นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เส้นทางสู่การเป็นล่าม: อยากเป็นต้องทำยังไง เรามีคำตอบครบ

share image

ล่ามไม่เหมือนแปล

ความเชื่อผิดๆ ในสังคมไทยตลอดกาลคือ ล่าม = แปล โดยความจริงแล้วนั้น คนที่จะสามารถเป็นล่ามภาษาได้นั้นก็ไม่ได้จำเป็นต้องแปลเอกสารได้ดีเสมอไป กลับกัน คนที่แปลเอกสารได้ก็ใช่ว่าจะล่ามได้เหมือนกัน เหตุผลคงเป็นเพราะวิธีการรับสาร-แปลงสารที่ต่างกันของทั้งสองอาชีพ ในขณะที่การแปลนั้น ผู้แปลจำเป็นต้องเข้าใจระดับความหมายจากตัวบท (source text) แล้วค่อยใช้ความรู้ของตนแปลงสารกลับมาเป็นภาษาปลายทาง อาชีพล่ามนั้น ต้องอาศัยทักษะการจำและไหวพริบในการจับใจความอย่างรวดเร็ว เพราะไม่ว่าจะเป็นล่ามแบบพูดตาม หรือพูดพร้อม ก็ย่อมมีเวลาไม่มากในการรับสารจากการแปลอยู่แล้ว เลยอาจกล่าวได้ว่าทั้งสองอาชีพนั้นอาจจะมีส่วนเหมือนกันก็คือการแปล แต่ก็ต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

ต้องจบอะไรมาถึงมาเป็นล่าม

งืมอันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามโลกแตก เพราะเราก็ไม่กล้าเคลมว่าจบอะไรมาแล้วจะเป็นล่ามได้ทันที สมัยเรียนวิชาล่ามพูดพร้อม (Simultaneous Interpreting) กับอ.ศศี ช่วงที่เรียนคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรารู้สึกว่าการจะเป็นล่ามได้เนี่ยต้องอาศัย ชั่วโมงบิน เยอะพอสมควร เพราะจากที่เห็นอาจารย์ล่ามให้ดูตอนต้นคาบ มันเหมือนเป็นการหายใจอะ เหมือนอาจารย์ไม่ได้พยายามอะไรเลย เหมือนสูดใจความของประโยคที่ได้ยิน แล้วก็ปล่อยออกมาเป็นคำแปล

 

กลับมาที่คำถามว่าเรียนอะไรแล้วเป็นล่ามได้บ้าง? #ขายของ ก็คงเป็นคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มธแล้วหนึ่งแน่นอน เพราะตอนนี้ตั้งแต่หลักสูตรปี 61 เป็นต้นไป จะได้เรียนวิชาการล่ามเบื้องต้น EG365 จนไปถึงล่ามพูดพร้อม และล่ามพูดตามกันให้หนำใจเลยแหละ  ฟากฝั่งจุฬาเขาก็ไม่น้อยหน้า มีหลักสูตรการแปลและการล่ามในระดับปริญญาโทด้วย!

 

แต่การจะเป็นล่ามก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องเรียนในไทยเสมอไปนะ เพราะในต่างประเทศก็มีหลักสูตรให้เลือกสรรมากมาย เราเข้าใจแหละว่าบางคนอาจจะกังวลว่าล่ามนั้นใช้เราหรือเปล่า แต่เราก็ตอบให้ไม่ได้เหมือนกัน ของแบบนี้มันต้องลองจ้า ส่วนสถาบันต่างประเทศก็มีตามด้านล่างเลยจ้า

 

University of Westminster, London

มหาวิทยาลัยนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และถือเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของที่นี่ ที่ Westminster มีหลักสูตรการแปลต่างๆ ให้เลือกไม่ว่าจะเป็นการแปลและล่าม นอกจากนี้หลักสูตรเกี่ยวกับภาษายังมีหลากหลายภาษาไม่ว่าจะเป็นภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ หรือสเปน ถ้าสนใจกดลิงค์มหาวิทยาลัยด้านบนเข้าไปดูหลักสูตรได้เลย!

 

 

 

University of New South Wales – UNSW

มหาวิทยาลัย University of New South Wales มีชื่อเรื่องการแปลและล่ามมาก อันดับของมหาวิทยาลัยนี้ที่จัดโดย TIME อยู่ที่อันดับ 85! ตัวแคมปัสมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยมีหลักสูตรที่แบ่งเป็นปริญญาโทด้านการล่าม และปริญญาโทที่เรียนทั้งการแปลและล่ามไปด้วยกัน

 

 

 

University of Glasgow

University of Glasgow ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยอันดับมหาวิทยาโลกที่จัดให้อยู่ในอันดับต้นๆ โดยหลักสูตรที่นี่มีทั้งเป็นการเรียนทั้งการแปลและล่ามเลย ที่น่าสนใจคือหลักสูตรการแปลและล่ามของที่นี่ถูกจัดอยู่ทั้งในภาควิชาปรัชญา และวรรณคดีก็มี เรียกได้ว่าถ้าใครสนใจที่จะไปสายไหนแล้วคงจะได้เรียนกันลึกซึ้งเลยทีเดียว ถ้าใครสนใจหลักสูตรก็สามารถไปดูต่อได้ในเว็บไซต์ข้างบนได้เลย :)

 

>>>>ค้นหาสถาบันล่ามต่างประเทศได้ที่นี่<<<<

 

จุดเริ่มต้นอาชีพล่าม

ชีวิตก็เหมือนเกมน่ะเนอะ เกิดมาก็ต้องเริ่มจากเลเวล 1 กันก่อน การจะเป็นล่ามก็เหมือนกัน อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าล่ามเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยชั่วโมงบินเยอะๆ หลายคนอาจจะรับงานล่ามตามบูธประชุมหรืองานขายของ ซึ่งเป็นจ๊อบที่ได้เงินตอบแทนน้อยที่สุด (อาจจะวันละ 1,000-1,500 แล้วแต่บุญกรรม อาจจะน้อยกว่านี้ก็มี แต่เราไม่แนะนำให้ลงไปทำงานเกรดนั้น) ในส่วนของงานประจำล่ามประจำบริษัทเงินเดือนก็อาจจะสตาร์ทตั้งแต่ 25,000-27,000 (แน่นอนต่ำกว่านี้เราก็ไม่แนะนำให้ทำ) พอเริ่มมีชั่วโมงบินเยอะขึ้นก็อาจจะขยับขยายตำแหน่งหน้าที่เป็น Project Manager หรือกระทั่งว่าออกมารับงานมีชื่อเป็นวันละ 5,000-10,000 บางจ๊อบอาจจะคิดเป็นรายชั่วโมง เงินไหลมาเทมามากค่า

 

ถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยว่าแล้วเราจะไปเป็นล่ามในต่างประเทศได้ไหมนะ? ทางเว็บไซต์รัฐบาลสหราชอาณาจักรระบุไว้ว่าการจะเป็นล่ามในประเทศเขาได้เนี่ย ผู้สมัครจะต้องมีคุณสมบัติต่อไปนี้

 

  • เป็นผู้พำนักอาศัยในสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 3 ปี

  • เป็นพลเมืองอังกฤษหรือสมาชิก EU หรือได้ใบอนุญาต indefinite leave ในสหราชอาณาจักร

  • ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยม

 

ซึ่งดูจากคุณสมบัติแล้วเนี่ย ก็ดูยากเหมือนกันนะ ไม่ใช่อะไรที่จู่ๆ เราจะเข้าไปเป็นได้เลย ทางรัฐบาลอังกฤษยังให้เรทค่าตอบแทนไว้เป็นไกด์ไลน์อีกว่า ชั่วโมงแรกของการล่ามควรจะได้ค่าตอบแทน 48 ปอนด์เป็นอย่างต่ำ คิดเป็นชั่วโมงไทยก็ 1,800 บาทเหนาะๆ นั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีโอกาสไปเมืองนอกด้วย title ล่ามของเรานะ เพราะล่ามเนี่ยนับว่าเป็นประเทศที่ได้ออกนอกประเทศบ่อยพอสมควร เรียกได้ว่าเป็น top ten อาชีพที่ได้เที่ยวเมืองนอกบ่อยสุดๆ เหตุผลก็คือ เราอาจจะต้องตามห้อยสอยบรรดาบอสๆ หรือเจ้านายของเราไปปฎิบัติหน้าที่ล่ามด้วยนั่นเองจ้า 

 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.2K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K