ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 เว็บฝึกพูดและชิทแชทภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา

การฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนภาษา ดังนั้นการได้พูดและสื่อสารกับคนต่างชาติจะทำให้เราได้ใช้ภาษาได้อย่างง่ายและเร็วที่สุด แต่จะต้องไปถึงต่างประเทศเลยไหมเนี่ยกว่าจะใช้ภาษาได้?

233877

กับเวลาว่างนิดหน่อย ก็สามารถเข้าไปฝึกภาษากับชาวต่างชาติพร้อมๆ กับการหาเพื่อนใหม่ได้แล้วในเว็บไซต์ดีๆ ที่จะนำมาฝากกันต่อไปนี้ 

1)  Livemocha.com 

เว็บไซต์นี้มีผู้สนใจจากหลากหลายประเทศเพราะมีบทเรียนแบบ Interactive ให้เรียนฟรีๆ แถมยังคุยกับชาวต่างชาติได้ด้วย เป็นประโยชน์ทั้งกับคนที่อยากเริ่มเรียนภาษาใหม่ตั้งแต่แรกเริ่ม หรือทบทวนสิ่งที่เคยเรียนไปแล้วก็ได้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นค้นหาสื่อในภาษาที่เราต้องการ รวมทั้งระบบส่งข้อความและ Voice Chat ที่สะดวกสบายด้วย 

2) Interpals.net 

ถ้ากำลังมองหาเพื่อนทางจดหมายจากประเทศอื่นๆ ลองมาดูได้ที่เว็บไซต์นี้เลย เพราะมีเพื่อนจากหลากหลายประเทศมารวมตัวกันที่นี่เพื่อพูดคุยและเรียนรู้ภาษาอังกฤษ และภาษาที่เป็นที่นิยมอื่นๆ อีกมากมาย อาจจะใช้เวลาในการลงทะเบียนนานซักหน่อยแต่การใช้งานหลังจากนั้นทั้งการหาเพื่อนใหม่หรือสนทนาในหัวข้อที่เราสนใจก็จะทำได้ง่ายๆ แล้วแหละ 

ดูมหาวิทยาลัยที่มีคอร์สอังกฤษ EFL (+Free )

3)  Mylanguageexchange.com 

เว็บไซต์นี้มีผู้ใช้งานกว่า 1 ล้านคน จาก 113 ประเทศทั่วโลก และสามารถเรียนภาษาที่มีผู้เสนอสอนได้ถึง 115 ภาษา โดยมีบทเรียนการสอนที่ค่อนข้างจริงจังเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆ นอกจากนี้เรายังสามารถสอนภาษาแม่ของเราให้คนอื่นๆ ได้ด้วย เว็บไซต์นี้มีทั้งระบบส่งข้อความ ข้อความเสียง และข้อสอบให้เราเอาไว้พัฒนาภาษาของเราและเพื่อนคู่แชทได้อีก 

4. Unilang.org 

เว็บไซต์นี้มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่อยากเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองในรูปแบบ Interactive เพราะมีสมาชิกที่คอยพูดคุยกับผู้อื่นหลายคน มีแบบฝึกหัด ข้อสอบ และลิงค์ที่มีประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย เรียกว่าทั้งได้เพื่อนใหม่ ได้ความรู้ และยังมีบทเรียนแกรมม่าสนุกๆ ให้เข้าไปลองเล่นอีกเยอะเลย

5) Conversationexchange.com 

เว็บไซต์นี้ช่วยให้เราหาเพื่อนใหม่ได้ง่ายๆ ไม่ว่าเราจะสนใจการสื่อสารแบบต่อหน้า (หากมีคนที่พูดภาษาที่เราต้องการอยู่ในเมืองที่เราอาศัยอยู่) แบบเขียนจดหมาย หรือการส่งข้อความและข้อความเสียง และยังมีสื่อที่น่าสนใจในภาษาต่างๆ ด้วย เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้เพื่อนใหม่ตัวเป็นๆ ไม่ใช่แค่บนโลกออนไลน์เท่านั้น

6) Babelyou.com 

เว็บไซต์นี้มีภาษากว่า 45 ภาษาให้เลือกเรียนผ่านบทเรียนแบบ Interactive, แบบฝึกหัด และบททดสอบ รวมถึงการสื่อสารกันเองระหว่างผู้สนใจ โดยมีผู้ใช้งานจากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ทำให้มีทั้งเนื้อหาของภาษาที่เป็นที่นิยม และภาษาที่ไม่ค่อยมีใครใช้ โดยที่เราสามารถสร้าง profile ของตัวเองเพื่อเล่าเรื่องราวของประเทศของเราและประเทศที่เราเคยไปมาได้ด้วย เรียกว่านอกจากจะได้เรียนภาษาแล้วยังได้เรียนวัฒนธรรมเหมือนไปเที่ยวมาจริงๆ 

ลองมาเป็นสมาชิกของเว็บไซต์เหล่านี้และฝึกภาษาดูนะคะ จะได้ใช้ภาษาได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้นในอนาคต ส่วนใครที่มีเว็บไซต์อื่นๆ อยากแนะนำเพิ่มเติม ลองใส่ไว้ด้านล่างได้เลยค่ะ

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...