ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ - MUST READ

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

หลายคนที่อยากเรียนต่อคงแอบมีความฝันว่าอยากจะลองใช้ชีวิตและทำงานในต่างประเทศดูซักครั้ง แน่นอนว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาพื้นฐานที่ควรจะสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว แต่สมัยนี้เพราะโลกทั้งโลกเชื่อมถึงกันหมด การรู้จักภาษาที่ 3 เพิ่มเติม ก็เป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อย

15604

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ

จากใจบริษัท

>> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ผู้สมัครที่ไม่พูดภาษาที่ 2 อาจไม่ได้รับการพิจารณาเลย นอกจากนี้บริษัทข้ามชาติใหญ่ๆ ยังกำลังขาดแคลนผู้ที่มีความสามารถในภาษาที่หลากหลาย ที่จะเป็นคนกลางคอยดูแลสาขาต่างประเทศ รวมถึงดูแลลูกค้าต่างชาติอีกด้วย เพราะจะช่วยเสริมความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทและแสดงให้เห็นว่าบริษัทนี้ใส่ใจลูกค้าเป็นพิเศษ

ภาษาอะไรที่เป็นที่ต้องการ

>> ขึ้นอยู่กับพื้นที่ครอบคลุมของบริษัทนั้น แต่ตอนนี้ภาษาจีนกลาง (Mandarin) เป็นภาษาที่ตลาดมีความต้องการสูง ส่วนบริษัทที่ดำเนินการในยุโรปมักจะต้องการผู้สมัครที่พูดภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันได้ด้วย และจากการวิจัยของ The Telegraph ยังบอกกับเราอีกว่า ภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส เสปน โปลิช และจีนกลาง เป็นภาษาที่นักศึกษาจบใหม่ควรจะเรียนรู้มากที่สุด เพราะยังมีช่องว่างทางการตลาดเป็นจำนวนมาก 

จะเริ่มเรียนยังไงดี

>> แน่นอนว่าการฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนภาษา ดังนั้นการได้พูดและสื่อสารกับคนต่างชาติจะทำให้เราได้ใช้ภาษาได้อย่างง่ายและเร็วที่สุด ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราเอง ตอนนี้มีเว็บไซต์หลายแห่งที่สนับสนุนให้คนที่อยากเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้ลองหัดพูดคุยกัน และยังช่วยให้เราหาเพื่อนใหม่ๆ ได้ทั่วโลก ลองดูบทความต่อไปนี้เพื่อดูวิธีการฝึกภาษาได้ง่ายๆ

>> 6 เว็บฝึกพูดและชิทแชทภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา <<
>> ฝึกภาษารับวาเลนไทน์กับ 10 หนังรักสุดโรแมนติก <<
>> ฝึกภาษาจากหนังที่ดีที่สุด 10 เรื่อง ปี 2014 <<

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...