นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทุนสำหรับเหล่า Gamers ที่ไม่ได้ให้กันแบบเล่นๆ !

share image

ทุนสำหรับเหล่า Gamers ที่ไม่ได้ให้กันแบบเล่นๆ !

 

หากจะกล่าวถึง “จำเลยสังคม” ของประเทศไทยแล้วนั้น อันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นวงการ “เกม” เป็นแน่ เราหลายคนติดภาพจำกันว่าเกมทุกชนิดล้วนเป็นสิ่งไร้สาระ หนำซ้ำหากยิ่งเป็นเด็กโตที่เล่นเกมแล้วเนี่ย คงโดนมองว่าเป็นเด็กที่ไม่เอาไหนเป็นแน่ 

 

กระนั้น สี่ห้าปีที่ผ่านมานี้ สายตาที่เคยจับจ้อง คอยดุด่าเหล่าเด็กหลังหน้าจอคอมนั้นเริ่มเปลี่ยนแปลงไป เสียงก่นด่าข้างหูกลายมาเป็นเสียงเชียร์ขอบสนาม เกมไม่ใช่เกมอีกต่อไป แต่กลายมาเป็นหนึ่งในกีฬาในสายตาประชาคมโลก หลายประเทศในเวลานี้เริ่มจัดแข่งขัน E-sport ในบางเวทีนั้นอาจมีเงินรางวัลมูลค่าเกินกว่า 1 ล้านบาทก็ได้ 

 

วงการเกมปัจจุบันเติบโตไปพร้อมๆ กับเหล่าเกมเมอร์ ซึ่งกลายมาเป็นช่องทางหารายได้และเป็นอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นผู้แข่งขันรายการ E-sport จนไปถึงนักแคสเกมด้วยนั่นเอง จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายมหาวิทยาลัยจึงเริ่มเล็งเห็นถึงการ “จีบ” เหล่านักรบไซเบอร์เหล่านี้ ให้มีโอกาสได้เข้าไปเล่าเรียนในสาขาวิชา หรือมหาวิทยาลัยของตนเองในราคาที่ถูกกว่า หรือกระทั่งฟรีไปเลยก็มี 

 

สมาคมอีสปอร์ตแห่งชาติ, สหรัฐอเมริกา หรือ NACE ( National Association of Collegiate Esports) ถือกำเนิดขึ้นในปี 2016 ในเมืองแคนซัส สมาคมแห่งนี้สนับสนุนเหล่าเกมเมอร์และตั้งตัวเป็นศูนย์กลางสำหรับมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่สนับสนุนเกมเมอร์เหมือนๆ กัน ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยและโรงเรียนในสังกัดกว่า 330 แห่ง พร้อมทุนสนับสนุนถึง 15 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ 

 

หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ว่าคือ Robert Morris University Illinois ที่ที่กีฬา E-sports ถูกจัดเอาไว้ในหมวดเดียวกับแผนกการกีฬา นักกีฬาอีสปอร์ตของมหาวิทยาลัย สามารถเข้าร่วมการฝึกร่างกายแบบเบาๆ ก่อนเข้าร่วมการฝึกฝนในแต่ละวัน โดยเริ่มจากการนั่งดูเรคคอร์ดการแข่งขันในแต่ละครั้ง วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนที่ควรปรับปรุง และฝึกฝนกันตั้งแต่เวลา 16:30 - 19:30 ในทุกวันจันทร์-พฤหัส

 

“เกมที่มีการแข่งขันสูง ต้องอาศัยความเข้าใจ คนเป็นเกมเมอร์ต้องมีหัวในด้านการวางแผน และทำงานเป็นทีมได้อย่างดี พวกเขาจะต้องฝึกฝนทักษะจนชำนาญ ไม่เพียงแต่ฝึกตัวเอง แต่ต้องฝึกฝนภายใต้สภาพแวดล้อมที่ทำงานร่วมกับคนอื่นด้วย” Kurt Melcher อธิบาย เขาเป็นหัวเรือใหญ่ของแผนกฝึกฝน E-sport ก่อนหน้าที่จะมารับตำแหน่งนี้ เคิร์ทเคยเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ แต่ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งโคชทีมฟุตบอลนั้น เขาเริ่มสังเกตเห็นถึงวงการเกมที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เคิร์ทจึงกรอกใบเสนอโครงการจัดตั้งชมรม E-sport ให้กับทางมหาวิทยาลัยทันที 

 

[ชวนอ่านบทความตำแหน่งงานรายได้สูงสุดในแวดวงไอที]

 

ปัจจุบัน นักศึกษามหาวิทยาลัยโรเบิร์ตมอร์ริสเล่นเกมกันเกือบ 90 เปอร์เซนต์ และได้รับทุนจากการเล่นอีสปอร์ตคิดเป็นร้อยละ 80 โดยผู้ลงแข่งขันอีสปอร์ตตัวจริงจะได้เงินสนับสนุนเป็นค่าเทอม 70 เปอร์เซนต์ ขณะที่ผู้เล่นสำรองจะได้ส่วนลดค่าเทอมถึง 35 เปอร์เซนต์

 

ทางด้านมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเออร์วิน (University of California Irvine) จัดการแข่งขันเกมเป็นหนึ่งในกิจการนักศึกษา ทางมหาวิทยาลัยจะมีการสกรีนคัดตัวเหล่าเกมเมอร์ก่อนได้รับทุน ปัจจุบันมีนักศึกษาที่เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตกว่า 23 คน และต้องปันสันเวลาราวๆ 15-20 ชั่วโมงต่ออาทิตย์เพื่อมาฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างต่ำ

 

สำหรับนักศึกษาที่ไม่ใช่เกมเมอร์อาชีพโดยตรง หลายมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาอย่าง New York University ก็มีการมอบทุนประจำปีสำหรับนักศึกษาที่เล่นเกมเป็นกิจวัตรและมีความสนใจอยากทำงานในอุตสาหกรรมเกมหลังเรียนจบ 

[รวมทุนสายไอทีทั่วโลก] 

น่าเชื่อมากเลยว่า การเริ่มให้ทุนสนับสนุนการศึกษาสำหรับเหล่าเกมเมอร์ อาจไม่เพียงหยุดอยู่เพียงเท่านี้ สักวันนึงเราอาจจะเห็นมหาวิทยาลัยในไทย จัดทุนสนับสนุนการเรียนการสอนสำหรับเหล่าเกมเมอร์จริงจังก็เป็นได้  

[อ้างอิง]

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K