นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ส่องประวัติการศึกษาของบรรดาตัวแม่วงการบันเทิงไทย-เทศ

share image

   หลายๆ ครั้งนักแสดง ดารานี่แหละคือแรงบันดาลใจขับเคลื่อนแฟนคลับ (หรือจะเรียกว่าติ่งก็ได้) ให้ทำอะไรดีๆ ผลักดันในติ่งมีแรงฮุดสู้ ตั้งใจทำในสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะทำ รวมไปถึงเรื่องเรียนด้วย วันนี้เราจะพาไปดูว่าตัวแม่ฝั่งตะวันตกที่หลายๆ คงคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีเรียนจบอะไร จบจากที่ไหนกันบ้าง

 

    อ่านกันแล้วก็อย่าลืมใช้ตัวแม่เหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจในการตั้งใจเรียนนะ!

 

Cate Blanchett

 

    ตัวแม่คนแรกที่เราคุ้นหน้ากันเป็นอย่างดีจาก Lord of the Ring, Elizabeth, Blue Jasmine, Carol และอีกมากมาย รู้หรือไม่ว่า Cate จบปริญญาตรีจาก University of Melbourne สาขาเศรษฐศาสตร์และศิลปศาสตร์ ก่อนจะทำให้เจอเหตุการณ์พลิกผันที่นำเธอเข้าสู่วงการบันเทิง เมื่อมีคนมาชวนให้เธอไปเป็นตัวประกอบในหนัง หลังจากนั้น Cate ก็ไปเรียนต่อที่ the National Institute of Dramatic Art ที่ประเทศออสเตรเลียจ้า

 

Meryl Streep

 

    คุณป้าเมอรีลที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากัน ณ งานประกาศรางวัลต่างๆ รู้มั้ยว่าป้าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์กว่า 20 ครั้ง! และคว้ารางวัลตุ๊กตาทองคำไปแล้ว 3 ครั้ง บทบาทที่ทำให้เรารู้จักและหลงรักป้าคงเป็นบท Miranda Presley จากหนังเรื่อง The Devil Wears Prada นั่น ไหนจะบทแม่สุดฮาในเรื่อง Mama Mia!

 

    แต่รู้มั้ยว่าเมอรีล สตรีปคือ Ivy Alumni ด้วย! ในปี 1971 เมอรีลเข้าเรียนที่ Vassar College ในรัฐนิวยอร์ก สาขาการแสดงและเครื่องแต่งกาย ต่อมาเธอก็เข้าเรียนต่อปริญญาโทที่ Yale Drama shcool ที่ Yale Univeristy

 

Tilda Swinton

 

    ปฏิเสธไม่ได้ว่า Tilda Swinton คือไอคอน ด้วยสกิลการแสดงขั้นเทพและบทบาทที่เธอเลือกรับในหนังแต่ละเรื่องที่ให้โอกาสเธอได้เปลี่ยน ‘รูปร่างหน้าตา’ ไปเรื่อยๆ จนได้ฉายาว่าเป็น Shapeshifter ของวงการบันเทิง หลายคนคงคุ้นหน้าป้า Tilda จากบทราชินีหิมะในนาร์เนีย หลายคนอาจไม่รู้ว่าป้าไปปรากฎในหนัง The Grand Budapest Hotel ของ Wes Anderson ด้วย

 

    ป้า Tilda จบการศึกษาจาก University of Cambridge สาขาสังคมศาสตร์และรัฐศาสตร์ ช่วงเวลาในมหาลัยนี่เองที่ Tilda เริ่มแสดงละครจ้า

 

Helen Mirren

 

    ใครถามดาราจากเกาะอังกฤษ ถ้าไม่รู้จัก Dame Helen คือ Out (คุณพี่ไปอยู่จังหวัดไหนมาค้าาา) เรียกได้ว่าอยู่คู่วงการบันเทิงอังกฤษมานานมากๆ หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาป้าแกจากเรื่อง The Queen ที่รับบทเป็นควีนเอลิซาเบธที่ 2

 

    Helen Mirren เข้าเรียนต่อที่ New College of Speech and Drama ที่ Middlesex University London โดยตอนแรกตั้งใจจะเป็นคุณครู

 

 

Lupita Nyong’o

 

    ตัวแม่รุ่นเล็กที่เราเชื่อว่าจะฝากความปังไว้อีกเยอะในอนาคตร Lupita โด่งดังจากบทบาทในหนังเรื่อง 12 Years A Slave ที่แสดงดีจนคว้าออสการ์กลับบ้านในปีนั้น! หลายคนอาจจะคุ้นหน้าเธอจากบทบาทองค์หญิงจาก Black Panther ที่ดังเป็นพลุแตกเช่นกัน

 

    Lupita จบการศึกษาปริญญาตรีจาก Hampshire College สาขาภาพยนตร์และแอฟริกันศึกษา (Film and African studies) ในขณะที่เรียนก็ทำงานเป็นผู้ช่วย prodution และเป็นเด็กฝึกงานในกองถ่ายหนังหลายเรื่อง แถมหนังจบของเธอเชื่อ ‘My Genes’ ก็ได้ฉายในเทศกาลหนัง New York African Film Festival ปังไม่หยุดอะ เพราะเธอเข้าศึกษาต่อที่ Yale University จบออกมาด้วยปริญญาโทด้านละคร (Drama) เช่นเดียวกับป้าเมอรีล

 

Maggie Gyllenhaal

 

    ใครเป็นแฟนหนัง Independent ต้องรู้จักคนนี้ เพราะเธอปรากฎตัวให้เห็นในหนังนอกกระแส (ที่สุดท้ายเธอทำให้มีกระแส) หลายเรื่องมาก ไม่ว่าจะเป็นบทบาทเลขาสาวที่แอบมีอะไรกับเจ้านายใน Secretary

แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก Maggie จากบทเรเชลใน The Dark Knight ของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลนที่โด่งดังทั่วโลก

 

    Maggie เองก็เป็นหนึ่งใน Ivy Alumni เพราะจบปริญญาตรีจาก Columbia University สาขาวรรณคดีอังกฤษจ้า นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเธอเคยไปเรียนที่ Royal Academy of Dramatic Arts ที่ลอนดอนเป็นเวลาสั้นๆ ด้วยนะ

 

Lucy Liu

 

    อีกตัวแม่ของวงการรร โด่งดังจากบทบาทในเรื่อง charlie's angels (นางฟ้าชาร์ลี), Kill Bill และรับบทเป็น Dr. Joan Watson ใน Elementary ซีรี่ส์ที่เธอเล่นต่อเนื่องยาวนานกว่า 7 ปี

 

    Lucy Lui เข้าเรียนที่ New York University ก่อนจะย้ายไปเรียนต่อที่ University of Michigan เธอจบปริญญาตรีสาขา Asian languages and cultures.

 

Oprah Winfrey

 

    ปิดท้ายด้วยตัวแม่อีกคน Oprah พิสูจน์ตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่า การเติบโตในครอบครัวที่ใช้ความรุนแรง ไม่ได้ร่ำรวย แต่เธอใช้การศึกษาเป็นทางออก เพราะ Oprah ได้รับทุนเต็มจำนวนให้เข้าศึกษาต่อที่ Tennessee State University สาขานิเทศศาสตร​์ (Communications) จนถึงวันนี้รายการ The Oprah Winfrey Show คือรายการทอล์คโชว์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา และยังเป็นผู้หญิงชาวแอฟริกัน อเมริกันที่รวยที่สุดในศตวรรษที่ 20 ด้วย

 

ลิเดีย-ศรัณย์รัชต์ ดีน

 

    ดาราอีกคนที่ครองใจคนไทยไว้เยอะมากกก รู้จักมาตั้งแต่เพลง ‘ว่างแล้วช่วยโทรกลับ’ จนกระทั่งลิเดียกลายเป็นคุณแม่ลูก 3 แล้ววว รู้หรือไม่ว่าประวัติการศึกษาของลิเดียไม่ธรรมดาเลย เพราะลิเดียจบจาก Northwestern University สาขา Biological Sciences และ Business Institutions ก่อนจะย้ายไปเรียนทางไกลจนจบการศึกษาจาก London School of Economics (LSE) อีกหนึ่งมหาลัยท็อปฝั่งอังกฤษ

 

ซอนย่า คูลลิ่ง

 

    ดารา นางแบบรุ่นเก๋าอีกคนของวงการบันเทิงไทย เนื่องจากเป็นลูกครึ่งไทย-อังกฤษ พิม ซอนย่าจึงจบไฮสคูลที่นู่นและเข้าเรียนต่อที่ International Business European Business School ซึ่งเป็นโรงเรียนธุรกิจใน Regent's University London

 

    ส่องโปรไฟล์ดาราทีม Avenger ว่าเรียนจบจากที่ไหนกันบ้าง

    ดาราไทยคนไหนจบปริญญาจากเมืองนอกบ้างอยากรู้มาดูกัน!

    7 คนดังที่ครั้งหนึ่งเคยเรียนนิวซีแลนด์

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K