นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 สุดยอดรายงานนักสืบเรียนต่อนอกที่คนอ่านมากที่สุด

share image

ฮัลโหลซิส!

    เป็นระยะเวลาหนึ่งปีเศษๆ แล้วค่ะที่มิสสืบ เสาะ เจาะลึกเรื่องราวและรายงานให้ซิสๆ ทุกคน รวมๆ แล้วมิสไปสืบเรื่องเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศและรายงานให้ทุกคนมาแล้วถึง 60 บทความ!

 

    วันนี้มิสเลยจะมารวบรวมรายงานชิ้นเด็ดของมิสที่ผ่านมากัน ทำไมต้องตอนนี้น่ะเหรอ? เพราะไม่มีโอกาสไหนจะเหมาะไปกว่านี้อีกแล้ว สัปดาห์หน้ามิสจะไปพักร้อนค่ะ!!! ส่วนจะไปที่ไหนขออุบไว้ก่อนนะ ไว้มิสกลับมาเมื่อไหร่จะเล่าให้ฟังนะคะ (ขยิบตาให้สวยๆ)

 

    ไปดูกันเลยว่ามีบทความไหนบ้างที่ฮอต ฮิต ติดลมบน มีประโยชน์ต่อซิสๆ เพราะคนอ่านก็เยอะอยู่น้าาา ว่าบ่ได้ เริ่ม!

 

เจาะลึกงานบัญชี เงินเดือนปัง อยู่ต่างประเทศได้ยาวๆ

 

    จากบทความทั้งหมดที่ทำมา ซิสสายบัญชีสตรองมาก! เพราะคนอ่านไป 8.1K หรือ 8100  กว่าคน OMGGGG! ขอบคุณมากๆ เลยค่า ในบทความนี้มิสพูดถึงอาชีพที่เด็กบัญชีน่าจะรู้จักดี นั่นก็คือ  ‘ผู้ตรวจสอบบัญชี’ หรือ ‘Auditor’ นั่นเอง ในบทความจะบอกเลยว่าทำไมอาชีพนี้หลายๆ คนถึงอยากเป็นกันนัก แล้วไปถึงบอก Career Path ด้วยว่าถ้าจะเติบโตในสายงานนี้ต้องผ่านอะไรมาก่อนบ้าง

 

    ที่สำคัญคือการเริ่มอาชีพ Audit ในต่างประเทศต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง โดยประเทศที่ยกตัวอย่างมาก็เช่นสิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังพูดถึงการสอบ Certified Public Accountant (CPA) ในแต่ละประเทศที่ต่างกัน เหมือนกันคือยาก โหดหินพอๆ กัน ดังนั้นใครอยากรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอาชีพนี้ต้องอ่านรายงานนักสืบอันนี้เลย!

 

 

สืบประสบการณ์จริง เรียนต่อนอก จบแล้วได้อยู่ถาวร (ฉบับคนโสด)

 

    แข่งกันฮอตฮิตกับบทความแรก เพราะบทความนี้มีซิสเข้ามาอ่านถึง 5.4K หรือ 5,400 กว่าคนคัฟ (ซึ้งงง) บทความนี้มิสพูดถึงการไปใช้ชีวิตในเมืองนอกยาวๆ คือไปเรียนต่อ ทำงานและขอใบ PR (Permanent Resident) โดยรายงานนี้จะโฟกัสไปที่ ‘ประเทศแคนาดา’ นั่นเอง คร่าวๆ คือจะบอกว่าทำยังไงถึงจะผ่านเกณฑ์ที่รัฐบาลกำหนด เราต้องมีคุณสมบัติยังไงบ้าง

 

    นอกจากนี้คือยังอธิบายอีกว่าใบ PR มีได้หลายแบบ (กี่แบบก็ไปอ่านกันเองนะ อิอิ) สุดท้ายคือทุกอย่างไม่ได้สวยหรูอะนะ เพราะการได้ใบ PR ก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น! ใครอยากไปอยู่ประเทศโลกที่หนึ่ง ที่ value ความเป็นมนุษย์ ทุกคนเท่ากันก็ต้องอ่านแล้วแหละ

 

    ขอแถมภาค 2  ของรายงานนี้ค่ะ พาร์ทนี้ลัดฟ้าไปใกล้ๆ ไม่ไกลเท่าไหร่ ‘นิวซีแลนด์’ นั่นเอง โดยรายละเอียดบทความก็จะคล้ายๆ กับที่แคนาดา ใครอยากไปตั้งหลักนิวซีแลนด์ ประเทศที่นายกมีความสามารถ เก่ง ฉลาด รับมือสถานการณ์ได้ดี ก็ต้องอ่านอีกเช่นกัน!

 

    สืบประสบการณ์จริง เรียนต่อนอก จบแล้วได้อยู่ถาวร (ฉบับคนโสด) พาร์ท 2

 

สืบประสบการณ์จริง เรียนจบนอก หางานง่ายหรือยากขึ้นกันแน่?

 

    ถัดมาในลำดับที่ 3 รายงานนี้มีคนอ่านมากถึง 4.6K หรือ 4,600 กว่าคน (>___<) โดยบทความนี้พูดถึงปัญหาโลกแตกนั่นก็คือ เรียนนอกมาจะหางานง่ายหรือยากขึ้นกันแน่? หลายๆ คนคงคิดว่าอยากไปเรียนต่อนอกเพราะจะได้อัพโปรไฟล์ (ซึ่งมันก็อัพจริงๆ นะคะ) และหาประสบการณ์ใหม่ๆ แต่เมื่อเรียนจบแล้ว โลกความจริงก็ไม่ได้สวยงามนักสำหรับบางคน ดังนั้นการไปเรียนต่อนอกก็ไม่ได้เป็นการการันตรีว่านักเรียนนอกจะได้งานน่ะ!

 

    ในบทความนี้มีชาวเน็ตมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังเลยว่าทำไมถึงไม่ได้อ่าน และมิสก็นำความเห็นของ HR มาให้อ่านกันว่าบริษัทกำลังมองหาอะไรจากผู้สมัครกันแน่? ใครที่กำลังอยากจะไปนอกเพราะคิดว่าจะได้สมัครงานง่ายขึ้นควรอ่าน เพราะจะได้รู้ว่านอกจากเรียนแล้ว ทักษะหรือประสบการณ์อะไรบ้างที่ควรจะมีค่า รับรองไม่ชวดงาน!

 

ไขทุกข้อสงสัย ของการเรียนออนไลน์แต่ได้ใบปริญญา!?

 

    โควิด-19 ทำให้การเรียนออนไลน์ การเรียนทางไกลกลายเป็นเทรนด์อย่างช่วยไม่ได้! เพราะมีซิสๆ เข้ามาอ่านรายงานนี้มากถึง 3.9K (กราบบบ)  บทความนี้เลยเจาะลึกเลยว่าการเรียนออนไลน์ได้ปริญญามันเป็นยังไง ถ้าอยากจะเรียนจริงๆ ต้องดูหลักสูตรยังไงบ้าง? รวมไปถึงเรื่องที่หลายๆ คนกังวล นั่นก็คือเรื่องภาษา ว่าต้องเป๊ะปังปุริเย่แค่ไหนถึงจะเรียนได้?

 

    การสมัครจะเหมือนการเรียนในคลาสแบบปกติมั้ย? และคุณสมบัติอะไรบ้างที่ควรมีในการเรียนออนไลน์ให้สำเร็จตลอดรอดฝั่ง? (ใบ้ให้ว่าต้องมีวินัยมากๆ ค่ะ) รายละเอียดมีเยอะมากกก

 

    คนที่ควรเข้าไปอ่านที่คนที่สนใจอยากเรียนออนไลน์แบบได้ปริญญา อ่านไปก็ลองประเมินตัวเองไปว่าหลักสูตรของมหาลัยที่อยากเรียนและตัวเองพร้อมแค่ไหน ใครว่าเรียนออนไลน์ง่ายขอให้ตบปากหนึ่งครั้งค่าาา

 

สืบเทคนิคจากประสบการณ์จริง ทำอย่างไรให้ได้ ‘ทุน’ !

 

    ทุนการศึกษานั้นมันหอมหวาน! เพราะมีซิสเข้ามาอ่านบทความนี้ประมาณ 3000 คนเลยทีเดียว! บทความนี้ว่าด้วยการขอทุน ทำยังไงให้ได้ทุนมา โดยเคสที่ยกตัวอย่างคือเคส ‘ทุนเล่าเรียนหลวง’ และ ‘Chevening’ ทุนรัฐบาลอังกฤษ

 

    ตัวบทความพูดถึงคุณสมบัติของผู้สมัครที่ควรมี ไม่ว่าจะเป็นความขยัน ใฝ่หาความรู้ ฯลฯ รวมไปถึงเทคนิคการขอทุน Chevening ด้วยว่าต้องทำยังไง เพราะในการสมัครทุนนี้ต้องเขียน essay ไปด้วย โจทย์ที่ให้มาก็ต้องใช้การตีความและการตอบที่กระชับ รวมไปถึงความมุ่งมั่น แน่วแน่ รู้ว่าอยากจะเรียนไปทำไม

 

    คนที่ควรเข้าไปอ่านรายงานนี้คือคนที่ยังงงๆ อยู่ว่าการขอทุนมันเป็นยังไง ควรจะทำอะไรบ้าง รวมไปถึงเทคนิคและทิปส์ดีๆ ของการเขียน essay ในการขอทุนด้วยค่ะ บทความค่อนข้างยาวแต่มีประโยชน์มากๆ

 

ส่องประสบการณ์ชาวเน็ต เก็บเงินเรียนต่อยังไงให้เวิร์ค!?

 

    ก็รู้ๆ กันว่าการไปเรียนต่อนอกมันทำให้กระเป๋าฉีกขั้นสาหัสได้เลย ดังนั้นหลายๆ คนก็ต้องมีแผนการออมนิดนึงเนาะ บทความนี้เลยมีซิสๆ เข้ามาอ่าน 1.6K หรือ 1,600 คนเลยทีเดียว ในรายงานนี้มิสจะพาไปดูว่าการออมเงินเรียนต่อทำได้กี่แบบบ้าง เจาะลึกตั้งแต่ทำงานแล้วเก็บเงินก้อนไปเลย หรือเรียนไป ทำงานไปด้วย รวมไปถึงขั้นแอดว๊านซ์อย่างการเก็บแล้วเอาไปลงทุน

 

    คนที่ควรอ่านบทความนี้ก็คนที่อยากไปเรียนต่อ แต่กำลังทรัพย์ยังไงเอื้อ ต้องขอเวลาตั้งหลักก่อน บทความนี้อาจช่วยซิสได้ค่ะ

 

Honorary Mention! รางวัลชมเชย

จบมหาลัย Ranking ปัง สำคัญยังไงกับชีวิตหลังเรียนจบ? (1.6K)

เคล็ด (ไม่) ลับของชาวเน็ต อัพคะแนน IELTS 7-8 ที่ใช้ได้จริง! (1.4K)

รวมพลคนเรียนข้ามสายวิชา สืบประสบการณ์เรียนต่อโทสายวิทย์ จากคนจบตรีสายศิลป์! (1.1K)

ส่องวิธีอัพคะแนน TOEFL ของชาวเน็ต ที่ได้ผลจริง (1K)

 

แล้วพบกันเร็วๆ นี้นะคะ อย่าเพิ่งลืมมิสนะ จุ๊บๆ 😉

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K