นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รู้จัก 'ทุนคิง' หรือ King’s scholarship ทุนเรียนต่อต่างประเทศของนักเรียนม.ปลาย

everything you need to know about king's scholarship

เราเชื่อว่าทุนในฝันของเด็กม.ปลายหลายๆ คนคือการได้ไปใช้ชีวิตต่างประเทศสักครั้งในชีวิต หลายคนเลือกไปโครงการแลกเปลี่ยนตอนม.ปลาย และบางคนก็เลือกตอนจบม.ปลายโดยการสอบชิงทุนก็มี หนึ่งในทุนที่ว่าก็คือ ‘ทุนคิง’ หรือทุนเล่าเรียนหลวงนั่นเอง วันนี้เราจะพานักเรียนม.ปลายทุกคนมารู้จักทุนนี้ให้มากขึ้น เผื่อจะเป็นประโยชน์ในอนาคตเน้อ!

 

    เกริ่นก่อนว่าชื่อเสียงของทุนคิงนั้นไม่ธรรมดาเลย เพราะเป็นการแข่งขันชิงทุนที่โหด (สลัด) มาก! บางคนถึงกับแนะนำว่า ‘เริ่มตั้งใจเรียนให้เก่งๆ ตั้งแต่ ม 4 สะสมความรู้ไว้เยอะๆ พอถึง ม 6 ก็สมัครสอบได้เลย’ หรือ ‘จากสถิติคนที่ได้ทุนก็ไม่ได้แค่เรียนเก่งเฉยๆแล้วก็ได้ แต่เป็นการเตรียมตัวที่เจาะจงและทำมานาน’

 

 

ทุนเล่าเรียนหลวง คืออะไร?

 

    ทุนเล่าเรียนหลวง หรือ King’s Scholarship หรือที่หลายๆ คนเรียกกันติดปากว่า ‘ทุนคิง’ คือทุนให้นักเรียนมัธยมปลายที่ศึกษาในไทยไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในต่างประเทศ

 

    และที่ทำให้ทุนนี้เป็นทุนที่ป็อปมากก็คือ ทุนเป็นทุนให้เปล่า! นั่นหมายความว่าเมื่อเราสามารถเลือกได้เลยว่าจะเรียนอะไร เรียนที่ไหน และไม่ต้องกลับมาใช้ทุนในหน่วยงานรัฐบาล

 

    แต่ ทุนมีข้อผูกมัดเพียงข้อเดียวคือ เมื่อเรียนจบต้องกลับมาทำงานที่ไทย ถ้าหากไม่กลับมาทำงานที่ไทยจะต้องชดใช้เงินทุนคืนทั้งหมด

 

จำนวนทุน

9 ทุนต่อปี โดยจะแบ่งเป็นทุนสำหรับ

 • สายวิทย์-คณิต 5 ทุน
 • ทุนศิลป์-ภาษา 2 ทุน
 • ทุนศิลป์-คำนวณ 2 ทุน

 

มูลค่าทุน

 • ค่าเทอมทั้งหมด
 • ค่าหนังสือและอุปกรณ์การศึกษา (เช่น ค่าคอมพิวเตอร์)
 • เบี้ยเลี้ยงประจำเดือน
 • ค่าใช้จ่ายเตรียมตัวก่อนบิน
 • ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ

 

คุณสมบัติผู้สมัคร

 • อายุไม่เกิน 20 ปีของวันที่กำหนด
 • ศึกษาอยู่ในชั้นปีสุดท้ายของหลักสูตรม.ปลาย
 • ได้เกรดเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 3.50
 • ไม่เคยสอบตกตอนอยู่ม.ปลาย
 • ไม่มีพันธะสัญญาทุนอื่นๆ

 

ข้อสอบ

 

    ทุนประเภททุนจะมีวิชาที่ต้องสอบเหมือนกันคือ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทยและสังคมศึกษา โดยจะมีการแยกวิชาเฉพาะตามสาขาวิชานั้นๆ เช่น

 • สายวิทย์ จะสอบวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
 • สายศิลป์คำนวณ จะสอบ Writing (การเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ คล้ายๆ IELTS) และคณิตศาสตร์
 • สายศิลป์ภาษา จะสอบ Writing และ Translation (การแปล)

 

Note: รู้หรือไม่ว่า เราสามารถสอบสายอะไรก็ได้แล้วตามวิชาที่ถนัดเลย! เช่นถ้าเรียนสายวิทย์จะไปสอบสายศิลป์คำนวณก็ได้ หรือเรียนสายศิลป์ภาษาไปสอบสายวิทย์ก็ได้

    

    หลังจากผ่านด่านข้อสอบสุดโหดหินแล้วก็ยังมีสัมภาษณ์รอบตัดเชือกด้วย! และไม่ได้สัมภาษณ์วันเดียว สัมภาษณ์ถึง 3 วัน! โดยจะมีสอบสัมภาษณ์ทั้งแบบกลุ่ม (เน้นถกปัญหาสังคม แสดงความคิดเห็น) และแบบเดี่ยว (ทั่วไปและอื่นๆ) โดยสัมภาษณ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

 

Note: ถ้ามีผลงานอะไรอยากจะโชว์ เอาไปด้วยเด้อ (Portfolio นั่นแหละ)

 

สถิติ

 

    จากสถิติที่ผ่านมา (เท่าที่หาข้อมูลได้ ปีล่าสุดคือ 2018) นักเรียนทุนคิงส่วนใหญ่เลือกไปเรียนต่อที่อเมริกา ถึง 86% ที่เหลือไปเลือกไปเรียนต่อที่อังกฤษจ้า

    ส่วนคณะที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็คือ แพทยศาสตร์, นิติศาสตร์, เศรษฐศาสตร์ ภาษาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ และนักเรียนทุนคิงส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากโรงเรียนเตรียมอุดมนั่นเองจ้า (งือ)

 

 

Source http://scholar2.ocsc.go.th/

 

รวมเว็บไซต์เตรียมสอบ IELTS ฟรี! (ฟรีจริง ไม่มีขายของ)

สืบหนังสือเตรียมสอบ IELTS ขวัญใจชาวเน็ต

8 แกรมม่าที่ใช้กันผิดบ่อยๆ ในการสอบ IELTS

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K