นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

3 ทุนเรียนฮ่องกงที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย

share image

3 ทุนเรียนฮ่องกงที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย

ในแวดวงการศึกษาระดับโลก ‘ฮ่องกง’ ถือเป็นหนึ่งในประเทศยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพและมีสภาพแวดล้อมที่ดี ง่ายต่อการปรับตัวของนักศึกษาต่างชาติ อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย หากใครอยากเรียนคอร์สเจ๋งๆ ในบรรยากาศแบบอินเตอร์ ดินแดนที่ผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างลงตัวแห่งนี้ ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย (อยากรู้ว่าน่าสนใจยังไงลองอ่าน 7 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดการเรียนต่อที่ฮ่องกง) อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการศึกษาที่ฮ่องกงยังถือว่ามีราคาถูก เมื่อเทียบกับคุณภาพการศึกษาและประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับ แถมยังมีทุนการศึกษาน่าสนใจให้เลือกมากมาย และในบทความนี้เราก็มี 3 ทุนเจ๋งๆ มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักแหล่งเงินทุนหลักที่น่าสนใจแบบคร่าวๆ กันก่อนค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ทุนจากสถาบันการศึกษา

น่าเสียดายที่รัฐบาลฮ่องกงไม่ค่อยมีทุนสนับสนุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติเท่าไหร่นัก แหล่งทุนการศึกษาหลักจึงต้องอาศัยทุนจากมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถหาข้อมูลรายละเอียดของคอร์สต่างๆ ได้จากเว็บของมหาวิทยาลัยโดยตรงหรือเว็บ Hotcourses ของเรา บางมหาวิทยาลัยจะมีทุนที่พิจารณามอบให้แก่นักศึกษาที่เข้าศึกษาในปีแรกโดยอัตโนมัติ เรียกว่า ‘Entrance Scholarship’ เนื่องจากต้องการดึงดูดนักศึกษาที่มีศักยภาพทางวิชาสูง ให้เข้ามาเรียนที่สถาบันขอตน

ทุนความร่วมมือระหว่างประเทศและทุนจากภายนอก

แม้จะไม่มีทุนโดยตรงจากรัฐบาล แต่ในฮ่องกงก็มีทุนจากหน่วยงานราชการและองค์กรต่างๆ ของต่างประเทศ ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับฮ่องกง มามอบให้แก่นักศึกษาต่างชาติอยู่เรื่อยๆ ซึ่งบางครั้งจะมีการระบุมาว่านักศึกษาจากประเทศใดบ้างที่สามารถขอทุนได้ และมักจะมีข้อกำหนดว่าผู้รับทุนจะต้องเลือกเรียนสาขาวิชาที่เฉพาะเจาะจง ส่วนทุนของบริษัทเอกชนและหน่วยงานภายนอก ก็มักกำหนดให้ผู้รับทุนเรียนในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขององค์กร

ต่อไปเรามาเจาะลึกดู 3 ทุนเจ๋งๆ สำหรับนักเรียนไทยกันบ้างค่ะ

University of Hong Kong (HKU) Entrance Scholarship

ทุนสำหรับนักศึกษาใหม่ระดับปริญญาตรีที่มีผลการเรียนโดดเด่น จาก University of Hong Kong ผู้ที่จะสมัครรับทุนนี้ได้ จะต้องผ่านกระบวนการสมัครเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยจะต้องสร้างบัญชีผู้สมัครเข้าศึกษา (Admission account) ที่เว็บไซต์ของ HKU จากนั้นเมื่อขั้นตอนการสมัครเรียนเรียบร้อยแล้ว จึงเข้าสู่บัญชีผู้ใช้อีกครั้งเพื่อกรอกใบสมัครออนไลน์แยกต่างหาก สำหรับการขอทุนการศึกษา Entrance Scholarship โดยผู้ที่จะสามารถสมัครรับทุนได้ต้องสมัครแบบ Non-JUPAS เท่านั้น (JUPAS ย่อมาจาก Joint University Programmes Admissions System เป็น โครงการรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของฮ่องกง ที่เอื้อประโยชน์ต่อนักเรียนที่มีประกาศนียบัตรจบชั้นมัธยมศึกษาในฮ่องกง) ซึ่งนักเรียนไทยส่วนใหญ่ก็เป็น Non-JUPAS กันอยู่แล้ว คุณสมบัติข้อนี้จึงผ่านฉลุย

จำนวนเงินทุนการศึกษาที่ได้รับจะแตกต่างกันไป บางคนอาจได้รับเฉพาะค่าเทอม ส่วนบางคนอาจได้รับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วย ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษานี้มีสิทธิ์ได้รับทุนต่อในปีการศึกษาถัดไป หากสามารถรักษาระดับมาตรฐานผลการเรียนที่ดีเยี่ยมเอาไว้ได้

>> ดูทุนการศึกษาทั้งหมดจาก HKU

Hong Kong PhD Fellowship Award

ทุนดีๆ จาก คณะกรรมการสนับสนุนทุนวิจัยฮ่องกง (Hong Kong Research Grants Council: RGC) มอบให้กับนักศึกษาปริญญาเอกที่ศึกษาในสถาบันการศึกษา 1 ใน 8 แห่งที่เข้าร่วมโครงการ ทุนนี้เปิดกว้างสำหรับนักศึกษาทุกสัญชาติ แต่ต้องเป็นผู้ที่เข้าศึกษาในสาขาวิชาต่อไปนี้ ได้แก่ วิทยาศาสตร์, การแพทย์, วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี, มนุษยศาสตร์, สังคมศาสตร์ หรือ ธุรกิจศึกษา โดยในปี 2014/2015 นี้มีทุนให้มากถึง 200 ทุนเลยทีเดียว

นักศึกษาที่ต้องการได้รับทุนต้องแสดงให้คณะกรรมการพิจารณาเห็นถึงความสำเร็จที่โดดเด่นในด้านวิชาการ ความสามารถในการทำวิจัย ภาวะผู้นำ และทักษะการสื่อสารที่ดี ผู้สนใจสามารถสมัครได้ทาง เว็บไซต์ของ RGC ซึ่งต้องยื่นเค้าโครงร่างของงานวิจัยที่จะทำไปพร้อมกับใบสมัครด้วย ทุนนี้มีมูลค่า 240,000 ดอลล่าร์ฮ่องกงต่อปี (ประมาณ 960,000 บาท) รวมถึงสามารถเบิกค่าเดินทางที่เกี่ยวข้องกับการทำวิจัยได้ 10,000 ดอลล่าร์ฮ่องกง (ประมาณ 40,000 บาท)

TIPS : หากสนใจทุนการศึกษาจากสถาบันในฮ่องกง ลองศึกษาดูมหาวิทยาลัยอื่นๆในฮ่องกง ที่มีระดับใกล้เคียงกัน และถ้าหากอยากจะดูตัวเลือกที่ราคาประหยัดลงมาควรเชคดูมหาวิทยาลัยในประเทศจีนเพื่อเปรียบเทียบหลักสูตร

ด้านล่างเป็นมหาวิทยาลัย ฮ่องกงและจีนที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

Non-Local Student Scholarships, Lingnan University

ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติจาก Lingnan University ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1888 เดิมตั้งอยู่ที่เมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ที่ฮ่องกงในปี 1967 ทุนนี้มอบแก่นักศึกษาที่สมัครเรียนปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์, คณะธุรกิจ หรือคณะสังคมศาสตร์ ในการคัดเลือกผู้มีสิทธิ์ได้รับทุน คณะกรรมการจะพิจารณาทั้งผลการเรียน ร่วมกับประสบการณ์ทำงานเพื่อสังคม การลงพื้นที่ชุมชน และกิจกรรมนอกหลักสูตรต่างๆ ประกอบด้วย เรียกได้ว่าต้องทั้งเรียนดีและกิจกรรมเด่นค่ะ

ผู้สมัครจะต้องมีเอกสารยืนยันเป็นภาษาอังกฤษว่าจบหลักสูตรชั้นมัธยมปลายเรียบร้อยแล้ว รวมถึงมีคะแนน SAT I ไม่ต่ำกว่า 1,650 คะแนน และมีคะแนนสอบ TOEFL 550 คะแนนขึ้นไป หรือ IELTS 6.0 คะแนนขึ้นไป ช่วงเวลาในการรับสมัครจะเริ่มประมาณเดือนธันวาคม (อาจมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละปี) สมัครได้ทาง เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย โดยยื่นพร้อมๆ กับใบสมัครเข้าเรียนต่อ เมื่อเสร็จสิ้นการสมัครจะต้องดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ‘Confidential Report Form’ มากรอกและส่งกลับไปยังมหาวิทยาลัย รวมถึงต้องแนบจดหมายรับรองจากผู้ทรงคุณวุฒิ (Letters of Reference) ไปกับใบสมัครด้วย

มูลค่าของทุนการศึกษาที่จะได้รับมีทั้งค่าเล่าเรียนเต็มจำนวนหรือครึ่งหนึ่ง ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการ ส่วนค่าที่พักก็จะพิจารณาให้เฉพาะนักศึกษาที่อยู่หอพักของมหาวิทยาลัยเท่านั้น (ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยในฮ่องกงที่มีที่พักรองรับสำหรับนักศึกษามากเป็นอันดับต้นๆ) และอาจมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมอบให้เป็นพิเศษ การรักษาระดับผลการเรียนให้ดีเยี่ยม มีผลโดยตรงต่อการยื่นขอทุนการศึกษาต่อเนื่องในปีการศึกษาถัดไป

 

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนมหาวิทยาลัยที่ฮ่องกง

ค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนมหาวิทยาลัยที่ฮ่องกง ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศที่นักศึกษาต่างชาตินิยมไปเรียนต่อไม่น้อย โดยเฉพาะสาขาวิชาแพทย์ วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทีเดียว แถมยังเป็นประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยด้วย มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งในฮ่องกงใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน และภายในเมืองก็ยังมีป้ายภาษาอังกฤษกำกับอยู่แทบทุกจุดสำคัญ สะดวกสบายต่อการใช้ชีวิตมากค่ะ ใครสนใจเรียนต่อฮ่องกงก็ลองศึกษาข้อมูลเรื่องค่าใช้จ่ายกันดูนะคะ

17.7K
article Img

1 วันธรรมดาในฮ่องกงที่นักเรียนต้องเจอ

5 เรื่องจริงที่นักเรียนต้องเจอใน1วันธรรมดาของฮ่องกง คิดจะเรียนต่อที่ฮ่องกง ลองมาทำความรู้จักกับฮ่องกง กันในหลากหลายมุมมองมากขึ้น ถ้าเรามองฮ่องกงอย่างตรงไปตรงมา ประชากรมากมายกว่า 7 ล้านคนและบางส่วนก็เป็นนักศึกษาจากมหาลัยที่ได้ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดของโลก เรียกได้ว่าเป็นผลิตผลของความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่รวมเอาความเป็นตะวันออก ตะวันตก รวมถึง นวัตกรรมใหม่ล่าสุด หรือแม้แต่ ความเป็นชนบทที่ใกล้ชิดธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของประเทศในแถบเอเชีย

10K