ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สรุปเส้นทางเรียนนิติศาสตร์ในประเทศและต่างประเทศ

49351

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจเรียนนิติศาสตร์แต่ยังไม่แน่ใจว่าสายนี้มีเส้นทางการเรียนยังไง และของป.ตรีและเมื่อเรียนจบแล้ว (ซึ่งจะถูกเรียกว่านิติบัณฑิต) จะมีเส้นทางการเรียนต่อในประเทศและต่างประเทศยังไง วันนี้ทางฮอทคอร์สขอสรุปให้ฟังดังนี้เลย :)

 

ปริญญาตรี

 

มี 4 ทาง

 1. การสอบตรง มหาวิทยาลัยที่เปิดสอบตรงคือ ธรรมศาสตร์ และจุฬา ซึ่งรับเยอะมากกว่าครึ่งของจำนวนที่เปิดรับทั้งหมด
 2. แอดมิชชั่น อาจจะต้องรอผลนานกว่า
 3. มหาวิทยาลัยเปิด  เป็นอีกทางเลือกถ้าเรามุ่งมั่นที่จะเป็นนิติบัณฑิตเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยเปิดเช่นรามคำแหงก็มีชื่อเสียงมาก
 4. มหาวิทยาลัยเอกชน ทุกสถาบันเปิดสอนหลักสูตรนิติศาสตร์ และยังมีภาคภาษาอังกฤษอีกด้วย

 

 

 

หลังจากเรียนจบปริญญาตรี

 

คำถามต่อมาคือเมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้วมีทางเลือกทำอะไรได้อีกบ้าง

 

เรียนจบนิติทำอะไร

 

เลือกเรียนต่อ

 • เรียนเนติบัญฑิตไทย
  • สอบเป็นอัยการ และ ผู้พิพากษา
 • เรียนต่อปริญญาโทเนติต่างประเทศ
  • เรียนต่อและทำวิจัยในหัวที่สนใจ การเรียนต่อนิติศาสตร์ต่างประเทศจะเป็นการเรียนเพื่อนำไปใช้ เรียนตีความตามบริบทต่างๆ

 

มหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มีชื่อเสียงด้านกฎหมาย

 

ทำงาน

 • รับราชการทำงานในกระทรวง เช่น ทหาร อาจารย์ ตำรวจ
 • ทนายความ ที่ปรึกษากฎหมาย
 • ที่ปรึกษากฎหมายด้านธุรกิจต่างประเทศ-ในประเทศ ให้กับบริษัท
 • ที่ปรึกษากฎหมายด้านการเงิน เช่น ธนาคาร หรือ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์
 • งานนอกเหนือจากด้านกฎหมาย เช่นบริษัทเอกชน ธุรกิจส่วนตัว เพราะสายนิติศาสตร์สอนอย่างอื่นนอกเหนือจากการกฎหมายแต่ยังช่วยฝึกวิเคราะห์ ฝึกพูด ฝึกทำงานร่วมกับคนอื่น (ไปอ่านข้อดีการเรียนนิติได้ที่นี่เลย)

 

นอกเหนือจากทางเลือกด้านบนแล้วก็อาจจะยังมีทางเลือกอื่นๆ อีก เพราะบางคนอาจจะเรียนเพราะแค่อยากได้ความรู้ด้านกฎหมายไปใช้ในการทำงานด้านอื่นก็ได้ หรือบางคนเมื่อเรียนจบแล้วอาจจะอยากทำอย่างอื่นนอกเหนือจากด้านกฎหมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตราบใดที่เราพยายามเรียนรู้เมื่อได้มีโอกาสมากที่สุดก็ไม่ใช่ทางเลือกที่เสียเปล่าแน่นอน :)

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

นภัสศรันย์จบนิเทศ และทำงานอยู่ในวงการโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาอยู่อังกฤษ ปัจจุบันทำงานด้านสื่อonline ในเวลาว่างชอบวาดรูป และทำอาหารเกาหลี และเมนูเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังหัดภาษาเสปน เป็นภาษาที่ 5

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

368722

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

289772

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

78745

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51023