นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ส่อง 7 งาน part-time น่าทำระหว่างเรียนต่อนอก

share image

หนึ่งคำถามยอดฮิตที่ไม่เคยหายไปจากแวดวงการเรียนต่อต่างประเทศเลยก็คือ “ไปเรียนต่อ แล้วจะทำงานพาร์ทไทม์อะไรดี?” 

 

ที่น่าสนใจคือคำตอบที่คลาสสิคตลอดกาลไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “ไปทำงานร้านอาหารไทย” อันนี้ได้ยินกันจนคุ้นหูมาก ก็ไม่แปลกอ่ะเนอะ เพราะทำงานร้านอาหารไทยนี่ก็มีข้อดีเยอะ ทั้งได้ฝึกภาษา ได้อาหารฟรี ได้เงินเดือนแล้วยังได้ลุ้นทิปอีก ดังนั้นการทำงานในร้านอาหารไทยก็เลยกลายเป็นของคู่นักเรียนไทยในต่างแดนมาช้านาน

 

แต่ขอเบรคดังเอี๊ยดดดดด ตรงนี้แรงๆ ก่อนค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึง 7 อาชีพน่าสนใจที่นักศึกษาสามารถทำได้ระหว่างเรียนต่อกัน! แน่นอนว่าไม่ได้จำกัดอยู่ในเรื่องของงานบริการอย่างเดียว และงานที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ ส่วนใหญ่หาได้ในทุกประเทศ และเค้ามักจะยินดีให้นักศึกษาทำซะด้วย และที่น่าคิดคือ งานเหล่านี้มักจะถูกมองข้าม ไม่ค่อยจะติดท็อปในสายตานักเรียนไทยเท่าไหร่ค่ะ ซึ่งก็แปลว่าคู่แข่งอาจจะน้อยกว่าที่คิดด้วยนะ

 

 1. เป็น Student brand ambassador 

  • ฟังดูเหมือนจะเป็นทูตวัฒนธรรมอะไรแบบนั้น เปล่าเลยค่า อันนี้คือเป็นตัวแทนให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่เค้าสนใจให้นักศึกษามาทำ พูดง่ายๆ ก็คล้ายๆ เป็น influencer หรือ PR ให้กับเค้านั่นเอง

  • งานนี้ทำอะไรบ้าง: งานนี้ออกแนว PR, marketing, communications ค่ะ คือแบรนด์ส่วนใหญ่จะให้ช่วยโปรโมทสินค้า โพสต์ลง social media, โปรโมท event ใน Facebook, แจกใบปลิวให้เพื่อนในคลาส เป็นต้น บางอันก็มีแบบให้ช่วยจัด event แล้วเราได้คอมมิชชั่นจากจำนวนคนที่มางานด้วยนะ เริ่ด

  • ทำไมเค้าถึงจ้างนักศึกษา: เพราะเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเค้าได้เป๊ะค่ะ คือก็เราเป็นนักเรียนนักศึกษา เราก็เลยรู้จักตลาดนี้ดี รู้ว่าต้องใช้สื่อไหน ใช้ภาษายังไง ให้คนสนใจ ตรงนี้แบรนด์ต่างๆ ปลื้มมากค่ะ 

  • งานฟังดูดีเลยนะคะ แต่ก่อนจะตกลงทำงาน ต้องดูเรื่องสัญญาให้ดี และอย่าให้เค้าเอาของฟรีมาล่อนะจ๊ะ ต้องแน่ใจว่าเค้าจะจ่ายค่าจ้างอย่างน้อยตามค่าแรงขั้นต่ำด้วยนะ

  • หางานนี้ยังไง: เข้า google แล้วพิมพ์ student brand ambassador แล้วติดต่อแบรนด์ที่เราสนใจได้เลยค่ะ

 

ขั้นตอนการหางาน part-time สำหรับนักศึกษาต่างชาติในออสเตรเลีย
 

2. เป็นติวเตอร์ หรือครูสอนพิเศษ
 

 • ไม่ใช่แค่บ้านเราที่ฮิตเรียนพิเศษกัน แต่ต่างประเทศก็ฮิตกับเค้าด้วยค่ะ โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีลูกวัยกำลังเรียน ส่วนใหญ่เค้าจะยินดีจ่ายเงินพิเศษให้ติวเตอร์มาช่วยสอนเลยค่ะ
 • หางานนี้ยังไง: เริ่มจากเขียน CV ตัวเองให้เนี้ยบ ตกแต่งให้สวยเตะตา เตรียมไปเสนอ จากนั้นก็ทำใบปลิว แปะในบอร์ดมหาวิทยาลัย ใน social media หรือเอาไปแจกในละแวกใกล้บ้าน/หอค่ะ อย่าลืมบอกจุดเด่นของเรา และค่าแรงที่ต้องการด้วยนะจ๊ะ
 • สอนวิชาไหนได้บ้าง: เรื่องภาษาอังกฤษอาจจะต้องยกให้เจ้าของภาษาเค้าไป แต่ถ้าเราเก่งเลข วิทย์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ วาดรูป มาเลยค่ะ งานนี้เหมาะกับคนที่เกรดสวยหรูอลังการ ยิ่งเคยมีรางวัล หรือได้เกียรตินิยมมาก่อนนี่ยิ่งดี
 • ข้อควรระวัง: เพราะเป็นงานสอนพิเศษ ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนคนเดียวหรือกลุ่มเล็กๆ อย่าไปสอนเค้าถึงที่บ้านนะคะ มันอันตราย ให้นัดเจอตามห้องสมุด หรือสถานที่ข้างนอกดีที่สุดค่ะ 

 

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 6 PART-TIME JOB งานอะไรที่นักเรียนไทยทำได

 

3. Resident assistant

 • สำหรับใครที่อยู่หอพักนักเรียนอยู่แล้ว ลองดูงานนี้นะคะ เพราะนี่คือเจ้าหน้าที่ประสานงานดูช่วยเหลือนักศึกษาในหอพักนั่นเองค่า
 • งานนี้ทำอะไรบ้าง: หลักๆ เลยก็จะเป็นคนที่นักศึกษาต้องเข้ามาติดต่อเวลามีปัญหาในหอค่ะ เช่น น้ำรั่ว ไฟดับ เตาแก๊สพัง ฯลฯ แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ เราไม่ได้ต้องแก้ปัญหานั้นเอง แต่เราก็แค่ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ รายงานเค้าไป อาจมีต้องช่วยติดต่อหน่วยงานอื่นๆ บ้าง แต่ก็ไม่โหดค่ะ 
 • ที่น่าสนอีกอย่างคือ ถ้าได้งานนี้ ส่วนใหญ่จะได้ลดราคาค่าหอพัก หรือไม่ก็อยู่ฟรีไปเลย ประหยัดงบไปได้เยอะมาก
 • หางานนี้ยังไง: ติดต่อ Student housing ของมหาวิทยาลัยแล้วถามเค้าเลยค่ะว่าต้องการ Resident assistant มั้ย อย่าลืมทำ CV ให้ดีด้วยนะคะ

 

Infographic แต่ละประเทศให้นักเรียนทำงานได้กี่ชั่วโมงกันนะ 
 

4. เป็นพี่เลี้ยงเด็ก / พี่เลี้ยงน้องหมาแมว

 • งานสำหรับคนรักเด็ก รักสัตว์ทั้งหลาย (เด็กน้อยนะจ๊ะ ไม่ใช่เด็กกว่าเรานิดเดียว) อันนี้จะเหมาะมาก เพราะตารางเรียนจะค่อนข้างหลวม อาจมีบางวันที่ว่างทั้งวัน ก็ไปทำได้เลยค่ะ
  งานนี้อาจต้องมีการตรวจเช็คประวัติกันเยอะนิดนึง เพราะทำงานกับเด็กและสัตว์เลี้ยงโดยตรงค่ะ ส่วนใหญ่ก็ต้องไปเลี้ยงที่บ้านเค้าด้วย
 • งานนี้ทำอะไรบ้าง: ดูแล เลี้ยงเด็ก ทำอาหาร เล่น เปลี่ยนผ้าอ้อม และอื่นๆ ค่ะ ส่วนถ้าเป็นพี่เลี้ยงสัตว์ ก็ต้องพาไปเดินเล่นด้วยนะคะ 
 • หางานนี้ยังไง: หาได้ตามเว็บเลยค่ะ แต่เราขอแนะนำให้ใช้เอเจนซี่จะปลอดภัยกว่า ถึงอาจจะโดนหักค่าแรงไปบ้าง แต่อุ่นใจนะคะ 
   

​5. ทำงานให้มหาวิทยาลัยเอง

 • บางทีเราก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลก็เจองานที่ใช่ได้นะคะ ลองติดต่อมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ดูค่ะ ส่วนใหญ่เค้าจะอยากให้นักศึกษามาช่วยงานอยู่แล้ว
 • งานนี้ทำอะไรบ้าง: แล้วแต่เค้าเลยค่ะ บางทีก็จะได้ทำงานธุรการ พิมพ์ข้อมูลนั่นนี่ บางทีก็โทรหาศิษย์เก่า ให้ช่วยบริจาคเงินเข้ามหาวิทยาลัย (อันนี้ฟังดูไม่สนุกแต่ส่วนใหญ่จ่ายค่าตอบแทนดีนะคะ) หรือบางทีก็อาจจะเป็นตัวแทนนักเรียน student ambassador ไปคอยพูดตามที่ต่างๆ โปรโมทมหาวิทยาลัยของเราให้คนอื่นฟังตาม event อะไรประมาณนี้ค่ะ
 • หางานนี้ยังไง: ส่องเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเลยค่ะ ถ้ามีตำแหน่งงานว่าง สมัครเลย​

6. เป็นนักแสดงสมทบ/ตัวประกอบ

 • เก๋ไก๋ไปอีกค่ะงานนี้ เพราะการแสดงเป็นนักแสดงสมทบเดินเข้าเดินออกกล้องนี่น่าสนุกสุดๆ ลองคิดดูว่าวันนึงเพื่อนดู Netflix แล้วเห็นเราในฉากมันจะอลังการขนาดไหน 

 • ค่าแรงของงานนี้ก็ค่อนข้างดีค่ะ แต่อาจจะใช้เวลานาน บางครั้งถ่ายทั้งวัน หรือถ้าหนักหน่อยก็ทั้งคืนก็มี หรืออาจจะมีให้วิ่ง ให้ล้ม แสดงนั่นนี่ ใครสนด้านนี้ลองไปดูค่ะ 

 • หางานนี้ยังไง: อันนี้ต้องติดต่อเอเจนซี่ค่ะ เลือกเอเจนซี่ที่เชื่อถือได้ ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ติดต่อฝ่ายช่วยเหลือนักศึกษาแล้วลองคุยกับเค้าดูค่ะ 

 

ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไปเรียนไ

 

7. ลูกจ้างชั่วคราว (temp work) 

 • หลายๆ บริษัทสมัยนี้เค้านิยมจ้างลูกจ้างชั่วคราวกันค่ะ คือสามารถเรียกตัวได้ในเวลาที่งานเยอะมากจนคนไม่พอ แต่ก็จะมาช่วยเป็นระยะเวลาสั้นๆ พอเสร็จก็จ่ายเงิน กลับบ้าน ไม่ต้องทำสัญญาให้ยืดยาว อ่านแล้วถึงกับต้องบอกว่านี่มันงานสำหรับนักศึกษาชัดๆ!

 • ข้อดีอีกอย่างของงานนี้คือเราสามารถเลือกได้เองเลยว่าเราว่างหรือไม่ว่างวันไหนบ้าง และเพราะงานเหล่านี้จะมีให้เลือกเยอะ เราก็เลือกแบบที่เราสนใจได้ด้วยค่ะ 

 • งานนี้ทำอะไรบ้าง: แล้วแต่เค้าจะกำหนดเลยค่ะ อาจจะเป็นงาน admin, งาน customer service ที่ฮิตๆ หน่อยก็พวกงานการโรงแรมหรืองานในสวนสนุกในช่วง high season หรือช่วงที่คนชอบมาพักกันเยอะๆ นั่นแหละค่ะ 

 • หางานนี้ยังไง: ส่วนใหญ่ต้องไปลงทะเบียนกับเอเจนซี่ค่ะ แล้วเค้าจะเรียกตัวเราเอง 

 

 

 

Credit: https://www.savethestudent.org/student-jobs/top-10-student-jobs.html

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K