ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สรุปเส้นทางเรียนนิติศาสตร์ในประเทศและต่างประเทศ

share image

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจเรียนนิติศาสตร์แต่ยังไม่แน่ใจว่าสายนี้มีเส้นทางการเรียนยังไง และของป.ตรีและเมื่อเรียนจบแล้ว (ซึ่งจะถูกเรียกว่านิติบัณฑิต) จะมีเส้นทางการเรียนต่อในประเทศและต่างประเทศยังไง วันนี้ทางฮอทคอร์สขอสรุปให้ฟังดังนี้เลย :)

 

ปริญญาตรี

 

มี 4 ทาง

 1. การสอบตรง มหาวิทยาลัยที่เปิดสอบตรงคือ ธรรมศาสตร์ และจุฬา ซึ่งรับเยอะมากกว่าครึ่งของจำนวนที่เปิดรับทั้งหมด
 2. แอดมิชชั่น อาจจะต้องรอผลนานกว่า
 3. มหาวิทยาลัยเปิด  เป็นอีกทางเลือกถ้าเรามุ่งมั่นที่จะเป็นนิติบัณฑิตเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยเปิดเช่นรามคำแหงก็มีชื่อเสียงมาก
 4. มหาวิทยาลัยเอกชน ทุกสถาบันเปิดสอนหลักสูตรนิติศาสตร์ และยังมีภาคภาษาอังกฤษอีกด้วย

 

 

 

หลังจากเรียนจบปริญญาตรี

 

คำถามต่อมาคือเมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้วมีทางเลือกทำอะไรได้อีกบ้าง

 

เรียนจบนิติทำอะไร

 

เลือกเรียนต่อ

 • เรียนเนติบัญฑิตไทย
  • สอบเป็นอัยการ และ ผู้พิพากษา
 • เรียนต่อปริญญาโทเนติต่างประเทศ
  • เรียนต่อและทำวิจัยในหัวที่สนใจ การเรียนต่อนิติศาสตร์ต่างประเทศจะเป็นการเรียนเพื่อนำไปใช้ เรียนตีความตามบริบทต่างๆ

 

มหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มีชื่อเสียงด้านกฎหมาย

 

ทำงาน

 • รับราชการทำงานในกระทรวง เช่น ทหาร อาจารย์ ตำรวจ
 • ทนายความ ที่ปรึกษากฎหมาย
 • ที่ปรึกษากฎหมายด้านธุรกิจต่างประเทศ-ในประเทศ ให้กับบริษัท
 • ที่ปรึกษากฎหมายด้านการเงิน เช่น ธนาคาร หรือ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์
 • งานนอกเหนือจากด้านกฎหมาย เช่นบริษัทเอกชน ธุรกิจส่วนตัว เพราะสายนิติศาสตร์สอนอย่างอื่นนอกเหนือจากการกฎหมายแต่ยังช่วยฝึกวิเคราะห์ ฝึกพูด ฝึกทำงานร่วมกับคนอื่น (ไปอ่านข้อดีการเรียนนิติได้ที่นี่เลย)

 

นอกเหนือจากทางเลือกด้านบนแล้วก็อาจจะยังมีทางเลือกอื่นๆ อีก เพราะบางคนอาจจะเรียนเพราะแค่อยากได้ความรู้ด้านกฎหมายไปใช้ในการทำงานด้านอื่นก็ได้ หรือบางคนเมื่อเรียนจบแล้วอาจจะอยากทำอย่างอื่นนอกเหนือจากด้านกฎหมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตราบใดที่เราพยายามเรียนรู้เมื่อได้มีโอกาสมากที่สุดก็ไม่ใช่ทางเลือกที่เสียเปล่าแน่นอน :)

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

418.4K

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

339.7K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

88K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

59.3K