ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 เว็บไซต์ฝึกสกิลพูดและแชทกับเจ้าของภาษาโดยตรง

การฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนภาษา ดังนั้นการได้พูดและสื่อสารกับคนต่างชาติจะทำให้เราได้ใช้ภาษาได้อย่างง่ายและเร็วที่สุด แต่จะต้องไปถึงต่างประเทศเลยไหมเนี่ยกว่าจะใช้ภาษาได้?

เว็บฝึกภาษา หาเพื่อนต่างชาติ
285699

ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ ก็มีเพื่อนต่างชาติได้โดยไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปก็ได้ เพราะเรามีอินเตอร์เน็ต มีแอพพลิเคชั่นที่เอื้อให้เราพูดคุยแลกเปลี่ยนข่าวสารกันได้ง่ายๆ ประโยชน์ของการมีเพื่อนต่างชาติก็คือเราจะได้ฝึกภาษาและรู้จักคำที่อาจจะไม่มีสอนในหนังสือรวมถึงได้มิตรภาพใหม่ๆ วันนี้เรามาทำความรู้จักเว็บที่จะช่วยเรื่องเหล่านี้กัน :)

 

1. Polyglot Club

Polyglot Club เป็นเว็บไซต์ที่ให้แลกเปลี่ยนภาษาได้ฟรี! โดยรวบรวมคนที่ต้องการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไว้ด้วยกัน มีตัวเลือกให้ว่าจะเขียนจดหมายคุย จะแชท หรือจะตั้งกระทู้สอบถามปัญหาทางภาษาต่างๆ ก็ได้

 

polyglot คือ

 

2. WeSpeke

เว็บและแอพแลกเปลี่ยนทางภาษาผ่านการแชทไม่ว่าจะเป็นวิดิโอคอล การคอลคุยกัน หรือแม้แต่การส่งข้อความแชทก็ทำได้ ด้วยแพลตฟอร์มของเว็บตามภาพช่วยเอื้อให้คนที่กำลังเรียนภาษาอยู่ได้ฝึกภาษาจริงๆ ไม่ใช่แค่การแชทธรรมดาแบบโปรแกรมแชทปกติแต่เป็นการคุยกันเพื่อการพัฒนาทักษะทางภาษา มีปุ่มคำศัพท์ ปุ่มให้พูดซ้ำ โดยได้คุยกับคนจริงๆ ไม่ใช่โปรแกรม

 

Wespeke แอพ

 

3. Interpals

ใครรักการเขียนจดหมายจะต้องชอบเว็บนี้ เว็บนี้เป็นการหา penpal หรือว่าเพื่อนที่ส่งจดหมายหากันนั่นเอง โดยเราเลือกมีโปรไฟล์ทีเปิดให้คนอื่นเข้ามาติดต่อและเราเข้าไปดูโปรไฟล์เพื่อดูว่าคนไหนที่มีความสนใจคล้ายๆ กันแล้วก็จะได้เขียนจดหมายหากันนั่นเอง : )

 

หา penpal

 

 

 

 

4. Reddit/r/penpals

จริงๆ แล้ว reddit เป็นเหมือนกระทู้พันทิปที่มีห้องแยกย่อยออกไปเป็นห้องต่างๆ ในส่วนของ penpals ก็เป็นแหล่งรวมคนหาเพื่อนส่งจดหมายคุยกัน ออนไลน์บ้าง จดหมายไปรษณีย์บ้าง โดยใครสนใจก็ไปตั้งกระทู้หรืออ่านกระทู้ดูว่าคนนี้อายุเท่าไหร่ มีความสนใจคล้ายๆ กันมั้ย โดยต้องอ่านกฎกติกาในบอร์ดให้มั่นใจก่อนว่าจะต้องทำตัวยังไงแล้วก็หาเพื่อนสปีคอิงลิชโลด

 

penpal ฝึกภาษา

 

5. HiNative

HiNative เป็นแอพที่ช่วยสำหรับคนอยากฝึกภาษาและมีคำถามถามเจ้าของภาษา เพราะว่าในชีวิตประจำวันเรามีแสลงหรือคำแปลกๆ ที่ไม่ได้มีในบทเรียน บ่อยครั้งการลองถามเจ้าของภาษาที่ใช้ภาษานั้นเป็นประจำจะทำให้เราเข้าใจบริบทของคำมากขึ้นจะได้พูดเป็นธรรมชาติมากขึ้น ด้วยแพลตฟอร์มที่ง่ายทำให้เราไม่รู้สึกกลัวที่จะถามเท่าไหร่ แถมยังง่ายด้วยแค่เพียงหยิบมือถือขึ้นมาก็ได้ฝึกภาษาแล้วในตัว

 

แอพฝึกภาษา hinative

 

6. Conversation Exchange

เป็นอีกเว็บที่เอาไว้หา penpal และเพื่อนคุยสนทนาภาษาอังกฤษกัน โดยเราสามารถตามหาหรือระบุได้ว่าอยากแลกเปลี่ยนภาษาในแบบไหน ถ้ามีคนที่อยู่ใกล้ๆ ก็อาจจะแลกเปลี่ยนกันต่อหน้า หรือเลือกแอพ โปรแกรมที่สะดวกในการแลกเปลี่ยนภาษาว่าจะผ่านทางแชทหรือวิดีโอคอลก็ได้ สะดวกมากๆ

 

เว็บหา penpal

 

 

รู้จักเว็บและแอพเพิ่มเติมกันแล้วก็อย่าลืมนะว่าเราปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์จริงๆ ไม่ใช่การเล่นเกมหรือระบบถามตอบแบบคอมพิวเตอร์ เพราะฉะนั้นเราจะต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา และต้องระวังเจอมิจฉาชีพด้วย อย่าคิดว่าเป็นคนต่างชาติหรืออยู่ห่างจากเราแล้วจะไม่โดนหลอกนะ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อย่าประมาทนะ  :)

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

เว็บฝึกภาษา หาเพื่อนต่างชาติ

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

377452

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

299512

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

80097

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51908