นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

สืบประสบการณ์เรียนต่อของชาว LGBTQIA+ ที่ไหนปังที่ไหนพัง มาดู!

share image

ฮัลโหลลลล!! โหล โหล โหล (เอ่กโค) อะแฮ่มๆ มีใครคิดถึงมิสกันบ้างมั้ยคะ!? มิสหายหน้าหายตาไปหลายเดือน วันนี้มิสกลับมาทำหน้าที่นักสืบอีกครั้งแล้วค่ะ 

 

    สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกัน ขออนุญาตแนะนำตัวสักนิดนะคะ มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบเชี่ยวชาญด้านการสืบเรื่องการเรียนต่อนอก มีออฟฟิศประจำอยู่ที่ Hotcourses Thailand จ้า

    

    ระหว่างที่มิสไม่อยู่ หลายคนคงได้เจอกับน้องจินต์ น้องสาวที่น่ารักของมิสแล้วเนอะ ตอนนี้น้องจินต์ขอไปลาไปพักผ่อน มิสก็กลับมาพร้อมกับรายงานนักสืบเรื่องใหม่ที่อินเทรนด์สุดๆ เพราะก่อนหน้านี้มิสได้ไปซานฟรานซิสโกมา ขึ้นชื่อว่าซานฟรานแล้ว แน่นอนที่นี่เค้าปังเรื่องความหลากหลายทางเพศ และมีการรณรงค์กันอยู่ตลอด โดยเฉพาะเดือนนี้ซึ่งเป็นเดือนแห่ง Pride Month

 

    มิสจึงอยากจะส่งท้ายเดือนด้วยบทความที่น่าสนใจสำหรับชาว LGBTQ+ โดยมิสได้ไปสืบมาว่าการเป็นนักศึกษาในกลุ่มหลากหลายทางเพศในต่างประเทศเป็นยังไงกันบ้าง ประเทศไหนปัง ประเทศไหนพัง จะได้รู้กัน หรือใครมีคำแนะนำในการใช้ชีวิตในฐานะชาวสีรุ้งอะไรเด็ด บ้าง ไปดูกันเล้ย

 

    เริ่มต้นกระทู้แรกจากคุณ สมาชิกหมายเลข 3152787 ในคำถามที่ว่าเป็นเพศที่สาม ไปเรียนต่อต่างประเทศ จะเป็นอันตราย หรืออยู่ยากมั้ยครับ

 

    ความเห็นจากคุณสมาชิกหมายเลข 1903295 ให้ความว่าอเมริกาค่อนข้างเสรีเลยแหละ มิสว่าสมกับเป็นโลกใหม่ที่เปิดกว้างจริง ดังนี้

 

    “อุ้ยยยยคุณ ครื้นเครงเฮฮาจะตายเพราะส่วนมากเราจะเลือกไปเรียนเมืองใหญ่ๆอยู่แล้ว เมืองใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรพวกนี้ รายไหนรายนั้นไปแล้วไม่ยอมกลับ เพื่อนเราพวกที่ไปเรียนที่นิวยอร์ค บอสตัน แคลิฟอเนียตอนนี้ยังอยู่กันที่นั้นเลย หาคอร์สเรียนกันไปเรื่อยๆเห็นแต่ล่ะคนก็มีความสุขดี กิน เที่ยว ช็อปปิ้งสนุกสนาน ส่วนตัวเราเด็กเมลเบิร์นทางฝั่งออสเพศที่ 3 ก็เงียบๆชิวๆเพราะฝั่งนี้เมืองมันเงียบๆไม่ค่อยแสงสีเสียงเหมือนทางฝั่งอเมริกา

 

    ทางด้านคุณ Velvy ก็ให้ความเห็นว่า ในอังกฤษตราบใดที่เราไม่ไปละเมิดสิทธิ์ใคร ก็ไม่มีปัญหาแน่นอนค่า แถมยังจัดงาน pride ทุกปี

 

    “ไม่มีปัญหาคะ ตราบใดที่ไม่ได้ละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น เป็นของตัวเองได้แบบถูกกาละเทศะ และไม่ละเมิดสิทธิ์ ที่อังกฤษเมืองใหญ่ๆ จะมี gay village คือ ที่ที่พวกเพศทางเลือก และทุกๆเพศมาดื่มสังสรรค์กัน อีกทั้งทุกปีเมืองใหญ่ๆ จะมีงาน Pride หรืองานเฉลิมฉลอง ความเท่าเทียม และการเป็นส่วนหนึ่งของสังคมเดียวกัน อาจจะเคยเห็นสัญลักษณ์ช่วงงานนี้จะแปะธงสีรุ้ง

 

    นอกจากนี้อังกฤษก็สามารถจดทะเบียนได้แล้วนะเออ ดังความเห็นของคุณสมาชิกหมายเลข 1804810 ที่ว่า

 

    เราอยู่อังกฤษจ้า เพศที่ 3 เยอะ มันปกติมาก เอาจริงๆต่างประเทศ เปิดรับเพศที่3มากกว่าไทยอีกคะ -,- จดทะเบียนสมรสได้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งไทยยังไม่เปิดรับ จดทะเบียนไม่ได้ด้วย แค่นี้คงจะคิดออกนะคะ ว่าดีกว่าไทยมากน้อยเพียงใด

 

    บางทีมิสก็ได้แต่คิดแล้วก็สงสัยว่าเมื่อไหร่หนอ บางประเทศใกล้ แถวเนี้ยที่ชอบสะกดจิตตัวเองว่าเป็นดินแดนเสรี จะยกให้เรื่องนี้เป็นจริงเป็นจังไม่ใช่เพียงแค่พฤตินัย แต่เป็นทางนิตินัยเหมือนที่อื่นเขาบ้าง

 

    แต่ก็มีบางกระทู้ที่มิสว่าก็แอบเข้าใจผิดนะคะที่ว่าประเทศที่จัดงานพาเรด LGBT เป็นประเทศที่สังคมยังไม่เปิดรับ เช่น คุณสมาชิกหมายเลข 3720593 ที่ตั้งกระทู้ถามว่า ประเทศที่มีงานพาเหรด LGBT คือประเทศที่สังคมยังไม่เปิดรับคนพวกนี้ใช่ไหมครับ?ด้วยเนื้อความว่า

 

    ไม่เหมือนที่ไทย ที่สังคมเปิดกว้าง LGBT อยู่ได้อย่างอิสระ เลยไม่จำเป็นต้องจัดการพาเหรดเรียกร้องเหมือนต่างประเทศ พอดีวันนี้พึ่งเห็นข่าวที่กรุงโซลเกาหลีใต้มีจัดขึ้น ผมเข้าใจถูกไหมครับ?

 

    หลาย คนก็ออกมาแย้งว่าคนถามเข้าใจผิด บางประเทศที่ดูเผิน อาจจะไม่ค่อยเปิดรับสังคมแบบนี้ แต่ในทางกฎหมายเขากลับให้สิทธิ์ เกียรติ และศักดิ์ศรี เช่นญี่ปุ่น โดยคุณ lavacances ดังนี้

 

    “ไทยยอมรับเพศที่สามแบบน่าชื่นอกตรม คืออยู่ในพื้นที่สาธารณะได้แต่อยู่แบบไร้เกียรติ คือไม่มีกฎหมายอะไรยอมรับสักอย่าง ขนาดคนข้ามเพศที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้วก็ยังต้องใช้เพศสภาพเดิม ยกตัวอย่างง่ายๆ ไม่ต้องไปถึงยุโรปนะ เอาแค่ในเอเชีย ประเทศที่ดูเหมือนเหยียดอย่างญี่ปุ่นนะ Tokyo Pride ก็มีเป็นหลายรอบใหญ่โต กะเทยแปลงเพศแล้วก็ได้รับอนุญาตให้ใช้ Ms ได้ คือล้ำไปมาก 

 

    การยอมรับแบบน่าชื่นอกตรมของเพศที่สามในไทยมันก็ผูกติดกับระบบความคิดเรื่องของกรรมเก่า เพศที่สามเกิดมามีกรรม นี่แหละคือจุดเริ่มต้นของการมองคุณค่าของคนไม่เท่ากัน หลายคนยังมองว่ากะเทย ทอม เกย์เขาเกิดมาเพราะชาติที่แล้วไปทำอะไรไม่ดีไว้ชาตินี้เลยเกิดมาเป็นแบบนี้ ฉะนั้นอย่าไปซ้ำเติมเลยสงสารเขาแค่เกิดมาเป็นแบบนี้ก็หนักหนาแล้ว แต่ก็อย่าไปให้เกียรติให้คุณค่าสนับสนุนเขาเพราะยิ่งเยอะเดี๋ยวคนจะมองว่าเป็นกะเทยทอมนี่ดีไม่ใช่เรื่องผิด 

 

    โดยส่วนตัวคิดว่า การเหยียดเพศที่สามดูถูกเพศที่สามในสังคมไทยยังมีอยู่ แต่คนสมัยนี้ฉลาดขึ้นตรงที่ไม่มาเหยียดด่าโต้งๆ แล้ว แต่เลือกที่จะเหยียดเนียนๆ แทนเช่นกีดกันการเข้าถึงงานเพียงเพราะเพศสภาพ หรือไม่คบค้าสมาคมด้วยเพราะกลัวว่าทำตัวแรง ฯลฯ แต่ที่สำคัญ สื่อบ้านเราก็ชอบเพิ่มบทบาทเพศที่สามในไทยให้ตลกแบบน่าเกลียดๆ ลวนลามผู้ชายอะไรแบบนี้ด้วยสิ แบบผลิตซ้ำจนคนเชื่อไปแล้วว่ากะเทยต้องโวยวาย รุนแรง ทอมต้องกร่าง ก้าวร้าว

 

    นอกจากนี้ ประเด็นทางศาสนาในหลายประเทศก็ส่งผลกระทบต่อ LGBTQ+ เช่นกันนะ เช่น ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามซึ่งจะมีความเกี่ยวพันทางด้านกฎหมายด้วย จากกระทู้ ชาติอาเซียนหรือประเทศใกล้ๆบ้านเรา คิดยังไงกับ LGBT” โดยคุณสมาชิกหมายเลข 4794574 ที่ถามจากการเห็นประสบการณ์ตรงเพื่อนบ้านมองเหยียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ความว่า

 

    “สวัสดีค่ะ คือเราไม่ใช่เพศทางเลือกนะคะ เราเป็นหญิงแท้ แต่ว่าก็เป็นสาววาย เราขอเล่าย้อนว่าวันนี้ตอนเย็น เรากำลังจะกลับบ้าน โดยใช้รถโดยสารสาธารณะกลับ ระหว่างนั้นเราก็ได้ร่วมทางกับแรงงานประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มหนึ่งเข้า และหลังจากที่รถรับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านขึ้นมาแล้ว ก็มีเพศทางเลือก(กะเทย)ขึ้นมาบนรถด้วย ตอนใกล้ๆ ที่พี่เพศทางเลือกจะลง พี่เขาก็รับมือถือและพูดคุยด้วยจริตปกติของพี่เขา หลังจากพี่เขาลงไป เราก็หันไปเห็นกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้านสาวๆ พากันล่อเลียนพี่เพศทางเลือกคนนั้นทำให้เราสงสัยว่า ประเทศอื่นๆนั้นเขามองLGBT ยังไงกันบ้าง แล้วเขามอง LGBTในบ้านเรายังไง และมองบ้านเรายังไงที่มีLGBT เยอะแบบนี้

 

    โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2543273 ให้ความเห็นว่า

 

    “ประเทศใกล้ๆ อย่าง มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย เป็นมุสลิม การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกัน เป็นเรื่องผิดหลักศาสนา อีกทั้งผิดกฎหมายประเทศนั้น และ มีบทลงโทษทางกฎหมายด้วย ไม่ใช่แค่เพียงกฎหมายไม่รับรองสิทธิ แต่กฎหมายของเขาถึงขนาดเอาผิดกับ LGBT ครับ

 

    ขอส่งท้ายอีกกระทู้ที่น่าสนใจนะคะ จากคุณสมาชิกหมายเลข 5750407 กับกระทู้ ทุกคนเรามีเรื่องจะถาม คือเราเป็นสาวสองตอนนี้เรามาเรียนที่ประเทศนอร์เวย์ เรามาเรียนได้ปีแล้ว แต่ทำไม่เราไม่มีเพื่อนเลย

 

    บางคอมเมนต์เช่นคุณ A-Level ซึ่งนิยามตนเองว่าตุ๊ดออกสาวก็ให้คำแนะนำว่าจริง แล้วเราอาจจะต้องปรับที่พฤติกรรมเรานะ

 

    “บางทีเราก็ต้องเข้าหาเขาก่อน นะ ไม่เกี่ยวกับผมยาวผมสั้น แต่งหญิงแต่งชายหรอก งั้นพวกที่ข้ามเพศก็คงไม่มีเพื่อนเลยแหละ เราอยู่อังกฤษ ก็เป็นตุ๊ดออกสาวบ้างแมนๆบ้าง แต่ไม่ได้ออกสาวเยอะ แต่ก็ไว้ผมยาว อย่าถามเรื่องแต่งหน้าเลย แต่งไม่เป็นเลย ส่วนเรื่องแต่งตัว เราแต่งตัวปกติแต่ผมยาวก็เหมือนผู้หญิงละ 555 เอาจริงๆคือ ลองเข้าหาเพื่อนก่อน น้องยังเด็กลองหาเพื่อนดูก่อน  ถ้าเรามาเป็นแนววออกสาวแต่งหญิงแล้ว มีสองกลุ่มที่แนะนำให้เข้าหาคือ กลุ่มหญิงล้วน กับ กลุ่มคละชายหญิง ส่วนเราอยู่กลุ่มคละชายหญิง เพื่อนๆก็โอเคกับเรานะ เราไม่ใช่คนนิสัยไม่ดีด้วยแหละ เพื่อนสนิทเราก็เป็นผู้ชายแท้ๆ มันก็โอเคกับเรา 

 

    เรื่องเพื่อนเราต้องเข้าหาเขาก่อน เพราะเราเป็นคนต่างถิ่น คนอื่นเขารู้จักกันมาก่อนหน้านั้นแล้ว มันไม่ได้เหมือนในหนัง อนิเมะ หรือซีรีส์หรอก ที่เวลาเด็กใหม่ย้ายเข้ามาแล้วนักเรียนเก่าจะตื่นเต้น เขาก็แค่ อืมๆ เด็กใหม่ ยิ่งย้ายมาแล้วเข้ามาเลยไม่ได้เริ่มตั้งแต่ปีแรก เขาก็จะคิดประมาณว่า คนนี้มันเป็นใครวะ เพราะฉะนั้น เราต้องเข้าหาเขาก่อน ชวนคุยเดี๋ยวก็จะไปเจอในสื่งที่ชอบทำเหมือนกันเอง

 

    เห็นได้เลยนะคะว่าแม้แต่หลาย ประเทศเอง ก็มีการประพฤติปฏิบัติต่อชาว LGBTQIA+ ที่แตกต่างกัน บางประเทศ เช่น ไทย ที่โดยพฤติกรรมแล้วเราค่อนข้างเปิดและยอมรับบุคคลเหล่านี้มากขึ้น แต่ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับในเชิงกฎหมาย ตรงข้ามกับญี่ปุ่นที่ให้สิทธิ์เสรีภาพทางกฎหมายแล้ว แต่สังคมยังไม่ค่อยเปิดใจกันเท่าไหร่ 

 

    ส่วนประเทศที่มีความเกี่ยวเนื่องกับศาสนาและกฎหมาย ถ้าอยากไปจริง อาจจะต้องปกปิดค่ะ ไม่งั้นอยู่ยากพูดเลย เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามอะเนอะ ส่วนฝั่งยุโรป อเมริกานี่มิสว่าปังค่ะ ค่อนข้างสบายกายสบายใจสุด กฎหมายเข้มงวดด้วย

 

     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มิสว่าขึ้นอยู่กับพฤติกรรมตัวบุคคลค่ะ ตราบใดที่เราไม่ไปริดรอนหรือละเมิดสิทธิ์ใคร ไม่ไปทำร้ายใคร และประพฤติตัวเป็นพลเมืองดี จะอยู่ไหนหรือไปไหนก็ได้ค่ะ โตแล้ว เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ 

 

     ใครอยากรู้จักมิสมากขึ้น เข้าไปดูบทความอื่นๆ ของมิสได้ที่นี่เลย 6 สุดยอดรายงานนักสืบเรียนต่อนอกที่คนอ่านมากที่สุด

 

รวมมหาลัยรอบโลกที่จัดว่าเป็นมิตรสุดกับ LGBT

 ทุนเรียนต่อสำหรับชาว LGBT ทั่วโลก ภาค 1 และ ภาค 2

5 Steps ที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อนอกฉบับ LGBTQIA+

โครงการเรียนต่อและทำงานของอังกฤษ ที่ตั้งชื่อตาม LGBTQ ไอคอน

 

 

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.3K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2.1K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K