ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ - MUST READ

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

หลายคนที่อยากเรียนต่อคงแอบมีความฝันว่าอยากจะลองใช้ชีวิตและทำงานในต่างประเทศดูซักครั้ง แน่นอนว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาพื้นฐานที่ควรจะสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว แต่สมัยนี้เพราะโลกทั้งโลกเชื่อมถึงกันหมด การรู้จักภาษาที่ 3 เพิ่มเติม ก็เป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อย

share image

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ

จากใจบริษัท

>> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ผู้สมัครที่ไม่พูดภาษาที่ 2 อาจไม่ได้รับการพิจารณาเลย นอกจากนี้บริษัทข้ามชาติใหญ่ๆ ยังกำลังขาดแคลนผู้ที่มีความสามารถในภาษาที่หลากหลาย ที่จะเป็นคนกลางคอยดูแลสาขาต่างประเทศ รวมถึงดูแลลูกค้าต่างชาติอีกด้วย เพราะจะช่วยเสริมความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทและแสดงให้เห็นว่าบริษัทนี้ใส่ใจลูกค้าเป็นพิเศษ

ภาษาอะไรที่เป็นที่ต้องการ

>> ขึ้นอยู่กับพื้นที่ครอบคลุมของบริษัทนั้น แต่ตอนนี้ภาษาจีนกลาง (Mandarin) เป็นภาษาที่ตลาดมีความต้องการสูง ส่วนบริษัทที่ดำเนินการในยุโรปมักจะต้องการผู้สมัครที่พูดภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันได้ด้วย และจากการวิจัยของ The Telegraph ยังบอกกับเราอีกว่า ภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส เสปน โปลิช และจีนกลาง เป็นภาษาที่นักศึกษาจบใหม่ควรจะเรียนรู้มากที่สุด เพราะยังมีช่องว่างทางการตลาดเป็นจำนวนมาก 

จะเริ่มเรียนยังไงดี

>> แน่นอนว่าการฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนภาษา ดังนั้นการได้พูดและสื่อสารกับคนต่างชาติจะทำให้เราได้ใช้ภาษาได้อย่างง่ายและเร็วที่สุด ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราเอง ตอนนี้มีเว็บไซต์หลายแห่งที่สนับสนุนให้คนที่อยากเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้ลองหัดพูดคุยกัน และยังช่วยให้เราหาเพื่อนใหม่ๆ ได้ทั่วโลก ลองดูบทความต่อไปนี้เพื่อดูวิธีการฝึกภาษาได้ง่ายๆ

>> 6 เว็บฝึกพูดและชิทแชทภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา <<
>> ฝึกภาษารับวาเลนไทน์กับ 10 หนังรักสุดโรแมนติก <<
>> ฝึกภาษาจากหนังที่ดีที่สุด 10 เรื่อง ปี 2014 <<

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.5K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

143.8K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K