ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคำถามที่จะทำให้การติดต่อมหาลัยเป็นเรื่องกล้วยๆ Part 2

share image

    เอาล่ะ มาถึงพาร์ท 2 ของบทความแล้ว ใครยังไม่อ่านพาร์ทแรก ไปตามกันได้ที่

 

    รวมคำถามที่จะทำให้การติดต่อมหาลัยเป็นเรื่องกล้วยๆ PART 1

 

    มาต่อกันด้วยคำถามที่มักจะถูกถามบ่อยๆ ในขั้นตอนการสมัครเรียนต่อ ที่ Hotcourses Thailand รวบรวมมาฝากกันเลย

 

 

ใช้เวลานานแค่ไหนในการตอบรับ?

How long will it take to receive my offer?

 

    ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยจะใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ในการดำเนินการ บางหลักสูตรอาจใช้เวลามากกว่านั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ถ้าหากใครที่สมัครคณะศิลปศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพหรือครุศาสตร์ไปก็อาจจะใช้เวลานานกว่าปกติเพราะต้องมีการเช็คเอกสารให้ตรงกับที่กำหนดไว้นั่นเอง

 

 

ถ้ายังได้เอกสารเรียนจบไม่ครบ จะสมัครได้มั้ย?

Can I make an application if I'm awaiting evidence of my academic qualifications?

 

    หลายๆ มหาวิทยาลัยอนุญาตให้ส่งใบสมัครได้ถึงแม้จะได้เอกสารไม่ครบก็ตาม (กรณีนี้เกิดขึ้นได้หากเกรดยังออกไม่ครบ) มหาลัยจะกำหนดคุณสมบัติและเกรดคร่าวๆ ว่าต้องมีอะไรบ้างหรือได้เกรดเท่าไหร่ในการสมัครไว้สำหรับกรณีนี้ และถ้าได้ครบเมื่อไหร่ก็สามารถส่งตามไปได้ทีหลัง

 

    ยังไงก็ตามต้องเช็คกับมหาลัยที่เราอยากสมัครดีๆ นะ 

 

 

การเรียนต่อปริญญาโทหรือปริญญาเอกจะช่วยในหน้าที่การงานได้แค่ไหน?

Will taking a postgraduate qualification help my career?

 

    อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับ Careet Path ของแต่ละอาชีพแล้วล่ะ 

    - ถ้าเป็นสัตวแพทย์ หมอ หรืออาจารย์ ก็ไม่สามารถประกอบอาชีพเหล่านี้ได้หากไม่มีใบปริญญาโทหรือเอก หรืออาชีพไหนที่เป็นอาชีพที่เน้นการวิจัย (เช่นนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์) ก็ต้องมีการเรียนหลักสูตรวิจัยในระดับปริญญาโท

    - ในบางทีการเรียนปริญญาโทหรือเอกในสาขาใดๆ ก็เป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นในสาขานั้นๆ หรือเป็นวิธีการก้าวกระโดดหรือเป็นการรับรองในสาขาวิชาชีพ 

 

 

การเรียนระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท-เอก) ต้องใช้อะไรบ้าง?

What are the entry requirements for postgraduate study?

 

    ถ้าเรียนเป็น Taught Master’s จะต้องเรียนจบปริญญาตรีหรือเทียบเท่า นอกจากนี้ยังต้องแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นในการเรียน ทักษะและความรู้ บางที่อาจต้องใช้ประสบการณ์ทำงานด้วยถ้าหากไม่ได้จบปริญญาตรีในด้านที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่จะเรียนต่อ

 

    สำหรับ Research Master’s หรือปริญญาเอก (PhD) อาจต้องมีคุณสมบัติในการสมัครมากกว่า เพราะมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะไม่ได้รับการตอบรับหากไม่มีปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้อง การเรียน PhD นั้นต้องผ่านปริญญาโทมาก่อนด้วย และใครที่อยากเป็นนักเรียนปริญญาเอก ก็จะต้องทำวิทยานิพนธ์จบจ้ะ

 

    ส่วนใครอยากเรียนต่อ  MBA  ก็ต้องมีคะแนน GMAT เป็นต้น

 

    การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา หรือ ปริญญาโท - เอกที่อังกฤษ

    เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

    เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (2)

    

 

ค่าใช้จ่ายสำหรับนักเรียนต่างชาติอยู่ที่เท่าไหร่?

What are the fees for international students?

 

     เป็นธรรมดาที่ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติจะแพงกว่าเพราะนอกจากค่าเทอมแล้วยังมีค่าธรรมเนียมมหาลัยที่ต้องจ่ายด้วย นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละหลักสูตร แต่ละมหาวิทยาลัย เพื่อความชัวร์ก็ต้องสอบถามกับมหาลัยให้แน่นอนเนาะ

 

 

Brexit แล้วจะมีผลต่อนักเรียนไทยยังไง?

How does brexit affect international students?

 

    สำหรับนักศึกษาชาวไทยอย่างชาวเรา Brexit ไม่มีผลอะไรกับเรานอกจากผลดี! ถ้าอยากจะไปเรียนอังกฤษควรไปเลย เพราะค่าเงินปอนด์ถูกลงมาก แต่อย่างไรก็ตามข้อสรุป Brexit ยังไม่ได้ออกมาทั้งหมดว่าจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันเรื่อยๆ เลยแหละเรื่องนี้ 

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จบเอกวารสารสนเทศ ปัจจุบันเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความและยังคงมองหางานประจำอยู่เรื่อยๆ เวลาว่างใช้ไปกับการพยายามเรียนคอร์สออนไลน์สักคอร์สให้จบ

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

402916

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง....แต่ก็แพงอยู่นะบอกก่อน)  

326273

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

86427

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

56016