นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ปังหรือแป้ก? เรียนภาษาที่เมืองนอกแล้วเก่งขึ้นจริงเหรอ?

will studying abroad make your english better

     วันศุกร์อีกแล้วค่าซิสสส 

    วันนี้มิสเอารายงานสืบมาฝากกันอีกหนึ่งฉบับ รายงานนี้เอาคำถามง่ายๆ อย่าง ‘ไปเรียนเมืองนอกแล้วภาษาอังกฤษดีขึ้นจริงเหรอ?’ ไปขยายความต่อ หลายๆ คนคงตอบได้แบบ 100% เลยว่าไปเมืองนอกก็ต้องได้ภาษาแน่นอนสิ! แต่มิสขอพาไปหาคำตอบกันว่ามันจริงดิ!? แล้วถ้าสมมติว่าจริงเค้าทำกันยังไงให้เก่งขึ้น​?

 

    มิสขอเริ่มจากกระทู้เว็บม่วง ไปอยู่เมืองนอกสักปี จะทำให้ภาษาอังกฤษเราดีขึ้นจริงๆเหรอ ของคุณยิ้มเดียวที่ตั้งคำถามได้ตรงจุดมากค่ะ Pain Point ของจขกท. ก็คือทำงานไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่าต้องติดต่อกับชาวต่างชาติเยอะ ลำพังการฟังเฉยๆ นั้นยังสู้ไหว แต่พอจะพูดหรือสื่อสารนั้นกลับรู้สึกเป็นปัญหาเพราะภาษาอังกฤษกลายเป็นกำแพงใหญ่โตที่ขัดขวางอยู่ 

 

    (อยาก) ตั้งใจเก็บตังค์สักสามปี ทิ้งเมืองไทย ไปล้างจาน เลี้ยงเด็ก สารพัดงานอ่ะ +เรียนภาษา

ที่เมืองนอกสักปี เมืองนอกแบบอเมริกา ออสเตรเลีย หรือสักประเทศ เอาเมืองที่ไม่มีคนไทยอยู่ หรืออยู่น้อยๆหน่อย 

 

    มันจะทำให้ ภาษาอังกฤษเราดีขึ้นจริงมั้ย

 

    มิสจะเอาคำตอบที่น่าสนใจมาให้อ่านกัน 

 

    คุณ Canon in Science Major บอกว่า แล้วแต่คนด้วยครับ ภาษาจริง ๆ ฝึกตอนอยู่ไทยก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ที่พัฒนากันไม่ได้เพราะว่าบรรยากาศการฝึกมันไม่มี แต่คนที่เค้าฝึกจากที่ไทยจนได้ก็มีนะ แต่เมื่อไปอยู่ต่างประเทศ มันจะได้ใช้ภาษาอยู่ตลอด เลยทำให้ได้ฝึกมากกว่าอยู่ไทย แต่ขึ้นอยู่กับคนด้วยครับ บางคนลิ้นแข็งไปแล้ว ฝึกแล้วไม่พัฒนาสักเท่าไหร่ก็มี แต่ภาษาดีขึ้นแน่นอน แต่จะดีขึ้นมากน้อยขึ้นอยู่กับเจ้าตัวล้วน ๆ ว่าจะขยันแค่ไหน บางคนแค่พูดได้หน่อยนึง พอสื่อสารได้ ปรากฏว่าขี้เกียจฝึกต่อ กลายเป็นพูดได้แค่คำพูดพื้นฐานทั่วไป แต่แทบจะไม่มีคำศัพท์อย่างเป็นทางการ หรือไม่ได้ฝึกทักษะการเขียนอะไรเพิ่มเติมเลยก็มี

 

    คุณ NITBALL บอกว่า จากประสบการณ์จริง สกิลการฟังจะดีขึ้นครับ แต่การพูด ถ้าไม่ยอมใช้ เอาแต่เข้ากลุ่มคนไทย ล้างจานหลังร้าน ก็จะไม่ได้ครับ ต้องหาเพื่อนสนิทเป็นต่างชาติเข้าไว้ เวลาไปเที่ยวกันก็จำเป็นต้องพูดล่ะ แต่ถ้าคบแต่คนไทย ไม่ต้องเสียเงินไปครับ บ้านเราดีกว่า

 

    สมาชิกหมายเลข 1957075 คอมเมนท์ว่า  แนะนำให้ไปค่ะ จริงอยู่ที่หลายคนบอกว่าฝึกเองที่เมืองไทยก็ได้ แต่เราอยากจะบอกว่า การฝึกที่เมืองไทย กับ ฝึกที่เมืองนอก มันต่างกันนะคะ อยู่เมืองนอกจะได้เปรียบตรงที่ทุกคนไม่พูดภาษาไทยกับคุณ ต่อให้ภาษาคุณแย่ขนาดไหน คุณก็ต้องบังคับตัวเองให้พูดการได้อยู่ในสังคมที่พูดอังกฤษทุกวันสมองจะซึมซับพวกสำเนียงการพูด และ ทักษะการฟังโดยอัตโนมัติค่ะ แต่คุณต้องพยายามคุยกับคนอื่นเยอะๆค่ะ พูด พูด พูดค่ะ ถ้าไปถึงเมืองนอกแต่ไม่ค่อยพูด อย่างมากก็ได้แค่ทักษะการฟังที่ดีขึ้นค่ะ

 

    ส่วนคุณ Pimki_ch บอกได้อย่างน่าสนใจว่า เราว่าคุณอยากใช้ภาษาในการรทำงานตุณน่าจะลงเรียนคอร์สภาษา หรือทำอะไรที่มันเกี่ยวข้อง อ่านหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจค่ะ ถ้าอยากฟังพูดทั่วไปได้ดีไปเมืองนอกภาษาคุณดีขึ้นแน่ๆค่ะ แต่ยังไงศัพท์เฉพาะ ศัพท์ธุรกิจ การเขียนทางธุรกิจ บลาๆ ถ้าคุณคิดแค่เลี้ยงเด็กล้างจานเดินถนนจับจ่ายซื้อของ เราว่ามันก็จะได้ประมาณนี้ แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากอยากไปเปลี่ยนบรรยากาศเอาสกิลฟังพูด ไม่เดือดร้อนเงินทองก็น่าลองไปค่ะ เป็นทางเลือกของคุณเอง ส่วนตัวเรามีเพื่อนที่ไปแลกเปลี่ยนเมกา ออส ภาษาชีวิตประจำวันพวกเขาดีค่ะ แต่ในด้านเฉพาะก็ยังต้องมาหัดเพิ่มที่ไทย

 

learning english by going abroad

 

    มิสขอสรุปสิ่งที่หลายๆ คอมเมนท์พูดตรงกันให้นะคะ

    1. ไปเมืองนอกแล้วได้ทักษะเพิ่มขึ้นจริง อย่างน้อยที่สุดก็ทักษะการฟัง แต่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมด้วย ไม่ใช่ไปแล้วอยู่แต่กับคนไทย ภาษาอังกฤษจะได้ได้ยังไงละะะ

    2. ถ้าอยากสื่อสารด้วยการพูดได้อย่างคล่องแคล่ว ก็ต้องฝึกพูด พูด พูดแล้วก็พูด! เพราะการฝึกพูดจะทำให้เราได้ฝึกออกเสียงคำแต่ละคำได้อย่างถูกต้อง

    3. ถ้าอยากสื่อสารในเรื่องเฉพาะทางได้ต้องเรียนและศึกษาเพิ่มเติม เพราะในชีวิตประจำวันเราก็พูดถึงเรื่องทั่วๆ ไปเท่านั้น 

    4. สิ่งแวดล้อมสำคัญก็จริง แต่ความมุ่งมั่นและพยายามคือ Key สำคัญในการพัฒนาทักษะที่แท้จริง เพราะฉะนั้นอยู่ที่ไหนก็ฝึกภาษาอังกฤษได้ 

 

    เรียนภาษาอังกฤษฟรีๆ ไม่ง้อกวดวิชา กับ 5 PODCASTS สุดปัง

    เรียนภาษาอังกฤษง่ายๆผ่านแอพฯกันดีกว่า

    7 กิจกรรมง่ายๆที่ช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษได้ทันใจ

        

    เอาล่ะ ทีนี้ซิสๆ ทั้งหลายคงคิดว่าถ้าภาษาไม่ได้เลย ก็ไปเรียนภาษาที่เมืองนอกเลยสิ จะไปยากอะไร บังคับตัวเองให้อยู่ในสภาพแวดล้อมไปเลย มิสขอยกตัวอย่างจากกระทู้ พูดภาษาอังกฤษไม่เป็นเลย ไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศดีไหม 

 

    คุณ markowen คอมเมนท์ได้น่าสนใจค่ะ ว่า ไม่แนะนำอย่างแรงครับ คนที่ได้ภาษาส่วนใหญ่ต้องไปแอบทำงานพอได้สื่อสารบ้าง หากคิดแค่ไปเรียนโรงเรียนสอนภาษาไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย เพราะเราได้ฝึกกับคนที่เขาไม่ใช่เจ้าของภาษาจริงๆ คบกับคนไทย หรือเพื่อนเกาหลี หรือชาติใดก็ตามที่เรียนด้วยกัน ทำให้การพัฒนาช้านะครับ แต่หากคุณเป็นคนกล้าพูด ชวนฝรั่งทั่วไปพูด หรือฝึกตนเองก็ได้ครับ แต่จริงๆหากต้องการพูดจริงๆ เรียนที่เมืองไทยดีกว่า ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเยอะ เลือกเรียนกับสถาบันที่เขาบังคับให้เด็กพูดภาษาอังกฤษตลอด แล้วอย่าได้รู้สึกอายหากจะเอามาพูดกับเพื่อนข้างนอกเพื่อฝึกตัวเอง อยากพูดเก่งต้องพูดบ่อยๆ เมืองนอกหรือไทย ปัจจุบันฝรั่งเยอะไปที่จะฝึกได้ ขอแค่มีใจ อย่าได้อาย แต่หากมีเงินเหลืออยากไปใช้ประสบการณ์ ตามสบายครับ

 

    แต่ก็มีอีกฝั่งที่คิดว่าไปได้เหมือนกัน! ในกระทู้ อยากไปเรียนและทำงาน แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย จะไปได้ไหมครับ คุณกอดcoco บอกว่า เป็นคำถามที่หลายๆคนเจอนะครับ ถ้าจะพูดตรงๆเลยผมว่ามาได้เลย ขอแค่พกพาความกล้ามาก็พอครับ มุมมองของผมมองแบบนี้คือ ถ้าอยู่เมืองไทยมานานขนาดนี้ภาษาไม่กระดิกแสดงว่าอยู่ต่อไปมันก็ไม่กระดิกเพราะว่าสิ่งแวดล้อมมันไม่เอื้ออำนวยเรียนไป เดี๋ยวก็ใช้ภาษาไทยอยู่ดี ตัวผมคนนึงล่ะที่เรียนที่ไทยไปมันก็ไม่ได้ภาษา แต่พอมาเรียนเมืองนอกมันได้ เพราะมันบังคับ 

 

    ส่วนตัวแล้วมิสคิดว่าวิธีไหนก็เวิร์คเหมือนกันนะ แค่แต่ละคนต้องหาวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองให้ได้น่ะ ไปเรียนเมืองนอก เราก็มั่นใจได้ 50% เลยว่าภาษาต้องได้กลับมาแน่ๆ ส่วนเมืองไทยอาจต้องใช้ความมุมานะเยอะหน่อย แต่ผลลัพธ์สุดท้ายก็เหมือนกันนั่นแหละ 

 

    อย่าเพิ่งท้อนะ โชคดีจ้ะ 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.5K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K