นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมคำถามที่จะทำให้การติดต่อมหาลัยเป็นเรื่องกล้วยๆ Part 2

share image

    เอาล่ะ มาถึงพาร์ท 2 ของบทความแล้ว ใครยังไม่อ่านพาร์ทแรก ไปตามกันได้ที่

 

    รวมคำถามที่จะทำให้การติดต่อมหาลัยเป็นเรื่องกล้วยๆ PART 1

 

    มาต่อกันด้วยคำถามที่มักจะถูกถามบ่อยๆ ในขั้นตอนการสมัครเรียนต่อ ที่ Hotcourses Thailand รวบรวมมาฝากกันเลย

 

 

ใช้เวลานานแค่ไหนในการตอบรับ?

How long will it take to receive my offer?

 

    ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยจะใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ในการดำเนินการ บางหลักสูตรอาจใช้เวลามากกว่านั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ถ้าหากใครที่สมัครคณะศิลปศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพหรือครุศาสตร์ไปก็อาจจะใช้เวลานานกว่าปกติเพราะต้องมีการเช็คเอกสารให้ตรงกับที่กำหนดไว้นั่นเอง

 

 

ถ้ายังได้เอกสารเรียนจบไม่ครบ จะสมัครได้มั้ย?

Can I make an application if I'm awaiting evidence of my academic qualifications?

 

    หลายๆ มหาวิทยาลัยอนุญาตให้ส่งใบสมัครได้ถึงแม้จะได้เอกสารไม่ครบก็ตาม (กรณีนี้เกิดขึ้นได้หากเกรดยังออกไม่ครบ) มหาลัยจะกำหนดคุณสมบัติและเกรดคร่าวๆ ว่าต้องมีอะไรบ้างหรือได้เกรดเท่าไหร่ในการสมัครไว้สำหรับกรณีนี้ และถ้าได้ครบเมื่อไหร่ก็สามารถส่งตามไปได้ทีหลัง

 

    ยังไงก็ตามต้องเช็คกับมหาลัยที่เราอยากสมัครดีๆ นะ 

 

 

การเรียนต่อปริญญาโทหรือปริญญาเอกจะช่วยในหน้าที่การงานได้แค่ไหน?

Will taking a postgraduate qualification help my career?

 

    อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับ Careet Path ของแต่ละอาชีพแล้วล่ะ 

    - ถ้าเป็นสัตวแพทย์ หมอ หรืออาจารย์ ก็ไม่สามารถประกอบอาชีพเหล่านี้ได้หากไม่มีใบปริญญาโทหรือเอก หรืออาชีพไหนที่เป็นอาชีพที่เน้นการวิจัย (เช่นนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์) ก็ต้องมีการเรียนหลักสูตรวิจัยในระดับปริญญาโท

    - ในบางทีการเรียนปริญญาโทหรือเอกในสาขาใดๆ ก็เป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นในสาขานั้นๆ หรือเป็นวิธีการก้าวกระโดดหรือเป็นการรับรองในสาขาวิชาชีพ 

 

 

การเรียนระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท-เอก) ต้องใช้อะไรบ้าง?

What are the entry requirements for postgraduate study?

 

    ถ้าเรียนเป็น Taught Master’s จะต้องเรียนจบปริญญาตรีหรือเทียบเท่า นอกจากนี้ยังต้องแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นในการเรียน ทักษะและความรู้ บางที่อาจต้องใช้ประสบการณ์ทำงานด้วยถ้าหากไม่ได้จบปริญญาตรีในด้านที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่จะเรียนต่อ

 

    สำหรับ Research Master’s หรือปริญญาเอก (PhD) อาจต้องมีคุณสมบัติในการสมัครมากกว่า เพราะมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะไม่ได้รับการตอบรับหากไม่มีปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้อง การเรียน PhD นั้นต้องผ่านปริญญาโทมาก่อนด้วย และใครที่อยากเป็นนักเรียนปริญญาเอก ก็จะต้องทำวิทยานิพนธ์จบจ้ะ

 

    ส่วนใครอยากเรียนต่อ  MBA  ก็ต้องมีคะแนน GMAT เป็นต้น

 

    การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา หรือ ปริญญาโท - เอกที่อังกฤษ

    เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

    เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (2)

    

 

ค่าใช้จ่ายสำหรับนักเรียนต่างชาติอยู่ที่เท่าไหร่?

What are the fees for international students?

 

     เป็นธรรมดาที่ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติจะแพงกว่าเพราะนอกจากค่าเทอมแล้วยังมีค่าธรรมเนียมมหาลัยที่ต้องจ่ายด้วย นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละหลักสูตร แต่ละมหาวิทยาลัย เพื่อความชัวร์ก็ต้องสอบถามกับมหาลัยให้แน่นอนเนาะ

 

 

Brexit แล้วจะมีผลต่อนักเรียนไทยยังไง?

How does brexit affect international students?

 

    สำหรับนักศึกษาชาวไทยอย่างชาวเรา Brexit ไม่มีผลอะไรกับเรานอกจากผลดี! ถ้าอยากจะไปเรียนอังกฤษควรไปเลย เพราะค่าเงินปอนด์ถูกลงมาก แต่อย่างไรก็ตามข้อสรุป Brexit ยังไม่ได้ออกมาทั้งหมดว่าจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันเรื่อยๆ เลยแหละเรื่องนี้ 

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K