจสอบคร่าวๆ ที่มิสคิดว่าใช้ได้ผลดูนะ 

 

    - เช็คเว็บไซต์ ดูความน่าเชื่อถือ ทำธุรกิจนี้มานานแล้วยัง ยิ่งนานก็ยิ่งน่าเชื่อถือนะ 

    - เช็คตามเว็บบอร์ด ดู feedback ของแต่ละที่ อ่านให้ดีๆ บางครั้งเป็นเอเจนท์มาโพสต์เองนั่นแหละ 

    - เอเจนซี่ที่เราอยากไปเชี่ยวชาญประเทศที่เราอยากไปมั้ย? ถ้าอยากไปเรียนต่อออสเตรเลีย ก็ควรไปเอเจนซี่ที่เค้าส่งเด็กไปที่นี่เยอะๆ เค้าจะเชี่ยวกว่าเอเจนซี่ที่ส่งเด็กไปอังกฤษเนาะ 

        

    เท่านั้นยังไม่พอนะ ตัวซิสเองก็ต้องทำการบ้าน ดูคอร์ส คณะ มหาลัยที่ตัวเองสนใจไปให้ดี ข้อมูลฝ่ายเราก็ต้องแม่นเด้อ เราไปเออออกับเอเจนซี่ทุกอย่างไม่ได้นะคะ และถามคำถามเยอะๆ ดูให้ดีว่าเค้าเข้าใจคณะที่เราอยากไปเรียนป่าว เช่นอยากไปเรียนวิศวะฯ แต่เค้าแนะนำมหาลัยที่เด่นด้านสังคมศาสตร์มาให้ ก็ไม่ได้นะ 

 

    เอาให้ชัวร์อีกก็สอบถามเลขที่ใบอนุญาติทางการค้าไปเลยจ้ะ ว่าคนรับเงิน ชื่อผู้ก่อตั้งเป็นคนเดียวกันมั้ย เป็นการป้องกันว่าไม่ได้แอบอ้างมาหากินกับเรา 

 

    ที่สำคัญ คือ เอเจนซี่ต้องปรึกษาฟรี! 

    ถ้าปรึกษาไม่ฟรี ก็ควรระวังไว้เลยจ้ะ 

 

    ถ้าใครซวย มิสแนะนำให้เก็บหลักฐานทุกอย่างไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร อีเมลล์ แชทที่คุยกัน จากนั้นนำไปแจ้งความเลยค่ะ เพราะอาจไม่ใช่เป็นเราคนเดียวที่โดนหลอก และเป็นการป้องกันไม่ให้เอเจนซี่ผีเหล่านี้ไปหลอกคนอื่นด้วย

 

    ใครจะไปเรียนต่อ คิดอยากใช้เอเจนซี่ก็ดูดีๆ เด้อ ไม่งั้นถ้าเกิดเรื่องเสียเงิน เสียเวลาแล้วมันเอากลับมาไม่ได้นะคะ 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K