นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

เทียบกันช็อตต่อช็อต ไปเรียนต่อที่ไหนดี เมลเบิร์นหรือซิดนีย์?

share image

    The QS Best Student Cities Ranking จัดอันดับให้ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศจุดหมายปลายทางสำหรับการเรียนต่อมากที่สุด คำถามที่หลายคนคิดไม่ตกเมื่อไปเรียนต่อออสเตรเลียก็คือ จะไปเมืองไหนดีระหว่าง Melbourne กับ Sydney?  วันนี้ Hotcourses Thailand จะเปรียบเทียบให้ดูกันเป็นข้อๆ ไปเลยว่าทั้งสองเมือง เหมือนและต่างกันยังไง

 

    Weather 

    หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอากาศที่ Sydney ดีกว่าที่ Melbourne มาก อากาศที่ Sydney จะอากาศอุ่นๆ ตลอดทั้งปี ส่วนที่ Melbourne อากาศจะค่อนข้างเย็นและแปรปรวน มีคนพูดเล่นๆ ว่าในหนึ่งวันอาจเจออากาศ 4 ฤดูได้ที่นี่  ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสภาพที่ตั้งของเมืองซึ่งทั้งสองเมืองเป็นเมืองติดชายฝั่งทะเลทั้งคู่นะ แต่ Melbourne จะอยู่ทางใต้ ส่วน Sydney จะอยู่เหนือขึ้นไปกลางประเทศ 

        

    Cost of Living

    Global Liveability Index จัดอันดับให้ Melbourne เป็นเมืองน่าอยู่ (Liveable) เป็นอันดับ 2 ของโลก ส่วน Sydney อยู่ในลำดับที่ 5 เรียกได้ว่ากินกันไม่ลง แต่ที่ Sydney ได้อันดับต่ำกว่าเพราะว่ามีค่าครองชีพที่แพงกว่า Melbourne นั่นเอง

 

    รัฐบาลออสเตรเลียแนะนำให้ต้องมีเงินอย่างน้อย $20,290 AUD สำหรับค่าครองชีพใน Sydney แต่เดี๋ยวก่อน จะบอกว่า Melbourne คือเมืองที่ค่าครองชีพแพงเป็นอันดับ 2 จ้ะ ดังนั้นหากเปรียบเทียบค่าครองชีพทั้ง 2 เมืองแล้วก็ถือว่าใกล้เคียงกันมาก ต่างกันไม่เยอะเลย หากใครสนใจอยากรู้ถึงราคาสินค้าและบริการ ค่าอพาร์ทเมนต์ และราคาของจิปาถะ สามารถดูได้ที่นี่

 

    สิ่งหนึ่งที่ทำให้ค่าครองชีพใน Melbourne ถูกกว่า Sydney และทำให้ได้อันดับเมืองน่าอยู่สูงกว่า (แม้จะนิดนึงก็ตาม) ก็คือตัวเลือกในการเดินทาง ใน Melbourne จะมีทั้งรถไฟ บัส และรถราง (ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเลย) ให้เลือกใช้ แถมหากอยู่ในโซน Free Tram หรือโซนที่ให้บริการรถรางฟรีแล้วก็ถือว่าลดค่าใช้จ่ายการเดินทางได้ส่วนหนึ่ง ส่วนใน Sydney นั้นมีรถไฟ รถไฟใต้ดิน และบัสในการเดินทาง

 

    INFOGRAPHIC อัพเดทค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในออสเตรเลียปี 2019 ที่เดียวครบ!

    ที่พักสำหรับนักเรียนในออสเตรเลีย

        

    Lifestyle & Activities

    ใครชอบอะไร ‘ว้าวๆ’ ไม่ควรพลาด Sydney! เนื่องจาก Sydney เป็นที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ดึงดูดนักเดินทางจากทั่วโลกด้วยแลนด์มาร์กที่มีชื่อเสียงอย่าง Opera House, Harbour Bridge, Sydney Aquarium, Taronga Zo หรือ Royal Botanic Gardens  ฯลฯ ใครที่ชอบอารมณ์แบบ Sea Sand Sun ก็น่าจะชอบเมืองนี้เพราะ Sydney นั้นขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่สวยงามเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มีกิจกรรมให้ทำหลากหลายมาก

 

    ส่วน Melbourne นั้นก็ถือว่าเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมของออสเตรเลีย ผสมผสานวัฒธรรมต่างๆ ผ่านศิลปะ นำเสนอในรูปแบบต่างๆ ทั้งพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ ดนตรี มิวสิเคิล Street Art ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางชมธรรมชาติอย่าง ‘The Great Ocean Road’ อยู่ใกล้ๆ ด้วย สรุปก็คือใครที่เป็นชอบศิลปะ อย่าเพิ่งตัดตัด Melbourne ออกจากลิสต์นะ! 

 

    เรื่องอาหารนั้นสูสีไม่แพ้กัน แต่ก็นะ Sydney คือเมืองท่องเที่ยว ทำให้ราคาอาหารแพง หาร้านราคาถูกๆ นั่งยาก ส่วน Melbourne นั้นราคาจะไม่แรงเท่าและมีให้เลือกหลากหลายมากกว่า นอกจากเรื่องอาหารแล้ว 2 เมืองนี้ยังแข่งกันเป็น Coffee’s Capital กันด้วยนะ ใครเป็นสายกาแฟก็อย่าลืมหาโอกาสไปชิมกาแฟกัน 

 

    ห้ามพลาด 5 เทศกาลสุดเจ๋งในออสเตรเลีย

 

    The Universities and courses

    ทั้ง Sydney และ Melbourne เมืองขึ้นชื่อด้านการศึกษาทั้งคู่ ในนี้จะขออ้างอิงการจัดอันดับของ QS University Rankings นะ 

 

    ใน Melbourne มีมหาวิทยาลัยติด Rank อยู่ 7 แห่ง เรียงตามลำดับดังนี้ University of Melbourne, Monash University, RMIT University, Deakin University, La Trobe University, Swinburne University of Technology, Victoria University 

   💗 กดดูคอร์สพร้อมที่เรียนใน Melbourne เพิ่มเติม

 

    ส่วนใน Sydney เองก็ไม่น้อยหน้า มีมหาลัยติด Rank ทั้งหมด 5 แห่ง ได้แก่ University of Sydney, University of New South Wales, Macquarie University, University of Technology Sydney - UTS, University of Western Sydney

     💗 กดดูคอร์สพร้อมที่เรียนใน Sydney เพิ่มเติม 

 

    ยังไงก็ตาม Rank ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดเนาะ ลองเข้าไปอ่านบทความ Insight การจัดอันดับมหาลัยในออสเตรเลียดูเพิ่มเติมได้ที่ เจาะลึกการจัดอันดับ RANKING มหาลัยในออสฯ - เชื่อได้จริงมั้ยนะ? และหากใครสนใจมหาวิทยาลัยไหนลองกดตามลิ้งก์ไปได้เลย หรือใครอยากอัพเดตข่าวสารเรียนต่อก่อนใครได้คลิกที่นี่เลยจ้ะ ✨📮

 

    รวมมหาวิทยาลัยค่าเทอมถูกสุดในออสเตรเลีย ปี 2019

    แนะนำ GO8 มหาวิทยาลัยเทพแห่งออสเตรเลีย!

    

 

 

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.9K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.8K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K